DANH MỤC SẢN PHẨM

Tại Sao Bạn Nên Sở Hữu Ít Nhất Một Chiếc Kìm Cắt Cạnh? (P1)

 Kìm cắt là một dụng cụ cần thiết cho việc sửa chữa và nhiều mục đích công việc khác nhau. Trong đó, kìm cắt cạnh là một loại kìm rất phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Vật tại sao chúng lại cần thiết như vậy, chúng ta hãy tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Kìm Cắt Cạnh Là Gì?

Kìm cắt cạnh được sử dụng để cắt dây điện, ốc vít và đinh. Chúng được biết đến với nhiều tên khác nhau: kìm cắt bên, kìm cắt và kìm cắt dây.

Tay cầm và lưỡi cắt ở góc với nhau để có thể sử dụng kìm cắt bên dễ dàng hơn.Chúng được gọi là kìm cắt cạnh vì lưỡi cắt tạo với tay cầm một góc. Điều này giúp bạn dễ dàng cắt các vật thể gần với thứ gì đó chắc chắn mà không bị cản trở tay cầm.

Kìm cắt cạnh.

Kìm cắt cạnh.

Chúng là những dụng cụ cầm tay nhỏ ban đầu được thiết kế dành cho thợ điện để cắt những sợi dây điện nhỏ nhưng chúng rất hữu ích nên có thể tìm thấy trong hầu hết mọi hộp dụng cụ. Nếu bạn chưa có một cặp kìm cắt cạnh, hãy đọc để khám phá thêm nhé!

Sơ Lược Về Lịch Sử Của Kìm Cắt Cạnh

Các công cụ cắt dây, mặc dù đã xuất hiện trước đây, đã xuất hiện ở Mỹ vào những năm 1800. Dây thép gai được phát minh để giữ cho gia súc không đi lạc và người ta phải dùng máy cắt dây để duy trì hàng rào. Các cuộc chiến tranh cắt hàng rào ở Texas đã gây ra sự gia tăng dụng cụ cắt dây. Chúng cũng được sử dụng để loại bỏ các hàng rào không mong muốn.

Ở Texas vào năm 1883, cuộc chiến giữa những chủ sở hữu đất đai và những chủ trang trại đã thành lập, những người muốn có đất công để chăn thả gia súc của họ, đã xảy ra gay gắt với cuộc chiến cắt hàng rào. Nhu cầu về dụng cụ cắt dây tăng vọt khi các chủ trang trại lẻn ra ngoài và cắt hàng rào trong đêm khuya!

Chiến tranh thế giới thứ nhất đã tạo ra một bước tiến nhảy vọt trong các thiết kế dụng cụ cắt dây. Những người lính cần những chiếc dụng cụ cắt nhỏ, cầm tay không gây quá nhiều tiếng ồn khi họ cắt qua hàng rào thép gai và đường dây điện thoại của đối phương.

Lịch sử của kìm cắt cạnh.

Lịch sử của kìm cắt cạnh.

Bộ kềm cắt dây các loại bao gồm kìm mũi dài, kìm tổ hợp và kìm cắt mặt chéo, kềm cắt dây. Kể từ đó, kìm cắt đã đa dạng hóa thành nhiều loại khác nhau, mỗi loại được thiết kế cẩn thận cho các mục đích sử dụng cụ thể. Kìm cắt cạnh là một sửa đổi đơn giản của thiết kế dụng cụ cắt thẳng để cho phép cắt dây và đinh gần với bề mặt rắn hơn bình thường.

Kìm Cắt Cạnh Dùng Để Làm Gì?

Kìm cắt cạnh được sử dụng để cắt dây điện, ốc vít và đinh có đường kính lên đến 5mm - bao gồm đồng, thép và dây đàn piano - cũng như lò xo thép và nhựa.

Chúng cũng có khả năng cắt các loại cáp dày hơn, bọc nhựa. Mặc dù được thiết kế cho thợ điện, chúng hữu ích trong mọi ngành nghề, từ xây dựng đến làm vườn.

Kìm Cắt Cạnh Gồm Những Bộ Phận Nào?

 Các bộ phận của kìm cắt mặt chéo, kềm cắt da, kềm cắt: hàm, tay cầm, lưỡi dao, điểm trục.

Hàm

Các hàm của kìm cắt cạnh được mở và đóng bằng cách sử dụng tay cầm. Họ đặt lực lên dây để các lưỡi cắt có thể xuyên qua nó.

Độ dày của hàm ảnh hưởng đến độ bền của dụng cụ. Hàm mặt dày giúp cắt ổn định và chắc chắn dọc theo toàn bộ chiều dài của lưỡi.

Hàm mỏng hơn mang lại độ chính xác hơn nhưng thiếu độ bền khi cắt các vật liệu cứng hơn.

Lưỡi Dao

Lưỡi cắt sắc bén của kìm cắt cạnh được thể hiện ở các cạnh bên trong của hàm. Lực từ các hàm đẩy chúng xuyên qua vật liệu bị cắt.

Độ cứng của các lưỡi được kiểm tra và cấp số 'Hardness Rockwell loại C' (HRC). rong đó, model khuyên dùng cho lưỡi của kìm cắt cạnh là HRC60-65.

Các cạnh của lưỡi kìm cắt theo đường chéo được vát dẫn xuống lưỡi cắt. Điều này cho phép hàm dày hơn nhiều so với lưỡi cắt để cung cấp sức mạnh và hỗ trợ. Các cạnh cắt có thể được vát cả hai bên hoặc chỉ một bên.

Với một góc xiên chỉ ở một bên làm cho các lưỡi dao ít cứng hơn và việc cắt các vật liệu cứng hơn có thể dễ dàng khiến chúng bị gãy. Ưu điểm là chúng có thể cắt dây ngang với bề mặt vì chúng có thể tạo ra một vết cắt thẳng ở một bên.

Lưỡi dao kìm cắt cạnh.

Lưỡi dao kìm cắt cạnh.

Kìm cắt cạnh có vát hai bên chắc chắn và bền hơn rất nhiều. Có lưỡi cắt ở trung tâm của hàm với cả hai góc xiên ở cùng một góc là cấu hình mạnh nhất nhưng sẽ không cắt dây ngang xuống một bề mặt. Nhiều kìm cắt cạnh có một góc vát ở góc nông hơn tạo nên sự cân bằng giữa độ bền và đường cắt phẳng.

Trên hầu hết các loại kìm cắt theo đường chéo, lưỡi dao tiếp tục dọc theo toàn bộ chiều dài của cạnh bên trong của hàm nhưng một số kiểu 'bù đắp' cho các lưỡi cắt hoàn thiện trước đầu hàm một chút. Thiết kế này nhằm bảo vệ các lưỡi dao khỏi bị hư hại nếu dụng cụ bị rơi.

Một số kìm có lưỡi mỏng hơn ở đầu của hàm và dày hơn ở gốc của hàm, gần điểm trục nhất. Điều này cho phép độ chính xác khi cắt vật liệu mềm gần đầu nhưng không làm mất sức mạnh cần thiết để cắt vật liệu cứng hơn gần đế.

Các cạnh vát của một vài mẫu kìm cắt cạnh được khắc. Thiết kế này nhằm giúp vật liệu không bị trượt ra khỏi mối nối khi nó bị cắt.

Tay Cầm

Tay cầm của kìm cắt cạnh hoạt động như một cặp đòn bẩy, truyền động tác đóng mở cho các ngàm kẹp (xem Kìm cắt cạnh hoạt động như thế nào? ).

Chúng được làm từ kim loại nhưng thường có một lớp phủ nhựa để tạo sự thoải mái.

Lớp nhựa phủ ngoài được tạo hình để vừa vặn với bàn tay. Nó thường có 'cổ áo' gần điểm xoay nhất để ngăn bàn tay trượt về phía hàm.

Xem thêm: Kìm cắt giá tốt

Đinh Tán

Một đinh tán ở khớp của kìm cắt cạnh sẽ nối các cặp tay cầm và hàm với nhau và giữ chúng thẳng hàng với nhau, đồng thời là điểm xoay cho các đòn bẩy (xem Kìm cắt đường chéo hoạt động như thế nào? ).

Đinh tán hoặc được làm từ một bộ phận riêng biệt đi qua cả hai nửa của kìm cắt theo đường chéo hoặc chúng là phần mở rộng của một nửa kìm được cố định vào nửa còn lại.

Một số mô hình có thêm các điểm xoay giúp việc cắt trở nên bớt tốn sức hơn . Các trục bổ sung sử dụng vật lý của đòn bẩy để tăng lực tác dụng lên tay cầm, do đó, việc cắt vật liệu dễ dàng hơn tới 60% so với khi bạn sử dụng kìm cắt đường chéo tiêu chuẩn. Những công cụ này đôi khi được gọi là kìm 'hoạt động phức hợp'.

Kìm cắt xéo sử dụng một trong ba loại khớp: khớp lòng, khớp đơn hoặc khớp hộp. Khớp nối vòng là nơi đặt hai phần của kìm lên trên nhau, khớp đơn là nơi các bộ phận được lắp vào nhau và khớp hộp là nơi một bộ phận xuyên qua bộ phận kia. Khớp hộp là loại khớp khỏe nhất.

 

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết