DANH MỤC SẢN PHẨM

Nhiệt Độ Màu Là Gì? Bảng Nhiệt Độ Màu Ánh Sáng Của Đèn LED

Khi mua đèn LED bạn sẽ thấy một vài thông số, bạn biết đến thông số đó là nhiệt độ màu của đèn LED. Hãy cùng tôi tìm hiểu sâu hơn về khái niệm này nhé.

Nhiệt độ màu là gì?

Khái niệm nhiệt độ màu

Nhiệt độ màu hay còn gọi là Correlated Color Temperature (CCT) là một đại lượng đặc trưng cho biết màu sắc mà ánh sáng phát ra, thường được đo ở nhiệt độ nhất định gọi là độ K, đây là thông số đặc trưng dùng để đo ánh sáng. Kelvin (K) là tên gọi của đơn vị này.

Nhiệt độ màu và nhiệt độ bình thường không giống nhau. Thông thường để đo được nhiệt độ màu bạn cần nung nóng một vật thể có màu đen đạt đến mức tuyệt đối, đến khi vật thể này phát sáng và có khả năng tạo ra màu sắc.

Đơn vị Kelvin là một đơn vị đo lường nhiệt độ cơ bản trong hệ thống đo lường quốc tế, được định nghĩa từ năm 1967. Kí hiệu là K. Một độ Kelvin sẽ bằng 1 độ Celsius (1K = 1°C) và 0 độ Celsius bằng 273,15 độ Kelvin (0°C = 273,15K).

Nhiệt độ màu là gì?

Nhiệt độ màu là gì?

Thang đo nhiệt độ màu

Để có thể đo được nhiệt độ màu bạn cần dùng một máy chuyên dụng. Thang đo sẽ hiển thị màu sắc từ nóng đến lạnh, tương đương nhiệt độ từ cao đến thấp.

Độ chia của thang đo nhiệt độ màu là từ 1.000k đến 10.000k. Những vật nào có chung 1 nhiệt độ sẽ có khả năng phát ra một màu.

 Thang đo nhiệt độ màu.

 Thang đo nhiệt độ màu.

Phân loại nhiệt độ màu

Nhiệt độ màu ánh sáng người ta chia thành những loại màu sau

Màu ấm (Warm White)

 1. Màu ấm hay còn gọi là màu trắng ấm, với mức nhiệt giao động trong khoảng 1.000K đến 3.000K.
 2. Những màu ấm thường là những màu như cam, đỏ, vàng,... mang đến cảm giác ấm áp và dễ chịu, thoải mái.

Màu ấm.

Màu ấm.

Màu trung tính (Neutral)

 1. Màu trung tính là những màu nằm giữa màu ấm và màu lạnh với mức nhiệt giao động khoảng 3.100K đến 4.500K .
 2. Ánh sáng trung tính không những mang đến cảm giác hài hòa tự nhiên, mà mang đến cảm giác thư thái.
 3. Một vài món đồ phát ra ánh sáng trung tính như đèn huỳnh quang (4.000K); ánh sáng ban ngày và đèn flash (5.000K)

Màu lạnh (Cool White)

 1. Màu lạnh là màu sắc sáng nhất, với mức độ ánh sáng này, mọi vật đều có thể nhìn thấy rõ ràng.
 2. Trên 4500K đưa chúng ta vào ánh sáng ban ngày. Bóng đèn có nhiệt độ màu từ 4500K trở lên sẽ phát ra ánh sáng trắng xanh gần giống ánh sáng ban ngày.
 3. Một vài trường hợp ánh sáng lạnh dễ thấy nhất như ánh mặt trời lên đỉnh đầu (5.500K) hay ánh nắng khi không mây (6.000K).
Xem thêm: Nên chọn ánh sáng trắng hay ánh sáng vàng?

Bảng nhiệt độ màu sắc của đèn LED

Nhiệt độ màu phù hợp bắt đầu với bóng đèn. Sử dụng thang màu của nhiệt độ Kelvin bên dưới để xác định màu sắc gần đúng của một số bóng đèn LED

 Bảng nhiệt độ màu sắc của đèn LED.

 Bảng nhiệt độ màu sắc của đèn LED.

Nhiệt độ màu của một bóng đèn LED

Các nhiệt độ màu đèn LED phổ biến hiện nay

Hiểu biết về nhiệt độ Kelvin giúp chúng ta xác định được ánh sáng như thế nào để phù hợp với từng không gian.

 1. Dưới 2.000K: phát ra ánh sáng lờ mờ, tương tự như những gì chúng ta có thể nhìn thấy từ ánh nến, thích hợp cho các khu vực thiếu sáng, nơi chỉ cần ánh sáng mờ.
 2. 2.000K - 3.000K: phát ra ánh sáng trắng dịu, thường có màu vàng; tốt nhất cho không gian như phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ và không gian ngoài trời.
 3. 3.100K - 4.500K: phát ra một lượng ánh sáng trắng: thích hợp cho những nơi cần ánh sáng mạnh nhà bếp, văn phòng, không gian làm việc và bàn trang điểm cần được chiếu sáng.
 4. 4.600K - 6.500K: phát ra ánh sáng trắng xanh, tương tự như ánh sáng ban ngày: thích hợp cho những nơi cần ánh sáng mạnh như khu vực trưng bày.
 5. 6.500K trở lên: phát ra ánh sáng màu xanh lam, thường được sử dụng trong các trung tâm thương mại mua sắm.

Các nhiệt độ màu đèn LED phổ biến hiện nay.

Các nhiệt độ màu đèn LED phổ biến hiện nay.

Chọn màu đèn LED phù hợp

Màu sắc hay nhiệt độ ánh sáng ảnh hưởng rất lớn trong việc tạo hiệu ứng không khí, tạo cảm hứng và tăng khả năng tập trung hay giảm các bệnh về thị lực, đảm bảo sức khỏe cho gia đình.

 1. Ánh sáng vàng hay warm light là loại ánh sáng ấm có thang nhiệt độ màu khoảng 2700K đến 3500K. Tạo cảm giác dễ chịu, thoải mái.
 2. Ánh sáng trắng là những gam màu có nhiệt độ giao động từ 5.000K đến 6.500K, với cường độ ánh sáng rõ, chiếu sáng định hướng, cung cấp hình ảnh rõ ràng và chân thực.
Xem thêm: Các mẫu đèn led ở Halana

Cách chọn nhiệt độ màu phù hợp cho từng không gian

Đối với phòng khách

Phòng khách là không gian đòi hỏi cảm giác tự nhiên, gần gũi, có diện tích rộng và cần tới ánh sáng rõ ràng nhưng vẫn phải đảm bảo sự ấm áp. Vì vậy, tốt nhất nên sử dụng cả 2 loại ánh sáng là ánh sáng trầm ấm hoặc trung tính. Nhiệt độ màu của đèn LED nên nằm trong khoảng từ 3.500 - 4.500K. Một số dòng đèn thích hợp để lắp đặt như đèn LED panel, đèn âm trần, hay đèn tuýp LED.

Đối với khu vực phòng bếp

Lựa chọn màu sắc ánh sáng cho phòng bếp cũng rất quang trọng. Ánh sáng phòng bếp đòi hỏi sự đồng đều, tính liên tục và đảm bảo cường độ phù hợp nên thích hợp lắp đặt các loại đèn có ánh sáng trung tính và trắng lạnh. Nhiệt độ màu phù hợp với loại không gian này từ 4.000 - 6.000K. Một số dòng đèn có thể sử dụng tại bếp như đèn âm trần, đèn đui xoáy, đèn tuýp,...

Cách chọn nhiệt độ màu phù hợp cho từng không gian.

Cách chọn nhiệt độ màu phù hợp cho từng không gian.

Đối với phòng ngủ

Phòng ngủ là không gian thư giãn nghỉ ngơi đòi hỏi không khí ấm cúng, dễ chịu. Màu vàng luôn tạo cảm giác ấm áp, thân thiện và dễ chịu. Do đó, bạn nên cân nhắc lựa chọn loại đèn LED có ánh sáng vàng hoặc ấm. Nhiệt độ màu dao động khoảng 2.700 - 3.500K. Bạn có thể tham khảo một số mẫu đèn như đèn âm trần, đèn panel,...

Xem thêm: Lựa chọn đèn trang trí phòng ngủ

Đối với phòng vệ sinh

Khi chọn đèn cho nhà vệ sinh bạn có thể lựa chọn theo sở thích. Có thể là một loại đèn có ánh sáng ấm với nhiệt độ màu khoảng 2.700 - 3.500K hoặc ánh sáng trung tính 3.500 - 4.000K. Nhiều dòng đèn có thể lắp đặt cho phòng vệ sinh như đèn đui xoáy, đèn ốp trần …với các công suất phù hợp, nhiều kiểu dáng

Đối với khu vực ban công, cầu thang

Các không gian này có thể sử dụng các mẫu đèn có ánh sáng ấm vừa đủ để chiếu sáng lại mang tới cảm giác nhẹ nhành, thoải mái. Có thể kết hợp thêm các mẫu đèn trang trí để giúp trang trí không gian này thêm màu sắc. Nên lựa chọn các mẫu đèn âm đất, đèn cầu thang hay đèn ốp trần để chiếu sáng những khu vực này.

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết