DANH MỤC SẢN PHẨM

Bạn biết gì về dầu mỡ công nghiệp?

Là một trong những loại dầu nhớt phổ biến trong lĩnh vực công nghiệp, mỡ bôi trơn công nghiệp được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng do những đặc tính tuyệt vời của chúng. Loại mỡ này có khả năng bôi trơn hoàn hảo với tuổi thọ cao và bền hơn các loại dầu công nghiệp. Hãy cùng tìm hiểu về tính chất của mỡ bôi trơn công nghiệp trong bài viết này!

Mỡ Công nghiệp Là Gì?

Mỡ công nghiệp là hỗn hợp của ba thành phần chính, bao gồm chất lỏng bôi trơn, chất phụ gia nâng cao hiệu suất và chất làm đặc. Chất lỏng bôi trơn có thể là dầu bôi trơn gốc dầu mỏ hoặc bất kỳ chất nào khác. Dầu nhờn tổng hợp hoặc thậm chí là dầu thực vật.

Mỡ công nghiệp

Mỡ công nghiệp

Chất bôi trơn thường là thành phần chính trong công thức chất béo. Các chất phụ gia thường được chứa trong danh sách các thành phần với nồng độ tương đối thấp. Mỡ bôi trơn được thêm vào để cải thiện các chức năng của mỡ bôi trơn công nghiệp trong vận hành máy móc.

Chất làm đặc là yếu tố quan trọng nhất trong việc tạo kết cấu chất dầu mỡ công nghiệp. Thành phần này cung cấp cho chất béo đặc tính nhất quán, do đó sản phẩm là chất bán rắn thay vì chất lỏng. Ngoài ra, cũng có nhiều hợp chất hóa học khác nhau có thể được sử dụng để làm đặc chất béo.

Phân Loại Sản Phẩm Dầu Mỡ Công Nghiệp

Trên thị trường, mỡ bôi trơn công nghiệp được chia thành nhiều loại khác nhau. Tùy theo thành phần mà mỗi loại sản phẩm có những công dụng khác nhau. Nhưng nói chung, sự phân chia theo độ nhớt là phổ biến. Biến đổi nhiều nhất và người ta dựa vào độ nhớt của dầu để chia sản phẩm thành nhiều dạng khác nhau như sau:

Loại Dầu Công Nghiệp Nhẹ

Đây chính là loại dầu dùng trong công nghiệp với độ nhớt khoảng mức là 5 đến 10 centistokes trong đó thì 1 centistoke sẽ bằng 10 – 6 m 2/giây). Chỉ số này được đo ở tiêu chuẩn nhiệt độ là 50 độ C.

Với loại dầu mỡ công nghiệp nhẹ thì có đặc điểm như sau:

 1. Sở hữu điểm rót chảy là âm 25 độ C.
 2. Công dụng của nó giúp bôi trơn các thiết bị máy móc chạy trong điều kiện tốc độ cao nhưng tải thấp.
 3. Ứng dụng của loại dầu này đó là trong những ngành công nghiệp như dệt, may hoặc là công nghiệp kim loại.

Loại Dầu Nhớt Công Nghiệp Với Độ Nhớt Trung Bình

Loại dầu công nghiệp thứ hai mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn là dầu có độ nhớt trung bình. So với dầu nhẹ, đây là loại dầu có độ nhớt cao hơn. Trong điều kiện nhiệt độ 50 độ C, loại dầu trung bình này có độ nhớt trong khoảng 10 đến 50 centistokes

Dầu nhớt công nghiệp

Dầu nhớt công nghiệp

Dầu công nghiệp sở hữu độ nhớt trung bình sẽ có đặc điểm như sau:

 1. Sở hữu điểm rót chảy của nó đó là âm 30 độ C.
 2. Công dụng của loại dầu này đó là giúp bôi trơn máy móc chạy ở tốc độ trung bình và tải cũng trung bình. Thường thì hầu hết những loại dầu nhớt công nghiệp trung bình này sẽ được sử dụng cho mục đích bôi trơn tại vị trí trục chính cũng như là một số những bộ phận máy liên quan khác.
 3. Ứng dụng của dầu nhớt trung bình được dùng nhiều trong các ngành công nghiệp như ngành công nghiệp nhẹ hoặc là dùng để gia công kim loại.

Loại Dầu Công Nghiệp Nặng

Xét cho cùng, trong trường hợp dầu nhớt công nghiệp nặng, đây là loại dầu có độ nhớt cao nhất là 3. Ở nhiệt độ 100 độ C, loại dầu nặng này có độ nhớt trong khoảng từ 10 đến khoảng 30 centistokes.

Với dầu nhớt công nghiệp nặng này sẽ sở hữu những đặc điểm sau đây:

 1. Điểm rót chảy thì tùy vào từng loại dầu khác nhau mà điểm rót chảy của nó cũng sẽ khác nhau.
 2. Công dụng của loại dầu này đó là dùng với mục đích bôi trơn các máy móc cũng như thiết bị chạy trong điều kiện tốc độ thấp và đồng thời còn chịu được tải nặng.
 3. Một số những loại dầu nhớt công nghiệp nặng được dùng phổ biến hiện nay đó là:
 4. Loại dầu công cụ chính là dầu được dùng phổ biến trên thị trường và được nhiều người đánh giá cao về công dụng của nó.
 5. Loại dầu tuabin chính là loại dầu có điểm rót chảy nằm trong nhiệtđộ âm 15 độ C và nó được ứng dụng nhiều nhằm bôi trơn các máy móc cũng như là những thiết bị tuabin nước.

Bên cạnh đó thì dầu nhớt công nghiệp nặng còn có sản phẩm dầu bánh răng hoặc là dầu thủy lực. Và các loại dầu này thì nó sẽ được ứng dụng nhiều trong những ngành công nghiệp và được dùng trong dầu máy nén khí vô cùng phổ biến.

Xem thêm: Sự khác biệt của nhựa PVC và ABS

Thành Phần Và Cách Sản Xuất Mỡ Công Nghiệp

Chất béo công nghiệp thường được làm từ dầu (thường là dầu khoáng) trộn với chất làm đặc (như xà phòng có kết cấu liti). Chúng cũng có thể chứa các hạt bôi trơn bổ sung như graphit, molypden disulfide, hoặc polytetrafluoroethylene (PTFE, còn được gọi là Teflon). Mỡ công nghiệp kết hợp đặc tính bôi trơn của dầu với độ dính bổ sung của các chất phụ gia để chất bôi trơn bám dính tốt trên bề mặt.

Thành phần của mỡ công nghiệp

Thành phần của mỡ công nghiệp

Hơn nữa, trong quá trình sử dụng, mỡ công nghiệp có khả năng hoạt động như một rào cản, bảo vệ bề mặt khỏi các chất bẩn có thể ăn mòn hoặc làm hỏng các bộ phận của máy. Giống như dầu, chất béo công nghiệp thường có nhiều loại nhất quán, từ kết cấu mịn, đều đến kết cấu đặc và dính. Một nhược điểm của mỡ công nghiệp là do độ dày và độ dính cao nên có thể tạo ra lực cản trong các cơ cấu truyền động của hộp số và các chi tiết máy và làm giảm tốc độ vận hành.

Những Yêu Cầu Về Chất Lượng Của Mỡ Công Nghiệp Khi Sản Xuất

Mỡ công nghiệp có khả năng bôi trơn hoàn hảo và thường được sử dụng cho nhiều dây chuyền sản xuất trong các lĩnh vực đời sống. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả sử dụng thì mỡ công nghiệp phải đáp ứng một số yêu cầu nhất định. Một số yêu cầu đặc trưng như sau:

 1. Độ tinh khiết: Mỡ công nghiệp phải có khả năng chống mài mòn và tuyệt đối không được chứa bất kỳ chất ăn mòn hoặc mài mòn nào. Thành phần mỡ công nghiệp cũng không được chứa bất kỳ chất nào gây hại cho quá trình bảo quản. Điều quan trọng nhất là phải có nhiều chất béo bão hòa để giảm sự phân hủy mỡ công nghiệp.
 2. Tính đồng nhất: Mỡ công nghiệp thường được làm từ nguyên liệu và thành phẩm chất lượng cao. Trong quá trình sản xuất, các thành phẩm này phải được kiểm tra để duy trì tính đồng nhất của công thức. Điều này giúp đảm bảo tính nhất quán của tất cả các đặc tính vật lý và hóa học.
 3. Tính ổn định: Mỡ công nghiệp phải luôn ổn định. Quy trình, sử dụng và bảo quản Điều này được đảm bảo bởi các quy trình phụ gia khác nhau được thêm vào trong quá trình sản xuất dầu mỡ.Sử dụng các phép thử đơn giản để kiểm tra tính hiệu quả của mỡ bôi trơn công nghiệp và các ứng dụng của chúng trong cuộc sống hàng ngày và trong sản xuất.
 4. Khả năng bôi trơn: Mỡ bôi trơn công nghiệp dùng để bôi trơn các hệ thống máy móc. Vì vậy, các loại mỡ công nghiệp mới sản xuất phải được kiểm tra độ nhớt. Sử dụng các phép thử đơn giản này để kiểm tra hiệu quả sử dụng mỡ bôi trơn công nghiệp và các ứng dụng trong sinh hoạt và sản xuất.

Những Lợi Ích Khi Sử Dụng Mỡ Công nghiệp

Trong khi các loại mỡ bôi trơn gốc dầu khoáng thông thường có thể được pha chế để mang lại hiệu suất hiệu quả cho nhiều ứng dụng, thì dầu gốc tổng hợp thường mang lại những lợi ích đáng kể, bao gồm cả việc kéo dài tuổi thọ của dầu.

Theo nhiều nghiên cứu, mỡ công nghiệp cung cấp khả năng bôi trơn trong phạm vi nhiệt độ ứng dụng rộng hơn so với dầu công nghiệp - không chỉ vậy, còn cả cấu tạo và giá cả. Hai sản phẩm này gần như tương đương nhau.

Trong các ứng dụng nhiệt độ cao, dầu tổng hợp tạo ra ít cặn hơn so với dầu khoáng có cấu trúc tương tự.

Lợi ích khi sử dụng mỡ công nghiệp

Lợi ích khi sử dụng mỡ công nghiệp

Điều này giúp bảo vệ tốt hơn bằng cách tạo ra một lớp màng dầu dày giữa các bề mặt. Ngoài ra, các chất béo công nghiệp này cũng ít bị phân hủy ở nhiệt độ cao - một hiện tượng được gọi là quá trình oxy hóa. Quá trình oxy hóa là một phản ứng hóa học giữa oxy trong khí quyển và chất bôi trơn hoạt động và tăng tốc ở nhiệt độ cao. Nói chung, tốc độ oxy hóa tăng gấp đôi sau mỗi 10 ° C trên 120 ° C.

Ở nhiệt độ thấp, chất béo làm từ dầu đã được chứng minh là hoạt động tốt hơn dầu khoáng. Chúng cũng có tính lưu động tốt hơn dầu khoáng.

Từ việc kéo dài thời gian quay trở lại nhà máy từ hàng tuần đến hàng quý đến kéo dài tuổi thọ của vòng bi máy và mỡ tổng hợp. Vì vậy, việc sử dụng mỡ công nghiệp thay cho dầu bôi trơn thông thường đã dần được chấp nhận.

Kết luận

Trên đây là tất cả những thông tin cơ bản về mỡ bôi trơn công nghiệp. Từ khái niệm, phương pháp sản xuất, thành phần cho đến những đặc tính nổi bật của sản phẩm mỡ công nghiệp, tất cả đều được chúng tôi giải thích đầy đủ cho bạn đọc. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn tự tin hơn trong việc sử dụng mỡ công nghiệp cho hệ thống máy móc của mình!

Xem thêm: Nhựa Vinyl và những điều cần biết
Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết