DANH MỤC SẢN PHẨM

Tại Sao Bạn Nên Sở Hữu Ít Nhất Một Chiếc Kìm Cắt Cạnh? (P2)

Kìm cắt là một dụng cụ cần thiết cho việc sửa chữa và nhiều mục đích công việc khác nhau. Trong đó, kìm cắt cạnh là một loại kìm rất phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Vật tại sao chúng lại cần thiết như vậy, chúng ta hãy tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Kìm Cắt Cạnh Có Những Tính Năng Bổ Sung Nào?

Có rất nhiều nhà sản xuất kìm cắt cạnh, mỗi nhà sản xuất lại có nhiều kiểu dáng, do đó có một số tính năng bổ sung mà các công cụ này có thể có.

Gờ Ở Mũi

Một số kìm cắt theo đường cạnh có các gờ vụn ở các cạnh bên ngoài của hàm. Chúng được sử dụng để làm nhẵn các cạnh cắt của ống kim loại.

Cách Điện

Một số kìm cắt cạnh có khả năng cách điện nên rất an toàn khi sử dụng trên các thiết bị điện, điện tử. Nếu chúng mang nhãn hiệu 'VDE', chúng tuân thủ các tiêu chuẩn châu Âu và an toàn khi sử dụng trên dây điện lên đến 1000 volt AC (dòng điện xoay chiều), khiến chúng trở thành sự lựa chọn của các thợ điện.

Chịu đựng nhiệt độ

Một số thiết kế được tạo ra để chịu được nhiệt độ khắc nghiệt từ -40 độ C đến +70 độ C.

Lò Xo

Một số thiết kế kìm cắt cạnh có cơ cấu lò xo mở tay cầm tự động (và do đó là cả hàm). Điều này giúp bạn sử dụng kìm bằng một tay dễ dàng hơn. Một vài cơ cấu lò xo có thể được gấp lại nếu bạn không muốn sử dụng chúng mọi lúc hoặc nếu bạn muốn cất kìm.

lò xo kìm cắt cạnh

Lò xo kìm cắt cạnh.

Mũi Kìm Cách Nhiệt

Một số kìm cắt cạnh có phần bổ sung trên lưỡi để loại bỏ lớp cách điện khỏi dây dẫn.

Kìm Cắt Cạnh Hoạt Động Như Thế Nào?

Kìm cắt đường cạnh sử dụng tác dụng đòn bẩy để tạo đủ lực cắt qua các vật kim loại .

Lực tác dụng bởi bàn tay của bạn khi bạn siết chặt các tay cầm với nhau được phóng đại qua điểm trục và làm cho các hàm chuyển động cùng nhau. Bởi vì điểm cắt gần với điểm xoay hơn tay cầm, lực của các lưỡi trên dây điện lớn hơn nhiều so với lực tác dụng lên tay cầm.

Lực tác dụng lên dây điện (hoặc 'khả năng cắt') có thể được tăng lên bằng cách tăng khoảng cách từ điểm trục mà tay cầm được ép. Điều này có thể đạt được bằng cách người dùng bóp vào các đầu của tay cầm hoặc nhà sản xuất kéo dài các đòn bẩy (tay cầm).

Khả năng cắt ở đầu của lưỡi kìm cắt cạnh có thể được tăng lên do nhà sản xuất rút ngắn chiều dài của hàm.

Xem thêm: Tại Sao Bạn Nên Sở Hữu Ít Nhất Một Chiếc Kìm Cắt Cạnh? (P1)

Kìm Cắt Cạnh Được Sản Xuất Như Thế Nào?

Kìm cắt cạnh được sản xuất bằng cách sử dụng quá trình rèn thả, tôi luyện (bao gồm cả quá trình làm cứng cảm ứng) và ép nhựa.

Một khối (phôi) kim loại được nung nóng và tạo hình thô bằng máy rèn thả khuôn hở. Các thanh mảnh lớn được thả xuống kim loại trong khi một công nhân di chuyển mảnh xung quanh để tạo ra hình dạng thô của tay cầm và hàm.

Sau đó, công nhân đặt phôi trên đe ở khuôn dưới (còn được gọi là khuôn) của một lò rèn thả khuôn kín. Khuôn cắt có hình dạng giống như một đòn bẩy và hàm của kìm cắt cạnh. Một thanh ram với khuôn khác rơi xuống phôi ép kim loại thành hình dạng của dụng cụ.

Mảnh định hình được đặt trong một máy ép để cắt bỏ phần kim loại thừa. Khi miếng đã nguội, các lưỡi dao được mài và mài sắc.

Hai miếng được gắn với nhau bằng đinh tán, được đặt tại vị trí bằng cách sử dụng nhiệt và áp suất. Đinh tán được mài xuống để nó bằng phẳng (ngang bằng) với bề mặt của kìm.

Kìm Cắt Cạnh Được Sản Xuất Như Thế Nào?

Kìm Cắt Cạnh Được Sản Xuất Như Thế Nào?

Kìm cắt cạnh được tôi luyện để làm cứng kim loại. Điều này liên quan đến việc làm nóng chúng đến nhiệt độ cao và sau đó 'làm nguội' chúng trong dầu để làm nguội chúng nhanh chóng.

Làm cứng cảm ứng được sử dụng để làm cứng bề mặt của các lưỡi dao hơn nữa. Quá trình này sử dụng một trường điện từ xoay chiều để làm nóng các khu vực nhỏ của một dụng cụ, trong trường hợp này là các lưỡi dao, trước khi dập tắt chúng.

Các bề mặt của kìm được mài để tạo ra một lớp hoàn thiện mịn và các tay cầm bằng nhựa được thêm vào phía trên của các đòn bẩy kim loại. Điều này được thực hiện bằng cách nhúng tay cầm vào vinyl lỏng một hoặc hai lần và để nhựa đông kết hoặc sử dụng kỹ thuật ép phun.

Kỹ thuật ép phun là nơi đặt một chiếc kìm cắt cạnh kim loại vào một khuôn có khoang xung quanh tay cầm. Các hạt nhựa được làm nóng để tạo thành chất lỏng và áp suất từ bộ phận truyền động sẽ ép nhựa vào trong khoang.

Nhựa nguội và dụng cụ được lấy ra khỏi khuôn. Nếu tay cầm được làm từ hai loại nhựa thì quá trình này được lặp lại trong một khuôn mới. Điều này được gọi là 'overmoulding' bởi vì một loại nhựa được đúc đè lên mặt trên của nhựa kia. Chất liệu thứ hai thường là nhựa mềm hơn hoặc cao su tạo thành các tay cầm bằng cao su để tăng sự thoải mái cho người dùng.

Kìm Cắt Cạnh Có Những Kích Thước Nào?

Chiều dài của kìm cắt theo đường cạnh gần như luôn được nêu trong phần mô tả sản phẩm. Chúng có kích thước nhau khoảng 140mm và 200mm. Chiều dài này là từ đầu của hàm đến đầu của tay cầm. Nếu một mô hình có độ dài khác nhau, tất cả các hàm sẽ có cùng độ dài nhưng tay cầm sẽ dài hơn hoặc ngắn hơn.

Đôi khi trọng lượng cũng được nêu trong mô tả sản phẩm. Rõ ràng, tốt nhất là kìm cắt cạnh phải khá nhẹ vì chúng cần phải mang theo nhiều và sử dụng thoải mái.

Tuy nhiên, các mô hình nặng hơn thường có lợi ích là có thể cắt dây dày hơn hoặc cứng hơn.

Kích thước của kìm cắt.

Kích thước của kìm cắt.

Theo nguyên tắc chung, đối với công việc nhẹ cắt dây đồng nhỏ, kìm cắt cạnh có thể nhỏ hơn và nhẹ hơn. Mặt khác, nếu bạn muốn cắt dây đàn piano cả ngày, một cặp có hàm rộng và lưỡi dày sẽ tốt hơn mặc dù khung của chúng nặng hơn và cồng kềnh hơn.

Xem thêm: Các loại kìm cắt

Khả năng cắt (độ dày của các kim loại dây khác nhau có thể cắt bằng dụng cụ) sẽ được ghi trong thông số kỹ thuật. Đôi khi chúng cũng được viết trên tay cầm của dụng cụ bằng cách sử dụng các ký hiệu hóa học của chúng cùng với đường kính dây tối đa tương ứng có thể cắt được. Mặc dù đây chỉ là hướng dẫn về những gì có thể cắt bằng kìm của bạn, nhưng việc cắt bất cứ thứ gì cứng hơn các vật liệu đã nêu sẽ có khả năng làm hỏng kìm cắt cạnh của bạn.

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết