DANH MỤC SẢN PHẨM

Mách bạn 6 cách mở ốc lục giác bị lờn cực đơn giản

Ốc vít 6 cạnh, vít lục giác bị lờn là một vấn đề vô cùng phiền phức nhưng lại khá thường xuyên xảy ra. Tuy nhiên, chỉ cần một vài thủ thuật đơn giản, vấn đề này có thể được giải quyết rất nhanh chóng. Hãy cùng Halana tìm hiểu một số cách mở ốc lục giác bị lờn nhé!

Ốc lục giác là gì?

Ốc lục giác thường được làm bằng sắt không rỉ. Nếu bạn nhìn vào phần mũ ốc, bạn sẽ thấy sáu cạnh trông như một hình lục giác. Ốc lục giác được sử dụng nhiều nhất trong những ngành công nghiệp xây dựng và kỹ thuật. Vì phần mũ vít có hình dạng lục giác, những con ốc vít này có thể được nắm chắc với nhiều công cụ ở nhiều góc khác nhau một cách dễ dàng.

Hình dáng của ốc 6 cạnh giúp chúng trở nên tiện lợi hơn các loại ốc vít khác khi phải làm việc ở nhiều hướng khác nhau. Ốc lục giác là một loại ốc vít rất phổ biến, được sử dụng rộng rãi và nổi tiếng bởi độ bền của mình.

Ốc lục giác được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới

Ốc lục giác là gì?

Xem thêm: Những ngành nào sử dụng seal niêm phong?

Những lý do khiến ốc lục giác bị lờn

Khi những con ốc lục giác bị lờn, phần đầu của chúng bị hư hại khiến cho việc vặn mở chúng vô cùng khó khăn. Ốc bị lờn thường là do người sử dụng dùng sai công cụ lên chúng. Một số lý do có thể khiến một con ốc bị lờn có thể kể đến như:

 1. Sử dụng công cụ kém chất lượng
 2. Tác động lên ốc quá nhanh
 3. Xoay ốc sai hướng
 4. Sử dụng mũi khoan không đúng kích thước
 5. Sử dụng mũi khoan bị mòn hoặc cũ
 6. Siết ốc quá chặc
 7. Tiếp tục sử dụng những con ốc đã bị lờn

Đa phần ốc lục giác bị lờn là do chúng ta không bỏ thời gian ra để tìm ra loại dụng cụ và cách làm phù hợp.

Tuy nhiên, bạn không cần phải lo lắng lắm đâu, Halana sẽ giúp bạn tìm cách xử lý vấn đề này nhé!Cần phải cẩn thận để tránh vít sáu cạnh bị lờn

Những lý do khiến ốc lục giác bị lờn

Cách mở vít lục giác nhô ra ngoài

Sử dụng cao su

Đây là cách mở ốc lục giác bị lờn phổ biến nhất. Bạn có thể sử dụng 1 miếng cao su để chêm vào bên trên để tăng thêm độ ma sát. Làm như thế, việc vặn mở ốc lục giác bị lờn sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Dùng dây dây cao su để mở vít 6 cạnh bị lờn

Cách mở vít lục giác nhô ra ngoài

Sử dụng cây dũa

Một cách mở ốc lục giác bị lờn có phần đầu ốc lồi lên trên là sử dụng một cây dũa, dũa cho đến khi phần mũ ốc mòn hết đi (mất khoảng 5 phút thôi!)

Sử dụng đục hoặc các loại cưa mini

Đối với những con ốc to, bạn có thể làm sâu phần rãng bằng đục hoặc cưa cầm tay. Với những con vít nhỏ hơn, bạn có thể sử dụng cưa mini để tạo một đường ngang dài rồi mở ra như những con ốc 2 cạnh bằng tua vít.

Dùng máy cưa mini để mở ốc lục giác bị lờn

Sử dụng đục hoặc các loại cưa mini

Sử dụng mỏ hàn

Trong trường hợp con ốc được vặn vào vỏ nhựa, bạn có thể sử dụng mỏ hàn dí vào con ốc cho đến khi thấy ốc lung tay, sau đó chỉ cần dùng kiềm cắt móng tay để bóp chặt rồi từ từ vặn con ốc ra.

Cách mở vít lục giác bị chìm hoặc bị cản trở

Sử dụng mũi khoan

Bạn cố thể dùng những mũi khoan có kích thước nhỏ để khoan xuyên, tách rời phần đầu vít rồi tháo phần ren ở dưới ra sau.

Sử dụng lò xo hoặc dây thép nhỏ

Những chiếc lò xo nhỏ trong bút bi có thể trở nên rất hữu dụng để mở ốc lục giác bị lờn. Đầu tiên, bạn vặn thẳng đầu lò xo, chêm phần dây kẽm này vào một gồ lõm trên đầu tua vít rồi đưa vào ốc và vặn như bình thường. Bạn cũng có thể sử dụng những loại lò xo hoặc dây thép khác với kích thước tương tự nhé.

Lưu ý rằng cần vặn ốc một cách từ tốn, nếu làm nhanh quá có thể trược tay gây mòn cạnh ốc sẽ rất bất tiện.

Những chiếc lò xo nhỏ trong cây bút bi cũ có thể rất hữu ích trong việc mở những chiếc ốc lục giác bị lờn

Cách mở vít lục giác bị chìm hoặc bị cản trở

Sử dụng keo 502

Nếu con ốc lục giác bị lờn thuộc loại nhỏ thì có thể dùng keo dán (keo con voi, keo 502) lên trên phần đầu tua vít, lúc keo còn chưa khô thì nhanh tay đưa đầu tua vít vào con ốc sao cho phần keo tiếp xúc với con vít lục giác bị lờn càng nhiều càng tốt, thổi cho keo khô rồi vặn ra như bình thường.

Lưu ý rằng chỉ sử dụng cách này nếu những cách khác đều không hiệu quả thôi và nhớ tuyệt đối không được để keo chảy xuống ren nha (có thể tìm cách dốc ngược con ốc lại).

Một số lưu ý để bảo đảm thành công

Khi tìm cách mở ốc lục giác bị lờn hoặc thậm chí là tránh việc phải mở chúng, hãy lưu ý những điều sau:

 1. Bảo đảm sử dụng đúng loại tua vít hoặc mũi khoan. Dụng cụ phải vừa ngay đúng vào con ốc mà không bị di chuyển.
 2. Máy khoan không nên được sử dụng để vặn ốc vào bất kì thứ gì.
 3. Để đầu tua vít khít với con ốc là cực kỳ quan trọng.
 4. Luôn luôn nhớ chú ý để cho trục của tua vít phải thẳng hàng với trục của ốc.
 5. Sử dụng dụng cụ chất lượng cao.

Ốc lục giác là một trong những loại ốc được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Có rất nhiều phương pháp để mở ốc vít lục giác bị lờn, tuy nhiên, bạn luôn cần phải cẩn trọng khi vặn (cả mỡ lẫn siết chặt) ốc.

Kết luận

Trên đây là một số cách mở ốc lục giác bị lờn đơn giản nhất để “gỡ rối” cho bạn khi gặp phải tình huống này. Halana chúc bạn thành công trong quá trình thực hiện nhé!

Xem thêm: Keo epoxy và cách sử dụng chúng hiệu quả
Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết