DANH MỤC SẢN PHẨM

Cách Sử Dụng Thước Dây Cực Đơn Giản

Dù bạn là chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng, thiết kế hay chỉ là một người có niềm yêu thích sửa chữa các vật dụng xung quanh nhà bạn, thì thước dây luôn là một trong những vật dụng không thể thiếu cho việc đo dạc trong công việc của bạn. Cùng Halana xem hướng dẫn các bước sử dụng thước dây dưới đây để hiểu rõ hơn về thước dây nhé!

Tổng quan về thước dây

Định nghĩa thước dây

Thước dây là loại thước được làm bằng sợi thủy tinh, mềm dẻo và rất linh hoạt và thường được sử dụng để đo kích thước hay khoảng cách. Thước dây là sự lựa chọn lý tưởng cho môi trường công việc rộng lớn, đặc biệt là những công việc liên quan đến xây dựng, thiết kế và khảo sát.

thước đo

Thước dây

Công dụng của thước dây

Thước dây thường được đùng để đo đạc các vật dụng có kích thước tương đối lớn tại các khu công trình, xây dựng và được sử dụng trong thiết kế đồ mộc hay đồ gỗ.

Ưu điểm của thước dây

 1. Với chất liệu sợi thủy tinh, thước dây không có khả năng dẫn điện. Nếu bạn đang thực hiện đo đạc trong một khu vực có nguy cơ điện tiềm ẩn, thước dây sợi thủy tinh được xem là dụng cụ hoàn toàn phù hợp cho việc đo đạc của bạn.
 2. Thước dây có độ bền cao, không dễ rách cũng như không dễ bị co giãn hay co lại, chịu được sự hao mòn của các đặc điểm làm việc ngoài trời mà vẫn đảm bảo cung cấp số đo chính xác cho bạn.
 3. Đặc biệt, thước dây có khả năng chống gỉ và chống ăn mòn rất cao ngay cả khi được sử dụng trong môi trường nước mặn. Nó cũng có khả năng chống nước và chịu được nhiệt ẩm.

Cách chọn mua thước dây phù hợp

Xem độ dài thước dây

Để có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng đến từ đa dạng đối tượng, thước dây sợi thủy tinh đã được sáng tạo ra với nhiều loại có độ dài khác nhau bao gồm 10m, 30m, 50m, 100m,… Bạn có thể tham khảo các dụng cụ đo có độ dài phù hợp với công việc của bạn tại Halana.vn.

thước dây sợi thủy tinh

Cách chọn mua thước dây

Nhìn vào số lượng sợi

Nếu công việc của bạn đòi hỏi phải đo nhiều, thước dây được làm bằng loại sợi thủy tinh nặng sẽ là lựa chọn rất phù hợp với bạn vì được làm từ các sợi thủy tinh chắc chắn nhất.

Chọn trọng lượng thước phù hợp

Chắc chắn bạn sẽ muốn thước dây của mình có bản thước càng mỏng càng tốt. Vì lưỡi thước dây càng mỏng, nó sẽ càng ít bị ảnh hưởng trong điều kiện gió và điều này sẽ cho phép bạn thực hiện các phép đo một cách chính xác hơn.

Vạch đo thước dây

Đây là điều cực kì quan trọng mà bạn không nên bỏ qua. Khi chọn thước dây, bạn nên lưu ý chọn những thước có các vạch kẻ thước rõ ràng và không có hiện tượng bị nhòe hay mờ con số và vạch đo.

Ngoài ra, bạn cũng không nên lựa chọn thước dây có vạch kẻ quá dày đặc vì nó có thể khiến cho việc bạn đo đạc đồ vật hay khoảng cách không còn chính xác nữa.

Xem thêm: Những Điều Bạn Cần Biết Về Bút Đo TDS

Sử dụng thước dây đúng cách

Như bạn đã biết, thước dây có hai mặt thước được sử dụng với hai đơn vị đo khác nhau. Vì vậy, bạn nên xem xét kĩ mặt thước có đợn vị đo mà bạn muốn. Sau đó, thực hiện các bước đo như dưới đây:

 1. Đặt một đầu của thước dây vào vị trị mà bạn muốn đo.
 2. Dùng một tay giữ cố định đầu thước đã được xác định trước đó, tay còn lại kéo dài thước dây đến vị trị mong muốn.

Lưu ý: Không nên kéo thước dây quá căng và quá mạnh, điều này sẽ ảnh hưởng đến kết quả chính xác của việc đo đạc.

 1. Sau khi đã đo được, bạn có thể thả tay và thước dây sẽ tự thu lại về vị trí ban đầu.

Đo bằng thước dây

Sử dụng thước dây đúng cách

Cách đọc số đo bằng đơn vị Inches trên thước dây

Đơn vị Inch là gì?

Có thể nói, đơn vị Inch rất hiếm khi được dùng là đơn vị phổ biến ở Việt Nam. Nhưng Inch lại là một đơn vị đo lường tiêu chuẩn về chiều dài trong hệ thống đo lường của các nước phương Tây. Tuy vậy, phòng những trường hợp cần thiết muốn đo các mặt phẳng hay khoảng cách bằng đơn vị inch, bạn có thể tham khảo cách đọc số bằng đơn vị inch.

Để ý rằng, công cụ đo lường của bạn luôn chia inch thành phân số. Đếm số vạch chia nhỏ ở giữa các vạch lớn hơn được đánh số trên công cụ đo của bạn. Vì mỗi vạch được đánh số đại diện cho một inch, nên số vạch ở giữa chúng sẽ xác định cách công cụ của bạn chia inch thành các phân số.

 1. Nếu có 1 vạch không được đánh số, các inch được chia thành hai phần.
 2. Nếu có 3 dòng không được đánh số, các inch được chia thành bốn phần.
 3. Nếu có 7 dòng không được đánh số, các inch được chia thành tám phần.
 4. Nếu có 15 dòng không được đánh số, các inch được chia thành mười sáu phần.

Cách đọc Inch\

Đơn vị Inch

Cách đọc số đo bằng đơn vị Inches trên thước dây

Trước hết, bạn vẫn tiến hành đo như bình thường. Sau đó, hãy xác định số inch cuối cùng mà thước dây của bạn đang đo trên vật hay khoảng cách. Đây là giá trị có đánh số inch cuối cùng được thể hiện trên thước dây trước khi nó đến điểm cuối cùng của đường thẳng, cạnh hoặc khoảng cách được đo. Giá trị được đánh số này là số inch chiều dài mà bạn đang đo.

Đếm các dòng không được đánh số vượt quá giá trị inch được thấy trước đó. Xác định vị trí vạch không được đánh số trên thước dây nằm ở điểm cuối của khoảng cách mà bạn đang đo. Sau đó, đếm các dòng không được đánh số ở giữa giá trị inch toàn bộ đo được và vạch cuối cùng đó, bao gồm cả vạch cuối cùng.

Hoặc nếu bạn muốn quy đổi đơn vị inch thành đơn vị mét, xăng–ti-mét hay mi-li-mét, bạn hãy ghi nhớ cách đổi đơn vị như sau:

 1. 1 inch = 0,0254 m
 2. 1 inch = 2,54 cm
 3. 1 inch = 25,4 mm

Kết luận

Tóm lại, với những thông tin được cung cấp bên trên, Halana hy vọng bạn có thể lựa chọn được loại thước dây phù hợp cho bản thân và biết cách sử dụng thước dây thật chính xác để có thể giúp ích được cho công việc của bạn. Nếu bạn vẫn còn bất kì thắc mắc nào về cách sử dụng thước dây, xin vui lòng liên hệ với Halana. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn hết mình dể giải đáp các thắc mắc của bạn.

Xem thêm: Tổng Quan Về Máy Đo Từ Trường


Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết