DANH MỤC SẢN PHẨM

Nên Lựa Chọn Đèn Ánh Sáng Trắng Hay Ánh Sáng Vàng - Những Mẹo Chọn Đèn Tốt Cho Mắt Cần Biết

Ngày nay, tình trạng mắc các bệnh về thị lực đang ngày càng gia tăng mà nguyên nhân chủ yếu là do mắt của bạn thường xuyên tiếp xúc với các nguồn ánh sáng không tốt. Vậy ánh sáng vàng hay trắng tốt cho mắt hơn? Đây cũng là thắc mắc được nhiều người quan tâm, đặc biệt là các bậc cha mẹ hay là những người làm việc văn phòng. Hãy cùng nhau tìm ra câu trả lời trong bài viết này nhé.

Ánh sáng trắng hay vàng tốt cho mắt hơn?

 Nên lựa chọn loại đèn có ánh sáng nào tốt cho mắt? Đây có lẽ là câu hỏi băn khoăn của rất nhiều người bởi trên thị trường không chỉ đa dạng về mẫu mã các loại bóng mà ngay cả màu sắc bóng đèn cũng rất nhiều màu khác nhau.

Việc phân vân lựa chọn loại đèn ánh sáng trắng hay vàng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố khác nhau như môi trường, mục đích và nhu cầu sử dụng. Theo như bác sĩ thì cả hai loại đèn đều không gây hại cho mắt. Tuy nhiên, khi đi học, làm việc,.. thì bạn vẫn nên sử dụng ánh sáng vàng tốt cho mắt hơn nhé!

Ánh sáng trắng hay vàng tốt cho mắt hơn?

Ánh sáng trắng hay vàng tốt cho mắt hơn?

Để biết lý do tại sao, hãy cùng nhau tìm hiểu về đặc điểm của từng loại ánh sáng vàng hay trắng, cũng như tác dụng của từng loại nhé! 

Ánh sáng vàng là gì? Đặc điểm của ánh sáng vàng

Ánh sáng vàng hay warm light là loại ánh sáng ấm có thang nhiệt độ màu khoảng 2700 đến 3500. Vì ánh sáng màu vàng là ánh sáng đơn sắc nên chúng không gây chói mắt như những loại ánh sáng khác. Theo như các nghiên cứu chứng minh cho thấy trong điều kiện thường, ánh sáng vàng cho phép chúng ta có thị lực bình thường có thể nhìn thấy những vật chỉ khoảng 1cm.

Điểm nổi bật tiếp theo của ánh sáng chính là chúng mang đến sự ấm áp và gần gũi cũng như không làm ảnh hưởng đến thị lực của con người hay làm chói mắt, đặc biệt đối với trẻ em. Nếu bạn đang phân vân không biết nên lựa chọn loại đèn để bàn học hoặc bàn làm việc thì chắc chắn bóng đèn vàng sẽ là lựa chọn tốt nhất .

Xem thêm: Nhiệt độ màu là gì?

Ánh sáng vàng.

Ánh sáng vàng.

Ánh sáng vàng điển hình nhất là trong các loại đèn sợi đốt truyền thống. Tuy nhiên loại đèn này thường có một nhược điểm đó chính là tỏa nhiệt ra môi trường bên ngoài do đó dùng một thời gian dài sẽ khiến bóng bị nóng. Chính vì vậy trên thị trường hiện nay xuất hiện các loại bóng đèn LED vàng tốt cho mắt và cũng như tiết kiệm điện hơn.

Ứng dụng của ánh sáng vàng: ánh sáng vàng thường được sử dụng trong không gian phòng ngủ, phòng đọc sách,.. tạo cho chúng ta cảm giác thoải mái, ấm cúng.

Ánh sáng trắng là gì? Đặc điểm của ánh sáng trắng

Ánh sáng trắng là loại ánh sáng có nhiệt độ màu cao hơn so với ánh sáng vàng. Nó được chia thành 2 loại chính:

  1. Ánh sáng tự nhiên (nature light): có dải nhiệt độ màu 4000K đến 4500K.
  2. Ánh sáng màu trắng lạnh (cool light): nằm trong khoảng nhiệt độ màu 5000K đến 6500K.

Ưu điểm của loại ánh sáng trắng chính là cung cấp ánh sáng một cách rõ hơn và sáng hơn rất nhiều so với các dòng ánh sáng bởi quang phổ của ánh sáng trắng tỏa ra rất nhiều, rộng hơn.

Ánh sáng trắng.

Ánh sáng trắng.

Tuy nhiên điều này lại không tốt đối với những người có thị lực kém hoặc bị nhạy cảm về độ chói của ánh sáng trắng. Do đó, nhiều người có thể làm việc dưới điều kiện ánh sáng vàng trong thời gian dài nhưng lại không thể làm việc được trong môi trường ánh sáng trắng vì sẽ gây ra hiện tượng nhức mỏi. Lý giải cho hiện tượng này là do tán xạ tỏa ra từ vật sáng của ánh sáng trắng khiến người dùng phải căng mắt để tiếp nhận dẫn đến mỏi mắt, đau dây thần kinh.

Ứng dụng của ánh sáng trắng: thường được sử dụng trong văn phòng làm việc, văn phòng, hiệu sách, thư viện..., có diện tích lớn và trần nhà cao.

 Ứng dụng của ánh sáng trắng.

 Ứng dụng của ánh sáng trắng.

Ánh sáng xanh là gì? Đặc điểm của ánh sáng xanh

 Bên cạnh hai loại ánh sáng trên thì có một loại ánh sáng nữa mà bạn nên biết đó chính là ánh sáng xanh. Ánh sáng xanh là loại ánh sáng tự nhiên có ở Mặt Trời. Bên cạnh đó còn có thể thấy trên các thiết bị điện tử như điện thoại, màn hình máy tính, laptop,...

Đặc điểm chính của loại ánh sáng này chính là chúng có bước sóng ngắn nhưng lại có cường độ cao do vậy chúng thường gây hại trực tiếp đến mắt. Khi tiếp xúc với ánh sáng xanh thường xuyên bạn sẽ thấy khô mắt, mỏi, mờ,... Thậm chí còn dẫn đến có loại bệnh về thị lực.

Ánh sáng xanh.

Ánh sáng xanh.

Mẹo chọn đèn tốt cho mắt mà bạn nên biết.

Một trong những điều quan trọng để khắc phục tình trạng hoặc các bệnh về mắt đó chính là lựa chọn cho mình những loại đèn bảo vệ mắt. Vậy lựa chọn đèn ánh sáng nào cho tốt cho mắt?

Lựa chọn bóng đèn

Bên cạnh các loại bóng đèn sợi đốt truyền thống, trên thị trường hiện nay còn có thêm các dòng bóng đèn khác nhau cho bạn có thể lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng như đèn compact hay đèn LED. Tuy nhiên, những dòng đèn sợi đốt thường có nhược điểm về độ chiếu sáng và ảnh hưởng đến thị lực.

Vậy đèn LED có hại mắt? Đèn LED sẽ không hại mắt nếu như bạn lựa chọn những loại bóng đèn có cường độ ánh sáng vừa phải. Ngoài ra ưu điểm của loại bóng đèn này còn có khả năng tiết kiệm nguồn điện và tuổi thọ sử dụg trong thời gian dài.

Lựa chọn bóng đèn.

Lựa chọn bóng đèn.

Lựa chọn ánh sáng

Các loại đèn chiếu sáng trên thị trường thường có 2 loại ánh sáng chính là ánh sáng trắngánh sáng vàng. Như ở bên trên mình đã giúp bạn tìm được câu trả lời ánh sáng vàng hay trắng tốt cho mắt rồi.

Nếu như bạn làm việc trong không gian rộng lớn và có trần nhà cao thì có thể lựa chọn đèn ánh sáng trắng. Tuy nhiên hãy lựa chọn những loại đèn LED trắng có công suất vừa phải với ánh sáng tự nhiên để không chói mắt.

Lựa chọn ánh sáng.

Còn muốn lựa chọn các loại đèn tốt cho mắt để bàn làm việc, học tập trong một thời gian dài vừa phải thì nên lựa chon bóng đèn LED ánh sáng vàng để bảo vệ thị lực, tiết kiệm điện.

Với các dòng đèn pin cầm tay để mang theo khi đi du lịch hay sử dụng trong những tình huống cấp bách thì bạn cũng nên lưu ý đến tới màu sắc của ánh sáng. Hãy chọn cho bản thân những mẫu đèn LED siêu sáng được tích hợp nhiều loại ánh sáng với nhau giúp bạn có thể sử dụng trong những lúc cần thiết

Chẳng hạn như đèn pin ánh sáng trắng ở cường độ giúp chiếu sáng trong không gian rộng lớn, thậm chí còn còn thể dùng để làm đèn tự vệ. Ngược lại, bóng đèn vàng sẽ đem lại cảm giác ấm cúng và gần gũi nhưng đảm bảo khả năng chiếu sáng.

Xem thêm: Các mẫu đèn led ở Halana
Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết