DANH MỤC SẢN PHẨM

Lịch Sử Của Thiết Bị Điện Tử Dân Dụng

Thiết bị điện tử dân dụng, nghe có vẻ xa lạ nhưng thực chất nó chính là các sản phẩm mà chúng ta sử dụng hằng ngày rất nhiều. Vậy chúng là gì và lịch sử hình thành như nào? Mời các bạn khám phá trong bài viết dưới đây.

Đôi nét về thiết bị điện tử dân dụng của thế kỷ 20

Thiết bị điện tử dân dụng hoặc điện tử gia dụng là thiết bị điện tử ( tương tự hoặc kỹ thuật số ) được thiết kế để sử dụng hàng ngày, thường là trong nhà riêng. Thiết bị điện tử tiêu dùng bao gồm các thiết bị được sử dụng để giải trí , thông tin liên lạc và giải trí như macbook, máy tính, điện thoại,..vv..

thiết bị điện tử dân dụng

Thiết bị điện tử dân dụng

Thường được gọi là hàng đen do nhiều sản phẩm được đặt trong vỏ màu đen hoặc tối. Thuật ngữ này được sử dụng để phân biệt chúng với " hàng trắng " được dùng cho các công việc dọn dẹp nhà cửa , chẳng hạn như máy giặt và tủ lạnh, mặc dù ngày nay, chúng được coi là hàng hóa đen, một số trong số này được kết nối với Internet .Trong tiếng Anh, chúng thường được người sản xuất và người bán gọi là hàng nâu .

Trong những năm 2010, sự khác biệt này không còn xuất hiện trong các cửa hàng điện tử tiêu dùng hộp lớn , nơi bán cả thiết bị giải trí, truyền thông, văn phòng gia đình và thiết bị nhà bếp như tủ lạnh. Phát thanh vào đầu thế kỷ 20 đã mang lại sản phẩm tiêu dùng lớn đầu tiên là máy thu phát sóng . Các sản phẩm sau này bao gồm điện thoại , TV vàmáy tính , sau đó là máy ghi và phát âm thanh và video, máy chơi game , máy tính cá nhân và máy nghe nhạc MP3 . Trong những năm 2010, các cửa hàng điện tử tiêu dùng thường bán GPS , thiết bị điện tử ô tô ( dàn âm thanh nổi trên xe hơi ), bảng điều khiển trò chơi điện tử , nhạc cụ điện tử (ví dụ: bàn phím tổng hợp ), máy hát karaoke , máy ảnh kỹ thuật số và đầu phát video ( VCR trong những năm 1980 và 1990, tiếp theo là bằng đầu DVD và Blu-ray ). Các cửa hàng cũng bán các thiết bị thông minh, máy ảnh kỹ thuật số , máy quay phim , điện thoại di động và điện thoại thông minh . Một số sản phẩm mới được bán bao gồm ảo thực tế đầu gắn trên màn hình kính bảo hộ, thiết bị nhà thông minh mà các thiết bị nhà kết nối với Internet và công nghệ đeo được .

thiết bị điện tử dân dụng

Mẫu thiết bị điện tử dân dụng những năm 1960

Trong 2010s, hầu hết các điện tử tiêu dùng đã trở nên dựa trên công nghệ kỹ thuật số, và phần lớn đã sáp nhập với các máy tính công nghiệp trong những gì đang ngày càng được gọi là Xu Hướng Tiêu Dùng của công nghệ thông tin . Một số cửa hàng điện tử tiêu dùng cũng đã bắt đầu bán đồ nội thất văn phòng và trẻ em . Cửa hàng điện tử tiêu dùng có thể là " gạch và vữa " cửa hàng vật lý bán lẻ, các cửa hàng trực tuyến, hoặc sự kết hợp của cả hai.

Doanh số bán hàng điện tử tiêu dùng hàng năm dự kiến sẽ đạt 2,9 nghìn tỷ đô la vào năm 2020. Nó là một phần của ngành công nghiệp điện tử rộng lớn hơn . Đổi lại, động lực thúc đẩy ngành công nghiệp điện tử là ngành công nghiệp bán dẫn .Khối xây dựng cơ bản của thiết bị điện tử hiện đại là MOSFET (bóng bán dẫn hiệu ứng trường kim loại-oxit-silicon, hoặc bóng bán dẫn MOS),việc mở rộng và thu nhỏ của chúng là yếu tố chính đằng sau cấp số nhân nhanh sự phát triển của công nghệ điện tử kể từ những năm 1960.

Xem thêm: Có Bao Nhiêu Ngành Công Nghiệp Thiết Bị Điện Tử?

Lịch sử của thiết bị điện tử dân dụng

Trong năm mươi năm đầu tiên, bàn xoay máy quay đĩa không sử dụng thiết bị điện tử; kim và soundhorn hoàn toàn là công nghệ cơ khí. Tuy nhiên, trong những năm 1920, phát sóng phát thanh đã trở thành cơ sở sản xuất hàng loạt các máy thu phát radio . Các ống chân không đã từng làm cho radio trở nên thực tế cũng được sử dụng với máy ghi âm, để khuếch đại âm thanh để có thể phát qua loa . Ti vi đã sớm được phát minh, nhưng vẫn không đáng kể trên thị trường tiêu dùng cho đến những năm 1950.

Bóng bán dẫn hoạt động đầu tiên , bóng bán dẫn tiếp xúc điểm , được phát minh bởi John Bardeen và Walter Houser Brattain tại Phòng thí nghiệm Bell vào năm 1947, dẫn đến những nghiên cứu quan trọng trong lĩnh vực bán dẫn trạng thái rắn vào đầu những năm 1950.Việc phát minh và phát triển các bóng bán dẫn sớm nhất tại Bell đã dẫn đến các đài bán dẫn . Điều này dẫn đến sự xuất hiện của ngành công nghiệp điện tử tiêu dùng giải trí gia đình bắt đầu từ những năm 1950, phần lớn là do những nỗ lực của Tokyo Tsushin Kogyo (nay là Sony) trong việc thương mại hóa thành công công nghệ bóng bán dẫn cho thị trường đại chúng, với đài bán dẫn giá cả phải chăng và sau đó là máy thu hình bóng bán dẫn .

thiết bị điện tử dân dụng

Lịch sử của thiết bị điện tử dân dụng

Quá trình thụ động bề mặt của Mohamed M. Atalla , được phát triển tại Bell vào năm 1957, dẫn đến quá trình phẳng và bóng bán dẫn phẳng được phát triển bởi Jean Hoerni tại Fairchild Semiconductor vào năm 1959, từ đó bắt nguồn từ định luật Moore , à phát minh ra MOSFET (bóng bán dẫn hiệu ứng trường kim loại-oxit-silicon, hoặc bóng bán dẫn MOS) bởi Mohamed Atalla và Dawon Kahng tại Bell vào năm 1959.MOSFET là bóng bán dẫn thực sự nhỏ gọn đầu tiên có thể được thu nhỏ và sản xuất hàng loạt cho nhiều mục đích sử dụng, kích hoạt định luật Moore và cách mạng hóa ngành công nghiệp điện tử . Kể từ đó, nó đã trở thành nền tảng của thiết bị điện tử kỹ thuật số hiện đại, và là "con ngựa ô" của ngành công nghiệp điện tử.

Các mạch tích hợp (IC) theo sau khi các nhà sản xuất xây dựng các mạch (thường cho mục đích quân sự) trên một chất nền duy nhất bằng cách sử dụng kết nối điện giữa các mạch trong chính con chip. Loại IC phổ biến nhất là chip mạch tích hợp MOS , có khả năng tích hợp quy mô lớn (LSI) của các MOSFET trên chip IC. Công nghệ MOS đã dẫn đến các thiết bị điện tử tiêu dùng tiên tiến hơn và rẻ hơn, chẳng hạn như TV bóng bán tải, máy tính bỏ túi , và đến những năm 1980, máy chơi trò chơi điện tử và máy tính cá nhân giá cả phải chăng mà các gia đình trung lưu thông thường có thể mua. Sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp điện tử trong suốt cuối thế kỷ 20 đến đầu thế kỷ 21 đạt được nhờChia tỷ lệ MOSFET (liên quan đến tỷ lệ Dennard và định luật Moore), xuống mức dưới micromet và sau đó là điện tử nano vào đầu thế kỷ 21.MOSFET là thiết bị được sản xuất rộng rãi nhất trong lịch sử, với tổng số ước tính khoảng 13 tỷ MOSFET được sản xuất từ năm 1960 đến năm 2018.

Xem thêm: Thiết Bị Điện Tử Hàng Hải Là Gì?

Chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về lịch sử cũng như nắm được các kiến thức cơ bản của thiết bị điện tử dân dụng. Theo dõi website halana.vn thường xuyên để cập nhật những kiến thức bổ ích nhé!

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết