DANH MỤC SẢN PHẨM

Tìm Hiểu Về Cầu Chì Hạ Thế Là Gì?

Cầu chì được hiểu là một thiết bị điện đảm nhận nhiệm vụ ngắt dòng hoạt làm mở mạch để bảo vệ hệ thống điện khi dòng điện vượt quá giá trị cho phép. Cầu chì hạ thế được chia thành 2 loại khác nhau. Đó chính là cầu chì nửa kín và cầu chì hoàn toàn kín. Cùng Halana tìm hiểu chi tiết nhé!

Các loại cầu chì hạ thế

Cầu chì sứ (Cầu Chì Rewirable)

Loại cầu chì hạ thế này có thể quấn lại là loại cầu chì hạ áp thường được sử dụng trong các mạch điện dân dụng và hệ thống điện nhỏ. Nó còn được gọi là nhóm cầu chì kat. Loại cầu chì này sẽ có đế bằng sứ. Khả năng kết nối các thiết bị thông qua FireWire. Phần cầu chì hạ thế được thiết kế độc lập nên dễ dàng tách rời khi có sự cố dòng điện.

Nói chung, phần tử cầu chì sẽ có nhiều lựa chọn vật liệu khác nhau. Nó có thể là chì, đồng, thiếc hoặc hợp kim của chì và kim loại. Mỗi loại sẽ có một kích thước và khả năng chịu nhiệt khác nhau. Để có thể làm nóng chảy các thành phần của cầu, chỉ cần giá trị dòng điện gấp đôi giá trị thông thường. Nếu có 2-3 phần tử trong cầu chì thì chúng cần được thiết kế tránh nhau để đảm bảo an toàn khi có sự cố về điện, không xảy ra chập, cháy.

Sau khi cầu chì hạ thế bị nổ, người dùng chỉ cần thay thế linh kiện trong cầu chì là thiết bị có thể hoạt động bình thường trở lại. Khi áp dụng cho một hệ thống mạch, các đặc tính trước đó của cầu chì sẽ không thay đổi.

cầu chì hạ thế

Cầu chì sứ

Những nhược điểm của cầu chì sứ

  1. Hoạt động của cầu chì không đáng tin cậy: khi cầu chì bị nổ, nó sẽ bị oxy hóa do bị đốt nóng liên tục. Đồng thời, để đảm bảo cầu chỉ có thể hoạt động với chất lượng như trước đây, các cấu kiện có kích thước phù hợp phải được lựa chọn. Do đó, nếu không chọn linh kiện phù hợp, hoạt động của cầu chì sẽ không được như mong muốn.
  2. Độ mong manh thấp: Nói chung, một khi xảy ra tình trạng nóng chảy, cầu chì khó đứt hơn.
  3. Khả năng chuyển động chậm: Do không có thêm nguồn điện để dập tắt hoàn toàn hồ quang nên hoạt động của cầu chì thấp hơn bình thường.
  4. Nguy cơ cháy nổ cao hơn: So với cầu chì mới ban đầu, việc sử dụng lại cầu chì hạ thế bằng cách thay phần tử mới có khả năng gây cháy nổ trong trường hợp quá tải hoặc đoản mạch.

Cầu chì hộp

Thiết kế của các cầu chì điện áp thấp này đặt các thành phần trong một hộp kín. Trong đó, chúng sẽ được cố định bằng các tiếp điểm kim loại. Do đó, cầu chì sẽ được chia thành hai loại: cầu chì liên kết và cầu chì loại D.

Cầu chì hộp loại D

Bạn cần hiểu rằng cầu chì là thiết bị không thể thay thế. Trong đó, các bộ phận chính của thiết bị bao gồm: đế, nắp, hộp mực và vòng tiếp hợp. Do đó, thiết kế của hộp sẽ di chuyển trong nắp cầu chì. Phần tử cầu chì và mạch sẽ chạm vào đỉnh của đế.

Theo thống kê, các tiêu chuẩn đánh giá hiện tại của cầu chì trên thị trường là: Class 6; 16; 32; 63 ampe. Ngoài ra, khả năng đánh thủng của cầu đơn 2 ampe và 4 ampe là 4kA. Đặc biệt đối với 6 amps hoặc 63 amps nó sẽ là 16 kA. Đây được coi là loại cầu chì hoạt động với độ tin cậy rất cao và hầu như không có nhược điểm trong quá trình sử dụng.

cầu chì hộp

Cầu chì hộp

Cầu chì công suất cao

Khung của cầu chì hạ thế này thường chọn chất liệu bột talc. Nói một cách đơn giản, đây là một loại bột khoáng. Nó tương tự như gốm sứ có độ bền cơ học rất cao. Ngoài ra, phần nắp được làm bằng đồng thau và cố định vào thân chính của khung cầu chì. Phần này sẽ được cố định bằng lực đặc biệt. Từ đó có thể giúp cầu chì có được khả năng chịu điện áp cao.

Nắp kim loại được sử dụng như một vị trí để kết nối các điểm tiếp xúc của cầu chì. Vị trí giữa linh kiện và thân cầu sẽ được đổ đầy bột thạch anh. Khi cầu chì hoạt động, nó sẽ trở thành môi trường lý tưởng để dập tắt hồ quang. Bột này sẽ có thể hấp thụ nhiệt do dòng điện ngắn gây ra. Sau đó chúng được chuyển đổi thành các dây dẫn để chống lại điều kiện điện áp phục hồi.

Đặc biệt, phần cầu chì sẽ được làm bằng chất liệu đồng hoặc bạc. Bộ phận này sẽ được kết nối thông qua một đầu nối thiếc-nó điều khiển nhiệt độ từ dòng ngắn mạch đến cầu chì.

Biết rằng nhiệt độ nóng chảy của bạc là 980 độ C và của thiếc là 240 độ C. Khi xảy ra quá tải hoặc ngắn mạch, dòng điện sẽ chạy từ thiếc trước sang bạc.

Xem thêm: Những Điều Bạn Chưa Biết Về Cầu Chì

Nguyên lý hoạt động của cầu chì hạ thế

Tất cả các cầu chì, bao gồm cả cầu chì hạ áp, là "liên kết yếu" trong mạch điện. Bên trong cầu chì là một dải kim loại được nối với cả hai đầu kim loại của thân cầu chì. Nếu có sự cố ngắn hoặc lỗi ở bất kỳ vị trí nào trong mạch, hoặc mạch quá tải, dải kim loại, hoặc liên kết, nóng lên và nhanh chóng nóng chảy, làm hở mạch và tắt nguồn. Nó giống như một công tắc đèn chỉ tắt một lần, sau đó nó phải được thay thế.

  1. Lưu ý: Khi thay cầu chì hạ áp, cầu chì mới phải cùng loại với cầu chì cũ và có cùng cường độ dòng điện và điện áp. Điều này rất quan trọng đối với sự an toàn, vì cầu chì không phù hợp có thể gây ra hỏa hoạn nghiêm trọng hoặc nguy cơ điện giật.

cầu chì hạ thế

Cầu chì hạ thế

Ứng dụng của cầu chì hạ thế

Nhiều hệ thống điện cũ có hộp cầu chì (trái ngược với hộp cầu dao hiện đại) có hai hoặc nhiều khối cầu chì, mỗi khối chứa hai cầu chì hộp mực. Một trong những khối cầu chì là cầu chì chính. Đây là OCPD cho toàn bộ hộp cầu chì và do đó tất cả các mạch nhánh trong nhà. Các khối còn lại dành cho các thiết bị điện lớn, bao gồm máy sấy, dãy, máy điều hòa không khí, máy sưởi âm tường hoặc máy nước nóng điện. Để tiếp cận các cầu chì bên trong khối, hãy cẩn thận kéo thanh chắn dây hoặc tay cầm của khối cầu chì. Dùng một tay để kéo khối ra ngoài; điều này giúp giảm nguy cơ bị điện giật nếu có sự cố. Xóa hoàn toàn khối khỏi hộp. Để tháo cầu chì khỏi khối của nó, hãy sử dụng bộ kéo cầu chì, một dụng cụ giống như kìm được làm bằng nhựa hoặc vật liệu không dẫn điện khác để đảm bảo an toàn. Cài đặt cầu chì hạ thế thay thế giống như ban đầu.

Kết luận

Cầu chì hạ thế được chia thành rất nhiều loại, mỗi loại sẽ có điểm đặc trưng và những ưu nhược điểm riêng. Dựa vào nhu cầu sử dụng mà bạn lựa chọn loại cầu chì hạ thế phù hợp.

Xem thêm: Sự Khác Nhau Giữa Cầu Chì Và Cầu Dao Tự Động
Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết