DANH MỤC SẢN PHẨM

Kìm Điện Và Những Thông Tin Hữu Ích Dành Cho Bạn (P1)

Với sự ra đời của công nghệ máy tính hiện đại, nhu cầu sử dụng các công cụ cắt trong không gian chật hẹp ngày càng tăng. Kìm điện hiện đại, với hàm nhỏ để cắt chính xác, là công cụ cắt duy nhất đủ chính xác để làm việc với bảng mạch và thiết bị điện tử máy tính.

Kìm Điện Là Gì?

Kìm điện là loại kìm được thiết kế cho công việc cắt các sợi dây rất nhỏ như trên các linh

kiện điện tử nhỏ như điện trở. Kìm cắt dây điện tử là một loại dụng cụ thuộc họ kìm và dụng cụ cắt dây, nhưng chúng là những công cụ duy nhất đủ nhỏ để làm việc trên các thành phần tinh vi như trên bảng mạch máy tính. Chúng có thể cắt qua các đoạn dây chính xác, không giống như các công cụ lớn hơn như máy cắt bên. Một số kìm cắt dây điện cũng đủ mạnh để cắt qua dây đàn guitar và đàn piano bằng kim loại.

Xem thêm: Các loại kìm thông dụng

Kìm Điện Là Gì?

Kìm Điện Là Gì?

Sơ Lược Về Lịch Sử Kìm Điện

Dụng cụ cắt dây chuyên dụng có nguồn gốc từ giữa đến cuối thế kỷ 19, bắt đầu từ Hoa Kỳ. Dây thép gai được phát minh để đánh dấu ranh giới của các trại chăn nuôi gia súc ở miền Tây hoang dã, nơi hàng rào sẽ không mọc lên và dây cáp bắt đầu được đặt dọc theo các tuyến đường sắt mới để chuyển điện và liên lạc.

Những người chăn gia súc và những chủ trang trại cần những công cụ tốt để cắt hàng rào, và nhu cầu về những công cụ cắt dây tăng cao trong “Cuộc chiến cắt hàng rào” ở Texas, nơi những người nông dân đã dỡ bỏ hàng rào của những đối thủ đã giăng dây thép gai trên đất công.

Các công ty mới bắt đầu cạnh tranh để tạo ra những công cụ cắt dây điện tốt nhất, cố gắng thiết kế một cơ chế dễ sử dụng trong khi vẫn tạo đủ đòn bẩy để cắt qua những sợi dây cứng nhất.

 

Sơ Lược Về Lịch Sử Kìm Điện.

Sơ Lược Về Lịch Sử Kìm Điện.

Trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, điều rất quan trọng đối với những người lính là có thể cắt hàng rào thép gai càng nhanh càng tốt, sử dụng các công cụ nhỏ gọn có thể dễ dàng vận chuyển qua vùng đất không có người và không gây ra quá nhiều tiếng ồn vào ban đêm. Họ cũng phải cắt được đường dây điện thoại của đối phương. Điều này mang lại lợi ích cho việc thiết kế các công cụ cắt dây, làm cho chúng nhỏ hơn, êm hơn và dễ sử dụng hơn trong khi tối đa hóa độ bền cắt của chúng.

Các hình thức ban đầu của hệ thống dây điện gia dụng bao gồm các dây dẫn đơn thường để trần, hoặc chỉ cách điện bằng vải. Điều này làm cho chúng mỏng và dễ cắt so với các loại cáp điện hiện đại.

Trong suốt thế kỷ 20, kìm cắt dây điện đã phải thay đổi để bắt kịp với các loại cáp điện mới, có lớp cách nhiệt bằng nhựa nhiệt dẻo và nhiều ruột dẫn, khiến chúng dày hơn nhiều so với hệ thống dây điện thời kỳ đầu.

Với sự ra đời của công nghệ máy tính hiện đại, các kỹ sư cần những công cụ cắt mới thường là dùng trong không gian chật hẹp. Kìm điện hiện đại, với hàm nhỏ để cắt chính xác, là công cụ cắt duy nhất đủ chính xác để làm việc với bảng mạch và thiết bị điện tử máy tính.

Xem thêm: Kìm kết hợp được làm từ vật liệu gì?

Các Loại Kìm Điện Khác Nhau Là Gì?

Kìm điện có sẵn với nhiều kích cỡ và biến thể khác nhau. Nói chung, kìm điện lớn hơn phù hợp hơn để cắt dây dày hơn, trong khi kìm điện nhỏ hơn thích hợp hơn để cắt dây mỏng hơn. Kìm điện lớn hơn mạnh hơn, làm cho chúng có khả năng cắt dây dày hơn, đường kính lên đến 12 gauge hoặc 2,64mm (0,104 inch).

Kìm điện nhỏ hơn, còn được gọi là 'kềm cắt dây', khả năng chống hư hỏng kém hơn, nhưng hữu ích trong không gian chật hẹp nơi loại máy cắt lớn hơn có thể quá lớn để tiếp cận dây điện. Chúng cũng có thể cắt các loại dây rất nhỏ, giữa 38 gauge (0,1524mm / 0,0060 inch) và 24 gauge, (0,559mm / 0,022 inch) có thể quá nhỏ đối với phạm vi cắt hiệu quả của máy cắt có hàm lớn hơn.

Kiềm Cắt ESD

Các loại chuôi dụng cụ bằng nhựa thông thường có thể tích tụ một điện tích tĩnh theo thời gian, vô hại đối với con người, nhưng có thể làm hỏng mạch điện và các bộ phận điện nhạy cảm. Kìm hoặc kìm cắt ESD (phóng điện tĩnh điện) là những dụng cụ cắt được cách điện đặc biệt được thiết kế để xả những chất tích tụ này một cách an toàn.

Kiềm Cắt ESD

Kiềm Cắt ESD. 

Hình Dạng Đầu Khác Nhau

Kìm điện có sẵn với một số hàm hình dạng tiêu chuẩn khác nhau, hữu ích cho các mục đích khác nhau.Đầu Hình Bầu Dục

Kìm điện có đầu hình bầu dục là loại máy cắt đáng tin cậy và bền nhất, và công suất cắt của chúng khiến chúng trở thành lựa chọn tốt nhất nếu bạn cần cắt dây dày hoặc dây phi điện tử như dây thép. Điểm yếu duy nhất của chúng là chúng có thể quá cồng kềnh để thâm nhập vào không gian rất chật hẹp.

Đầu Côn

Kìm điện đầu côn được thiết kế để cắt dây điện trong các tình huống mà khả năng tiếp cận rất hạn chế và kìm điện đầu hình bầu dục có thể làm hỏng phôi. Chúng không có công suất cắt như kìm điện đầu hình bầu dục và dễ bị hỏng nếu dùng để cắt vật liệu cứng hơn đồng.

Góc cạnh

Kìm điện đầu góc rất hữu ích để cắt dây ở các góc khó tiếp cận với máy cắt đầu hình bầu dục hoặc đầu côn. Giống như máy cắt đầu côn, chúng thiếu sức mạnh và độ bền của máy cắt đầu hình bầu dục.

Kìm điện đầu góc. 

Kìm điện đầu góc. 

Góc Xiên

Góc xiên là một cạnh hẹp của một vật thể không vuông góc với các mặt lớn hơn của vật thể. Kìm điện có sẵn các góc vát với nhiều hình dạng khác nhau, mỗi loại nhằm tạo ra một tiêu chuẩn cắt khác nhau.

Cắt qua một sợi dây cũng giống như chặt một cái cây. Rất khó để tạo ra một đường cắt thẳng hoàn hảo trên toàn bộ dây, đặc biệt nếu dây được làm từ vật liệu cứng hơn đồng. Vì thế, các góc xiên khác nhau giải quyết vấn đề này theo những cách khác nhau.

Chọn góc xiên của kìm điện của bạn chủ yếu là sự cân bằng giữa độ bền và độ chính xác. Một số máy cắt sẽ dễ dàng cắt qua các vật liệu cứng mà không bị hỏng, nhưng chúng sẽ để lại phần thừa của dây. Các máy cắt khác sẽ tạo ra một đường cắt rất gọn gàng nhưng kém bền hơn nhiều. Máy cắt chính xác hơn cũng đắt hơn.

Xem thêm: Các loại kìm tuốt dây điện

Kìm Bán Phẳng

Kìm bán phẳng là loại phổ biến nhất và thường là loại rẻ nhất. Cắt nửa phẳng là cách dễ nhất để cắt qua dây nhưng cũng kém gọn gàng nhất, để phần cuối của dây ở một điểm hình kim tự tháp. Điểm này có thể sắc nhọn, có nghĩa là không nên sử dụng máy cắt bán phẳng để chế tạo đồ trang sức hoặc bất kỳ thành phần nào sẽ được xử lý

Kìm Cắt Vát

Kìm cắt vát nhỏ rất giống kìm cắt bán phẳng, hữu ích trong các tình huống không cần thiết phải cắt dây gọn gàng.

Kìm Cắt Phẳng

Kìm cắt phẳng không tạo ra một đường cắt phẳng hoàn hảo, nhưng chỉ để lại một nhúm nhỏ ở đầu dây, thường là nhúm nhỏ nhất có thể đạt được trên thực tế.

Kìm Cắt Siêu Phẳng

Máy cắt siêu phẳng, còn được gọi là máy cắt phẳng tối ưu. Chúng chỉ nên được sử dụng khi thực sự cần thiết để cắt phẳng, vì chúng đắt hơn các kìm điện khác và độ mỏng của hàm khiến chúng rất dễ bị hỏng do sử dụng sai cách.

 

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết