DANH MỤC SẢN PHẨM

Bật Mí Cách Theo Dõi Nhiệt Độ Để Bảo Quản Thực Phẩm Trong Các Siêu Thị, Cửa Hàng Bách Hóa

Trong các siêu thị hay những cửa hàng bách hóa, thực phẩm cần phải được kiểm soát kỹ lưỡng và liên tục từ quy trình trồng chọc cho đến khi thu hoạch và phân phối đến điểm tiêu thụ cuối cùng. Đặc biệt là đối với những mặt hàng tươi sống cần bảo quản thực phẩm đông lạnh như thịt cá, trái cây, sữa chua,..) cần được đảm bảo luôn ở trong nhiệt độ thích hợp, điều náy giúp các siêu thị không bị mất mát chi phí và đảm báo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng.

bảo quản thực phẩm

Bảo quản thực phẩm

Phương pháp bảo quản thực phẩm

Trong thị trường hiện nay, nhiều siêu thị, cửa hàng bách hóa đang phải giảm lượng thực phẩm dự trữ mà họ đang có do việc bảo quản khá tốn kém. Nhiều nơi phải thuê thêm kho hoặc trả thêm chi phí cho các nhà cung cấp để tránh phải đau dầu khi theo dõi các mặt hàng dễ hư hỏng như trái cây, rau củ, thịt cá.

Tuy nhiên, nhu cầu lưu trữ nhiều loại thực phẩm bao gồm thực phẩm khô, các sản phẩm từ sữa, thực phẩm đông lạnh và thịt cá tươi sống vẫn là điều tất yếu. Sau đây là một số phương pháp giúp chúng ta có thể xử lý hiệu quả từng loại sản phẩm cụ thể.

Thực phẩm khô

Nơi lưu trữ thực phẩm khô nên bố trí gần khu vực nhận hàng hoặc gần nơi chế biến. Bất kể vị trí ở đâu, có một số điểm lưu ý phải được quan sát trong việc bảo quản và kiểm soát kho chứa đồ khô.

 1. Đây là khu vực buộc phải đảm bảo khô ráo và thoáng mát để tránh hư hỏng và phồng lên của đồ hộp. Mức nhiệt độ lý tưởng nhất là 10oC - 15oC.
 2. Nơi lưu trữ phải giữ sạch sẽ, không bị chuột bọ và công trùng phá hoại. Có nghĩa là tất cả các lỗ hở trên tường, trần và sàn đều phải được bịt kín.
 3. Nên có giá đỡ cáo hơn sàn ít nhất là 15cm. Không cất giữ đồ ngay trên sàn nhà
 4. Nên thiết kế sao cho thuận tiện bố trí và sắp xếp lại các loại hàng khô để dễ dàng cho việc luân chuyển kho. Hãy đảm bảo rằng các mặt hàng đầu tiên nhận được sẽ là những hàng được nhập vào trước theo quy tắc “ First in, First out” (FIFO).
 5. Hãy xem tất cả các phòng kho trữ hàng là những két sắt ngân hàng, nơi cất giữ các tài sản của hoạt động. Điều này có thể có nghĩa là các hàng hóa có giá trị hơn như rượu, cần được bảo quản ở những nơi an toàn và an ninh.

bảo quản thực phẩm khô

Bảo quản thực phẩm khô

Sản phẩm từ sữa

Đối với các sản phẩm từ sữa nên được bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ từ 2oC đến 4oC (36 đến 39oF). Và nên thực hiên theo những nguyên tắc sau:

 1. Chất béo có trong các sản phẩm sữa có xu hướng hấp thụ mùi từ môi trường bảo quản. Để giảm thiểu khả năng xảy ra điều này, hãy cất giữ các sản phẩm sữa trong khu vực riêng của chúng trong các tấm che chắn bảo vệ.
 2. Không bảo quản các sản phẩm từ sữa trong tủ mát chứa rau củ quả, một tủ lạnh riêng sẽ được là một giải pháp tốt hơn.
 3. Luôn luôn giữ tủ lạnh sạch sẽ dù trong bất cứ trường hợp nào.
 4. Luân chuyển các sản phẩm sữa khi sản phẩm tươi mới đến. Không nên đặt hàng trước các sản phẩm sữa quá xa so với thời điểm sử dụng. Tốt nhất, những sản phẩm từ sữa nên được nên được giao hàng ngày, để đảm bảo sự tươi mới.

bảo quản thực phẩm sữa

Bảo quản các sản phẩm sữa

Nông sản

Đa phần các sản phẩm nông sản cần được bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ 2oC đến 4oC (36oF đến 39oF) để đảm bảo độ tươi và ngăn ngừa sự hư hỏng nhanh chóng. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp ngoại lệ, bao gồm khoai tây và chuối, cần được bảo quản ở nhiệt độ cao hơn. Hãy ghi nhớ những thông tin sau đây khi bảo quản nông sản:

 1. Quả mềm không nên bảo quản quá lâu. Tốt nhất bạn nên mua trái cây mềm khi bạn cần, chỉ nên lưu trữ giữ rất ít.
 2. Trái cây chưa chín có thể được làm chín ở nhiệt độ kho từ 1oC đến 15oC (50oF đến 59oF). Nó sẽ chín chậm hơn nhiều trong điều kiện tủ lạnh.
 3. Trước khi bảo quản thực phẩm hoặc luân chuyển kho, điều quan trọng là phải loại bỏ trái cây thối rữa khỏi hộp vì dù chỉ một quả có thể ảnh hưởng đến những trái khác. Phản ứng dây chuyền có thể nhanh chóng phá hủy chất lượng của toàn bộ thùng trái cây.
 4. Cần lưu ý các vấn đề về những nông sản cần lưu trữ đặc biệt. Ví dụ, chuối được bảo quản trong tủ lạnh nhanh chóng chuyển sang màu đen. Chuối nên được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ từ 10oC đến 15oC (50oF đến 59oF).
 5. Khoảng thời gian sản phẩm có thể được lưu trữ rất khác nhau. Ví dụ, các loại rau cứng như cà rốt và bắp cải sẽ để được trong nhiều tuần, trong khi các loại rau mỏng như rau diếp nên mua càng tươi càng tốt vì chúng không giữ được lâu.
 6. Độ ẩm trên rau có xu hướng làm mềm rau, gây thối. Mặc dù trong giai đoạn đầu của sự thối rữa về cơ bản không có gì sai với những loại rau như vậy, nhưng chúng có thể không hấp dẫn đối với mắt.

bảo quản thực phẩm nông sản

Bảo quản nông sản

Thịt, cá, hải sản tươi sống

Đây là mặt hàng này khó bảo quản nhất và là mặt hàng thực phẩm bán đắt nhất của siêu thịt, cửa hàng bách hóa. Hãy ghi nhớ những yếu tố này khi bảo quản thịt tươi, gia cầm và các sản phẩm:

 1. Tất cả các loại thịt hay xương, sườn nên được treo lên để không khí có thể lưu thông xung quanh chúng. Chúng nên được bảo quản ở 1oC đến 3oC (34oF đến 37oF) trong phòng lạnh không cửa ngăn. Đặt giấy thấm dưới các loại thịt để làm sạch nhanh chóng các vết bẩn không mong muốn.
 2. Thịt tươi không được để quá lâu. Thịt đã làm chín không nên để lâu hơn ba ngày. Những miếng thịt được cắt sẵn hoặc xay nhỏ nên được sử dụng trong vòng hai ngày, tốt nhất là vào ngày chúng được cắt.
 3. Các miếng thịt được cắt và chia nhỏ như bít tết, sườn, thịt hầm và thịt xay phải được đậy kín trên khay nhựa hoặc thép không gỉ ở 2oC đến 4oC (36oF đến 39oF).
 4. Gia cầm tươi nên được đóng gói trong đá và bảo quản trong tủ lạnh.
 5. Hải sản tươi sống nên được đóng gói trong đá, bảo quản thực phẩm tươi ở nhiệt độ -1oC đến 2oC (30oF đến 34oF) và sử dụng càng sớm càng tốt.

bảo quản thực phẩm

Bảo quản thực phẩm tươi sống

Thực phẩm đông lạnh

Đối với thực phẩm đông lạnh nên được bảo quản ở nhiệt độ –18oC (0oF) hoặc thấp hơn. Nếu nhiệt độ tăng trên –18oC, thực phẩm có thể bị biến màu và mất hàm lượng vitamin. Giảm nhiệt độ sau khi nhiệt độ đã tăng cũng không khắc phục được thiệt hại. Hãy ghi nhớ những yếu tố này khi bảo quản thực phẩm đông lạnh:

 1. Trái cây và rau quả đông lạnh sẽ giữ được trong nhiều tháng nếu chúng được gói đúng cách. Cá và thịt được bọc đúng cách cũng có thời hạn sử dụng tủ đông tương đối lâu.
 2. Việc đông lạnh trái cây và rau quả tươi tại chỗ tốn nhiều thời gian và có thể quá đắt để cân nhắc. Trái cây tươi phải được chuẩn bị đúng cách để cấp đông nếu không sẽ không bảo quản được tốt.
 3. Tất cả các sản phẩm tủ đông không được bọc đúng cách sẽ bị mất độ ẩm ảnh hưởng đến cả kết cấu và hương vị của thực phẩm. Dấu hiệu phổ biến của mất độ ẩm trong tủ đông là một đốm khô màu trắng hoặc xám phát triển trên bề mặt của sản phẩm đông lạnh. Thịt là sản phẩm đặc biệt dễ bị mất độ ẩm trong tủ đông.
 4. Luôn phải áp dụng quy tắc FIFO (nhập trước, xuất trước) đối với hàng đông lạnh, dù nó có thể bảo quản lâu ngày, những việc để quá lâu khiến cho chất lượng của hàng hóa giảm sút.

bảo quản thực phẩm đông lạnh

Bảo quản thực phẩm đông lạnh

Xem thêm: Cách Để Chọn Cảm Biến Nhiệt Độ Sao Cho Đúng

Cách để kiểm soát nhiệt độ khi bảo quản thực phẩm

Trong các siêu thi hay cửa hàng bách hóa, viêc đảm bảo nhiệt độ phù hợp để bảo quản thực phẩm là vô cùng quan trọng. Như chúng ta đã biết mỗi thực phẩm có một nhiệt độ bảo quản riêng, việc bảo quản thực phẩm không đúng cách hoặc sai lệch nhiệt độ, sẽ dẫn tới khiến cho thực phẩm bị giảm chất lượng dưỡng chất hay tệ hơn là phải bỏ đi những sản phẩm đó. Điều này sẽ gây thiệt hại cho kinh tế của siêu thị, cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe và niềm tin của khách hàng.

bảo quản thực phẩm

Cách bảo quản thực phẩm

Những giải pháp để kiểm soát nhiệt độ bảo quản thực phẩm:

 1. Các phép đo không tiếp xúc: Với cách này, chúng ta có thể sử dụng các máy đo nhiệt độ hồng ngoại với đầu đo thông minh đo nhiệt độ hồng ngoại sử dụng cùng smartphone. Các thiết bị này sẽ ngay lập tức cho chúng ta biết nhiệt độ bề mặt sản phẩm mà không gây thiệt hại lên thực phẩm. Đây là thiết bị thích hợp đo nhiệt độ cho đồ tươi sống hoặc hàng đông lạnh. Tuy nhiên, vì là đo tiếp xúc nên thiết bị không cho thấy nhiệt độ ở tâm của thực phẩm, những sản phẩm có bao bì dày sẽ cho ra những kết quả không thật sự chính xác.
 2. Đo tiếp xúc tâm sản phẩm: Để đo được tâm của sản phẩm, chúng ta nên sử dụng máy đo nhiệt độ tiếp xúc gắn sẵn đầu dò . Đây là thiết bị thật sự rất cần thiết để sử dụng kết hợp với thiết bị đo hồng ngoại nhằm biết được nhiệt độ bề mặt và tâm sản phẩm có sự khác biệt như thế nào.
 3. Đo và ghi nhiệt độ liên tục: Phương thức này nên được sử dụng để kiểm tra hoạt động của tủ lạnh hoặc tủ đông. Chúng ta sẽ sử dụng những máy cung cấp hệ thống báo động cùng bộ nhớ dữ liệu lớn để đo và ghi nhiệt độ trong tủ lạnh đều đặn, thiết bị này sẽ tự động ghi nhớ và xuất ra các báo cáo ghi nhận cũng như báo động trong quá trình theo dõi.

Lời kết

Trên đây là những thông tin giúp các bạn bảo quản, dự trữ cũng như kiểm soát nhiệt độ các loại thực phẩm trong siêu thị, cửa hàng bách hóa. Mong rằng qua những thông tin này, bạn có thể giúp bạn luôn giữ được thực phẩm chất lượng và an toàn. Halana luôn cung cấp những loại máy, thiết bị đo lường, kiểm soát nhiệt độ, nếu cần tìm hiểu thêm vui lòng liên hệ trực tiếp với Halana để có thể được tư vấn chi tiết.

 Xem thêm: Mách Bạn Những Cách Đo Nhiệt Độ Không Khí Chính Xác
Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết