DANH MỤC SẢN PHẨM

Nhựa Teflon Là Gì? Đặc Tính Và Ứng Dụng

Nếu nói đến nhựa thì nhiều người sẽ nghĩ ngay tới nhựa PVC chất liệu tạo ra các ống nước thông thường. Những có bao giờ bạn nghe tới nhựa Teflon, một loại nhựa được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau (ví dụ làm vỏ bọc cáp quang) và có thể đáp ứng được những tiêu chuẩn khắc khe. Vậy nhựa Teflon là gì? Nó có những tính năng gì? Và nó được ứng dụng ra sao?

Nhựa Teflon là gì?

Định nghĩa về nhựa Teflon

Nhựa Teflon có tên tiếng anh là Poly Tetra Fluorethylene, nó cũng được biết tới với tên viết tắt là PTFE. Với khả năng không kết dính và chịu nhiệt tốt, nhựa Teflon là một chất hữu cơ có chứa thành phần flour. Nhựa Teflon là một trong những loại vật liệu mới ra đời để đáp ứng sự phát triển của cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật

teflon

Nhựa Teflon

Sự ra đời của nhựa Teflon

Được phát mình bởi nhà khoa học người Mỹ Roy J. Plunkett, nhựa Teflon được phát hiện ra vào 4/ 1938. Khi nhà khoa học này đnag làm việc trọng 1 phòng thí nghiệm của hãng Dupont, ông đã thủ nghiệm một hợp chất có tên là tetrafloetilen để làm khí sinh hàn cho máy lạnh.

Qua lần thử nghiệp đó ông đã tìm ra được một lớp nhự bám chặt trong binh ftheps có chứa khi nén trơ và những hóa chất mà Plunkett thử nghiệm, đó chính là nhựa Teflon. Sau này vào năm 1946, nhựa Teflon tiếp tục được nghiên cứu và phát triển để đưa ra thị trường tại công ty sản xuất Chemours, trực thuộc Dupont Co.

Xem thêm: Top 3 thương hiệu ống nhựa chất lượng tại Việt Nam

Những thành phần cấu tạo nên nhựa Teflon

Nhựa Teflon là một chất hữu cơ được cấu tạo từ nhiều phân tử ghép lại. Chất Tetrafluoroetylen có công thức phân tử C2F4, đây là một loại khí không màu, không mùi. Để chế tạo ra được chất này, chúng ta thực hiện bằng cách đun nóng chlorodifluoromethane (CHClF2) ở nhiệt độ 600 đến 700°C. Clorodifluoromethane lần lượt thu được bằng cách cho phản ứng hydro florua (HF) với chloroform (CHCl3).

Thành phần cấu tạo của nhựa Teflon.

Thành phần cấu tạo của nhựa Teflon

Các monome Tetrafluoroetylen (các phân tử đơn, nhỏ) được ngâm trong nước và sau đó được trùng hợp (liên kết thành các phân tử lớn, nhiều đơn vị) dưới áp suất cao với sự có mặt của các chất có gốc tự do lúc ban đầu. Các polymer bao gồm một chuỗi cacbon nguyên tử liên kết với hai nguyên tử flo. Các nguyên tử flo bao quanh chuỗi cacbon như một lớp bảo vệ và tạo thành một phân tử trơ về mặt hóa học và tương đối dày đặc với các liên kết cacbon-flo rất bền. Polyme trơ với hầu hết các hóa chất, không nóng. Nó chảy dưới 327 ° C và có hệ số ma sát thấp nhất trong tất cả các chất rắn được biết đến.

Những tính năng, đặc điểm của nhựa Teflon

Kích thước, màu sắc

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại nhựa Teflon khác nhau như: nhựa Teflon tấm, nhựa Teflon cây, nhựa Teflon đen, nhựa Teflon trắng. Với mỗi loại khác nhau, nó sẽ có những đạc điểm khác nhau, với nhu cầu sử dụng khác nhau.

  1. Nhựa Teflon tấm: Kích thước đa dạng từ 5mm - 30mm.
  2. Nhựa Teflon cây: Kích thước 1000mm với số lượng phi đa dạng từ φ6–φ250 mm.

Kích thước và mẫu sắc của nhựa Teflon.

Kích thước và mẫu sắc của nhựa Teflon

Đặc tính của nhựa Teflon

Đặc tính đầu tiên phải nói đến của nhựa Teflon chính là không bám dính với bất kỳ bề mặt của vật dụng hay chất liệu nào, vì chúng có hệ số ma sát cực thấp chỉ xếp trên kim cương với khoảng 0,04.

Nhựa Teflon là một chất hữu có chịu nhiệt cực kỳ tốt nó không bị biến dạng vì nhiệt trỏng khoảng nhiệt từ -190 oC đến 300 oC, bên cạnh đó chúng cũng không bị giòn đi trong không khí hay mềm đi khi bị đun trong nước sôi.

Không những thế nhựa Teflon còn có khả năng cách điện trên mức tiêu chuẩn, có nhiệt độ hoạt đông và nhiệt nóng chảy rất cao,.. Nhựa Teflon cũng không có bất kỳ phản ứng nào các chất hóa học vì nó là một chất liệu chịu được hóa chất tốt, chịu được tia cực tím, khống thấm dầu và không thấm nước.

Nhựa teflon còn ít bị lõa hoá trong điệu kiện thời tiết khác nghiệt và an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Ứng dụng của Teflon

Nhờ vào những ưu điểm vượt trội như khả năng chịu nhiệt, chịu thấm, cách điện và an toàn của mình mà nhựa Teflon ngày càng được ứng dụng rộng rãi với nhiều ngành nghề khác nhau.

  1. Nhựa Teflon được ứng dụng phổ biến trong ngành công nghiệp thực phẩm, y tế, dược phẩm,.. vì không gây độc hại tới sức khỏe người tiêu dùng. Nhờ vậy chúng ta có thể thấy nhựa Teflon xuất hiện rỗng rãi nhiều nơi
  2. Trong ngành cơ khí, loại nhựa này được dùng để thay thế kim loại trong các bộ phận có độ bền cao, chịu nhiệt và khả năng tự bôi trơn, nó được ứng dụng trong việc vở bọc cáp quang.
  3. Nhựa Teflon xuất hiện nhiều nhất vẫn là ở các sản phẩm để làm lót cho các phễu chứa, hộp chứa, máng trượt và các thiết bị vận chuyển bằng trọng lực để cải thiện khả năng bôi trơn, giảm thiểu khả năng tắc nghẽn.
  4. Nhựa Teflon tạo ra một chất polymer có rất nhiều đặc tính tuyệt vời mà các loại chất dẻo khác không thể làm được như: Độ bền cao, khả năng cách nhiệt tốt, không dẫn cháy, hệ số ma sát nhỏ và khả năng chống mài mòn tốt nhất.
  5. Đối với ngành công nghiệp hóa chất Teflon sẽ được sử dụng để tráng bể chứa hóa chất, cực bền và an toàn. Polyme này cũng được sử dụng để sản xuất thiết bị thí nghiệm để lưu trữ mẫu.

Kết luận

Trên đây là những thông tin liên quan tới nhựa Teflon. Mong rằng qua đây bạn sẽ biết thêm được nhiều thông tin hữu ích liên quan tới loại nhựa Teflon có tính năng vượt trội này. Halana tự tin là nơi cung cấp những thiết bị công nghiệp uy tín và chất lượng. Nếu có thêm bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ trực thiếp với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp.

Xem thêm: Những điều có thể bạn chưa biết về cao su EPDM
Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết