DANH MỤC SẢN PHẨM

Chuỗi Cung Ứng Của Apple - Đẳng Cấp Và Đỉnh Cao

Apple đã quá nổi tiếng với công nghệ và thiết kế đẳng cấp thế giới, nhưng ít ai biết rằng đằng sau thành công “kinh điển” của Apple lại ẩn chứa một chuỗi cung ứng được tôn vinh với danh hiệu “Bậc thầy”. Mời các bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Mô hình chuỗi cung ứng của Apple

Lập kế hoạch hoạt động trong chuỗi cung ứng của Apple là một ví dụ điển hình về quy trình Phát triển Sản phẩm Mới (NPD). Đó là sự tích hợp các hoạt động của bộ phận từ R&D (nghiên cứu). và phát triển sản phẩm mới), tiếp thị và các bộ phận khác trong quản lý chuỗi cung ứng. 

chuỗi cung ứng của Apple

Hoạt động R&D của Apple.

Ngoài ra, Apple đang tăng tốc ra mắt sản phẩm mới bằng cách mua lại giấy phép và quan hệ đối tác với các công ty bên thứ ba. Chuỗi quy trình về cơ bản giống như trong các ngành công nghiệp khác. Điều thú vị là Apple Inc. đã thanh toán trước cho một số nhà cung cấp để đảm bảo các vật liệu chiến lược luôn sẵn sàng khi cần thiết.

chuỗi cung ứng của Apple

Chuỗi cung ứng của Apple.

Apple Inc. mua vật liệu từ nhiều nguồn khác nhau và sau đó vận chuyển chúng đến các nhà máy lắp ráp ở Trung Quốc. Từ đó, các thợ lắp ráp gửi sản phẩm trực tiếp đến người tiêu dùng (qua UPS / Fedex) cho những người này. Mua chúng từ Cửa hàng trực tuyến của Apple. 

Đối với các kênh phân phối khác như cửa hàng bán lẻ, bán hàng trực tiếp và các nhà phân phối khác, Apple Inc sẽ bảo trì và vận chuyển sản phẩm từ trụ sở chính ở Elk Grove, California. Khi hết thời hạn sử dụng, khách hàng có thể gửi lại sản phẩm tại Apple Store gần nhất. hoặc các hệ thống tái chế đặc biệt.

Thách thức của chuỗi cung ứng Apple

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người: Quản lý Chuỗi cung ứng của Apple tương đối phức tạp và tiềm ẩn nhiều rủi ro, ví dụ:

 1. Một số đại lý có thể bán sản phẩm từ các nhà sản xuất cạnh tranh. 
 2. Hàng tồn kho có thể trở nên lỗi thời 
 3. Một số linh kiện điện tử được lấy từ các nhà cung cấp độc quyền hoặc các nguồn hạn chế. 
 4. Một số thành phần tùy chỉnh chỉ được sử dụng cho các giai đoạn cụ thể chứ không phải phần còn lại của chuỗi cung ứng. 
 5. Dự trữ đủ các thành phần để sử dụng cho sản xuất 
 6. Thiên tai (như bão, lũ lụt ...) hoặc do con người gây ra gián đoạn trong chuỗi cung ứng. 
 7. Phụ thuộc vào việc thuê ngoài cho các nhà cung cấp dịch vụ logistics (thuê ngoài) 
 8. Công ty cũng phụ thuộc vào việc tuân thủ quy tắc ứng xử của công ty cung cấp (mã nhà cung cấp).
 9. Các thông tin trên được trích dẫn từ báo cáo thường niên của công ty. Như bạn có thể thấy, hầu hết các rủi ro đều ở phía cung.

Chuỗi cung ứng của Apple phức tạp như thế nào?

Không có gì đặc biệt, nhưng tại sao Apple lại hoạt động hiệu quả đến vậy? 

Điều này là do ông chủ, Tim Cook, đã ban hành ba “sắc lệnh” mà tất cả nhân viên phải tuân thủ: giảm hàng tồn kho, đóng cửa kho hàng và khuyến khích kinh doanh mới. Các nhà cung cấp “chiến đấu” với nhau. 

Tim Cook, CEO hiện tại của Apple, được Steve Jobs đích thân mời vào năm 1998 khi ông trở lại Apple.

chuỗi cung ứng của Apple

Nhà kho Apple.

Được mệnh danh là “Chuyên gia chuỗi cung ứng”, Tim Cook là người đi đầu trong các kế hoạch giảm thiểu lãng phí và đã thực hiện các tiêu chí theo dõi hàng tồn kho để hạn chế số lượng nhà cung cấp và kho hàng. Đơn giản hóa và tối ưu hóa toàn bộ chuỗi cung ứng của Apple. 

Tim Cook tin chắc rằng hàng tồn kho là nguyên nhân chính dẫn đến sự mất giá của các sản phẩm công nghệ như điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính xách tay. Nhà kho là nguồn gốc của cái ác ”, Tim Cook từng nhận xét.

Khi giá trị của một sản phẩm giảm 12% mỗi tuần trong thời gian lưu kho, Tim Cook chia sẻ cách ông quản lý hàng tồn kho của Apple: "Bạn phải coi nó như một sản phẩm sữa, thời gian bảo quản chỉ làm tăng giá trị của sản phẩm".

Theo Apple Insider: "Ngay từ những ngày đầu, Tim Cook đã ra lệnh đóng cửa 10 trong tổng số 19 kho hàng của Apple nhằm giảm số lượng tồn kho, đến tháng 9 năm 1998 (tức chỉ vài tháng sau khi ông gia nhập) thời gian tồn kho trung bình của Apple giảm từ 30 ngày xuống chỉ còn… 6 ngày."

So sánh khả năng quản lý hàng tồn kho của các tập đoàn công nghệ hàng đầu năm 2011 cho thấy Apple đang đi trước các đối thủ khác như Dell, HP, Blackberry hay Motorola. 

Xem thêm: Cách ngành thiết bị điện tử

chuỗi cung ứng của Apple

Trụ sở Apple.

Các nhà phân tích đã đưa ra đánh giá này dựa trên tỷ lệ vòng quay hàng tồn kho (chi phí bình quân / hàng tồn kho), với chỉ số của Apple gấp đôi Dell, 4,5 lần của Blackberry, 5 lần của HP và gấp 5,5 lần so với của Motorola, vốn là khả năng quản lý hàng tồn kho "hạng nhất" của Apple.

Ngoài ra, Apple cũng đã làm điều "không tưởng" vào tháng 7 năm 2011 bằng cách bán tất cả iPad 2 mới phát hành và loại bỏ tất cả chi phí lưu trữ. 

Không chỉ duy trì "phong độ" mà cho một thị trường ngày càng cạnh tranh. ngày lưu trữ trung bình chỉ… 5 ngày. Con số ấn tượng đó đã nhanh chóng đưa tên tuổi của Apple lên vị trí “bậc thầy của chuỗi cung ứng”, bỏ xa hai đối thủ đứng thứ 2 và 3 trong ngành công nghệ là Dell (tồn kho 10 ngày) và Samsung (tồn kho 21 ngày).

Số ngày lưu trữ kỷ lục đó cũng là một lợi thế cạnh tranh cực kỳ “nguy hiểm” trên thị trường công nghệ của Apple. Bởi vì mỗi khi một nhân tố đột phá được tung ra thị trường thì sản phẩm đó đã “hết thời” trên thị trường. Nhà kho nhanh chóng mất giá và trở thành “mớ nợ” không ai mong muốn.

Nghệ thuật hợp tác của Apple

“Ngay khi tiếp quản chuỗi cung ứng từ Apple, Tim Cook đã lập tức giảm số lượng nhà cung cấp từ 100 xuống chỉ còn 24, buộc các công ty còn lại phải 'đấu đá' nhau để giành hợp đồng. 

Theo San Oliver Insider của Apple, nhà cung cấp đã tiếp cận hơn 785 đối tác tại 31 quốc gia, nhưng dưới thời Tim Cook, Apple đã liên tục sử dụng "chiến thuật" hợp tác chứ không chỉ là quan hệ mua bán.

Theo danh sách nhà cung cấp chính thức của Apple từ năm 2015, 97% chuỗi cung ứng của Apple (bao gồm mua hàng, sản xuất và lắp ráp) chỉ nằm trong tay 200 đối tác chính. Điều đó có nghĩa là việc 585 nhà cung cấp còn lại chỉ nhận được 3% từ Apple Pie tạo ra áp lực cạnh tranh rất lớn.

Đối với các nhà cung cấp lớn, Apple luôn ưu tiên ký các hợp đồng dài hạn và tận dụng nguồn tiền mặt “dồi dào” của mình để thanh toán trước nhằm thương lượng chi phí thấp nhất có thể và lượng dự trữ sẵn có lớn nhất có thể.

Chiến thuật hợp tác trên cho phép Apple:

 1. Giảm thiểu rủi ro sản xuất, đảm bảo doanh thu không bị mất vào tay đối thủ.
 2. Linh hoạt gia tăng sản lượng bằng cách "chia" nhỏ ra cho nhiều đối tác.
 3. Khuyến khích cả nhà cung cấp lớn và nhỏ liên tục cạnh tranh với nhau.
 4. Ký các hợp đồng "độc quyền" nhằm hạn chế đối thủ có thể mở rộng khả năng sản xuất.
Xem thêm: Tăng trưởng Starup Công nghệ

Khả năng dự đoán "đỉnh cao"

Với số lượng sản phẩm khiêm tốn của mình (năm 2013 Apple chỉ có 26.000 sản phẩm, rất nhỏ so với mức trung bình), Tim Cook và đội dự báo luôn cố gắng đưa ra những con số chính xác nhất có thể.

Từ số lượng đơn đặt hàng trước, Apple kết hợp khảo sát người dùng, vòng đời của iPhone trên thị trường và nhiều chỉ số khác chưa được công bố để dự đoán sẽ sản xuất bao nhiêu "quả táo" trong 150 ngày tới.

Ngoài ra, Apple không chỉ dự báo doanh số bán sản phẩm mà còn xem xét nghiêm túc các công nghệ mà các đối thủ đang tìm kiếm có thể tung ra thị trường trong năm tới.

Tổng kết

Với những dự báo này, Apple sẽ tích cực đàm phán các hợp đồng dài hạn để giảm hơn nữa chi phí đầu vào và “giành” được nhiều năng lực sản xuất hơn nữa từ các nhà cung cấp nhằm giảm thiểu lượng nguyên liệu thô mà đối thủ có thể tiếp cận.

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết