logo
cart


logo

Các Đặc Tính Nổi Bật Của Loại Vật Liệu Đàn Hồi TPR

Nguyên Liệu | 06 - 09 - 2022

Nếu bạn là một người thường xuyên sử dụng các sản phẩm giày bảo hộ lao động thì ắt hẳn bạn đã từng nghe đến những loại giày bảo hộ lao động có phần đế giày được làm bằng vật liệu đàn hồi TPR. Loại vật liệu này có đặc điểm gì nổi trội và có ứng dụng gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết này.

hạt nhựa tpr

Tổng Quan Về Loại Vật Liệu Đàn Hồi TPR

Vật liệu đàn hồi TPR hay còn được biết đến tên gọi là nhựa đúc cao su nhiệt dẻo là một trong những loại vật liệu được sử dụng phổ biến và rộng rãi nhất trên thị trường hiện nay. Sở dĩ loại vật liệu này còn có tên gọi là nhựa đúc cao su nhiệt dẻo là bởi loại vật liệu này mang trong mình những tính chất vật lý của cả chất dẻo và cao su, có thể kể đến như tính chất dẻo nhiệt, độ đàn hồi tốt,...

Vật Liệu Đàn Hồi TPR Là Gì?

 

Vật liệu đàn hồi TPR là tên viết tắt của cụm từ tiếng anh Thermoplastic Rubber. Loại vật liệu này còn được biết đến tên gọi khác phổ biến hơn đó là hạt nhựa TPR. Đây là một loại vật liệu có đặc tính duy trì trọng lượng phân tử cao, góp phần làm cho lực liên kết phân tử tham gia vào chuỗi Polyme trong cấu tạo của loại vật liệu này cũng nhanh chóng bị yếu đi và loại hạt nhựa này sẽ bị hóa thành dạng lỏng nhớt khi tiếp xúc với nhiệt độ cao. Chính vì đặc tính kể trên mà loại hạt nhựa TPR có khả năng tạo khuôn vô cùng tuyệt vời khi loại vật liệu này được nung nóng đến một ngưỡng nhiệt độ nhất định và vật liệu này sẽ đông đặc lại sau khi được làm nguội trở về nhiệt độ bình thường.

hạt nhựa tpr

Hạt nhựa TPR là một loại vật liệu đặc biệt vì loại vật liệu này không những sở hữu những tính chất của vật liệu cao su mà còn sở hữu những đặc tính gia công của nhựa. Đây là một loại vật liệu hoàn toàn thân thiện với môi trường, không gây độc hại cho người dùng trong suốt quá trình sử dụng.

Chính nhờ vào việc có cấu tạo phân tử vô cùng đặc biệt mà loại vật liệu đàn hồi TPR có tính nhiệt dẻo cao. Loại vật liệu này có thể tan chảy dưới nhiệt độ cao mà không cần trải qua quá trình lưu hóa, gia công đơn giản, dễ dàng trong việc điều chỉnh, có thể thêm vào các hóa chất phụ gia.

Một điểm đáng chú ý về loại vật liệu đàn hồi này đó chính là hạt nhựa TPR có thể được tái sử dụng và phế liệu từ loại vật liệu này có thể được sử dụng để gia công lần hai. Đặc điểm này giúp cho các nhà sản xuất có thể tiết kiệm được tài nguyên sản xuất, góp phần giảm chi phí sản xuất nên trong quá trình gia công cần có những lưu ý nhất định về vấn đề nhiệt độ. Tuy nhiên, loại vật liệu đàn hồi TPR hiện nay được ứng dụng vô cùng phổ biến và rộng rãi bởi loại vật liệu này sở hữu những tính chất vật lý cũng như khả năng cách điện vô cùng ưu việt.

Trong các điều kiện thông thường thì hạt nhựa TPR có màu trong suốt hoặc là màu trắng. Loại vật liệu đàn hồi này còn được gọi là hạt nhựa bởi chúng thường có hình dáng dạng hạt, hình cầu, hình elip, hoặc là các thanh tròn mỏng có bề mặt sáng và có hiệu suất phản xạ ánh sáng cực cao.

 

Tính Chất Vật Lý Của Vật Liệu Đàn Hồi TPR

 • Độ cứng của nhựa: Shore 0 - 100A.
 • Khối lượng riêng: 0,8 -1,6/cm3.
 • Độ giãn dài: 200 - 1500%.
 • Độ bền kéo: >25.
 • Chỉ số tan chảy: <12.
 • Tồn tại dưới dạng hạt tròn, hạt hình elip, hạt hình trụ.
 • Bề mặt mờ, khá mềm và mịn khi chạm vào.
 • Cường độ liên kết cực kỳ cao và có thể là vật liệu Compound với ABS, PP, PC, PS, PA.
 • Khả năng tạo mẫu nhanh, thuận tiện trong quá trình đúc khuôn và chống dính.
 • Khả năng chống trầy xước bề mặt cực cao và chống bám bụi.

Đặc Tính Nổi Bật Của Vật Liệu Đàn Hồi TPR

 • Tính chất đàn hồi tốt, so với vật liệu cao su thì mềm và dẻo hơn.
 • Bởi vì đây là một loại vật liệu sở hữu tính nhiệt nên hạt nhựa TPR có thể tự tan chảy khi tiếp xúc với nhiệt độ cao mà không cần phải trải qua quá trình lưu hóa.
 • Sở hữu tính chất nảy bật cao, đồng thời dây còn là một loại vật liệu cực kỳ thân thiện với môi trường, không chứa bất kỳ chất độc hại nào trong thành phần, an toàn cho con người trong suốt quá trình sử dụng.
 • Khả năng phục hồi và chống mài mòn cực kỳ tốt.
 • Độ chống trượt và hiệu suất hấp thụ sốc cao.
 • Tính chất điện môi vô cùng hiệu quả.
 • Khả năng chống chịu thời tiết cũng như là các hóa chất cực kỳ tốt.
 • Phạm vi sử dụng nhiệt độ rộng, thông thường sẽ dao động từ âm 30 độ C đến 140 độ C.
 • Có thể tái sử dụng nhiều lần mà vẫn đảm bảo được chất lượng ổn định.
 • Sở hữu đặc tính liên kết cao với một số loại keo, mực tạo điều kiện cho việc lên màu cho sản phảm được đẹp mắt và rõ nét hơn.

Ứng Dụng Của Loại Vật Liệu Đàn Hồi TPR

 

Với những tính chất vật lý và đặc tính nổi trội kể trên thì loại vật liệu đàn hồi TPR hiện đang được ứng dụng vô cùng phổ biến và rộng rãi trong nhiều loại ngành nghề khác nhau. Hạt nhựa TPR thường được sử dụng dưới vai trò là vật liệu chính trong quá trình sản xuất các sản phẩm đời sống hàng ngày, không những là những sản phẩm dành cho người lớn mà còn bao gồm những sản phẩm dành cho trẻ em. Ở thời điểm hiện tại bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên thị trường những sản phẩm có cấu tạo từ loại vật liệu đàn hồi TPR, trong số đó có thể kể đến các sản phẩm như bánh xe hành lý, thiết bị thể thao, đồ chơi trẻ em, phụ tùng ô tô, thiết bị y tế, thiết bị điện tử, dụng cụ truyền thông và các loại sản phẩm giày (ví dụ như giày bảo hộ lao động).

đế giày tpr

Trong tất cả thì các sản phẩm đến từ các ngành công nghiệp vật liệu và đồ chơi, giày là sử dụng vật liệu đàn hồi TPR nhiều nhất với việc sử dụng phần lớn là các ứng dụng TPS của phần chất nền SBS. Vật liệu biến đổi dựa trên SEBS đa số thường được sử dụng trong những loại đồ dùng yêu cầu khả năng chống lão hóa cao, chống chịu thời tiết tốt, độ bền kéo cao.

 

Tags:

Tin Mới Nhất