DANH MỤC SẢN PHẨM

Khởi Nguyên Của Ngành Công Nghiệp Hoá Chất

Ngành công nghiệp hoá chất đã xuất hiện từ rất lâu trước đây và nó có một bề dày lịch sử khá thú vị và đầy biến hoá. Hôm nay Halana sẽ cùng các bạn tìm hiểu về nguồn gốc và cách mà ngành này hình thành nhé.

Lịch sử ngành công nghiệp hoá chất

Bài viết này cung cấp một lịch sử ngắn gọn của ngành công nghiệp hóa chất. Ngành công nghiệp hóa chất đã tiến triển và thay đổi như thế nào theo thời gian. Khám phá hành trình của ngành công nghiệp Hóa chất từ thuở sơ khai đến thế kỷ XXI.

công nghiệp hoá chất

 Lịch sử ngành công nghiệp hoá chất

Hóa chất đã được sản xuất hàng nghìn năm. Lịch sử của ngành công nghiệp hóa chất có thể bắt nguồn từ thời cổ đại khi kiềm và đá vôi được kết hợp để tạo ra thủy tinh, lưu huỳnh và diêm tiêu trở thành một chất nổ tương tự như thuốc súng hiện đại.

Những năm đầu của ngành công nghiệp hóa chất

Hóa chất đã được sản xuất hàng nghìn năm. Lịch sử của ngành công nghiệp hóa chất có thể bắt nguồn từ thời cổ đại khi kiềm và đá vôi được kết hợp để tạo ra thủy tinh, lưu huỳnh và diêm tiêu trở thành một chất nổ tương tự như thuốc súng hiện đại. Các nghệ nhân Trung Đông đã từng tinh chế kiềm và đá vôi để sản xuất thủy tinh vào đầu năm 7.000 trước Công nguyên và người Phoenicia đã sản xuất xà phòng vào thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên.

Vào thời trung cổ, các nhà giả kim thuật đã sản xuất một lượng nhỏ hóa chất và đến năm 1635, những người Pilgrims ở Massachusetts đã sản xuất thuốc muối cho thuốc súng và hóa chất để thuộc da. Tuy nhiên, các ngành công nghiệp hóa chất quy mô lớn lần đầu tiên phát triển vào thế kỷ 19.

Cuộc cách mạng công nghiệp

Sự xuất hiện của ngành công nghiệp hóa chất với tư cách là một nhánh độc lập gắn liền với cuộc cách mạng công nghiệp. Các nhà máy axit sulfuric đầu tiên được xây dựng ở Anh năm 1740 (Richmond), Pháp năm 1766 (Rouen), Nga năm 1805 (tỉnh Moscow), và Đức năm 1810 (gần Leipzig). Sự phát triển của ngành công nghiệp dệt và thủy tinh đã thúc đẩy sự ra đời của sản xuất sôđa.

Các nhà máy soda đầu tiên được xây dựng ở Pháp vào năm 1793 (gần Paris), Vương quốc Anh vào năm 1823 (Liverpool), Đức vào năm 1843 (Schönebeck) và Nga vào năm 1864 (Barnaul). Vào giữa thế kỷ 19, các nhà máy sản xuất phân bón nhân tạo đã xuất hiện ở Anh (1842), Đức (1867) và Nga (1892).

Năm 1823, doanh nhân người Anh James Muspratt bắt đầu sản xuất hàng loạt tro soda (cần thiết cho xà phòng và thủy tinh) bằng quy trình do Nicolas Leblanc phát triển vào năm 1790. Những tiến bộ hơn nữa trong hóa học hữu cơ vào nửa cuối thế kỷ 19, cho phép các công ty sản xuất thuốc nhuộm tổng hợp từ nhựa than đá cho ngành công nghiệp dệt ngay từ những năm 1850. Vào những năm 1890, các công ty Đức bắt đầu sản xuất hàng loạt axit sunfuric, đồng thời, các công ty hóa chất cũng bắt đầu sử dụng phương pháp điện phân, đòi hỏi một lượng lớn điện năng và muối, để tạo ra xút và clo.

Xem thêm: Hoá Chất Công Nghiệp Là Gì? Có Bao Nhiêu Loại?

Thế kỷ XIX

Ngành công nghiệp này đã không bắt đầu ở quy mô lớn cho đến thế kỷ 19 khi những tiến bộ trong hóa học hữu cơ giúp sản xuất thuốc nhuộm tổng hợp từ nhựa than đá trở nên khả thi. Đến Thế chiến thứ hai, hóa dầu đã được sử dụng ở Hoa Kỳ để sản xuất nhựa và sợi. Hóa dầu là các sản phẩm hóa học có nguồn gốc từ dầu mỏ hoặc khí tự nhiên. Khoa học polyme và kỹ thuật hóa học đã trở thành động lực của ngành công nghiệp.

Khoa học polyme sử dụng hóa dầu để tạo ra các sản phẩm như chất dẻo, nhựa, sơn và chất kết dính. Kỹ thuật hóa học làm cho việc sản xuất các sản phẩm như vậy trở nên khả thi và với chi phí đủ thấp để sinh lời. Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, ngành công nghiệp hóa chất đã trải qua sự chuyển đổi sản xuất từ các hóa chất hữu cơ, chẳng hạn như than đá, sang hóa dầu.

công nghiệp hoá chất

Thế kỷ XIX

Mối quan hệ sâu rộng với nhiều quốc gia trên thế giới về thương mại nguyên liệu thô và sự hình thành sớm của một nền công nghiệp tiên tiến đã mang lại cho Vương quốc Anh vị trí hàng đầu về sản xuất hóa chất trong suốt 3/4 đầu thế kỷ 19. Vào cuối thế kỷ này, lãnh đạo ngành công nghiệp đã chuyển sang Đức. Quá trình tập trung nhanh chóng trong ngành công nghiệp hóa chất, trình độ phát triển khoa học và công nghệ cao, sự tăng cường độc quyền về bằng sáng chế và chính trị thương mại đã dẫn đến việc Đức chinh phục thị trường thế giới.

Cho đến Thế chiến thứ nhất, nó vẫn độc quyền sản xuất thuốc nhuộm hữu cơ và chất trung gian. Ngành công nghiệp hóa chất ở Hoa Kỳ bắt đầu phát triển muộn hơn đáng kể so với các nước Châu Âu.

Năm 1775, Viện Hàn lâm Khoa học Pháp đã trao giải thưởng cho một phương pháp thực tế để chuyển đổi muối thông thường, natri clorua, thành natri cacbonat, một hóa chất cần thiết với số lượng đáng kể để sản xuất cả xà phòng và thủy tinh. Nicolas Leblanc, một bác sĩ phẫu thuật có kinh nghiệm về hóa học thực tế, đã phát minh ra một quy trình như vậy.

Người bảo trợ của ông, duc d'Orléans, đã thiết lập một nhà máy cho quá trình này vào năm 1791, nhưng công việc bị gián đoạn bởi cuộc Cách mạng Pháp. Cuối cùng, quy trình này đã không được đưa vào hoạt động công nghiệp cho đến năm 1823 ở Anh, sau đó nó tiếp tục được sử dụng để điều chế natri cacbonat trong gần 100 năm.

Kết luận

Ngành công nghiệp hoá chất đã có từ rất lâu từ trước Công Nguyên. nhưng nó vẫn phát triển và có thể đạt được những thành tựu như bây giờ là nhờ vào trí thông minh và khả năng không ngừng học tập của con người.

Xem thêm: Sự Ảnh Hưởng Kinh Tế Của Ngành Công Nghiệp Hoá Chất
Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết