DANH MỤC SẢN PHẨM

Keo Epoxy Và Cách Sử Dụng Chúng Hiệu Quả

Có thể bạn đã nghe nói đến nhiều về keo epoxy, nhưng tôi tin chắc bạn không hoàn toàn hiểu rõ về vật liệu này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn các kiến thức về loại keo này cũng như cách mà nó được sử dụng và hoạt động.

Mặc dù bạn có thể đã nghe nói về keo epoxy, hoặc keo epoxy, nhưng bạn có thể không biết chính xác chất kết dính phổ biến này là gì. Epoxy là một loại polyme, một nhóm các hợp chất hóa học bao gồm các phân tử lớn với các tiểu đơn vị lặp lại. Cấu trúc phân tử của polyme mang lại cho chúng độ dẻo dai và đàn hồi, làm cho polyme (cả tự nhiên và nhân tạo) trở nên phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Len, cao su, xốp và keo epoxy chỉ là một vài trong số các loại polyme mà bạn có thể đã biết.

Tổng quan về keo epoxy

Tổng quan về keo epoxy

Polyme đặc biệt này đóng một vai trò thiết yếu trong xây dựng - như chất kết dính và lớp phủ. Keo epoxy bao gồm các epoxit — các nhóm phân tử có phản ứng cao — đông cứng (hoặc đóng rắn) thông qua các phản ứng hóa học, được tạo ra bằng cách kết hợp nó với các chất khác hoặc nung nóng đến nhiệt độ cao. Đây là quá trình mà qua đó keo epoxy trở thành "liên kết chéo", khi các sợi polyme hình thành thành một cấu trúc cứng.

Keo Epoxy

Đa năng, bền lâu và có mức độ chịu nhiệt đáng kể, chất kết dính epoxy có thể được sử dụng trong hầu hết mọi tình huống mà bạn cần dán hai vật liệu với nhau — hãy nghĩ: gắn kết các tầng phụ, dán một chi tiết vào một cấu trúc lớn hơn hoặc gia cố một dây buộc.

Keo epoxy có thể được sử dụng với nhiều loại vật liệu: gỗ, kim loại, nhựa, gạch xây và hơn thế nữa.

Ưu Và Nhược Điểm Của Keo Epoxy

Epoxies là một trong nhiều lựa chọn khi nói đến chất kết dính, mặc dù thế mạnh của nó khiến nó trở thành một lựa chọn phổ biến trong các dự án xây dựng.

Ưu Điểm

  1. Độ bền: Cấu trúc polyme của epoxit tạo ra một liên kết bền vững đáng kể, và một liên kết không thấm nước và có thể chịu được nhiệt độ cao.
  2. Khả năng tương thích: Epoxy có thể hoạt động để kết dính nhiều loại vật liệu khác nhau trong khi các chất kết dính thông thường khác bị hạn chế hơn trong việc sử dụng chúng. Ví dụ, keo polyvinyl axetat yêu cầu bề mặt xốp trong khi keo epoxy có tính linh hoạt cao hơn.
  3. Tốc độ: Thời gian chữa khỏi khác nhau đối với bệnh epoxit, nhưng đối với một số bệnh có tác dụng nhanh, có thể dưới một giờ đối với bệnh về chức năng (khi nó ở khoảng 60% sức mạnh cuối cùng, được chữa khỏi hoàn toàn).

Nhược Điểm

  1. Ứng dụng phức tạp: epoxit hai phần yêu cầu kết hợp hai chất khác nhau, bằng tay hoặc thông qua một hệ thống ứng dụng. Trong nhiều trường hợp, việc lấy một lọ keo dán gỗ hoặc Super Glue sẽ dễ dàng hơn, và kết quả tạo ra sẽ đủ bền.
  2. Không gian thông gió: Khói epoxy rất nguy hiểm và bạn sẽ muốn hạn chế sử dụng chúng ở những không gian được thông gió tốt. Ngoài ra, nhiều epoxit hoạt động tốt nhất khi được áp dụng trên bề mặt khô trong không khí.

Các Loại Keo Epoxy

Có hai loại chất kết dính epoxy chính, một phần (hoặc đóng rắn bằng nhiệt) và hai phần. Thuốc epoxit một phần chữa khỏi nhanh hơn, mặc dù chúng thường không mạnh bằng epoxit hai phần.

Keo Epoxy Một Phần

Epoxit đã được xử lý nhiệt có nhiều ứng dụng trong công nghiệp, nhưng không thường được sử dụng trong xây dựng, do yêu cầu nhiệt cao để đóng rắn — ngay cả những chất phản ứng ở mức nhiệt thấp nhất cũng cần phải tiếp xúc với nhiệt độ ít nhất là 200 độ F.

Với khả năng phục hồi đáng kể, keo epoxy được sử dụng trong các sản phẩm từ linh kiện điện tử và thiết bị y tế đến kính thiên văn hồng ngoại và hệ thống cảnh báo tên lửa.

Xem thêm: Bạn biết gì về dầu mỡ công nghiệp?

Keo Epoxy Hai Phần

Với epoxit hai phần, hai thành phần cần thiết để tạo ra phản ứng hóa học được đóng gói riêng biệt. Khi nhựa (thường được gọi là “thép”) được trộn với chất làm cứng, trong thời gian lên đến 24 giờ, kết quả sẽ chuyển từ dạng lỏng đặc thành dạng bột và cuối cùng là vật liệu đóng rắn và đóng rắn hoàn toàn. (Để loại bỏ keo epoxy sau khi nó đông kết, bạn cần phải cạo nó đi, trước tiên hãy làm mềm nó bằng cồn hoặc chất pha loãng sơn nếu cần.)

Các Loại Keo Epoxy

Các Loại Keo Epoxy

Giống như các đối tác được xử lý nhiệt của chúng, epoxit hai phần có nhiều ứng dụng trong công nghiệp, trong ô tô, hàng không và các lĩnh vực sản xuất khác, và chúng cũng đặc biệt phổ biến trong đóng thuyền. Chúng cũng được sử dụng trong các dự án xây dựng, với các ứng dụng bao gồm gắn mặt bàn vào nền, gắn chặt các phần tử bê tông với những vật khác bằng bê tông hoặc bằng đá hoặc kim loại, và cố định các đường gờ trang trí tại chỗ.

“JB Weld chắc chắn thống trị thị trường trong các cửa hàng bán đồ hộp lớn dành cho hai bên,” nhà xây dựng chuyên nghiệp Jordan Smith lưu ý. JB Weld và các đối thủ cạnh tranh bán hệ thống keo epoxy hai phần trong nhiều hệ thống khác nhau từ các ống đơn giản yêu cầu trộn các thành phần theo cách thủ công đến hộp mực cho súng chuyên dụng.

Cách Chọn Keo Epoxy

Khả Năng Dính

Bao bì keo Epoxy thường mô tả độ bền nén, uốn và kéo của nội dung của nó theo đơn vị pound trên inch vuông (psi) mà nó có thể chịu được. Sức mạnh gia tăng trong một lĩnh vực thường đi kèm với một biện pháp khác.

Cân nhắc các ưu tiên của bạn khi chọn một loại epoxy:

  1. Nếu bạn quan tâm nhất đến khả năng chịu nén trực tiếp — nghĩa là, áp suất mà keo epoxy có thể chịu được khi bị nén từ cả hai đầu — hãy chú ý đến cường độ nén. (Thử nghiệm cho điều này bao gồm ép keo epoxy từ cả trên và dưới và xem nó có thể chịu áp lực bao nhiêu pound trên mỗi inch vuông trước khi hỏng.)
  2. Nếu bạn lo lắng nhất về việc các vật liệu ngoại quan có thể uốn cong mà không bị gãy, hãy chú ý nhiều hơn đến độ bền uốn.
  3. Nếu bạn lo lắng nhất rằng các vật liệu ngoại quan không thể kéo rời, hãy tập trung vào độ bền kéo.

Thời Gian Dính

Khoảng thời gian cần thiết để dính khác nhau giữa các bệnh epoxit hai phần. Còn được gọi là “tuổi thọ nồi” hoặc “thời gian làm việc”, đây là khoảng thời gian để chất kết dính cứng lại. Đối với các dự án nhỏ, thời gian sống của chậu ngắn là bình thường.

Cách Chọn Keo Epoxy

Cách Chọn Keo Epoxy

Đối với những công việc đòi hỏi độ chính xác cao hơn và khi bạn có thể cần điều chỉnh, bạn sẽ muốn có thời gian làm việc lâu hơn, điều này cũng giúp bạn có nhiều thời gian hơn để làm sạch mọi sai sót. Keo epoxit mạnh hơn thường mất nhiều thời gian hơn để dính.

Độ Nhớt

Theo cách nói của Jordan Smith, độ nhớt của vật liệu là thước đo độ “chảy” của vật liệu. Nước có độ nhớt cao; mật đường có độ nhớt thấp. Nếu bạn lo lắng rằng chất kết dính có thể nhỏ giọt trong khi nó đang đông kết, bạn sẽ muốn một loại có độ nhớt cao - nghĩa là không quá chảy.

Khả Năng Chống Nước

Hầu hết các epoxit đều không thấm nước khi cứng lại, nhưng một số được thiết kế đặc biệt để chúng có thể đóng rắn ngay cả khi tiếp xúc với nước. Nếu bạn đang sửa chữa một lỗ thủng của bể chứa hoặc một kết nối bị rò rỉ giữa các đường ống, hãy chọn chất kết dính được thiết kế cho nhiệm vụ như WaterWeld của JB Weld.

Xem thêm: Những ngành nào nên sử dụng seal niêm phong?

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết