DANH MỤC SẢN PHẨM

Thiết Bị Điện Tử Hàng Hải Là Gì? Có Gì Đặc Biệt?

Trên môi trường biển, việc không khí ẩm tác động lớn và dẫn đến hư hỏng máy móc. Các thiết bị điện tử hàng hải được sinh ra với mục đích để tránh giảm tuổi thọ cho bản thân nó. hôm nay các bạn hãy cùng Halana tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Thiết bị điện tử hàng hải là gì?

Thiết bị điện tử hàng hải là các thiết bị điện tử được thiết kế và phân loại để sử dụng trong môi trường biển trên tàu và du thuyền, nơi mà ngay cả những giọt nước muối nhỏ cũng sẽ phá hủy các thiết bị điện tử . Do đó, phần lớn các loại thiết bị này đều có khả năng chống nước hoặc chống thấm nước .

thiết bị điện tử hàng hải

Thiết bị điện tử hàng hải

Thiết bị điện tử hàng hải bao gồm 4 loại:

 1. Giao tiếp: VHF, Wi-Fi và đồng hồ thông minh.
 2. An toàn / Bảo mật: Docking cần điều khiển, PLB, hình ảnh nhiệt, tín hiệu cấp cứu ảo và hệ thống giám sát.
 3. Điều hướng: MFDs, lái tự động, máy vẽ biểu đồ, radar, sonar, đầu dò và hơn thế nữa.
 4. Giải trí: Drone, thiết bị nguồn, loa, loa siêu trầm, laptop, điện thoại, máy tính bảng.

Thiết bị điện tử hàng hải trong việc giao tiếp

Các thiết bị điện tử giao tiếp bằng cách sử dụng một giao thức được xác định bởi NMEA với hai tiêu chuẩn có sẵn, NMEA 0183 ( mạng truyền thông nối tiếp ) và NMEA 2000 ( công nghệ dựa trên mạng khu vực bộ điều khiển ). Ngoài ra còn có Ethernet nhẹ (LWE) .

Trong những năm gần đây, Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế (IEC) đã tạo ra một bộ tiêu chuẩn mới cho "Giao diện kỹ thuật số cho thiết bị định vị trong tàu". Điều này được gọi là IEC 61162 và bao gồm NMEA 0183, NMEA 2000 và LWE.

Ngoài ra, các nhà cung cấp thiết bị điện tử hàng hải khác nhau có giao thức truyền thông riêng của họ:

 1. A + T Instruments có ESP Ethernet qua Ships Power
 2. B&G có FastNet
 3. Furuno có NavNet ("NavNet" đề cập đến một họ sản phẩm và không phải là một giao thức truyền thông. Furuno sử dụng tiêu chuẩn công nghiệp NMEA 0183, NMEA 2000 và Ethernet tiêu chuẩn cho giao thức truyền thông trong các sản phẩm của họ)
 4. Mastervolt có CZone
 5. Nexus có FDX
 6. Raymarine có Seatalk / SeatalkNG
 7. Simrad có SimNet
 8. Stowe có Dataline

Khả năng định vị

Một phần quan trọng khác của thiết bị điện tử hàng hải là thiết bị định vị. Ở đây la bàn, bao gồm cả la bàn con quay hồi chuyển và la bàn từ tạo nên thiết bị được sử dụng bởi toàn bộ ngành vận tải biển.

Xem thêm: Phân Loại Và Lợi Ích Của Thiết Bị Điện Tử

Các công ty công nghiệp thiết bị điện tử hàng hải

Một số nhà sản xuất chuyên sâu hơn về thiết bị cho tàu thương mại như tàu chở dầu và tàu chở hàng tổng hợp. Ngành công nghiệp này tương đối nhỏ với doanh thu trên toàn thế giới là 3,2 tỷ đô la vào năm 2015.

Nhà sản xuất hàng đầu là Furuno có trụ sở tại Nhật Bản là một công ty điện tử Nhật Bản có sản phẩm chính là điện tử hàng hải , bao gồm hệ thống radar , máy tìm cá và thiết bị định vị. Công ty cũng sản xuất hệ thống định vị toàn cầu ,thiết bị y tế và hệ thống giám sát và phân tích khí tượng. Furuno được thành lập tại Nagasaki , Nhật Bản vào năm 1938 và có các công ty con ở Mỹ, Panama, Châu Âu và Trung Quốc. Gần đây, các Mô-đun Bộ thu GNSS của công ty đã được sử dụng trong các máy bay quadcopters điều khiển bằng sóng vô tuyến .

thiết bị điện tử hàng hải

Công ty cung cấp thiết bị điện tử Furuno

Năm 2003, Furuno Phát triển Máy tạo tần số và thời gian định hướng bằng GPS. Bắt đầu bán hàng nội bộ của ETC. Giành được hợp đồng cung cấp dài hạn cho loạt thiết bị dẫn đường tương thích mạng NavNet từ Lực lượng Phòng vệ Bờ biển Hoa Kỳ. Thành lập Furuno Softech (Dalian) tại Đại Liên, Trung Quốc.

Năm 2004, Furuno Phát triển hệ thống Tanken-Maru, một công cụ tìm cá cho các tàu đánh cá giải trí. Hoàn thành bể thử nghiệm lớn nhất thế giới tại Nhà máy Miki. Bắt đầu hợp tác phát triển bộ tổng hợp DNA microarray với công ty Hoa Kỳ CombiMatrix Corporation. Thành lập Furuno Polska tại Ba Lan. Mở Trung tâm Phân phối Furuno Châu Âu (FEDC) tại Hà Lan. Ra mắt Pegasus, một tàu thử nghiệm cho thị trường thuyền vui chơi

Năm 2005 Furuno Phát triển sonar đèn rọi tần số kép đầu tiên trên thế giới. Khai trương nhà máy Furuno Dong Guan tại Trung Quốc. Thành lập Furuno Deutschland bằng tiếng Đức. Thành lập Furuno Eurus LLC tại Liên bang Nga. Thành lập Trung tâm Đào tạo Furuno INS (INSTC) tại Copenhagen, Đan Mạch, để đào tạo các thuyền viên của các tàu thương mại cách vận hành Hệ thống Định vị Tích hợp.

Năm 2006 Furuno Phát triển dòng radar màn hình LCD đa màu FR-8002 12,1 inch. FCV-620 được phát triển, một công cụ tìm cá với màn hình LCD 5,6 inch cho thị trường thuyền vui chơi. Đã mua 49% cổ phần của công ty Pháp SIGNET SA và trái phiếu chuyển đổi. Thành lập Furuno Châu Âu như một công ty con địa phương tại Rotterdam, Hà Lan. Đã phát triển S-VDR (Máy ghi dữ liệu hành trình đơn giản hóa) VR-3000S. Phát triển bộ thu GPS siêu nhạy cho thị trường thiết bị thông tin di động.

thiết bị điện tử hàng hải

Các loại thiết bị điện tử hàng hải

Theo sau là Navico có trụ sở tại Na Uy , công ty mẹ của một số thương hiệu ngành hiện tại và trước đây ( B&G , C-MAP, Lowrance Electronics , Simrad Yachting ), với doanh thu 308 triệu USD. Làm tròn năm người dẫn đầu là Japan Radio Company ở vị trí thứ ba, Garmin (phổ biến với người dùng giải trí) ở vị trí thứ tư và Wärtsilä (Sam Electronics and Transas) trong thứ năm.

Bốn nhà sản xuất hàng đầu tiếp theo là:

 1. Raymarine Marine Electronics (công ty con của FLIR Systems )
 2. Raytheon Anschütz,
 3. Sperry Marine
 4. Tokyo Keiki.

Các công ty khác ngoài 10 công ty hàng đầu của ngành có máy vẽ biểu đồ hiện diện đáng kể bao gồm Samyung ENC , Hummingbird ( Johnson Outdoors ), Murphy (Enovation Controls), Naviop, SI-TEX Marine Electronics và TwoNav.

Tổng kết

Trên đây là một số kiến thức về các thiết bị điện tử hàng hải cũng như các công ty lớn trong ngành công nghiệp này. Mong các bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích sau bài viết này.

Xem thêm: Rác Thải Điện Tử Là Gì? Chúng Được Phân Loại Như Nào?
Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết