DANH MỤC SẢN PHẨM

Cách thiết kế kho chứa hàng và một số lưu ý khi xây dựng kho

Trong kinh doanh, sản xuất việc xây dựng kho chứa hàng là điều rất quan trọng. Từ lâu nếu muốn mở rộng kinh doanh hàng hóa bạn cần phải có kho hàng lưu trữ để đảm bảo luôn có đủ hàng, không bị động trong mọi tình hướng. Việc thuê diện tích làm kho hàng ngày nay cũng tương đối đắt đỏ, bạn phải tính toán sao cho chi phí hợp lý và diện tích để được nhiều hàng nhất có thể. Halana là công ty chuyên cung cấp các thiết bị, phần mềm, và giải pháp công nghệ cao trong ngành công nghiệp sản xuất. Và chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ đến các bạn những kinh nghiệm trong thiết kế xây dựng kho chứa hàng.

cách thiết kế kho chứa hàng

Thiết kế kho chứa hàng

Cách thiết kế kho chứa hàng

Để thiết kế kho chứa hàng thì có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến, ví dụ như: loại sản phẩm, số lượng, kích cỡ, tỉ lệ luân chuyển hàng hóa,.... Về cơ bản một kho chứa hàng thông thường bao gồm các phần chính sau : Khu vực nhận hàng, khu vực kiểm soát chất lượng, khu sắp xếp hàng hóa để lưu kho, kho kệ. Hoặc có thể chia thành 3 khu vực chính:

 1. Khu vực tiếp nhận hàng hóa
 2. Khu vực lưu trữ trữ hàng hóa
 3. Khu vực lưu chứng từ, hóa đơn và điều phối

Nhưng vẫn phải bố trí, sắp xếp mặt bằng trong kho để có khu vực đậu xe nâng, xe đẩy hàng; khu vực chứa Pallet; lối đi chính, lối đi phụ trong kho sao cho thuận tiện nhất để di chuyển ra cửa thoát hiểm nhanh chóng khi có trường hợp khẩn cấp.

Yếu tố hệ thống thắp sáng cũng cần được tính đến. Cần nên lắp đặt hệ thống đèn led chiếu sáng để giúp đảm bảo nguồn sáng bên trong kho đủ sáng để không ảnh hưởng đến các hoạt động vận hành; ngoài ra hệ thống chiếu sáng bằng đèn led cũng giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí tiêu thụ điện rất đáng kể. Các bạn có thể tham khảo một số loại đèn led công nghiệp.

Khu vực tiếp nhận hàng hóa

Đây là khu vực tiếp nhận hàng hóa, kiểm tra chất lượng và có thể là nơi phân loại hàng dựa trên tính chất của sản phẩm hoặc hàng hóa. Khu vực tiếp nhận hàng hóa liền kề với dock và có diện tích phù hợp để quản lý tất cả các hàng hóa đến kho. Nếu có thể, cần dự trù một khu vực linh hoạt để bổ sung, phó với sự gia tăng đột xuất của của hàng hóa khi nhập hàng.

Khu vực lưu trữ hàng hóa

Thông thường để thiết kế một kho chứa hàng cần phải nghiên cứu tỉ lệ luân chuyển của loại hàng hóa cần chứa. Có thể phân ra làm 3 loại: cao, trung bình, thấp.

Khi các sản phẩm có khối lượng và các vòng quay tương ứng của chúng được được thiết lập, bước tiếp theo là chúng ta định vị vị trí của chúng bên trong kho.

Khu vực điều phối

Đây là khu vực bao gồm luôn cả bộ phận đơn đặt hàng và bộ phận điều phối. Là khu vực được sử dụng để chuẩn bị và khi cần thiết có thể đóng gói các đơn đặt hàng từ các khu vực khác của kho.

bản vẽ của một kho chứa hàng

Bản vẽ của một kho chứa hàng

Phương pháp quản lý kho chứa hàng

Ngoài việc thiết kế và xây dựng kho chứa hàng sao cho thật hợp lý với tính chất loại hàng hóa mà doanh nghiệp sản xuất, thì việc quản lý, vận hành kho hàng cũng rất quan trọng. Giám sát và đánh giá nhân viên đến vận chuyển, mua, nhận, kiểm kê hàng tồn kho, lưu trữ và phân phối hàng hóa. Muôn một kho chứa hàng hiệu quả, an toàn và năng suất là một công việc không phải dễ, nhưng có một số nguyên tắc bạn có thể làm theo để đảm bảo sự vận hành trơn tru của kho chứa hàng.

An toàn

An toàn trong kho chứa hàng là yếu tố quan trọng đầu tiên trong phương pháp quán lý kho chứa hàng mà bạn cần thực hiện

 1. Giữ kho sạch sẽ, gọn gàng, và quy củ. Các gian hàng và lối đi phải không có vật tràn ra và các mảnh vụn. Không để các thùng hoặc hàng hóa vương vãi tại lối đi khiến mọi người có thể vấp ngã. Đánh dấu tất cả lối đi dành cho người đi bộ, làn đường cho xe cộ, và các đường khác có dấu hiệu đặc biệt dễ nhận biết.
 2. Đảm bảo giữ dây cáp hoặc thiết bị treo trên cao không vướng vào lối đi dành cho người đi bộ hoặc làn đường cho xe tham gia giao thông
 3. Tận dụng không gian trên tường để thêm tủ khóa hoặc móc treo.
 4. Quản lý dây thừng trên sàn bằng băng keo, hoặc bằng các bọc vỏ dây

Hãy chắc chắn rằng tất cả các khu vực có đủ ánh sáng. Ánh sáng sẽ đảm bảo an toàn cho nơi làm việc bằng cách giữ cho nhân viên của bạn tỉnh táo và ý thức được môi trường xung quanh. Thường xuyên kiểm tra và thay thế các bóng đèn bị hỏng.

Tất cả nhân viên của kho hàng nên tham gia huấn luyện về các tiêu chuẩn an toàn kho và cần được cấp chứng nhận đào tạo. hạn chế chiều cao của pallet xếp chồng lên nhau và giữ cho không gian sân bốc hàng không có vật cản. Định kì tổ chức diễn tập phòng và chữa cháy; hoặc các trường hợp khẩn cấp cần sơ tán người một cách an toàn.

quản lý kho hàng

Quản lý kho hàng

Quản lý nhân viên

Thường xuyên lấy ý kiến từ các nhân viên để khắc phục những điểm bất cập trong kho hàng. Để vận hành kho thành công, bạn cần lắng nghe ý kiến và phản hồi tới nhân viên của mình. Bên cạnh đó, việc đào tạo nhân viên mới tuyển dụng cũng không kém phần quan trọng. Việc đào tạo lại cũng có thể cần thiết vì các quy trình trong tổ chức kho hàng có thể thay đổi. Hãy chắc chắn là bạn đã lên kế hoạch chi tiết để hướng dẫn, đào tạo nhân viên mới của mình một cách bài bản, hợp lý nhất có thể.

Giám sát sác hoạt động kho bãi

Mục tiêu chính của việc giám sát các hoạt động trong kho lưu trữ là đảm bảo rằng các sản phẩm đến đúng địa chỉ. Để tiết kiệm thời gian của nhân viên trong việc tìm kiếm sản phẩm, tạo ra một hệ thống tổ chức thật logic để hàng hóa được vận chuyển nhanh, an toàn.

Chọn hoặc thu thập sản phẩm vào các chuyến hàng có thể chiếm một lượng lớn thời gian của người lao động. Tuy nhiên, bạn có thể thay đổi cho quá trình chọn của bạn để tăng tốc độ. Ví dụ: nếu bạn thường xuyên gửi đơn đặt hàng lớn đến một vài khách hàng chính, hãy sắp xếp danh sách để các mục tương tự được nhóm lại với nhau. Điều này sẽ thuận tiện cho việc xuất và nhập một hoặc một nhóm hàng hóa nhất định.

Không phải lúc nào công việc kinh doanh của công ty cũng được suông sẻ, sẽ có những lúc bị đình trệ - mặc dù điều này không ai muốn. Vì vậy hãy lên sẵn kịch bản, và chuẩn bị sẵn một vị trí nhất định trong kho để thiết lập một khu vực hàng tồn kho.

Kiểm tra thường xuyên các hoạt động vận chuyển trong kho

Điều phối các xe tải đến và đi từ nhà kho để giúp hoạt động trơn tru. Điều phối các phương tiện bốc xếp hợp lý, có nghĩa là lên kế hoạch hợp lý cho xe tải để họ sẽ không phải chờ đợi trong khi các xe tải khác đang được nạp hoặc dỡ hàng hóa.

Kiểm soát chất lượng hàng mỗi khi nhập cũng như xuất kho là điều tiên quyết phải thực hiện. Không thể vì chuyện quá quen với sản phẩm này, hoặc sản phẩm kia nhập/xuất quá ít mà không kiểm tra.

Xem thêm: 5 loại hình dịch vụ cho thuê kho bãi phổ biến tại Việt Nam

Các yêu cầu cần thiết của một kho hàng

Việc xây dựng và vận hành một kho chứa hàng tất nhiên là không đơn giản như ban nghĩ. Nó phải đạt được một số các yêu cầu tối thiểu như sau:

Kết cấu và bố trí

 1. Các khu vực kín và rộng phải có lối thoát hiểm theo hai hướng. Lối thoát hiểm phải được chỉ dẫn rõ ràng (bằng bảng hiệu, sơ đồ …) và được thiết kế thuận lợi trong trường hợp khẩn cấp. Cửa thoát hiểm phải dễ mở trong bóng tối hoặc trong lớp khói dày đặc (khi có hỏa hoạn)
 2. Kho chứa phải được thông gió hở trên mái, trên tường bên dưới mái hoặc gần sàn nhà.
 3. Sàn kho không thấm chất lỏng, bằng phẳng không trơn trượt và không có khe nứt để chứa nước rò rỉ, chất lỏng bị đổ tràn hay nước chữa cháy đã bị nhiễm bẩn hoặc tạo các gờ hay lề bao quanh.
 4. Vật liệu xây dựng kho và vật liệu cách nhiệt phải là vật liệu không dễ bắt lửa và khung nhà phải được gia cố chắc chắn bằng bê tông hoặc thép.

Trang thiết bị

 1. Thiết bị sản xuất phải đạt yêu cầu chung về an toàn theo Tiêu chuẩn Việt Nam hiện hành.
 2. Phải có lịch bảo dưỡng và vệ sinh định kỳ thiết bị sản xuất.
 3. Phải kiểm tra các thông số kỹ thuật của thiết bị sản xuất và có hệ thống bảo vệ an toàn cho người sử dụng.
 4. Nhà xưởng, kho hóa chất không được thải vào không khí các chất độc hại, không gây tiếng ồn, các yếu tố có hại khác, không vượt mức quy định hiện hành về vệ sinh môi trường. Khí thải của nhà xưởng, kho hóa chất phải đạt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.
 5. Nhà xưởng, kho hóa chất phải có hệ thống xử lý nước thải. Nước thải sau xử lý phải đạt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.
 6. Chất thải rắn của nhà xưởng, kho hóa chất phải tuân thủ các quy định tại Nghị định số59/2007/NĐ-CP ngày 09 tháng 4 năm 2007 của Chính phủ về quản lý chất thải rắn.

Lối đi

Một số gợi ý cho bạn thiết kế lối đi để phù hợp với thiết kế kho tổng thể, cũng như đảm bảo tốt yếu tố an toàn.

 1. Lối đi chéo hình chữ V

Đây là thiết kế phổ biến, khá tiện lợi cho phép bóc dỡ hàng hóa nhanh chóng, quản lí, kiểm tra, các mặt hàng liên quan đến nhau sẽ được bố trí trên các kệ nhà kho gần nhau để tiện cho việc nhập xuất hàng. Lối đi tiết kiệm diện tích nhất, các kệ lưu trữ hàng hóa được sắp xếp song song dọc nhau và hướng về chữ V ở giữa.

 1. Lối đi chính giữa

Các kệ hàng xếp chéo nhau một góc 45 độ tạo thành 1 lối đi chính ở giữa. Đây là cách sắp xếp tiết kiệm thời gian đi lại, lấy hàng và nhìn được tổng quan các kệ sắt gần nhau, đồng thời việc lấy hàng của các lái xe nâng sẽ nhanh hơn.

 1. Lối đi chéo 90 độ

Lối đi thứ 3 các kệ kho xếp chéo nhau 1 góc 90 độ ở giữa góc cũng được sử dụng rộng rãi.

Dịch vụ cho thuê kho xưởng cho doanh nghiệp

Nếu bạn nhận thấy rằng có quá nhiều bước cần thực hiện khi xây kho xưởng hoặc doanh nghiệp của bạn mới thành lập, cần sử dụng nguồn vốn và thời gian cho việc phát triển sản phẩn thì dịch vụ cho thuê kho xưởng là lựa chọn hoàn hảo cho quý doanh nghiệp.

Interlog là một trong những dịch vụ cho thuê kho xưởng và phân phối hàng hóa uy tín nhất tại Tp Hồ Chí Minh hiện nay. Với vai trò là đối tác logistics, Interlog sẽ củng cố hoạt động kinh doanh, hỗ trợ mọi hoạt động vận hành, cung cấp dịch vụ quản lý - cho thuê kho với giải pháp toàn diện về thực hiện đơn hàng, quy trình hoàn chỉnh; kết nối lưu kho và phân phối nội địa uy tín hàng đầu Việt Nam.

4 chức năng chính của dịch vụ cho thuê kho của Interlog:

 1. Quản lý và cho thuê kho
 2. Phân phối hàng hóa
 3. Hoàn tất đơn hàng
 4. Dịch vụ gia tăng
Xem chi tiết gói dịch vụ tại: Dịch vụ cho thuê kho và phân phối - Interlog

dịch vụ cho thuê kho của Interlog

Dịch vụ cho thuê kho và phân phối - Interlog

Tổng kết

Trên đây là cách thiết kế kho chứa hàng và các yêu cầu cần thiết của một kho chứa hàng. Chúc bạn sẽ thiết kế và xây dựng được kho chứa hàng như mong muốn.

Xem thêm: Top 5 dịch vụ cho thuê kho tại quận 9 (tp Thủ Đức)Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết