DANH MỤC SẢN PHẨM

Công Tắc Hành Trình Và Vai Trò Quan Trọng Đối Với Các Ngành Công Nghiệp

Xin chào các bạn, trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về một loại thiết bị dùng trong công nghiệp đó là công tắc hành trình. Bài viết cung cấp thông tin về công tắc điều khiển hành trình như: công tắc hành trình là gì? Kết cấu? Nguyên lý làm việc? Các nhà sản xuất công tắc điều khiển hành trình hiện tại và một số thông tin liên quan khác. Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

Công tắc hành trình là gì ?

Là một loại công tắc dùng để hạn chế sự di chuyển của một số bộ phận chuyển động trong một cơ cấu hoặc hệ thống. Nó có cấu tạo giống như một công tắc điện thông thường. Cửa chớp, nhưng nó có thêm một đòn bẩy hoạt động để làm cho các bộ phận chuyển động hoạt động và thay đổi trạng thái của các tiếp điểm bên trong. Sự nghiệp kết thúc sẽ không duy trì trạng thái nếu nó không còn tồn tại. Nếu họ hành động trở lại, họ sẽ trở lại vị trí ban đầu. So với các loại công tắc thông thường khác, khi kích hoạt chúng vẫn giữ nguyên trạng thái cho đến khi bị được tác động thêm một lần nữa.

công tác hành trình

Công tắc hành trình

Có thể được sử dụng để chuyển mạch được sử dụng trong mạng điện áp thấp. Nó có tác dụng tương tự như nút ấn, áp lực thủ công được thay thế bằng quá trình va chạm của các bộ phận cơ khí, nó chuyển chuyển động cơ học của quá trình thành tín hiệu điện.

Cấu tạo

Thông thường thì một công tắc hành trình sẽ được cấu tạo từ 3 bộ phận chính:

công tác hành trình

Cấu tạo công tắc hành trình

 1. Bộ truyền động: Đây là một bộ phận khá quan trọng giúp nó khác biệt với các công tắc khác. Chúng được gắn trên đầu công tắc chịu trách nhiệm nhận hành động. Từ các bộ phận chuyển động để lật công tắc.
 2. Thân công tắc: Vỏ công tắc chứa các thành phần bên trong có vỏ nhựa để giúp chúng bị rơi và bảo vệ mạch bên trong khỏi bị điện giật. Thiết bị tác động vật lý.
 3. Chân kết nối: Được coi như tín hiệu đầu ra chuyển mạch vì nó có nhiệm vụ truyền tín hiệu đến các thiết bị khác khi chịu tác động của bộ truyền động.

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của công tắc tốc độ khá đơn giản. Thông thường, một công tắc có các bộ phận hoạt động sau: bộ kích hoạt, chân COM, chân thường đóng (NC) và chân thường mở (NO). Ở trạng thái bình thường, phần truyền của công tắc không bị ảnh hưởng, tiếp điểm giữa chân COM và chân NC. Tuy nhiên, nếu có ảnh hưởng đến phần truyền dẫn, dẫn đến chân COM, chân NC bị đứt và chân COM sau đó tác động lên chân NO. Sau đó nó kích hoạt trạng thái hoạt động và điều khiển tín hiệu đầu ra chuyển mạch.

Phạm vi ứng dụng

Công tắc hành trình chuyển đổi động năng thành năng lượng điện để kích hoạt một quá trình khác trong dây chuyền sản xuất hoặc lắp ráp. Chúng ta có thể thấy việc sử dụng công tắc hành trình trên nhiều dây chuyền sản xuất khác nhau. Và hầu hết các dòng khí nén thường được sử dụng. Trong các nhà máy xí nghiệp, công tắc này được sử dụng rộng rãi, như: trên các dây chuyền sản xuất, băng chuyền, băng chuyền… Nó được sử dụng chủ yếu để hạn chế đột quỵ. Nói chung, điều này có nghĩa là khi cơ cấu hoạt động ở vị trí chuyển mạch, nó sẽ làm gián đoạn nguồn cung cấp cho cơ cấu. Và cụ thể mình liệt kê ra đây một số công dụng của bàn làm việc du lịch mà nhiều xưởng sản xuất.

công tác hành trình

Ứng dụng trong trục cẩu của công tắc hành trình

 1. Ứng dụng trong trục cẩu
 2. Phát hiện sự tiếp xúc của đối tượng
 3. Đếm tác động hoặc điểm sản phẩm
 4. Phát hiện phạm vi di chuyển
 5. Phát hiện vị trí và giới hạn chuyển động
 6. Ngắt mạch khi gặp sự cố
 7. Phát hiện tốc độ
Xem thêm: Sensor là gì? Các loại Sensor phổ biến trên thị trường

Phân loại công tắc hành trình

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại khác nhau. Mỗi loại đều có những ưu nhược điểm riêng, tùy theo nhu cầu và phạm vi mà chúng ta đang sử dụng. Tuy nhiên, trong bài viết này, tôi sẽ chỉ phân loại chúng theo các hình thức hiện có trên thị trường. Khi nó được phân loại theo hình thức bên ngoài, chúng ta có các hình thức sau:

Dạng bánh gạt

Loại công tắc này thường bao gồm một bộ thu dẫn động bánh xe, một thân nhựa. Công tắc có tiêu chuẩn chống bụi và chống nước IP67, nhiệt độ hoạt động dưới 70 ° C, có điện áp tối đa 500 VAC, dòng định mức là 1 A. Loại công tắc này là một cặp tiếp điểm nhanh NO và NC với hoạt động 2 chiều đòn bẩy. Công tắc thường được tích hợp cầu chì để bảo vệ chống đoản mạch. 10A có tổng khối lượng là 75g.

Dạng thân kim loại

Loại công tắc này tương tự như loại trước trên bộ giảm tốc. Tuy nhiên, sự khác biệt là khá lớn, nhìn chung switch thân kim loại có cấu tạo kim loại thu phát sóng có phần tăng giảm kích thước. Điều này rất phù hợp cho nhiều ứng dụng khác nhau với các bộ truyền động khác nhau Công tắc hoạt động với điện áp lên đến 500VAC, 10A với điện áp 24VDC, nhiệt độ hoạt động 25 ÷ 70 ° C. Kết nối nhanh 1NO + 1NC, với các tuyến cáp PG13.

Dạng tác động kéo

công tác hành trình

Công tắc hành trình dạng tác động kéo

Đây là một công tắc khởi động kéo lên thông qua vòng kim loại ở phía trên được sử dụng trong các hệ thống khẩn cấp hoặc các ứng dụng cửa trượt. Vỏ kim loại, chống nước IP65, thường mở, thường đóng 10A, điện áp 500VAC. Chu kỳ hoạt động 3600 lần một giờ. Loại công tắc hành trình kéo đầu kim loại này sẽ có loại có nút reset và không có nút reset.

Dạng lò xo

Công tắc được trang bị hai phiên bản thân nhựa và thân kim loại, đối với thân nhựa là IP65, thân kim loại là IP66. Nhìn chung, cả hai loại đều có thể sử dụng ngoài trời rất tốt. Thân có hai loại kích thước 22 x 53 x 30mm và 30 x 60 x 41mm. Tiếp điểm 1NO + 1NC kiểu tác động nhanh, lỗ nối dây kiểu PG13.5. Điểm khác biệt giữa công tắc loại này với các loại khác là có một lò xo gắn trên đầu có nhiệm vụ nhận tác động từ bộ phận truyền động.

Dạng khác

Ngoài ra, trên thị trường có nhiều loại khác nhau với cấu tạo và thông số tác động lối vào, cấu tạo, phạm vi hoạt động và ứng dụng khác nhau.

Xem thêm: Cảm biến điện dung là gì?

Ưu nhược điểm của công tắc hành trình

Mỗi loại cảm biến đều có những ưu nhược điểm khác nhau nhưng nhìn chung chúng đều có những điểm mạnh và điểm yếu mà chúng ta cần để ý. Điều này rất hữu ích trong công việc, thiết bị và đầu tư cho dây chuyền sản xuất hoặc thiết bị hỗ trợ sản xuất, cụ thể có những ưu nhược điểm sau:

Ưu điểm:

 1. Tiêu thụ ít năng lượng điện
 2. Có thể sử dụng hầu hết trong các ứng dụng công nghiệp
 3. Có thể điều khiển nhiều tải
 4. Đáp ứng tốt các điều kiện cần đến độ chính xác và có tính lặp lại

Nhược điểm:

 1. Hạn chế đối với những thiết bị có tốc độ chuyển động tương đối thấp
 2. Phải tiếp xúc trực tiếp với thiết bị
 3. Do phải tiếp xúc nên làm các bộ phận cơ khí bị mòn

Lời Kết

Trên đây là một số thông tin và kiến thức cơ bản về công tắc hành trình là gì? Hy vọng nó sẽ cần thiết cho những bạn đang cần tìm hiểu.

Xem thêm: Tiêu chuẩn RoHS là gì? Ý nghĩa tiêu chuẩn trên các thiết bị điện
Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết