DANH MỤC SẢN PHẨM

Tiêu chuẩn RoHS là gì? Ý nghĩa tiêu chuẩn trên các thiết bị điện

Trong cuộc sống hằng ngày bạn thường bắt gặp rất nhiều sản phẩm có kí hiệu RoHS xuất hiện trên bao bì hay hộp của sản phẩm. Chắc hẳn mọi người sẽ thắc mắc là tiêu chuẩn RoHS để đánh giá để đánh giá gì đó nhưng không hiểu rõ, sẽ có một số ít hiểu được về khái niệm RoHS và ý nghĩa của tiêu chuẩn này là gì?

RoHS là gì và gồm những tiêu chuẩn nào?

RoHS là từ viết tắt của Restriction of Hazardous Substance, tạm dịch là tiêu chuẩn về hạn chế chất độc hại của sản phẩm, được Liên minh Châu Âu (EU) thông qua vào tháng 2 năm 2003 và có hiệu lực từ ngày 1 tháng 7 năm 2006 và tiêu chuẩn RoHS được yêu cầu thực thi và trở thành luật ở mỗi nước.

 1. RoHS được ban hành nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng khỏi các chất độc hại có thể có trong các thiết bị điện và điện tử. Toàn bộ 100% các sản phẩm điện và điện tử tại các nước Châu Âu đều phải đáp ứng được chuẩn trước khi được đưa đến tay của khách hàng.
 2. Sản phẩm có gắn logo RoHS có nghĩa là đạt chuẩn RoHS, hoàn toàn thân thiện với môi trường và được phép lưu hành tại Châu Âu.
 3. Tiêu chuẩn này bắt buộc các nhà sản xuất phải hạn chế các chất độc hại điện tử trong quá trình sản xuất. Điều này cũng khiến các chất thải điện giảm thiếu đến mức tối đa gây hại đến môi trường.
 4. Tiêu chuẩn RoHS nhằm hạn chế sử dụng 6 chất độc hại trong sản xuất những loại thiết bị điện, điện tử. Đồng thời nó cũng liên quan vô cùng chặt chẽ với chỉ thị về thiết bị điện, điện tử thải 2002/96/EC (WEEE) đặt ra những mục tiêu cho vấn đề tái chế, thu hồi với hàng hóa điện, điện tử.
 5. RoHS được viết đầy đủ là RoHS/WEEE.
 6. WEEE là từ viết tắt của Waste electrical & Electronic equipment.

Tiêu chuẩn RoHS

Tiêu chuẩn RoHS

6 Chất độc gây hại được quy định ở tiêu chuẩn RoHS

Bao gồm:

 1. Chì (kí hiệu là Pb): thường được dùng trong sản xuất pin, màn hình máy tính, tivi,...
 2. Thủy ngân (kí hiệu là Hg): được dùng để sản xuất ra bóng đèn huỳnh quang, mạ nhôm, bản mạch in,...
 3. Cadmium (kí hiệu là Cd): dùng trong sản xuất các loại pin cadium mạ điện, hợp kim hàn, hệ thống cảnh báo, chất nhuộm,...
 4. Chromium (Cr6+): Chromium có hóa trị 6 nên thường được dùng để sản xuất thép chống rỉ, sơn, nhựa, kĩ thuật in ảnh,...
 5. Polybrominated biphenyls (có kí hiệu là PBBs - là một hợp chất của brom): thường được sử dụng trong sản xuất bột nhựa, sản xuất chất có trong các thiết bị gia dụng.
 6. Polybrominated biphenyls ethers (có kí hiệu là PBDEs - là một hợp chất của brom): thường được sử dụng trong sản xuất đồ gia dụng, tụ điện, bảng mạch in,...

6 chất độc gây hại được quy định ở tiêu chuẩn RoHS

 6 chất độc gây hại được quy định ở tiêu chuẩn RoHS

Tiêu chuẩn RoHS áp dụng với những sản phẩm nào?

 1. Các thiết bị điện dân dụng lớn (như tủ lạnh, màu giặt, điều hòa, lò vi sóng,...)
 2. Các thiết bị điện gia dụng nhỏ (như lò nướng mini, máy hút bụi,...)
 3. Các thiết bị viễn thông, các thiết bị về công nghệ thông tin (như máy tính, điện thoại, máy fax,...)
 4. Các thiết bị nghe nhìn (như radio, tivi, nhạc cụ điện tử,...)
 5. Dụng cụ điện, điện tử cầm tay (như máy khoan, máy cưa,...)
 6. Dụng cụ y khoa dùng điện (ví dụ máy trợ thở, máy lọc,...)
 7. Các loại máy chế biến tự động (ví dụ như máy xay, máy ép,...)
 8. Các loại đèn LED và thiết bị chiếu sáng (như bóng đèn LED, bóng đèn huỳnh quang,...)
 9. Các thiết bị kiểm soát và quan sát (như máy hút khói, máy hút mùi, camera,...)
 10. Đồ chơi, thiết bị thể thao và giải trí (như bảng điều khiển trò chơi cầm tay, các loại đồ chơi điện tử,...)

Các yêu cầu về tiêu chuẩn RoHS của Việt Nam

Từ ngày 23/9/2011, thông tư số 30/2011/TT-BCT có hiệu lực tại Việt Nam. RoHS là một trong số các quy đinh nghiêm ngặt của EU, có tác động rất lớn đến hầu hết các doanh nghiệp của Việt Nam khi muốn xuất khẩu các mặt hàng liên quan sang thị trường Châu Âu. Việc trang bị những kiến thức và kinh nghiệm đầy đủ về quy đinh RoHS là điều cần thiết đối với những nhà xuất khẩu của Việt Nam. Bởi vì điều đó tác động đến hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam muốn xuất khẩu các hàng hóa có chứa hóa chất (ở dạng bắt buộc phải có hoặc dang hóa chất phát sinh ngoài ý muốn) sang thị trường Châu Âu.

Cũng vì tiêu chuẩn RoHS, những doanh nghiệp sản xuất muốn bán được sản phẩm vào Châu Âu (EU) thì trên sản phẩm phải đăng kí với “RoHS- compliant”.

Cũng nhờ tiêu chuẩn này, khi nhập khẩu những sản phẩm về điện, điện tử chúng ta cũng nhập những sản phẩm đạt chuẩn RoHS. Vì vậy nếu sản phẩm nào không có tiêu chuẩn thì bạn không nên dùng vì nó có thể chứa các chất độc hại. Khi lựa chọn các mặt hàng liên quan thuộc 10 mặt hàng kể trên, bạn cần lưu ý trên bao bì, hộp đựng sản phẩm có kí hiệu đạt chuẩn RoHS hay không trước khi quyết định mua.

Các sản phẩm đèn LED chiếu sáng trên thị trường không chứa 6 loại chất độc hại bên trên sẽ đạt tiêu chuẩn RoHS của EU. Còn các loại đèn truyền thống như đèn huỳnh quang, đèn compact,... luôn có chứa một lượng huỳnh quang trong đèn nên khó đạt chuẩn.

Xem thêm: Rơle Nhiệt Là Gì? Công Dụng Và Cách Sử Dụng Rơle Nhiệt Trong Hệ Thống Điện

Ý nghĩa các kí hiệu RoHS, CE, FCC, UI trên các thiết bị điện tử

Ý nghĩa tiêu chuẩn RoHS

 1. Mang ý nghĩa là hạn chế sử dụng các chất độc hại trong thiết bị điện, điện tử.
 2. Ngoài ra nó còn có tiêu chuẩn, quy định về tái chế những thiết bị điện, điện tử.

Ý nghĩa dấu CE

 1. CE là từ viết tắt của từ Comformance de Europe, trong tiếng Anh nó là kí hiệu dùng để chứng nhận sự cam kết của nhà sản xuất với những luật định của Hội đồng Châu Âu là sản phẩm đã đáp ứng được yêu cầu của mà luật định của Hội đồng EU đã đề ra.
 2. Sản phẩm điện, điện tử đa phần đều phải có dấu CE mới được lưu thông vào thị trường Châu Âu. Dấu CE chứng nhận sản phẩm đáp ứng yêu cầu của Cộng đồng Châu Âu về độ an toàn.

Kí hiệu CE

Kí hiệu CE

Chứng nhận FCC

 1. FCC là từ viết tắt của Federal Communication Commission. FCC là tên viết tắt của Ủy ban Truyền thông Liên Bang Hoa Kỳ, được áp dụng cho các sản phẩm thiết bị điện tử, thiết bị phát sóng radio.
 2. Chứng nhận FCC do tổ chức chứng nhận, kiểm định theo tiêu chuẩn của Hoa Kỳ, ISO 9001.

Ký hiệu FCC

Kết luận

Qua bài viết này, Halana mong rằng bạn đã hiểu nhiều hơn về tiêu chuẩn RoHS. Theo dõi website Halana.vn liên tục dể cập nhật những thông tin, kiến thức bổ ích ngay nhé!

Xem thêm: Các Đạo Luật Châu Âu Khi Lắp Đặt Camera Quan Sát
Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết