logo
cart


logo

Start-up công nghệ Việt Nam tăng trưởng đáng kinh ngạc trong năm 2020

Tin trong nước (update) | 06 - 09 - 2022

2020 là một năm đầy biến động khi dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp. Đại dịch đã làm xáo trộn cuộc sống con người và làm thay đổi cục diện của các ngành kinh tế. Điều này đặt ra thách thức không hề nhỏ đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và mới thành lập (startup).

Tuy nhiên, 2020 cũng là một năm đáng nhớ khi chứng kiến sự tăng trưởng vượt bậc của các startup công nghệ. Các công ty thực sự đã có những bước tiến dài trong quy trình hoạt động, tiếp nhận thông tin và thích nghi với tình hình. Cùng “điểm qua" bức tranh tổng quan năm 2020 của startup công nghệ trong bài viết dưới đây của EI Industrial nhé!

start up 2020

Nhìn lại năm 2020: Những con số ấn tượng

Tuy chịu ảnh hưởng không nhỏ từ đại dịch Covid-19 nhưng 2020 vẫn là một năm đáng nhớ với các startup công nghệ Việt. Cập nhật số liệu từ Tổng cục Thống kê tháng 11/2020 cho thấy, số doanh nghiệp thành lập mới là 124,3 nghìn doanh nghiệp, tăng 6,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, số lượng doanh nghiệp quay lại hoạt động cũng tăng 59,8% so với năm 2019. Đây là tín hiệu đáng mừng, cho thấy doanh nghiệp mới ngày càng chiếm lĩnh và làm chủ thị trường. Điều này cũng chứng minh tính hiệu quả của các chính sách khuyến khích phát triển của Chính phủ. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kỳ vọng trong tương lai, các doanh nghiệp startup sẽ cùng nhau tạo thành mạng lưới, có những bước tiến bền vững hơn, đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Startup công nghệ đã có nhiều bước tiến đáng kể trong năm 2020

Cụ thể, 2020 chứng kiến cú nhảy vọt của một số startup công nghệ như: Topica, Momo, Sendo,... Không chỉ đứng vững giữa đại dịch, các doanh nghiệp này còn có những bước phát triển đáng nể, thu hút các nhà đầu tư. Dưới đây là bảng xếp hạng top 10 startup công nghệ nhận được nhiều đầu tư nhất tại Việt Nam của Tech in Asia:

  • Sendo: 112 triệu USD
  • Momo: 100 triệu USD
  • Topica Edtech Group: 50 triệu USD
  • Pops Worldwide: 30 triệu USD
  • Leflair: 11 triệu USD
  • LUXSTAY: 10 triệu USD
  • VNTRIP: 10 triệu USD
  • LOGIVAN: 7,8 triệu USD
  • KIOTVIET: 6 triệu USD
  • JIO HEALTH: 5 triệu USD

Những con số trên cho thấy Việt Nam là một điểm đến yêu thích của các nhà đầu tư. Đây cũng là minh chứng rõ ràng cho tiềm năng phát triển của startup công nghệ Việt trong tương lai.

Xu hướng 2021: Hợp tác cùng phát triển

2021 tiếp tục được dự báo là một năm nhiều thách thức khi dịch bệnh Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc. Điều này buộc các công ty, đặc biệt là doanh nghiệp mới thành lập cần đổi mới cách thức hoạt động để trụ vững. Đây cũng là ý kiến của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. Bộ trưởng yêu cầu các cơ quan cần nhân rộng mô hình đổi mới sang nhiều địa phương. Bên cạnh đó, Trung tâm Đổi mới và Sáng tạo Quốc gia Việt Nam cũng cần phát huy hết vai trò, hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi. Mục tiêu là đưa 880 nghìn doanh nghiệp startup Việt Nam áp dụng được chuyển đổi số, góp phần nâng cao năng suất và thu hút vốn đầu tư.

Ngoài ra, Chính phủ cũng kỳ vọng tạo ra một mạng lưới startup công nghệ Việt đoàn kết đóng góp vào sự phát triển của đất nước. Đây được đánh giá là xu hướng bền vững, đem lại giá trị lợi nhuận cao. Doanh nghiệp cần hợp tác với startup khác để hỗ trợ lẫn nhau, kịp thời khắc phục khó khăn. Điều này góp phần nâng cao tính liên kết giữa các startup công nghệ. Từ đó, năng suất làm việc, lợi nhuận sẽ tăng lên đáng kể, đưa Việt Nam trở thành điểm thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Kỳ vọng vào một “cú hích" giữa các startup công nghệ

EI Industrial là nền tảng thương mại điện tử B2B hàng đầu Việt Nam. Chúng tôi tự hào là nhà cung cấp sản phẩm công nghiệp uy tín nhất cho các doanh nghiệp. Với mục tiêu đưa sản phẩm “made in Vietnam" ra thế giới, các sản phẩm của EI Industrial luôn được đặt trong tiêu chuẩn khắt khe nhất. Bên cạnh đó, dịch vụ và giá cả cũng là hai yếu tố luôn được cải thiện nhằm đem đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

Digiworld hiện là nhà cung cấp các sản phẩm của Apple chính thức tại Việt Nam. Ngoài ra, Digiworld cũng đang lấn sân sang các mảng khác như chăm sóc sức khoẻ, tiếp thị nhanh,... Với lợi thế là chuỗi 5 dịch vụ linh hoạt gồm Phân tích thị trường, Tiếp thị, Bán hàng, Hậu cần và Dịch vụ hậu mãi, Digiworld được kỳ vọng sẽ tiếp đà phát triển trong năm 2021.

Hiểu được tầm quan trọng của việc hợp tác cùng phát triển, vừa qua, EI Industrial đã “bắt tay” với Digiworld. Mục tiêu của chúng tôi là hỗ trợ nhau cùng bước tiến, nhằm đạt được những thành tựu nổi bật. Theo đó, các sản phẩm của Apple sẽ được phân phối và bán trên EI Industrial với giá cả và chất lượng được đảm bảo. Từ nay, người Việt sẽ có thêm một kênh chuyên phân phối sản phẩm chính hãng của Apple với mức giá cực kỳ ưu đãi. Đây được kỳ vọng là bước đi tiên phong trong việc cung cấp sản phẩm chính hãng tới tay người tiêu dùng, đồng thời góp phần xây dựng mạng lưới startup công nghệ tại Việt Nam.

Tham khảo:

https://www.vietnamplus.vn/startup-cong-nghe-viet-nam-tham-vong-nhung-buoc-tien-lon/682882.vnp

https://vietnambiz.vn/infographic-10-startup-cong-nghe-viet-nam-nhan-nhieu-von-dau-tu-nhat-20191201001846746.htm

Logistics là gì

Tags:

Tin Mới Nhất