DANH MỤC SẢN PHẨM

Hướng Dẫn Chi Tiết Phương Pháp Đo Dòng Điện Rò An Toàn Và Hiệu Quả

Dòng điện rò rỉ là dòng điện chảy từ mạch AC hoặc DC trong thiết bị đến khung máy hoặc xuống đất, có thể từ đầu ra và đầu vào. Trong trường hợp thiết bị không được lắp đúng cách dòng điện hoàn toàn có thể chạy qua đường khác như cơ thể con người. Cùng Halana tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé!

Đo dòng điện rò rỉ có quan trọng không?

Trong hệ thống điện, nếu một lượng nhỏ rò rỉ luôn luôn xảy ra, nó hoàn toàn có thể gây nguy hiểm cho người tiếp xúc. Nó còn khiến các thiết bị có thể bị nổ hoặc khiến mạch bị ảnh hưởng nếu bị tăng điện áp. Ngoài ra, dòng điện rò có thể chỉ ra cách bị lỗi, đây là vấn đề cần được khắc phục càng sớm càng tốt.

dòng điện rò

Phương pháp xử lý dòng dò


Nguyên nhân dòng điện rò là gì?

Sự xuống cấp của thiết bị sau thời gian dài sử dụng

 1. Máy móc quá hạn sử dụng là 1 trong những nguyên nhân gây ra tai nạn do dòng điện rò

Môi trường làm việc không đảm bảo

 1. Độ ẩm cao là tác nhân gây ra sự oxy hóa khiến bề mặt của thiết bị điện xuống cấp nhân chóng
 2. Trong điều kiện độ ẩm và hơi nước cao dòng điện rò còn truyền dẫn mạnh hơn gây ra nhiều tác hại nguy hiểm cho con người sử dụng.

Các yếu tố môi trường

 1. Các loại gặm nhấm cần phá các phần vỏ cách điện hoặc va chạm trong quá trình sử dụng làm tróc các lớp sơn cách điện trên bề mặt
 2. Do sức trở kháng cao của vật liệu cách nhiệt nên dòng điện rất ít bị rò. Tuy nhiên nếu cách nhiệt bị hỏng hoặc sử dụng quá lâu khiến sức trở kháng thấp và dòng điện sẽ bị rò rỉ.
 3. Ngoài ra còn có một dây dẫn điện dung cao hơn sẽ gây ra dòng điện bị rò rỉ nhiều hơn.

Lắp đặt không đúng kỹ thuật

 1. Trong quá trình tháo lắp không đúng kỹ thuật tạo ra các khoảng hở ở các tiếp điểm. Những khoảng hở này có thể là nới mà dòng điện rò được sinh ra
 2. Do hệ thống tiếp địa được lắp đặt không tốt

Đó là lý do vì sao các nhà sản xuất khuyên chiều dài trung chuyển một chiều được giới hạn tối đa 250fit.

nguyên nhân dòng điện bị rò rỉ

Nguyên nhân dòng điện bị rò rỉ

Dòng điện rò được cho phép tối đa bao nhiêu?

 1. Mức độ dòng điện rò cho phép còn phụ thuộc vào từng điều kiện khác nhau. Nó có thể được điều chỉnh để phù hợp với từng điều kiện.
 2. Thông thường thì những người nhận thiết kế các thiết bị điện phải cam kết về việc hiện tượng dòng điện rò rỉ không gây ảnh hưởng hay nguy hiểm cho các cá nhân người dùng.
 3. Mọi thiết bị đều có giới hạn nhất định trên dòng chảy của chúng. Đặc biệt là các thiết bị tiếp xúc trực tiếp với sự sống của con người.

Chính vì thế những thiết bị này cần phải giám sát và đảm bảo quy định khắt khe đối với mức độ dòng điện rò.

Phương pháp xử lý dòng dò như thế nào?

Phương pháp an toàn và phổ biến nhất để xử lý dòng điện dò là nối đất an toàn vào thiết bị sử dụng điện

 1. Đê giải quyết vấn đề dong rò này, và cũng để đảm bảo an toàn trong sản xuất, người ta dùng biện pháp nối đất an toàn vào thiết bị sử dụng điện, và đưa toàn bộ dong rò này hoàn toàn đi vào đất một cách an toàn theo hệ thống.

Trong quá trình, nếu vô tính biết thiết bị đang bị rò rỉ dòng điện thì cần thực hiện một số điều sau.

 1. Ngắt kết nối nguồn điện tổng
 2. Đeo găng tay cao su và dép để đảm bảo an toàn điện
 3. Tiến hành ngắt ổ điện cắm chứa đoạn dây dẫn đang rò rỉ điện
 4. Thay ổ cắm mới nếu ổ cắm bị rò rỉ điện
 5. Mang dép khi đi lại trong khu vực phát hiện rò rỉ điện
 6. Nếu thiết bị đã quá cũ nên mua mới để đảm bảo an toàn khi sử dụng
 7. Đeo bao tay cao su, bao tay cách điện, tay chân cần phải khô ráo, mang dép để di chuyển thiết bị đang có hiện tượng dòng điện rò rỉ hoặc đường dây ra khu vựa khô thoáng
Xem thêm: Tổng Quan Về Máy Đo Từ Trường

Làm như thế nào để dòng điện rò có thể đi vào đất một cách an toàn?

Nếu không biết cách đưa dòng rò vào đất có thể gây nên một hiện tượng gọi là điện áp bước sẽ gây nguy hiểm.

 1. Để không bị xảy ra trường hợp xấu về an toàn điện trong lao động. Người ta đã sử dụng phương pháp chôn vào trong nền đất một hệ thống lưới sắt và kết nối vào hệ thống lưới sắt kèm theo là những cọc sắt có tác dụng dẫn dòng điện rò đi sâu vào trong lòng đất và những cộc sắt này sẽ được đóng sau vào đất.
 2. Các cọc sẽ được kết nối với thiết bị sử dụng điện, còn hệ thống lưới sắt ở dưới sẽ có tác dụng không gây ra hiện tượng điện áp bước.

Ngoài ra, đối với các thiết bị ra gia đình ta có thể sử dụng bút thử điện để có thể kiểm tra dòng điện rò.

Các thiết bị được sử dụng để kiểm tra dòng rò

 1. Máy kiểm tra đo dòng rò tụ điện: Máy kiểm tra dòng điện rò tụ điện là một thiết bị không thể thiếu đối với các cơ sở sản xuất loại linh kiện này
 2. Máy kiểm tra an toàn điện: Cho phép kiểm tra khả năng chịu điện áp cao của các vật liệu cách điện, giúp xem thiết bị dó có an toàn cho người sử dụng khi gặp các lỗi chập điện hay không

dòng điện rò

Các thiết bị dùng để kiểm tra dòng điện rò

 1. CB chống giật: Khác với hai thiết bị trên, CB chống giật thường được sử dụng trong gia đình hoặc nhà xưởng. Nó giúp ngăn chặn hiện tượng dòng điện rò xảy ra bằng cách tự ngắt điện khi thấy bất thường.
 2. Ampe kìm kiểm tra dòng ra: Cho phép kiểm tra dòng điện rò trên các đoạn dây dẫn. Nếu bạn nghi ngờ về vấn đề dòng điện rò rỉ có thể xảy ra ở đoạn dây dẫn nào đó hãy sử dụng loại thiết bị này để kiểm tra.

Quy trình đặt hàng và báo giá tại Halana

 1. Đặt hàng trên Halana
 2. Tìm kiếm sản phẩm thiết bị đo dòng điện rò và lựa ra sản phẩm phù hợp
 3. Tiến hành đặt hàng
 4. Thanh toán theo hướng dẫn Halana
 5. Halanasẽ giao hàng đến tận tay quý khách
 6. Khách hàng xem hàng trước khi thanh toán

Với chính sách bảo hành, sản phẩm chính hãng, càng mua càng rẻ, giá tốt khi đặt số lượng lớn. Halana luôn tự hào giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm, cân nhắc và lựa chọn bởi chúng tôi có đầy đủ các mã hàng, cam kết mang đến mức giá tốt nhất thị trường với tiêu chí lấy lợi ích khách hàng lên đầu

Halana tự tin là một nhà cung cấp các thiết bị đo dòng điện rò uy tín trên nền tảng thương mại điện tử dành cho công nghiệp và mang lại những giải pháp mua hàng toàn diện, quản lý mua hàng cho các doanh nghiệp cùng với nhiều công nghệ mới, giúp việc mua hàng cho các doanh nghiệp trở nên dễ dàng hơn tiết kiệm chi phí và tối ưu hóa quá trình mua hàng.

Lời kết

Trên đây là những thông tin chi tiết về cách đo dòng điện rò. Hy vọng bạn sẽ có thêm những kiến thức để có thể hiểu về hiện tượng này và có những biện pháp để phòng tránh.

Xem thêm: Tổng Quan Về Công Dụng Của Đồng Hồ Vạn Năng
Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết