DANH MỤC SẢN PHẨM

Xây dựng báo cáo doanh thu bán hàng thế nào để chính xác nhất?

Nhà quản lý nắm rõ được tình hình kinh doanh của doanh nghiệp trực tiếp thông qua báo cáo doanh thu bán hàng. Từ đó nhà quản lý mới xác định được chính sách bán hàng và mục tiêu hợp lý cho công việc kinh doanh của mình. Vậy làm thế nào để xây dựng bảng doanh thu bán hàng chính xác? Trong bài viết này, Halana sẽ tổng hợp những phương pháp xây dựng báo cáo cho doanh nghiệp tham khảo và lựa chọn. 

Báo cáo doanh thu bán hàng là gì?

Báo cáo doanh thu bán hàng là tài liệu hành chính của doanh nghiệp. Báo cáo bao gồm các nội dung về hoạt động tài chính như: vốn, chi phí, lợi nhuận, số hàng hóa bán được, phát sinh,…

Những số liệu trên trong bản báo cáo bán hàng cần được đảm bảo độ chính xác cao. Bởi kinh doanh là hoạt động cốt lõi của doanh nghiệp, tài liệu này giúp người quản lý nắm rõ tình hình kinh doanh của doanh nghiệp.

báo cáo doanh thu bán hàng

Báo cáo doanh thu bán hàng giúp phân tích tình hình kinh doanh


Tại sao doanh nghiệp cần phải quan tâm tới báo cáo doanh thu bán hàng?

Dù quy mô hoạt động lớn hay nhỏ, các doanh nghiệp đều cần quan tâm tới báo cáo doanh thu bán hàng. Bởi tài liệu báo cáo này sẽ giúp cho doanh nghiệp:

  1. Theo dõi được sự tăng trưởng của doanh nghiệp.
  2. Phát hiện kịp thời các vấn đề tồn đọng, rủi ro và phát sinh.
  3. Xây dựng chiến lược kinh doanh phù hợp. 
Xem thêm: Sơ đồ quy trình bán hàng gồm những bước nào?

Cách xây dựng báo cáo doanh thu bán hàng chính xác

Để tổng hợp lại các chỉ số trong kinh doanh thành bảng doanh thu bán hàng, doanh nghiệp thường sử dụng các phương pháp sau đây. 

Sử dụng sổ sách 

Quản lý tình hình kinh doanh bằng sổ sách là phương pháp truyền thống để xây dựng báo cáo doanh thu. Sử dụng sổ sách yêu cầu người lập báo cáo cần có tính tỉ mỉ và tập trung cao để đảm bảo độ chính xác. Khi sử dụng phương pháp này, doanh nghiệp có thể tham khảo Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh (Mẫu số B03-DN) theo điều 113 Thông tư 200/2014/TT-BTC. 

Sử dụng phần mềm Excel 

Excel là phần mềm bảng tính giúp người dùng xử lý các thông tin dưới dạng bảng và thực hiện các lệnh tính toán. Phương pháp này giúp tối ưu thời gian hơn so với phương pháp sử dụng sổ sách. Excel là phần mềm miễn phí, cho phép doanh nghiệp nhỏ nhập liệu với khối lượng dữ liệu phù hợp. 

Việc báo cáo doanh thu bằng Excel sẽ giúp các bộ phận nắm bắt được tình trạng hoạt động cũng như chi tiết các số liệu tổng quát. Đây sẽ là lợi thế trong việc thay đổi và tối ưu chiến lược kinh doanh cho các doanh nghiệp.

Sử dụng trang web bán hàng 

Đối với phương pháp sử dụng sổ sách và Excel sẽ yêu cầu người lập báo cáo phải tự tổng hợp các dữ liệu kinh doanh để cho vào báo cáo. Tuy nhiên, khi sử dụng trang web bán hàng, bảng doanh thu sẽ được tự động tổng hợp dựa trên hoạt động kinh doanh của bạn trên trang web. Việc tự động hóa này sẽ tăng độ chính xác của báo cáo. Bên cạnh đó còn giúp tiết kiệm công sức và thời gian của người quản lý doanh nghiệp. 

báo cáo doanh thu bán hàng

Halana.vn - Sàn TMĐT


Khi trở thành nhà bán hàng tại sàn Halana, doanh nghiệp sẽ có cơ hội tạo gian hàng miễn phí và tiếp cận tới các khách hàng doanh nghiệp. Bên cạnh đó Halana còn cung cấp tới doanh nghiệp phần mềm và công cụ giúp quản lý việc kinh doanh hiệu quả. Việc xây dựng báo cáo doanh thu bán hàng sẽ không còn là chuyện phức tạp đối với nhà quản lý doanh nghiệp. Nếu bạn quan tâm tới dịch vụ này, hãy đăng ký trở thành nhà bán hàng tại Halana để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất!

Một số mẫu báo cáo doanh thu bán hàng

Hiện nay có rất nhiều các mẫu báo cáo doanh thu bán hàng khác nhau. Tùy vào nhu cầu của doanh nghiệp mà các loại báo cáo có thể đa dạng. Các mẫu báo cáo doanh thu bán hàng cơ bản có thể được phân theo các mốc thời gian sau đây.

Mẫu báo cáo doanh thu theo ngày 

Báo cáo doanh thu theo ngày sẽ được tổng hợp đơn giản dựa trên các mặt hàng cụ thể và các thông tin liên quan như đơn giá, số lượng bán ra, các loại thuế. Số liệu cập nhật theo ngày sẽ cung cấp tình hình kinh doanh ở các thời điểm trong ngày. Bên cạnh đó còn là dữ liệu để tổng hợp các báo cáo sau đó. 

Mẫu báo cáo doanh thu theo tuần 

Tổng hợp doanh thu theo tuần rất cần thiết để người bán hàng theo dõi trong thời gian ngắn. Để khi có sự thay đổi, người bán hàng có thể thu nhỏ khoảng thời gian để xem biến đổi bắt đầu xảy ra từ bao giờ. Từ đó sẽ có những thay đổi về chính sách bán hàng

Mẫu báo cáo doanh thu theo tháng 

Mẫu tổng hợp theo tháng sẽ cho người quản lý có cái nhìn tổng quát hơn về hoạt động kinh doanh. Bản báo cáo này phù hợp để doanh nghiệp đưa ra chính sách bán hàng dài hạn. 

Kết luận 

Trên đây là những thông tin cơ bản về báo cáo doanh thu bán hàng và làm thế nào để xây dựng báo cáo sao cho khoa học và chính xác nhất. Hy vọng bài viết đã giúp ích với các nhà Quản lý bán hàng và Doanh nghiệp. 

Xem thêm: Top 10 kênh bán hàng online hiệu quả nhất 2022
Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết