DANH MỤC SẢN PHẨM

Tổng quan về thị trường ngành công nghiệp nhựa tại Việt Nam

Ngành công nghiệp nhựa ngày càng có phát triển và có vai trò quan trọng trong đời sống cũng như sản xuất của nhiều quốc gia, bao gồm cả Việt Nam. Và Halana chúng mình muốn chia sẻ một vài thông tin về xu hướng phát triển của ngành công nghiệp nhựa tại Việt Nam trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay.

Giới thiệu tổng quan về ngành công nghiệp nhựa

Nhựa, hay còn được biết đến như là chất dẻo hoặc polymer, là vật liệu được ứng dụng để sản xuất ra nhiều loại đồ dùng như khay nhựa, thùng nhựa, trong đời sống sinh hoạt bởi tính bền dẻo và đa năng của nó.

Nhựa còn góp phần cho sự phát triển của nhiều ngành và lĩnh vực kinh tế khác như điện, điện tử, viễn thông, giao thông vận tải, thủy sản, nông nghiệp…Chính vì thế mà ta không thể phủ nhận sự quan trọng của ngành công nghiệp nhựa đối với sự phát triển kinh tế chung hiện nay.

Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, chất dẻo càng được ứng dụng rộng rãi và dần trở thành vật liệu thay thế cho những vật liệu truyền thống tưởng chừng như không thể thay thế được là gỗ, kim loại, silicat…

Tổng quan về ngành công nghiệp nhựa

Tổng quan về ngành công nghiệp nhựa

Tình hình phát triển của thị trường nhựa tại Việt Nam

Tình hình chung

Ở Việt Nam, so với các ngành công nghiệp đã có mặt lâu đời khác, như cơ khí, điện - điện tử, hoá chất, dệt may… thì ngành công nghiệp nhựa còn khá mới mẻ.

Tuy nhiên, trong những năm trở lại đây, cụ thể là từ năm 2015, ngành nhựa Việt Nam đã có sự phát triển vượt bậc với mức tăng hàng năm là 16% - 18%/năm, đứng thứ 3 chỉ sau ngành viễn thông và dệt may.

Với tốc độ phát triển nhanh chóng, ngành nhựa đang được coi là một ngành năng động, chủ chốt trong nền kinh tế Việt Nam. Sự tăng trưởng mạnh mẽ đó xuất phát từ thị trường tiêu thụ rộng lớn từ trong nước lẫn ngoài nước.

Tiềm năng phát triển còn lớn, bởi ngành công nghiệp nhựa Việt Nam mới chỉ ở bước đầu của sự phát triển so với thế giới.

Xem thêm: Nhựa Teflon Là Gì? Đặc Tính Và Ứng Dụng

Cơ cấu sản xuất nhựa ở nước ta

Hiện nay, các sản phẩm nhựa Việt Nam được chia làm 4 nhóm chính, bao gồm nhựa bao bì, nhựa gia dụng, nhựa vật liệu xây dựng và nhựa kỹ thuật.

Trong đó, do nhu cầu tiêu dùng và thói quen mua sắm sử dụng bao bì nhựa của người dân, nhựa bao bì đã trở thành mặt hàng sản xuất chủ yếu ở nước ta, chiếm tỉ trọng cao nhất, lên tới 39% giá trị sản xuất của cả 4 loại.

Đứng thứ 2 là nhựa gia dụng, chiếm 32%. Nhựa gia dụng có vai trò quan trọng trong đời sống xã hội của người dân. Đa số các vật dụng cơ bản trong nhà đều được làm từ nhựa như, ghế, tủ, kệ nhựa và đồ chơi, giày dép.

Nhựa gia dụng

Sản phẩm nhựa ở Việt Nam

Nhựa xây dựng chiếm 14% giá trị sản xuất, bao gồm các sản phẩm như ống nước, khung cửa chính, cửa sổ. Nhờ thị trường bất động sản đang hồi phục và các hoạt động xây dựng dân dụng, hạ tầng gia tăng với nhiều dự án có quy mô lớn và vốn đầu tư cao, đặc biệt là các dự án về xây dựng nhà xưởng và cơ sở hạ tầng phục vụ công nghiệp, hạ tầng giao thông, nâng cấp đường bộ… thị trường tiêu thụ vật liệu xây dựng được kỳ vọng sẽ có cơ hội được mở rộng và phát triển mạnh mẽ.

Cuối cùng là nhựa công nghệ cao chiếm 9% giá trị sản xuất, bao gồm các sản phẩm như phụ tùng nhựa như sóng nhựa, pallet nhựa, thùng nhựa,.., dùng trong lắp ráp ô-tô, xe máy, thiết bị y tế và trang thiết bị dùng trong công nghiệp composite.

Tình hình xuất khẩu của ngành công nghiệp nhựa

Hiện tại, các sản phẩm của nhựa Việt Nam đã có mặt tại 151 thị trường trên thế giới, kể cả những thị trường đòi hỏi chất lượng cao, tiêu chuẩn kỹ thuật tối ưu như Nhật Bản, Mỹ, EU. Và đó xũng là 3 thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam.

Trong đó Nhật Bản vẫn giữ vị trí đầu tiên với tỷ trọng trên 20% giá trị xuất khẩu qua các năm. Những sản phẩm xuất khẩu chủ yếu của ngành công nghiệp nhựa Việt Nam chủ yếu vẫn là bao bì túi nhựa, hoặc phụ kiện, linh kiện có giá trị gia tăng thấp. Gần đây, Hàn Quốc cũng trở thành một thị trường xuất khẩu lớn mới của Việt Nam.

Xuất khẩu nhựa của Việt Nam chủ yếu đến từ nhóm những công ty FDI (chiếm 60% giá trị xuất khẩu toàn ngành), những công ty này sử dụng những công nghệ tiên tiến, đáp ứng được tiêu chuẩn chất lượng của các thị trường nước ngoài.

Xem thêm: Sự Khác Biệt Của Hai Loại Nhựa Thông Dụng PVC Và ABS

Những cản trở phát triển của ngành công nghiệp nhựa

  1. Các công ty chưa chủ động được nguồn nguyên liệu mà phải nhập khẩu từ nước ngoài: 
  2. Nguyên liệu đầu vào chính của ngành nhựa là các bột nhựa và hạt nhựa PE, PP, PVC, PS và PET, được sản xuất chủ yếu từ dầu-khí-than. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các loại nhựa thì bạn có thể tham khảo thêm về nhựa Vinyl, nhựa Teflon, sự khác nhau giữa nhựa PVC và ABS
  3. Ngành công nghiệp nhựa hiện nay mới chỉ chủ động được khoảng 20% nguyên liệu cũng như hóa chất phụ gia đầu vào. 75%-80% nguyên liệu và phụ liệu đầu vào phục vụ cho hoạt động sản xuất nhựa còn lại là phải nhập khẩu
  4. Tình trạng này dẫn đến việc các công ty nhựa phải duy trì tồn kho nguyên liệu lớn để đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh không bị gián đoạn
  5. Kéo theo đó là chi phí tài chính gia tăng, cộng thêm rủi ro về thay đổi tỷ giá và giá dầu thế giới. Hạn chế này là đặc điểm chung của cả ngành nhựa Việt Nam và khó có thể thay đổi trong vài năm tới.

sản xuất ống nhựa

Những cản trở phát triển của ngành công nghiệp nhựa.

  1. Bên cạnh đó, các công ty chưa chú trọng vào việc đầu tư cho các thiết bị công nghiệp hiện đại do các sản phẩm nhựa sản xuất ở Việt Nam hầu hết nằm ở quy mô, quy mô không lớn. 
  2. Không chỉ vậy, từ đầu năm 2017 thuế nhập khẩu đối với hạt nhựa PP đã tăng từ 1% lên 3%. Hiện nay, tỷ lệ nguyên liệu nhập khẩu mà ngành công nghiệp nhựa Việt Nam từ nước ngoài lên tới 80% tổng nhu cầu cho chất dẻo nguyên liệu. Hạt nhựa PP là một trong hai nguyên liệu nhựa phải nhập khẩu nhiều nhất, việc tăng thuế nhập khẩu đối với hạt nhựa PP sẽ tác động không nhỏ tới chi phí đầu vào của các công ty sản xuất nhựa nói chung và đặc biệt là những công ty sản xuất nhựa bao bì có nguồn gốc PP.

Kết luận

Trên đây là tổng quan về tình hình phát triển của ngành công nghiệp nhựa tại Việt Nam trong những năm gần đây. Halana chúng mình cảm ơn các bạn đã quan tâm.

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết