DANH MỤC SẢN PHẨM

Ampe kìm và những điều bạn chưa biết

Trong thời buổi công nghệ tiên tiến như ngày nay, chắc hẳn các bạn đã nghe qua cụm từ ampe kìm. Ampe kìm là vật dụng không thể thiếu đối với mỗi người công nhân, kỹ sư. Ampe kìm là vật dụng hữu hiệu sử dụng đo thông số của dòng điện. Nhiều người không biết ampe kìm là gì? Cách sử dụng ampe kìm ra sao? Hãy cùng tìm hiểu với Halana trong bài viết dưới đây nhé.

Tổng quan về ampe kìm

Ampe kìm là gì?

Ampe kìm là thiết bị đo điện hiện đại, ứng dụng kỹ thuật số, có khả năng đo hầu hết các thông số điện năng, cho kết quả chính xác nhanh chóng. Là thiết bị đo điện chuyên dụng để đo dòng điện với dải đo rộng từ 100mA đến 2000A . Một số model ampe kìm được tích hợp nhiều tính năng như đồng hồ vạn năng là đo: điện áp, điện trở, tần số... Tên của thiết bị đo điện này được đặt theo đơn vị đo cường độ dòng điện là ampe kìm. Ampe kìm là thiết bị đo chuyên dụng để đo dòng điện với dải đo rộng từ 100mA đến 2000A. Một số model Ampe kìm được tích hợp nhiều tính năng như đồng hồ vạn năng là đo: điện áp, điện trở, tần số... Tên của dụng cụ đo lường này được đặt theo đơn vị đo cường độ dòng điện là ampe. Đây là loại thiết bị đo điện để kiểm tra dòng điện áp, điện trở, đo thông mạch,... để tiến hành sửa chữa ha lắp đặt điện, linh kiện điện tử trong các dòng sản xuất các thiết bị điện, hệ thống điện trong các nhà máy sản xuất, hệ thống tòa nhà, nhà dân.

:ampe

Ampe kìm

Nguyên lí hoạt động của ampe kìm

Ampe kìm hoạt động dựa theo nguyên lý: Trong dòng điện xoay chiều, từ trường biến thiên sinh ra bởi dòng điện có thể gây cảm ứng điện từ lên một cuộn cảm nằm gần dòng điện, vì vậy nó được liệt vào nhóm thiết bị đo điện cảm ứng. Ampe kìm cũng giống như đồng hồ vạn năng, muốn đo dòng thì kẹp vào đoạn dây mà dòng điện chạy qua. Còn muốn sử dụng như thiết bị đo điện khác để đo điện áp, đo thông mạch và các thông số khác thì cắm thêm que đo và sử dụng như cách sử dụng đồng hồ vạn năng thông thường. Cơ chế hoạt động của ampe kìm: Trong dòng điện xoay chiều, từ trường biến thiên sinh ra bởi dòng điện có thể gây cảm ứng điện từ lên một cuộn cảm nằm gần dòng điện. Chức năng là đo ampe dòng điện xoay chiều, điện trở, tần số, nhiệt độ (đầu đo tùy chọn), kiểm tra các kỹ thuật điện, chức năng kiểm tra dạng sóng méo, đo lường giá trị của đỉnh sóng..

Xem thêm: Thước thủy và những điều bạn chưa biết

Cấu tạo ampe kìm

Ngày nay ampe kìm được thiết kế như một công cụ kiểm tra điện kết hợp đồng hồ vạn năng kỹ thuật số cơ bản với cảm biến dòng điện. Cảm biến kẹp đo dòng điện. Đầu dò đo điện áp. Có một bản lề được tích hợp vào một đồng hồ điện cho phép các kỹ thuật viên kẹp vào xung quanh dây, cáp hoặc dây dẫn khác tại bất kỳ điểm nào trong hệ thống điện, sau đó đo dòng điện trong mạch đó mà không cần phải ngắt điện. Thân đồng hồ được đúc bằng nhựa, cảm biến kẹp bao gồm sắt ferrite và được thiết kế để phát hiện, tập trung và đo từ trường được tạo ra bởi dòng điện khi nó chảy qua một dây dẫn. Về cơ bản cấu tạo của ampe kìm như sau:

 1. Cảm biến kẹp đo dòng điện
 2. Miếng chắn tay, giúp ngăn tay tiếp xúc với cảm biến.
 3. Nút HOLD: Đóng băng màn hình đọc. Đọc lại khi nút được đẩy lần thứ hai.
 4. Quay số (còn gọi là công tắc xoay).
 5. Màn hình.
 6. Nút đèn nền.
 7. Nút Min Max: Trong lần đẩy đầu tiên, màn hình hiển thị đầu vào tối đa. Trong các lần đẩy tiếp theo, đầu vào tối thiểu và trung bình được hiển thị. Hoạt động ở chế độ đo cường độ dòng điện, điện áp và tần số.
 8. Nút khởi động dòng điện.
 9. Nút zero (màu vàng): Loại bỏ bù DC khỏi các phép đo dòng điện DC. Cũng đóng vai trò là nút shift của quay số để chọn các chức năng màu vàng nằm rải rác xung quanh mặt số.
 10. Cần nhả hàm.
 11. Dấu căn chỉnh: Để đáp ứng các thông số kỹ thuật chính xác, một dây dẫn phải được căn chỉnh với các dấu này.
 12. Giắc cắm đầu vào phổ biến.
 13. Giắc cắm đầu vào / ohm.
 14. Đầu vào cho đầu dò dòng điện linh hoạt.

ampe kìm


Hướng dẫn sử dụng ampe kìm

Dưới đây Halana sẽ chia sẻ cho các bạn về các bước sử dụng ampe kìm:

 1. Bước 1: Bật công tắc nguồn, tháo dầu dò (Nếu được gắn)
 2. Bước 2: Chọn chức năng dòng điện xoay chiều AC hoặc dòng điện 1 chiều DC bằng cách quay công tắc quay số. Màn hình sẽ hiển thị dấu kẹp, sẽ xác nhận rằng phép đo được phát hiện thông qua kẹp (Đọc hướng dẫn sử dụng để xem đồng hồ của bạn chỉ ra điều này)
 3. Bước 3: Dùng tay nhấn công tắc đẩy, và kẹp gọng kìm vào dây điện muốn đo.
 4. Bước 4: Nhả công tắc đẩy để cảm biến kẹp kẹp dây dẫn vào giữa. Nếu kết quả không hiển thị bạn nên chỉnh lại dây về giữa cảm biến kẹp.
 5. Bước 5: Màn hình sẽ hiển thị kết quả thích hợp. Bạn có thể thay đổi cách hiển thị thông qua cài đặt…

**Một số lưu ý khi sử dụng ampe kìm:

 1. Chú ý khi sử dụng Ampe kìm + Mắc chốt (+) của ampe kìm về phía cực dương của nguồn điện.
 2. Không mắc trực tiếp 2 chốt của ampe kìm vào 2 cực của nguồn điện.
 3. Điều chỉnh kim chỉ thị đúng vạch 0.
 4. Đặt mắt đọc đúng vị trí.

Một số chức năng của ampe kìm

Ampe kìm có chức năng chính là đo dòng điện. Ngoài ra một số loại có tích hợp thêm tính năng đo điện áp xoay chiều, điện trở, tần số, nhiệt độ (chọn thêm đầu đo nhiệt), kiểm tra dẫn điện...

ampe kìm

Chức năng của ampe kìm

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của Halana về ampe kìm. Các bạn đọc cũng có thể tham khảo các sản phẩm ampe kìm tại Halana. Đến đây bạn sẽ được đội ngũ nhân viên tư vấn, hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc về sản phẩm này một cách cụ thể nhất.

Đặc biệt halana luôn cam kết về chất lượng của sản phẩm tại công ty mình. Khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm lựa chọn và sử dụng. Chúng tôi còn cung cấp rất đa dạng các sản phẩm theo nhu cầu của khách hàng. Giá thành cũng được niêm yết và phân loại theo từng công dụng riêng để người dùng có thể dễ dàng lựa chọn cho mình sản phẩm ưng ý.

Xem thêm: Hướng dẫn cụ thể sử dụng máy cân mực laser


Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết