DANH MỤC SẢN PHẨM

Sự khác biệt giữa thương mại điện tử B2B (doanh nghiệp với doanh nghiệp) và B2C (doanh nghiệp với khách hàng cá nhân)

Thuật ngữ thương mại điện tử B2B và B2C xuất hiện ngày càng nhiều, vậy hai thuật ngữ này có nghĩa gì, chúng giống và khác nhau ra sao, cách thức hoạt động của hai mô hình kinh doanh này.

Định nghĩa mô hình kinh doanh B2C là gì?

Mô hình kinh doanh thương mại điện tử B2C (Business to customer) là hình thức kinh doanh từ doanh nghiệp, công ty tới khách hàng. Trong đó, khách hàng trong giao dịch này là khách hàng cá nhân. Các giao dịch mua bán này thường phục vụ cho mục đích tiêu dùng của cá nhân, đây là người tiêu dùng cuối cùng trong giao dịch.

Thương mại điện tử B2C thoả mãn nhu cầu tiêu dùng cá nhân của khách hàng.

Đây là mô hình kinh doanh khá phổ biến ở nước ta. Một ví dụ cụ thể là việc bạn lên mạng mua một bộ quần áo từ một shop thời trang online, đấy chính là mô hình kinh doanh B2C. Hoặc bạn mua điện thoại từ một cửa hàng online về sử dụng, đó cũng là mô hình B2C. 

mô hình B2C

Mô hình B2C

Định nghĩa mô hình thương mại điện B2B là gì?

Mô hình kinh doanh thương mại điện tử B2B (Business to Business) là mô hình kinh doanh online giữa doanh nghiệp với khách hàng. Trong đó, khách hàng trong giao dịch là một doanh nghiệp hoặc công ty khác. Các hoạt động giao dịch mua bán giữa doanh nghiệp với nhau được diễn ra trên các sàn thương mại điện tử, hoặc các kênh thương mại điện tử của từng doanh nghiệp. 

Thương mại điện tử B2B cung cấp giải pháp cho các doanh nghiệp nhằm tăng hiệu quả hoạt động của các công ty này.

Có thể tưởng tượng việc bạn mua một bộ quần áo từ một shop thời trang online là mô hình thương mại điện tử B2C, thì việc các shop quần áo này mua vải vóc, máy móc để tạo ra sản phẩm quần áo từ nhà cung cấp là hoạt động của mô hình B2B. Hoạt động này được gọi là thương mại điện tử B2B khi shop quần áo mua vải vóc từ nhà cung cấp trực tuyến có thể từ một sàn thương mại điện tử nào đó, hoặc từ trang web của chính nhà cung cấp vải.

mô hình b2b

Mô hình B2B

So sánh thương mại điện tử B2B và B2C

Khách hàng

Hai hình thức này có điểm khác nhau lớn nhất là khách hàng. Thương mại điện tử B2C thì khách hàng là khách hàng cá nhân, còn B2B có khách hàng là khách hàng doanh nghiệp. 

Người tiêu dùng cá nhân thường đưa ra quyết định mau chóng và hoàn toàn làm chủ quyết định mua hàng này. Trong khi đó, khách hàng B2B mua hàng cho doanh nghiệp của họ, quyết định mua hàng bị chi phối bởi nhiều yếu tố và nhiều cá nhân quan trọng khác trong công ty. Số lượng người tham gia vào quyết định mua hàng của khách hàng B2B là nhiều người, đôi khi là cả một phòng ban. Khách hàng B2B đôi khi còn phải dùng uy tín và chịu trách nhiệm cho việc mua hàng này.

Quy trình mua hàng

Quy trình mua hàng của hai đối tượng khách hàng này cũng khác nhau. Trong thương mại điện tử B2C, khách hàng chỉ cần lựa chọn sản phẩm, thêm vào giỏ hàng và tiến hành thanh toán, sau đó chờ công ty/doanh nghiệp giao hàng tới nhà. Đối với quy trình mua hàng B2B, khách hàng cần nhận được báo giá của nhiều nhà cung cấp khác nhau, phải qua nhiều bước trình duyệt liên quan đến nhiều vị trí khác trong công ty. 

Xem thêm: 5 kênh bán hàng B2B phổ biến nhất hiện nay

Số lượng

Thông thường khách hàng cá nhân sẽ không mua nhiều do mục đích cho việc sử dụng cá nhân. 

Còn khách hàng B2B sẽ thường mua hàng với số lượng lớn, có thể do mục đích phục vụ nhu cầu sản xuất, hoặc cho phần lớn nhân viên sử dụng, … Cũng chính vì giao dịch số lượng lớn sản phẩm, giá trị đơn hàng cao, mô hình thương mại điện tử B2B liên quan đến đàm phán thương lượng qua lại nhiều giữa bên bán và bên mua, công nợ, và vận chuyển (do đơn hàng lúc này cồng kềnh hơn).

Thời gian giao dịch

Thời gian giao dịch của thương mại điện tử B2C là nhanh chóng, vì bản chất không liên quan đến nhiều đối tượng, số lượng sản phẩm trong một giao dịch thấp, giá trị đơn hàng không quá cao. 

Thời gian giao dịch của thương mại điện tử B2B là một quá trình dài, hai bên cần xây dựng sự tin tưởng và cam kết. 

Kết luận

Hy vọng qua bài viết này các bạn đọc đã hiểu rõ hơn về sự khác nhau giữa 2 mô hình B2B và B2C cũng như các mô hình liên quan đến B2B. Quý khách hàng muốn gia tăng doanh số thì 1 trong những sàn TMĐT B2B ở Việt Nam luôn giải quyết được các vấn đề khó khăn này cùng tìm hiểu và đăng ký vào link bên dưới để trải nghiệm rõ hơn.

Link đăng ký : Đăng ký bán hàng cùng Halana


Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết