DANH MỤC SẢN PHẨM

Tìm hiểu về đồng hồ vạn năng và ứng dụng trong thực tiễn

Đồng hồ vạn năng – một thuật ngữ được sử dụng rộng rãi trong ngành kỹ thuật điện – điện tử, thuật ngữ này ám chỉ một thiết bị “đa năng” đúng như tên gọi của nó và được xem là thiết bị cơ bản nhất mà mọi thợ kỹ thuật điện cần phải trang bị cho bản thân.

Vậy thiết bị này thực sự là gì? Các chức năng của nó là gì và được ứng dụng trong lĩnh vực nào? Hôm nay Halana sẽ cùng tìm hiểu với bạn đọc trong bài viết dưới đây.

Tổng quan về đồng hồ vạn năng

Đồng hồ vạn năng là gì?

Đồng hồ vạn năng là một thiết bị được sử dụng để đo hầu hết các thông số cơ bản trong điện tử như điện áp xoay chiều, điện áp một chiều, dòng điện xoay chiều, dòng điện một chiều, điện dung, điện trở, kiểm tra thông mạch, kiểm tra IC, đi-ốt… Với một thợ sửa chữa điện, việc một thiết bị có thể đo được tất cả thông số này gần như đã có thể giúp bạn 90% trong công việc sửa chữa cơ bản của mình (trừ những ứng dụng quá chuyên sâu)Có hai loại đồng hồ vạn năng gồm vạn năng số và vạn năng kim hay còn gọi là đồng hồ vạn năng chỉ kim. Về thiết kế đồng hồ đo điện giống như một chuyển động của đồng hồ thông thường có thể được thực hiện như một đồng hồ vôn kế, ampe kế, hoặc đồng hồ đo điện đơn giản bằng cách kết nối nó với các mạng điện trở bên ngoài khác nhau.

 đồng hồ vạn năng

Đồng hồ vạn năng

Một số tên gọi khác của đồng hồ vạn năng

Trong lịch sử ra đời và phát triển của đồng hồ vạn năng trải qua nhiều giai đoạn khác nhau chúng được gọi bằng nhiều tên gọi khác nhau. Khi đi học tại các trường lớp, mỗi người lại gọi loại thiết bị đo này theo một tên gọi riêng biệt nhưng hầu hết các tên gọi này đều dùng được dùng để gọi loại thiết bị đo điện này. Do đó, hãy lưu ý để sau này lõ có nghe nhiều tên gọi thì bạn vẫn có thể nhận biết được đó là thiết bị nào nhé, dưới đây là một số tên gọi thường được sử dụng nhất:

 1. Đồng hồ vạn năng
 2. Đồng hồ đo điện
 3. Đồng hồ đo điện đa năng
 4. Đồng hồ đo điện vạn năng
 5. Đồng hồ VOM (Volt-Ohm-Milliammeter) – hay được hiểu nôm na là dụng cụ có thể đo được cả điện áp (Volt) – điện trở (Ohm) – dòng điện (Miliammeter)
 6. DMM (Digital Multimeter) – thiết bị đo đa chức năng
 7. Đồng hồ đo điện áp
 8. Đồng hồ đo điện tử

Phân loại một số đồng hồ vạn năng

Sau khi đã tìm hiểu về các tên gọi phổ biến của đồng hồ vạn năng, phần tiếp theo trong bài viết, Halana sẽ chia sẽ phân loại một số loại VOM hiện đang có mặt trên thị trường để bạn có được cái nhìn tổng quan về loại thiết bị này

Đồng hồ vạn năng cầm tay

 1. Đồng hồ vạn năng điện tử (Digital): Đây được xem là loại VOM được sử dụng rộng rãi nhất trên thị trường hiện nay, với lượng mẫu mã vô cùng đa dạng. Chỉ nhìn sơ sơ trên thị trường bạn cũng thấy có đến hàng trăm thương hiệu cung cấp VOM rồi, nhưng khi chọn mua thiết bị để sử dụng hãy lưu ý chọn loại thiết bị tốt tốt một chút để dụng cho an toàn nhé.
 2. Đồng hồ vạn năng kim (Analog): Một thời là dòng VOM được sử dụng rộng rãi nhất cho đến khi VOM điện tử ra đời, với nhiều ưu điểm vượt trội về tốc độ đo cũng như tự động chọn dải đo, vạn năng kim không còn được ưa chuộng như trước. Tuy nhiên, đồng hồ kim luôn có chỗ đứng của mình nhất là với những người thợ lão làng hoặc những ứng dụng cần khả năng đáp ứng nhanh trong việc kiểm tra linh kiện.
 3. Đồng hồ vạn năng bỏ túi: Có thể là đồng hồ số hoặc kim, vậy tại sao lại chia nó thành một nhóm riêng? Vì loại thiết bị này có kích thước rất nhỏ gọn có thể dễ dàng bỏ vào túi áo hoặc quần, cực kỳ tiện dụng khi kiểm tra lưu động, nên việc xem xét đưa nó thành một nhóm riêng cũng khá hợp lý.

đồng hồ đo vạn năng

Đồng hồ vạn năng cầm tay

Đồng hồ vạn năng để bàn

Khác với dạng đồng hồ cầm tay, đồng hồ để bàn đúng với tên gọi của nó được đặt cố định ở trên bàn và sử dụng. Với kích thước khá to và nặng, bạn không thể vác đồng hồ này đi đây đó để sửa chữa được. Vị trí tốt nhất của nó thường được đặt cố định trên bàn làm việc, trong các phòng thí nghiệm hoặc khu vực sửa chữa của các trung tâm bảo hành, các trường nghề – cao đẳng – đại học.

đồng hồ vạn năng

Đồng hồ vạn năng để bàn

Ứng dụng của đồng hồ đo điện vạn năng

Đồng hồ vạn năng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực từ nghiên cứu khoa học, lắp ráp thiết bị điện tử,.. cho đến ứng dụng thực tế trong sản xuất. Tùy theo nhu cầu sử dụng, mà người dụng sẽ lựa chọn loại đồng hồ vạn năng phù hợp

Ứng dụng trong nghiên cứu

Với sự phát triển công nghệ ngày này, trong các cuộc nghiên cứu vật lý về dòng điện, đồng hồ vạn năng là thiết bị rất quan trọng. Đây là thiết bị giúp nhà nghiên cứu biết chính xác thông số của dòng điện, nhận biết đâu là dòng điện một chiều hoặc dòng điện hai chiều. Do đó, các nhà nghiên cứu có thể tiến hành thử nghiệm nhiều cuộc khảo sát để lấy có kết quả chính xác mà không tốn nhiều thời gian.

Ứng dụng trong ngành điện tử

Những người làm trong ngành thiết bị điện tử rất “ưu ái” thiết bị này bởi nó rất tiện tiện dụng trong công tác kiểm tra điện và điện tử. Máy hiện thị chính xác kết quả trực tiếp trên màn hình LCD một cách nhanh nhất, chính xác nhất. Giúp người dùng điều chỉnh được các thông số của cuộn cảm, kiểm tra lắp đặt mạch điện hiệu quả Không chỉ có thế, đồng hồ vạn năng mang lại rất nhiều tiện dụng cho kỹ sư điện tử có thể đo được dao động cho ở tần số thấp, điều chỉnh mạch điện của radio, đồng thời làm bộ kiểm tra điện thoại và mạch điện ô tô.

Ứng dụng trong sản xuất

Trong lĩnh vực sản suất, đồng hồ vạn năng giúp xác định nguồn năng lượng tốt cho quá trình sản xuất, lưu giữ được các số đo giữ hiệu điện thế, biết được nhiệt độ nào thích hợp cho cây trồng và gia sức bằng cách đo nhiệt độ bằng cặp nhiệt. Nhưng để hỗ trợ hiệu quả cho quá trình nghiên cứu, lắp ráp thiết bị điện tử và sản xuất ứng dụng, thì người dùng phải biết chọn phân phối chính hãng để sở hữu được một chiếc đồng hồ vạn năng tốt.

đồng hồ đo vạn năng

 Ứng dụng của đồng hồ đo điện vạn năng

Những lưu ý khi sử dụng đồng hồ vạn năng

Để sử dụng đồng hồ vạn năng hiệu quả và an toàn người dùng cần ghi nhớ những lưu ý dưới đây:

 1. Tuyệt đối không để thang đo điện trở hay thang đo dòng điện khi đo vào điện áp xoay chiều, nếu bạn để nhầm thì chiếc đồng hồ đo điện vạn năng của bạn sẽ bị hỏng ngay lập tức.
 2. Để nhầm thang đo dòng điện, đo vào nguồn AC, điều náy sẽ gây hỏng đồng hồ của bạn.
 3. Để nhầm thang đo điện trở, đo vào nguồn AC, làm hỏng các điện trở trong đồng hồ đo điện vạn năng.
 4. Nếu để thang đo áp DC mà đo vào nguồn AC thì kim đồng hồ không báo, nhưng đồng hồ không ảnh hưởng.
 5. Để thang DC đo áp AC đồng hồ không lên kim nhưng đồng hồ không bị hỏng.
 6. Nếu để nhầm thang đo dòng điện khi đo điện áp DC, có khả năng gây hỏng đồng hồ.
 7. Nếu để nhầm thang đo điện trở khi đo điện áp DC, đồng hồ sẽ bị hỏng các điện trở bên trong.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của Halana về đồng hồ vạn năng. Các bạn đọc cũng có thể tham khảo các sản phẩm đồng hồ vạn năng tại Halana. Đến đây bạn sẽ được đội ngũ nhân viên tư vấn, hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc về sản phẩm này một cách cụ thể nhất.

Đặc biệt Halana luôn cam kết về chất lượng của sản phẩm tại công ty mình. Khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm lựa chọn và sử dụng. Chúng tôi còn cung cấp rất đa dạng các sản phẩm theo nhu cầu của khách hàng. Giá thành cũng được niêm yết và phân loại theo từng công dụng riêng để người dùng có thể dễ dàng lựa chọn cho mình sản phẩm ưng ý.

Xem thêm: Ampe kìm và những điều bạn chưa biết
Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết