DANH MỤC SẢN PHẨM

Hoá Chất Công Nghiệp Và Quá Trình Hoá Học Của Nó

Quá trình hoá học của hoá chất công nghiệp là một trong những bước quan trọng mà các nhà khoa học phải đau đầu để tính toán sao cho tối ưu nhất và không gây nguy hiểm nhiều đến người sử dụng. Hôm nay hãy cùng Halana tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Quá Trình Hóa Học Là Gì?

Các quá trình hóa học như phản ứng hóa học được sử dụng trong các nhà máy hóa chất để tạo thành các chất mới trong các loại bình phản ứng. Trong nhiều trường hợp, các phản ứng được tiến hành trong thiết bị chống ăn mòn đặc biệt ở nhiệt độ và áp suất cao với việc sử dụng chất xúc tác. Sản phẩm của các phản ứng này được tách ra bằng nhiều kỹ thuật bao gồm chưng cất đặc biệt là chưng cất phân đoạn, kết tủa, kết tinh, hấp phụ, lọc, thăng hoa và làm khô.

hoá chất công nghiệp

Quá trình hóa học của hóa chất

Các quá trình và sản phẩm hoặc sản phẩm thường được kiểm tra trong và sau khi sản xuất bằng các dụng cụ chuyên dụng và các phòng thí nghiệm kiểm tra chất lượng tại chỗ để đảm bảo vận hành an toàn và đảm bảo rằng sản phẩm sẽ đáp ứng các thông số kỹ thuật cần thiết. Các sản phẩm được đóng gói và vận chuyển bằng nhiều phương thức, bao gồm đường ống, xe bồn, xe bồn (cho cả chất rắn và chất lỏng), xi lanh, phuy, chai và hộp.

Các công ty hóa chất thường có phòng thí nghiệm nghiên cứu và phát triển để phát triển và thử nghiệm các sản phẩm và quy trình. Các cơ sở này có thể bao gồm các nhà máy thí điểm, và các cơ sở nghiên cứu đó có thể được đặt tại một địa điểm tách biệt với (các) nhà máy sản xuất.

Xem thêm: Khởi nguyên của ngành công nghiệp hóa chất

Các Loại Hóa Chất

Sản phẩm hóa chất có thể được chia thành bốn loại chung:

 1. Hóa chất cơ bản và trung gian
 2. Hóa chất đặc biệt
 3. Hóa chất khoa học đời sống
 4. Hóa chất khoa học và công nghiệp

Hóa Chất Cơ Bản Và Trung Gian

Các sản phẩm chính của phân khúc này bao gồm polyme, hóa dầu số lượng lớn và các chất trung gian, phân bón, hóa chất vô cơ và các hóa chất công nghiệp khác.

Sử dụng gần một phần ba số công nhân trong ngành, phân khúc này là phân khúc lớn nhất trong số bốn công ty, cung cấp nhựa cho bao bì, xây dựng nhà, thiết bị, polyvinyl clorua (PVC), đường ống, đồ chơi và trò chơi.

Polyme và chất dẻo bao gồm polyethylene, polypropylene, polyvinyl chloride, polyethylene terephthalate, polystyrene và polycarbonate. Phân khúc này chiếm khoảng 80% sản lượng của ngành trên toàn thế giới.

Hóa Chất Đặc Biệt

Những hóa chất này thường là những sản phẩm có giá trị gia tăng cao với nhiều điểm khác biệt. Các sản phẩm chính của phân khúc này bao gồm sơn và chất phủ, chất kết dính, chất xúc tác, thuốc nhuộm và bột màu, khí công nghiệp, nhựa và phụ gia nhựa. Tốc độ tăng trưởng điển hình là gấp một đến ba lần GDP với giá trên một đô la mỗi pound.

Các hóa chất cần kiểm soát đặc biệt khi nhập khẩu

Hóa chất đặc biệt

Chúng thường được đặc trưng bởi các khía cạnh sáng tạo của chúng. Sản phẩm được bán vì những gì chúng có thể làm thay vì những hóa chất mà chúng chứa. Các sản phẩm bao gồm hóa chất điện tử, khí công nghiệp, chất kết dính và chất bịt kín cũng như chất phủ, hóa chất tẩy rửa công nghiệp và thể chế, và chất xúc tác. Chất phủ chiếm khoảng 15% doanh số bán hóa chất đặc biệt, với các sản phẩm khác từ 10 đến 13%. Hóa chất đặc biệt đôi khi còn được gọi là "hóa chất tốt".

Hóa Chất Khoa Học Đời Sống

Đây là các chất sinh học và hóa học khác biệt được sử dụng để tạo ra các kết quả cụ thể ở người, động vật, thực vật và các dạng sống khác. Các sản phẩm chính của phân khúc này bao gồm hóa chất nông nghiệp, dược phẩm và các sản phẩm công nghệ sinh học.

Khoa học đời sống (khoảng 30% sản lượng đô la của ngành kinh doanh hóa chất) bao gồm các chất hóa học và sinh học khác nhau, dược phẩm, chẩn đoán, sản phẩm sức khỏe động vật, vitamin và thuốc trừ sâu. Các sản phẩm khoa học đời sống thường được sản xuất với thông số kỹ thuật rất cao và được kiểm tra chặt chẽ bởi các cơ quan chính phủ như Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm. Thuốc trừ sâu, còn được gọi là "hóa chất bảo vệ thực vật", chiếm khoảng 10% loại này và bao gồm thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu và thuốc diệt nấm.

Hóa Chất Khoa Học Và Công Nghiệp

Các sản phẩm này bao gồm các vật liệu tiên tiến giúp chuyển đổi công nghệ hiện tại. Chúng nâng cao các đặc tính của các sản phẩm hóa chất đặc biệt truyền thống, như đã liệt kê ở trên.

Những “Người Chơi Chính” Trong Lĩnh Vực Hóa Chất

Các nhà sản xuất doanh nghiệp lớn nhất trên toàn thế giới, với doanh số bán các sản phẩm hóa chất lớn hơn 10 tỷ đô la trong năm tài chính 2007 là:

 1. BASF SE, Ludwigshafen, Đức $ 65,3 1
 2. Dow Chemical, Midland, Michigan, Hoa Kỳ $ 53,5 2
 3. INEOS, Lyndhurst, Vương quốc Anh $ 43,6 3
 4. LyondellBasell, Houston, Texas, Hoa Kỳ $ 42,8 4
 5. Formosa Plastics, Đài Loan $ 31,9 5
 6. DuPont, Wilmington, Delaware, Hoa Kỳ $ 28,5 6
 7. Saudi Basic Industries Corporation, Riyadh, Saudi Arabia $ 26,4 7
 8. Bayer, AG, Leverkusen, Đức $ 24,2 8
 9. Mitsubishi Chemical, Tokyo, Nhật Bản $ 22,2 9
 10. Akzo Nobel / Imperial Chemical Industries (ICI), Amsterdam / London $ 19,9 10
 11. Air Liquide, Paris, Pháp $ 16,3 11
 12. Sumitomo Chemical, Tokyo, Nhật Bản $ 15,2 12
 13. Evonik Industries, AG, Essen, Đức $ 15,0 13
 14. Mitsui Chemicals, Tokyo, Nhật Bản $ 14,3 14
 15. Asahi Kasei, Tokyo, Nhật Bản $ 13,8 15
 16. Toray Industries, Tokyo, Nhật Bản $ 13,1 16
 17. Chevron Phillips, The Woodlands, Texas, Hoa Kỳ $ 12,5 17
 18. DSM NV, Heerlen, Hà Lan $ 12,1 18
 19. PPG Industries, Pittsburgh, Pennsylvania, Hoa Kỳ $ 11,2 19
 20. Shin-Etsu Chemical Co., Ltd., Tokyo, Japan

Cùng với đó, có hàng nghìn công ty nhỏ hơn đang hoạt động và xử lý hóa chất trên toàn thế giới.

Xem thêm: Ngành công nghiệp hóa chất vô cơ có gì thú vị?

Công Nghiệp Hóa Chất Toàn Cầu

Ngành công nghiệp hóa chất bao gồm các công ty lớn, vừa và nhỏ trên toàn thế giới. Ngành công nghiệp hóa chất đã thiết lập tầm quan trọng của nó trong các nền kinh tế quốc gia và tăng lên khoảng 3,7 nghìn tỷ USD doanh thu. Hàng triệu người đã làm việc trong ngành công nghiệp hóa chất trong sản xuất, nghiên cứu và phát triển, cũng như các nhà hóa học, kỹ sư và kỹ thuật viên.

Mặc dù hoạt động kinh doanh hóa chất có phạm vi rộng khắp thế giới, nhưng phần lớn sản lượng hóa chất trị giá 3,7 nghìn tỷ đô la của thế giới chỉ được chiếm bởi một số ít các quốc gia công nghiệp. Chỉ riêng Hoa Kỳ đã sản xuất 689 tỷ USD, chiếm 18,6% tổng sản lượng hóa chất thế giới vào năm 2008. Ngành công nghiệp ở Hoa Kỳ sử dụng trực tiếp hơn 800.000 lao động trên toàn quốc. Tổng cộng gần 5.

hoá chất công nghiệp

Công nghiệp hóa chất toàn cầu

Ngành công nghiệp hóa chất là trung tâm của nền kinh tế thế giới hiện đại với tỷ lệ doanh thu trên GDP điển hình là 5-6%. Tăng trưởng sản xuất hóa chất toàn cầu chậm lại từ 4,4% mỗi năm 1999-2004 xuống 3,6% mỗi năm 2004-2009, với doanh số bán hóa chất toàn cầu trong năm tài chính 10 trị giá 3,4 nghìn tỷ USD.

Với sự đóng góp ngày càng tăng của châu Á vào ngành công nghiệp hóa chất toàn cầu, Ấn Độ nổi lên như một trong những điểm đến tập trung cho các công ty hóa chất trên toàn thế giới. Với quy mô hiện tại là 108 tỷ USD1, ngành công nghiệp hóa chất của Ấn Độ chiếm khoảng 7% GDP của Ấn Độ. Ngành hóa chất chiếm khoảng 14% trong chỉ số chung của sản xuất công nghiệp. Tỷ trọng của ngành công nghiệp trong xuất khẩu quốc gia là khoảng 11%. Về khối lượng, Ấn Độ là nhà sản xuất hóa chất lớn thứ ba ở châu Á, sau Trung Quốc và Nhật Bản.

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết