DANH MỤC SẢN PHẨM

Bật Mí Các Mẹo Để Tăng Tuổi Thọ Đèn LED

Mặc dù tuổi thọ trung bình của một bóng đèn LED khá là dài (50.000 giờ), nhưng ngay cả những hệ thống chiếu sáng tiết kiệm năng lượng nhất cũng có thể gặp sự cố nếu không sử dụng thiết bị phù hợp. Cùng Halana.vn tìm hiểu các mẹo để kéo dài thời hạn sử dụng đèn LED của bạn.

Yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ đèn LED

Yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ đèn LED

Đèn LED thường có tuổi thọ dài ấn tượng và độ bền cao nhưng không có nghĩa chúng sẽ không gặp sự cố. Bất kế là đó là hệ thống tiết kiệm năng lượng nhất, chúng vẫn sẽ bị hư hỏng khi bạn không sử dụng thiết bị phù hợp. Việc lắp đặt hoặc lựa chọn thiết bị cố định không đúng cách, công tắc thủ công và sử dụng không đúng cách có thể làm giảm tuổi thọ của bóng đèn trong hệ thống chiếu sáng. Trước tiên, chúng ta sẽ nói về các yếu tố quyết định tuổi thọ đèn LED của bạn:

Nguồn cấp

Cũng giống như tất cả các thiết bị điện, đèn LED cần một nguồn điện ổn định để hoạt động tốt. Điện áp cần được kiểm soát và điều chỉnh để tối ưu hoá công suất và tuổi thọ của đèn LED. Nếu điện áp trong khu vực của bạn thường xuyên dao động, bạn có thể chắc chắn rằng hệ thống chiếu sáng LED của bạn sẽ không tồn tại được lâu.

Nhiệt độ môi trường

Nhiệt độ của môi trường xung quanh đèn LED của bạn cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của đèn. Đèn chiếu sáng ngoài trời như đèn sân vườn tiếp xúc với điều kiện nhiệt độ cao và ẩm ướt. Điều này ảnh hưởng xấu đến tuổi thọ của nó. Tương tự, các thiết bị chiếu sáng kèm theo có nhiệt độ môi trường cao hơn. Cần có đủ chỗ để nhiệt do đèn LED tạo ra dễ dàng tản ra, nếu không mạch bên trong của đèn có thể bị nóng và hư hỏng sớm.

Tụ điện và trình điều khiển LED (Driver)

Tụ điện lưu trữ năng lượng mà sau này được sử dụng bởi đèn LED để tạo ra ánh sáng. Tụ nhựa có thể kéo dài đến một năm nếu được sử dụng thường xuyên. Nhiệt độ môi trường cao hơn có thể làm giảm tuổi thọ của chúng. Ngày nay, tụ điện gốm đang được sử dụng vì chúng chịu được nhiệt độ cao và dao động điện áp.

Nhiệt độ vỏ bóng đèn và tản nhiệt

Nhiệt độ vỏ bóng đèn LED cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tuổi thọ của nó. Nhiệt độ cao hơn 85 độ chắc chắn sẽ làm giảm tuổi thọ của ánh sáng. Nếu nhiệt độ vỏ bóng đèn cao hơn 105 độ, đèn sẽ ngừng hoạt động. Vì vậy, quản lý nhiệt thích hợp là cần thiết nếu bạn muốn kéo dài tuổi thọ của đèn LED.

Tuổi thọ của đèn Led

Tuổi thọ của đèn Led

Mẹo bảo quản đèn LED đúng cách

Đèn LED là một cách tuyệt vời để cắt giảm chi phí và tiết kiện tiền mỗi năm. Chúng là một giải pháp chiếu sáng tuyệt vời với việc lắp đặt và chuyển đổi dễ dàng. Chúng yêu cầu bảo trì ít và cung cấp ánh sáng có lợi, có thể giữ an toàn cho người sử dụng trong các toà nhà có quy mô từ nhỏ đến lớn và thậm chí chúng còn giúp thúc đẩy năng suất trong văn phòng. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thực hiện các biện pháp để là cho đèn LED hoạt động hiệu quả hơn nữa.

Thông thường, người dùng có xu hướng quên rằng ngay cả đèn LED cũng cần được chăm sóc và bảo dưỡng đúng cách. Để bóng đèn hoạt động trong nhiều giờ, đặt chúng trong môi trường xung quanh kín, lộn xộn hoặc không điều chỉnh điện áp đầu vào của chúng có thể làm giảm đáng kể tuổi thọ của đèn LED và buộc bạn phải thay thế chúng sớm. Những mẹo dưới đây được những chuyên gia lắp đặt và bảo trì chiếu sáng ở khu vực Chicago, những thợ nhiều kinh nghiệm với đèn LED và có thể tận dụng tối đa giải pháp chiếu sáng của bạn.

Xem thêm: Nhiệt Độ Màu Là Gì? Bảng Nhiệt Độ Màu Ánh Sáng Của Đèn LED

Tắt đèn khi không sử dụng

Kiểm soát thời lượng sử dụng của đèn LED là một trong những mẹo hữu ích giúp kéo dài thời gian của đèn LED hơn. Một thực tế nổi tiếng là đèn LED có tuổi thọ cao hơn bóng đèn sợi đốt thông thường. Nhưng một thực tế khác mà nhiều người không biết là việc để những chiếc đèn này sáng trong thời gian dài sẽ khiến chúng mờ đi. Bạn có nhận thấy khả năng chiếu sáng của đèn LED giảm khi chúng được duy trì trong thời gian dài, liên tục không?

Điều này xảy ra vì đèn LED được thiết kế theo cách giảm độ chiếu sáng để kiểm soát mức tiêu thụ năng lượng.

Vì vậy, hãy sử dụng đèn LED trong thời gian ngắn hơn, chủ yếu là trong những thời điểm bạn cần ánh sáng tập trung, sáng rõ. Tắt chúng khi việc sử dụng chúng không còn cần thiết.

Thay vì bật đèn chính khi không gian không được sử dụng, bạn hãy cố gắng tắt càng nhiều đèn càng tốt vào cuối ngày làm việc. Bạn có thể chỉ định đèn phụ bật sáng vào ban đêm vì mục đích an ninh, và bạn sẽ thấy tuổi thọ đèn LED sẽ cải thiện đáng kể khi bạn lưu tâm một chút đến việc sử dụng chúng.

ơi bảo quản đèn led

Nơi bảo quản đèn led

Tránh thường xuyên bật và tắt đèn

Tất cả chúng ta đều biết rằng để đèn hoạt động thời gian dài có thể gây lãng phí năng lượng và có thể dẫn đến tình trạng ngừng hoạt động sớm và phải thay thế thường xuyên. Nhưng bên cạnh đó, việc bật và tắt đèn quá thường xuyên cũng có thể tác động tiêu cực đến tuổi thọ của bất kỳ hệ thống chiếu sáng nào, bao gồm cả đèn LED. Khi bật/tắt quá nhanh hệ thống đèn vừa phải chịu sự dao động của điện áp vừa không có thời gian nghỉ ngơi sau thời gian sử dụng dài, do đó làm tuổi thọ giảm và ánh sáng của đèn cũng dần mờ đi .

Cho thời gian làm mát đèn lâu hơn

Như đã giải thích trước đây, nhiệt độ môi trường xung quanh và nhiệt độ vỏ bóng đèn là những yếu tố quan trọng trong việc xác định tuổi thọ của đèn LED. Chỉ vì những bóng đèn này tỏa ra ít nhiệt hơn so với bóng đèn sợi đốt, không có nghĩa là chúng không cần phải làm mát. Trên thực tế, để những bóng đèn này đủ mát sẽ kéo dài tuổi thọ và cải thiện khả năng chiếu sáng của chúng.Do đó, hãy đặt những bóng đèn này ở những nơi khô ráo, thoáng mát, có đủ không gian để tản nhiệt ra ngoài. Và, cho phép chúng có đủ thời gian để nguội trước khi bật lại.

Cảm biến & Công tắc ánh sáng chuyển động

Đối với các cơ sở lớn hơn với hệ thống chiếu sáng mở rộng, điều quan trọng không kém - nếu không muốn nói là hơn - kéo dài tuổi thọ đèn LED để cắt giảm chi phí phát sinh. Trong trường hợp này, khi quy mô tuyệt đối của một cơ sở gây khó khăn cho việc quản lý bảo tồn năng lượng theo cách thủ công, các hệ thống tự động có thể giúp kiểm soát đèn.

Đối với các khu vực giao thông đông đúc có công nhân thường xuyên lui tới suốt cả ngày, cảm biến sử dụng có thể giúp xác định thời điểm tốt nhất để đèn mờ hoặc tắt hoàn toàn mà không cần một người bật và tắt đèn theo cách thủ công. Khả năng làm mờ ánh sáng này là một lợi thế khác của đèn LED và là một tính năng tiết kiệm năng lượng tuyệt vời để tận dụng với cảm biến sử dụng tự động.

Tùy thuộc vào nhu cầu của cơ sở của bạn, có cảm biến chiếm chỗ chủ động sử dụng sóng siêu âm để phát hiện người hoặc cảm biến chiếm chỗ thụ động sử dụng ít năng lượng hơn và phát hiện người bằng ánh sáng hồng ngoại. Cả hai giải pháp đều có thể giúp quản lý hiệu quả việc sử dụng ánh sáng và kéo dài tuổi thọ trung bình của bóng đèn LED và hệ thống chiếu sáng.

Xem thêm: Nên Lựa Chọn Đèn Ánh Sáng Trắng Hay Ánh Sáng Vàng
Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết