DANH MỤC SẢN PHẨM

Ngành Công Nghiệp Hoá Chất Vô Cơ Có Gì Thú Vị?

Trong ngành công nghiệp hoá chất có rất nhiều các nhánh khác nhau. Nhưng hoá chất vô cơ công nghiệp lại được chú ý hơn cả nhờ vào các ứng dụng thực tiễn của nó. Hôm nay các bạn hãy cùng Halana tìm hiểu về ngành này nhé.

Hoá chất công nghiệp vô cơ

Hóa chất vô cơ công nghiệp bao gồm các phân ngành của ngành công nghiệp hóa chất sản xuất các sản phẩm vô cơ trên quy mô lớn như các chất vô cơ nặng (chlor-kiềm, axit sulfuric, sunfat) và phân bón (các sản phẩm kali, nitơ và phốt pho) cũng như các phân đoạn hóa chất tốt. được sử dụng để sản xuất vô tổ chức có độ tinh khiết cao ở quy mô nhỏ hơn nhiều.

Trong số này có thuốc thử và nguyên liệu thô được sử dụng trong các ngành công nghiệp công nghệ cao, dược phẩm hoặc điện tử, cũng như trong việc điều chế các chất đặc biệt vô cơ như chất xúc tác, chất màu và chất đẩy.

Kim loại là hóa chất theo một nghĩa nào đó. Chúng được sản xuất từ quặng và được tinh chế bằng nhiều quy trình tương tự như quy trình được sử dụng trong sản xuất vô tổ chức. Tuy nhiên, nếu chúng được thương mại hóa dưới dạng hợp kim hoặc ở dạng tinh khiết như sắt, chì, đồng hoặc vonfram, chúng được coi là sản phẩm của ngành luyện kim chứ không phải ngành công nghiệp hóa chất.

Ngành công nghiệp hoá chất vô cơ

Ngành công nghiệp hóa chất làm tăng giá trị cho nguyên liệu thô bằng cách biến chúng thành các hóa chất cần thiết để sản xuất các sản phẩm tiêu dùng. Vì thường có một số quy trình khác nhau có thể được sử dụng cho mục đích này, nên ngành công nghiệp hóa chất gắn liền với sự cạnh tranh gay gắt cho các thị trường mới.

Nó bao gồm các công ty có quy mô khác nhau, bao gồm một số công ty khổng lồ tham gia vào việc chuyển đổi một số nguyên liệu thô cơ bản thành sản phẩm cuối cùng, cũng như các công ty quy mô vừa hoặc nhỏ tập trung vào rất ít bước này.

Càng gần nguyên liệu, quy mô hoạt động càng lớn; các hóa chất vô cơ "nặng" như vậy thường được sản xuất bằng các quy trình liên tục. "chất trung gian" tương ứng với các hóa chất đã trải qua một số bước tổng hợp và tinh chế.

hoá chất công nghiệp vô cơ

Ngành công nghiệp hoá chất vô cơ

Hóa chất cơ bản đại diện cho điểm khởi đầu để sản xuất hóa chất công nghiệp vô cơ. Chúng thường cách các nguyên liệu thô được liệt kê trong Bảng 1 một bước và được sản xuất trên quy mô rất lớn sử dụng các quy trình liên tục. Đơn giá của những sản phẩm này tương đối thấp, và sản xuất chúng với giá rẻ và hiệu quả là mối quan tâm lớn của các công ty sản xuất chúng. Các ngành công nghiệp lưu huỳnh, nitơ, phốt pho và chloralkali là những nhà sản xuất chính của các hóa chất vô cơ công nghiệp cơ bản và họ thường sẽ bán chúng cho các ngành công nghiệp khác cũng như sử dụng chúng trong sản xuất các sản phẩm cuối cùng của riêng họ. Các nguyên tắc cơ bản để sản xuất và sử dụng chính của chúng được chỉ ra ở đây cho mỗi ngành công nghiệp này.

Có thể dễ dàng nhận biết các loại hóa chất vô cơ được sản xuất ở quy mô công nghiệp. Nhiều công ty lớn ngày nay bắt đầu với tư cách là nhà sản xuất vô tổ chức, nhưng khi than - và đặc biệt là dầu mỏ - trở thành nguồn nguyên liệu quan trọng, chúng được tích hợp vào chuỗi sản phẩm.

Nguồn gốc của ngành công nghiệp hóa chất có thể được bắt nguồn từ cuộc Cách mạng Công nghiệp . Axit sunfuric và natri cacbonat là một trong những hóa chất công nghiệp đầu tiên. "Dầu vitriol "(như trước đây đã được biết đến) đóng một vai trò quan trọng trong việc chế tác kim loại, nhưng việc sản xuất nó ở quy mô công nghiệp đòi hỏi sự phát triển của các vật liệu có khả năng chống lại sự tấn công.

Natri cacbonat thu được ở dạng khan," tro soda ", từ nguyên liệu thực vật cho đến khi số lượng sản xuất ra không còn đáp ứng được nhu cầu ngày càng mở rộng nhanh chóng của các nhà sản xuất thủy tinh, xà phòng và hàng dệt may. Điều này đã khiến Học viện Khoa học Hoàng gia Paris, vào năm 1775, thành lập một cuộc thi tìm ra quy trình dựa trên một nguyên liệu thô dồi dào, natri clorua, và theo phương pháp của Nicolas Leblanc để điều chế soda bằng cách chuyển muối thành sunfat.

Xem thêm: Những Loại Hoá Chất Công Nghiệp Bạn Nên Biết

Nguồn nguyên liệu vô cơ

Có nhiều nguồn nguyên liệu khác nhau để sản xuất hóa chất vô cơ công nghiệp.


SẢN XUẤT KHOÁNG SẢN CỦA MỸ NĂM 2001
NguồnHàng nghìn tấnVí dụ về việc sử dụng
Đá phốt phát37,706Phân bón, chất tẩy rửa
Muối49.723Sản xuất clo, kiềm
Đá vôi20.617Soda tro, vôi
Lưu huỳnh10.144Sản xuất axit sulfuric
Hợp chất kali1.323Xút kali, phân bón
Sô đa11.356Xút, công thức tẩy rửa

Rất ít trong số chúng được tìm thấy ở dạng nguyên tố. Lưu huỳnh là một ngoại lệ đáng chú ý. Nó xuất hiện trong các trầm tích dưới lòng đất và có thể được đưa lên bề mặt bằng khí nén sau khi nó được nấu chảy bằng hơi nước quá nhiệt. Tuy nhiên, lượng lưu huỳnh ngày càng tăng được thu hồi từ dầu mỏ và khí tự nhiên (nơi chúng xuất hiện dưới dạng tạp chất).

hoá chất công nghiệp vô cơ

Nguồn nguyên liệu vô cơ

Không khí chứa nitơ phân tử và oxy. Chúng có thể được tách ra bằng cách hóa lỏng và chưng cất phân đoạn cùng với khí trơ , đặc biệt là argon. Muối hoặc nước muối có thể được sử dụng làm nguồn cung cấp clo và đôi khi là brom, natri hydroxit và natri cacbonat, trong khi các kim loại như sắt, nhôm, đồng hoặc titan cũng như phốt pho, kali, canxi và flo thu được từ quặng khoáng. Người làm muối đã từng là một nguồn quan trọng của các hợp chất nitơ, nhưng ngày nay hầu hết amoniac và nitrat được sản xuất tổng hợp từ khí nitơ trong không khí.

Phục hồi và tái chế cung cấp một số lượng kim loại ngày càng tăng. Khi các mối quan tâm về môi trường gia tăng, các hoạt động này có thể sẽ trở thành một nguồn nguyên liệu quan trọng được sử dụng trong sản xuất một số hóa chất công nghiệp vô cơ.

Kết luận

Trên đây là các thông tin được tổng hợp bởi Halana về ngành hoá chất công nghiệp vô cơ. Mong các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích sau bài viết.

Xem thêm: Sự Ảnh Hưởng Kinh Tế Của Ngành Công Nghiệp Hoá Chất
Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết