DANH MỤC SẢN PHẨM

Vải Spandex Và Những Ưu Nhược Điểm Mà Bạn Có Thể Không Biết

Vải Spandex - Là loại sợi tổng hợp có độ co giãn lớn, đó là lý do tại sao nó được sử dụng rộng rãi trong ngành may mặc hiện nay. Vậy vải Spandex là gì? Nó được sử dụng như thế nào trong cuộc sống hàng ngày? Mọi thứ sẽ được làm rõ trong bài viết dưới đây.

Vải Spandex Là Gì?

Spandex là một loại sợi tổng hợp thay thế cho cao su, còn được gọi là lycra hoặc elastane, có độ đàn hồi cực tốt, với các sợi spandex có khả năng co giãn hơn 500% so với bình thường. Chiều dài ban đầu của nó.

Để tạo ra sợi spandex, bạn sẽ kết hợp một chuỗi polyglycol dài với một diisocyanat ngắn và chứa ít nhất 85% polyurethane.

Cái tên Spandex là tên gọi ưu tiên của loại vải này ở miền bắc. Mỹ Ở Châu Âu, tên gọi của vải Spandex là biến thể của "elastane": là elasthanne (Pháp), elastan (Đức), elastano (Tây Ban Nha), elastam (Ý) và elastam (Hà Lan).

Tên Lycra là thương hiệu đã đăng ký của DuPont Corporation. Chỉ có loại vải Spandex của DuPont có thể được gọi là Lycra, nhưng loại vải này giống hệt về mặt hóa học với các loại vải được gọi là Lycra, Spandex hoặc Spandex, và có các đặc tính tương tự. Lycra được sử dụng rộng rãi ở các nước như Anh, Ireland, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Brazil, Argentina, Úc, New Zealand và Israel.

vải spandex

Vải Spandex

Giống như các polyme khác, spandex được tạo ra từ các chuỗi lặp lại của các monome liên kết axit. Từ rất sớm trong quá trình phát triển của spandex, người ta đã nhận ra rằng vật liệu này có khả năng chịu nhiệt rất tốt, có nghĩa là các loại vải nhạy cảm với nhiệt được gọi là nylon và polyester sẽ được cải thiện khi kết hợp với spandex.

Khả năng co giãn của vải Spandex ngay lập tức khiến nó trở nên phổ biến trên toàn thế giới và sự phổ biến của loại vải này vẫn tiếp tục cho đến ngày nay. Nó có mặt trong rất nhiều loại quần áo đến nỗi hầu như tất cả người tiêu dùng đều sở hữu ít nhất một món đồ có chứa vải Spandex và không đúng là sự phổ biến của loại vải này sẽ giảm trong tương lai gần, nhưng thật không may, vải Spandex có tác động tiêu cực đáng kể đến môi trường, ngay khi nó tiếp cận thị trường tiêu dùng.

Xem thêm: Tiêu chuẩn JJS

Lịch Sử Phát Triển Của Vải Spandex

Sự phát triển của sợi spandex đã bắt đầu từ Thế chiến thứ 2 khi các nhà khoa học đưa ra nhiều giải pháp để thay thế nguyên liệu cao su ngày càng khan hiếm trên thế giới. để sử dụng cao su trong chiến tranh là rất lớn, hầu hết các thiết bị xây dựng yêu cầu nó. Do sự biến động thường xuyên của giá cao su, việc phát triển một giải pháp thay thế cho nguyên liệu cao su có thể giải quyết triệt để cả hai vấn đề trên.

Ban đầu, mục đích Mục đích của các nhà khoa học là phát triển một chất đàn hồi bền dựa trên các polyme tổng hợp. Năm 1940, chất đàn hồi polyurethane đầu tiên được sản xuất, là chất thay thế thích hợp cho cao su.

Cũng trong khoảng thời gian này, các nhà khoa học của Du Pont đã tạo ra những polyme nylon đầu tiên. Những polyme nylon ban đầu này cứng đến mức các nhà khoa học phải làm việc vất vả để đàn hồi chúng. Khi các nhà khoa học phát hiện ra rằng các polyurethane khác có thể được sản xuất thành sợi mịn, họ quyết định rằng những vật liệu này có thể hữu ích để sản xuất quần áo nylon hoặc quần áo nhẹ co giãn hơn.

Các sợi spandex đầu tiên được sản xuất bằng thực nghiệm bởi một trong những người tiên phong đầu tiên trong lĩnh vực hóa học polyme, nhà máy sơn Bayer. Ông đã nhận được bằng sáng chế của Đức cho phát minh của mình vào năm 1952.

Cuối cùng sợi spandex được phát triển độc lập bởi các nhà khoa học từ Du Pont và Công ty Cao su Hoa Kỳ. Du Pont tiếp quản thương hiệu Lycra và bắt đầu sản xuất quy mô lớn vào năm 1962.

Ngày nay, công ty là công ty hàng đầu thế giới về sản xuất sợi spandex. Nó được chính thức phát minh bởi nhà hóa học Joseph Shivers tại Phòng thí nghiệm DuPont của Benger ở Waynesboro, Virginia. Đến năm 1962, chất liệu này được xuất bản trên toàn thế giới và tạo nên một cuộc cách mạng cho nhiều lĩnh vực khác nhau của ngành công nghiệp quần áo.

Lịch sử phát triển của vải Spandex

Lịch sử phát triển của vải Spandex

Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Vải Spandex

Ưu Điểm

 1. Như đã nói ở trên, vải spandex có độ giãn và độ đàn hồi cao nhất so với bất kỳ loại vải nào trên thị trường hiện nay. Chúng có thể chịu được áp lực, lực kéo lớn mà vẫn căng mà không bị gãy. Theo một nghiên cứu thực tế, loại vải này có thể chịu được lực kéo bằng 500% chiều dài ban đầu mà vẫn nguyên vẹn.
 2. Mềm, nhẹ, nhưng cứng và dẻo: đó là những ấn tượng đầu tiên bạn sẽ cảm nhận được về loại vải này. Dù sau nhiều lần giặt vải vẫn không bị thô, xoăn hay bông xù và khả năng chống mài mòn tốt là ưu điểm vượt trội của loại vải này.
 3. Ít gây kích ứng da: Mặc dù là vải tổng hợp nhưng spandex ít gây kích ứng da hơn các loại vải khác. tĩnh: không giống như len hay các loại vải khác, vải spandex không bám vào người vào mùa đông, do đó tránh gây khó chịu cho người sử dụng.

Nhược Điểm

 1. Khả năng thấm hút kém - Khả năng thấm hút của vải spandex không được đánh giá cao vì nó thường tạo ra tình trạng nóng bức cho người mặc. Vì vậy, chúng thường được trộn với một chất liệu khác để tránh tình trạng này.
 2. Sử dụng lâu ngày, vải bị vàng: Khi sử dụng lâu, loại vải này nếu không được bảo quản cẩn thận sẽ bị ố vàng rất khó chịu.
 3. Nó có thể gây ô nhiễm: giống như hầu hết các loại vải tổng hợp khác, spandex chưa thể phân hủy sinh học. Ngoài ra, khả năng tái sử dụng và tái chế của loại vải này cũng khá hạn chế.
 4. Nhạy cảm với nhiệt độ cao: Vải spandex có thể “hấp thụ” lực kéo “cực mạnh” của ngoại lực, nhưng ở nhiệt độ cao vải sẽ chảy xệ, nhàu hoặc biến tính.
 5. Hao mòn chất lượng do thuốc tẩy: Vải làm từ sợi spandex nhanh hỏng và chất lượng giảm sút khi chúng tiếp xúc với chất tẩy rửa, đặc biệt là những loại vải có giá trị pH cao.

Ứng Dụng của vải Spandex

Vải spandex được sử dụng rộng rãi trong ngành quần áo hiện nay. Nó được dùng để may các loại quần áo như: đồ thể thao, đồ bơi, đồ lót, đồ bơi, quần trượt tuyết, quần skinny jeans, quần skinny, trang phục cho người đi xe đạp, chèo thuyền…

Ngoài ra, vải spandex còn được dùng để làm dây treo chỉnh hình, găng tay, vi gối, hoặc vũ công Các vũ công Dây nhảy, dây áo ngực, áo bọc ghế,...

Chăm Sóc Và Bảo Dưỡng Vải Spandex

 1. Không vắt chúng ra trong khi giặt. Và đừng lộn xộn làm khô chúng, hãy chọn nơi thoáng mát, có thông gió tự nhiên để làm khô các sản phẩm làm từ chất liệu vải này.
 2. Nên hạn chế tối đa việc ủi sản phẩm làm bằng sợi spandex, chọn nhiệt độ thấp nhất, ủi nhanh, không nên để lâu một chỗ sẽ làm hỏng vải. Không bao giờ sử dụng thuốc tẩy trên sợi spandex vì nó sẽ phá hủy chúng.
 3. Không bao giờ sử dụng chất tẩy khô trên sợi spandex. 
 4. Để duy trì hình dạng và độ mềm dẻo tối đa của sợi elastane, bạn chỉ nên giặt những sản phẩm này bằng tay với nước ấm và chất tẩy rửa nhẹ.

Chăm sóc và bảo dưỡng vải Spandex 

Chăm sóc và bảo dưỡng vải Spandex 

Kết luận

Với một số thông tin về sợi spandex, mong mọi người sẽ biết và hiểu rõ hơn về loại vải đang được sử dụng rộng rãi hiện nay, một loại vải với những công dụng quan trọng đang góp phần vào sự phát triển của ngành dệt may.

Xem thêm: Những điều có thể bạn chưa biết về vật liệu Acrylic
Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết