DANH MỤC SẢN PHẨM

Kho hàng và những điều cần biết

Kho hàng là một phần không thể thiếu trong các hoạt động cung ứng hàng hóa của các doanh nghiệp, siêu thị,..... Nhà kho là nơi quan trọng nhất đối với mỗi cửa hàng. Tuy nhiên các bạn có thật sự hiểu rõ về kho hàng là gì không? Bài viết sau đây của Halana sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn phát triển bền vững là gì?

Kho hàng là gì?

Kho hàng là nơi chứa đựng và lưu trữ nhiều loại hàng hóa khác nhau trong quá trình sản xuất và hoạt động. Là nơi không thể thiếu của các nhà máy, xí nghiệp, cửa hàng, siêu thị. Trong kho có thể di chuyển thường xuyên để cung cấp cho khách hàng những hàng hóa với mức độ dịch vụ cao nhất và chi phí thấp nhất.

kho hàng là gì?

Kho hàng là gì?

Phân loại kho hàng

Phân loại theo đặc thù hàng hoá

 1. Kho hàng linh kiện: Là nơi lưu trữ các nguyên liệu đầu vào hoặc hàng hoá bán thành phẩm để đợi xuất xưởng cho các đơn vị khác tạo thành sản phẩm hoàn chỉnh.
 2. Kho hàng sản phẩm: Bao gồm các sản phẩm đã hoàn thiện những bước cuối cùng, sẵn sàng lên đường để đi phục vụ người tiêu dùng.
 3. Kho hàng vật liệu đóng gói: Bao gồm các loại bao bì, pallet, sọt, khay, túi nilon,…dùng để chứa đựng hàng hoá.

Phân loại kho hàng theo chuỗi phân phối hàng hoá

 1. Kho hàng công nghiệp: Sử dụng cho các doanh nghiệp sản xuất, nhà máy, xí nghiệp,…và được bố trí cạnh các khu công nghiệp.
 2. Kho hàng phân phối: Nơi lưu trữ lương thực, hàng hoá, thực phẩm, vật phẩm,… của thành phố. Các nhà kho này thường được cách biệt với khu dân cư, nơi công cộng và được niêm phong chặt chẽ.
 3. Kho hàng trung chuyển: Chứa các hàng hoá tạm thời trong thời gian ngắn trước khi vận chuyển từ nơi này sang nơi khác. Kho thường được đặt tại vị trí thuận tiện giao thông như gần bến xe, đường lớn, nhà gas, sân bay…
 4. Kho hàng dự trữ quốc gia: Do nhà nước xây dựng và bảo vệ nghiêm ngặt, cả hàng hoá bên trong cũng được bảo mật.
 5. Nhà kho hàng vật tư, vật liệu, phụ liệu: Được sử dụng chủ yếu cho các khu công nghiệp, thường được xây cạnh nhà xưởng, tiện đường đi lối lại.

Chức năng của kho hàng

Mỗi sản phẩm đều có chức năng riêng và kho hàng cũng vậy. Dưới đây là 3 chức năng chính của kho hàng:

Gom hàng

Kho hàng là nơi tập kết một lượng lớn hàng hóa, việc vận chuyển đến nhà máy, chợ bằng phương tiện vận tải sẽ có lợi thế về quy mô. Khi không đủ số lượng một lô hàng, người gom hàng tiến hành thu gom, chỉnh sửa, sắp xếp hợp lý hàng lẻ thành lô đủ số lượng theo phương thức vận chuyển trọn gói. Khi hàng hóa / nguyên liệu đến từ nhiều nguồn nhỏ lẻ.

Phối hợp hàng hóa

Có rất nhiều loại sản phẩm khác nhau, do đó kho hàng giúp tách số lượng lớn hàng hóa và ghép với hàng hóa khác theo đơn hàng yêu cầu. Chuẩn bị đầy đủ cho quá trình bán hàng. Vì vậy, quá trình giao hàng trở nên nhanh chóng và chính xác. Để hoàn thành tốt các đơn đặt hàng của khách hàng, vui lòng đảm bảo rằng hàng hóa đã sẵn sàng để bán. Cuối cùng, mọi đơn hàng sẽ được chuyển đến tay khách hàng.

Bảo đảm và lưu trữ hàng hóa

Nên có bãi đất trống ở kho hàng để giao thông di chuyển dễ dàng để đảm bảo số lượng và chất lượng hàng hóa còn nguyên vẹn, tận dụng hết diện tích và sức chứa, bảo quản hàng hóa trong kho. Để cung cấp dịch vụ lưu trữ, một vị trí kho hàng phải được chọn kỹ lưỡng. Cần thi công hợp lý, đúng quy mô để tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra như mất mát, hư hỏng.

chức năng của kho hàng

Chức năng của kho hàng

Vai trò của kho hàng

Tùy theo mô hình sản xuất kinh doanh mà nhà hàng hay siêu thị mà kho hàng có những đóng góp quan trọng khác nhau.

Kiểm soát hàng hóa trong kho

kho hàng sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc quản lý số lượng lớn hàng tồn kho.

Đảm bảo tính liên tục của sản xuất và phân phối hàng hóa.

Cung cấp nguyên liệu, vật liệu, hàng hoá kịp thời tạo điều kiện cho sản xuất hàng hoá không bị gián đoạn.

Duy trì nguồn cung ứng ổn định.

Đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách kịp thời.

Hỗ trợ cung cấp dịch vụ khách hàng

Các sản phẩm có trong kho hàng có thể được công ty cung cấp ngay cho khách hàng để đảm bảo tốt quy trình và doanh số. Có như vậy mới đảm bảo chất lượng, thời gian và thái độ giao hàng đúng hẹn. Doanh nghiệp ngày càng phát triển và đạt được niềm tin với khách hàng.

Kho hàng giúp tiết kiệm chi phí vận tải

Trong một loạt các công đoạn như sản xuất, vận chuyển và phân phối, kho hàng đóng một vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa quỹ và nguồn lực của doanh nghiệp. Giá cả của sản phẩm được sản xuất cạnh tranh, phù hợp với các công ty vừa có lợi vừa có lợi trên thị trường. Lưu thông hàng hóa là một khoản chi phí không nhỏ đối với mỗi doanh nghiệp, và kho hàng là khoản đầu tư lâu dài không bao giờ thua lỗ.

Giữ hàng hóa an toàn

Kho hàng cần có nhân viên an ninh được đào tạo tốt và công nghệ bảo mật; để đảm bảo rằng trang web không thể bị truy cập nếu không được phép. Giúp các cửa hàng tiện lợi, siêu thị, đại lý lưu trữ toàn bộ sản phẩm, quản lý số lượng sản phẩm trên toàn hệ thống.

Xem thêm: Cách thiết kế kho chứa hàng và một số lưu ý khi xây dựng kho

Kinh nghiệm quản lý kho hàng

Đối với bất kỳ công ty, xí nghiệp nào thì kho hàng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Và làm sao để quản lý tốt kho hàng giúp công ty phát triển bền vững nhất.

Sử dụng dịch vụ cho thuê kho xưởng

Một trong những ưu điểm của dịch vụ cho thuê kho xưởng là được chủ xưởng trang bị sẵn các dịch vụ, phần mềm quản lý giúp doanh nghiệp quản lý sản phẩm dễ dàng hơn. Ngoài ra, dịch vụ này còn giúp khách hàng tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí.

Interlog là một trong những dịch vụ cho thuê kho xưởng và phân phối hàng hóa uy tín nhất tại Tp Hồ Chí Minh hiện nay. Với vai trò là đối tác logistics, Interlog sẽ củng cố hoạt động kinh doanh, hỗ trợ mọi hoạt động vận hành, cung cấp dịch vụ quản lý - cho thuê kho với giải pháp toàn diện về thực hiện đơn hàng, quy trình hoàn chỉnh; kết nối lưu kho và phân phối nội địa uy tín hàng đầu Việt Nam.

4 chức năng chính của dịch vụ cho thuê kho của Interlog:

 1. Quản lý và cho thuê kho
 2. Phân phối hàng hóa
 3. Hoàn tất đơn hàng
 4. Dịch vụ gia tăng
Xem chi tiết gói dịch vụ tại: Dịch vụ cho thuê kho và phân phối - Interlog

Dịch vụ cho thuê kho và phân phối của Interlog

Dịch vụ cho thuê kho và phân phối của Interlog

Kiểm kho định kỳ

Sau một thời gian cố định, khoảng không quảng cáo nên được tạo lại để phù hợp với số lượng. Tìm lỗi và sửa chúng. Điều này sẽ làm cho thủ tục được lưu trữ hiệu quả hơn. Mọi loại sản phẩm đều cần có thẻ kiểm kê được cập nhật thường xuyên. Tập trung vào quản lý hàng tồn kho, xuất nhập kho.

Kho hàng giúp sắp xếp hàng hóa thông minh

Sắp xếp các sản phẩm và mặt hàng trong kho theo mức độ liên quan và mức độ tìm kiếm.

Ví dụ: đặt các sản phẩm và đồ vật thường xuyên sử dụng bên ngoài và đặt các sản phẩm ít sử dụng vào bên trong.

Thống nhất nguyên tắc bố trí kho và phổ biến đến toàn thể nhân viên kho, để mọi người quản lý kho hàng hình thành ý thức tốt.

Sử dụng phần mềm quản lý kho hiệu quả

Các công ty cần sử dụng phần mềm quản lý kho hiệu quả. Nhiều công ty lựa chọn phần mềm quản lý kho đơn giản, dễ vận hành nhưng tách biệt với các phòng ban khác.

Kết luận

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về sự kho hàng. Từ đó, bạn có thế sự quan trọng của nhà kho đối với các doanh nghiệp hiện nay. Bởi kho hàng là một phần không thể thiếu trong các hoạt động cung ứng hàng hóa của các doanh nghiệp, siêu thị, cửa hàng tiện lợi. Nếu thấy hay thì hãy theo dõi Halana nhé. Chúc bạn một ngày tốt lành.

Xem thêm: 5 loại hình dịch vụ cho thuê kho bãi phổ biến tại Việt Nam


Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết