DANH MỤC SẢN PHẨM

Sự Khác Biệt Giữa Bảng Điện Và Hộp Cầu Chì

Sự khác nhau giữa bảng điện, hộp cầu chì… là gì? Đối với nhiều người không phải là thợ điện, chúng nghe có vẻ giống nhau và mọi người thường nói về chúng như thể chúng có thể hoán đổi cho nhau.

Hộp cầu chì là gì?

Hộp cầu chì là hộp kim loại dùng để chứa cầu chì, là thiết bị an toàn ngắt điện khi công suất vượt quá thiết kế của cầu chì. Cầu chì hoạt động bằng cách cung cấp năng lượng cho dòng điện qua một dải kim loại. Nếu dòng điện vượt quá giới hạn của dải kim loại, dải này sẽ nóng chảy và ngừng cung cấp điện.

hộp cầu chì

 Hộp cầu chì

Lịch sử của hộp cầu chì

Hộp cầu chì thường được lắp đặt trong nhà trước những năm 1960. Ngày nay, phần lớn chúng đã được thay thế thành bảng điện.

Vấn đề của hộp cầu chì

Do tuổi đời của chúng, hộp cầu chì hầu như không được sơn màu và có nhiều vấn đề về dây điện, chẳng hạn như dây vải hoặc núm & ống.

Ngoài ra, vì cầu chì phải được thay thế mỗi khi có cầu chì bị nổ, nhiều thợ điện đã nâng cấp / khuyến nghị chủ nhà lắp đặt bảng điện.

Cuối cùng, cầu chì nhanh chóng nhận được một lời nói xấu với các công ty bảo hiểm vì chủ nhà sẽ thay thế cầu chì bằng que đồng hoặc lớn hơn cầu chì cần thiết để ngừng thổi cầu chì. Thay thế cầu chì bằng cầu chì quá khổ hoặc miếng đồng có thể nhanh chóng trở nên nóng và gây cháy nếu dòng điện quá tải tiếp tục chạy hơn là ngắt.

Ngày nay, rất khó để có được bảo hiểm với hộp cầu chì.

Bảng điện là gì?

Bảng điện là những hộp kim loại, có nắp đậy bảng và chứa các cầu dao. Bộ ngắt mạch là công tắc cơ học tự động phát hiện tình trạng dư dòng điện.

Không phải thay thế các bộ ngắt mạch khi chúng được kích hoạt bởi dòng điện dư. Thay vào đó, công tắc chỉ có thể được đặt lại.

Cũng giống như cầu chì, tuy nhiên, cầu dao có kích thước cụ thể cho các mạch khác nhau và có thể trở nên quá khổ. Những khuyết tật này thường được tìm thấy khi kiểm tra tại nhà hoặc kiểm tra bốn điểm.

bảng điện

Bảng điện

Vấn đề với bảng điện

Mặc dù vậy, bảng điện cũng không có vấn đề gì. Một số bảng điện đã được thu hồi hoặc có một rủi ro đã biết trong đó một số công ty bảo hiểm sẽ không bảo hiểm cho ngôi nhà của bạn bằng những bảng điện này.

Các bảng điện thường gặp các trường hợp sau:

  1. Bộ ngắt mạch không ngắt trong quá trình quá tải hiện tại.
  2. Nguồn điện vẫn chạy qua các cầu dao bị tắt.
  3. Các kết nối bộ ngắt mạch lỏng lẻo.
  4. Thanh Bus quá nóng

Nguyên lí hoạt động

Bộ ngắt mạch (nghĩa là ngắt) khi mạch quá tải. Chúng là những thiết bị an toàn, nhằm ngăn ngừa thiệt hại cho các thiết bị điện hoặc cho chính ngôi nhà. Nếu cầu dao không hoạt động và ngắt nguồn, các mạch quá tải có thể gây hỏa hoạn hoặc điện giật ai đó.

Mỗi cầu dao điều khiển một mạch; mỗi mạch thường tương ứng với một căn phòng hoặc một khu vực của ngôi nhà. Các thiết bị tiêu thụ điện như dãy điện hoặc máy điều hòa không khí có thể có cầu dao riêng.

Cầu dao được thiết kế để mang tải điện nhất định; nếu tải điện tăng quá lớn đối với cầu dao, nó sẽ tắt. Ví dụ: điều này xảy ra nếu bạn có quá nhiều thiết bị được cắm vào một mạch.

Có đủ loại kích cỡ cầu dao tùy thuộc vào lượng điện mà chúng cần xử lý. Giống như dịch vụ điện của gia đình, các cầu dao riêng lẻ được chia theo cường độ dòng điện mà chúng có thể xử lý. Cầu dao có phạm vi từ 15 đến 200 amps; Tuy nhiên, hầu hết đều là 15, 20 hoặc 30 amps.

Cầu dao cũng có xếp hạng điện áp; một cầu dao đơn thường cung cấp 120 Volt - lượng điện điển hình cần thiết cho đèn, TV, v.v. Cầu dao đôi được đánh giá là 240 Volt. Điều này dành cho các thiết bị lớn sử dụng nhiều điện năng, chẳng hạn như bếp nấu hoặc máy sấy điện.

Khi cầu dao hoạt động, tất cả những gì bạn cần làm là lật công tắc để thiết lập lại nó. Trong những ngôi nhà cũ có hộp cầu chì, bạn không thể chỉ đặt lại nó; bạn cần phải thay thế toàn bộ cầu chì nếu nó thổi.

Xem thêm:

Điểm tương đồng

Trước khi tìm hiểu sự khác biệt giữa bảng điện và hộp cầu chì, chúng ta sẽ xem xét điểm nào giống nhau giữa chúng- đó là công việc mà chúng làm trong hệ thống điện dân dụng.

Điện vào nhà của bạn từ lưới điện phải chia thành các mạch khác nhau để được dẫn xung quanh tòa nhà. Bảng điện hoặc hộp cầu chì là trung tâm của hệ thống điện của ngôi nhà, nơi điện áp đến được tách thành các mạch khác nhau. Bảng điều khiển hoặc hộp được thiết kế để cắt điện của một trong các mạch điện trong trường hợp quá tải trên mạch báo hiệu đoản mạch.

Xem thêm: Phân Loại Và Lợi Ích Của Thiết Bị Điện Tử

Sự khác nhau

Sự khác biệt giữa vỏ bảng điện và hộp cầu chì là chúng điều khiển dòng điện áp. Khi bạn mở bảng điện (còn gọi là bảng điều khiển cầu dao hoặc hộp cầu dao), bạn sẽ thấy các hàng công tắc. Đây là những bộ ngắt mạch, mỗi bộ cho một mạch riêng biệt. Nếu xảy ra đoản mạch, cầu dao sẽ hoạt động và cắt nguồn điện vào mạch của nó. Mạch reset chỉ cần thiết lập lại bộ ngắt mạch. (Chúng tôi khuyên bạn nên đánh dấu từng cầu dao cho bộ phận mà nó điều khiển. Sử dụng nhãn giấy và đặt chúng bên cạnh công tắc. Nếu bạn có nhiều chuyến đi, điều này có thể giúp khắc phục sự cố dễ dàng hơn. Hãy sử dụng cầu dao.)

Khi bạn mở hộp cầu chì, bạn sẽ thấy thứ trông giống như một bộ núm vặn màu thay vì công tắc. Đây là những cầu chì, trong đó có một dây tóc sẽ nóng chảy khi quá áp và sau đó cắt điện vào mạch. Khi điều này xảy ra, bạn phải tháo cầu chì và lắp cầu chì mới.

Hộp cầu chì

Hộp cầu chì & bảng điện

Có nên nâng cấp hộp cầu chì thành bảng điện

Trong hầu hết mọi trường hợp, câu trả lời là CÓ. Ở mức độ đơn giản nhất, một bảng điện thuận tiện hơn. Khi cầu dao di chuyển trong nhà, bạn chỉ cần đặt lại nó, không phải thay thế nó. Và không ai muốn mò mẫm trong bóng tối để cố gắng thay thế cầu chì!

Nhưng điều quan trọng hơn là bảng điện phù hợp hơn với tải điện hiện đại trong gia đình. Chúng có thể xử lý cường độ dòng điện cao hơn và với số lượng thiết bị điện cao hơn trong các ngôi nhà ngày nay, điều này rất quan trọng. Các bảng điện cũng tương thích với các ổ cắm GFCI, mà chúng tôi đặc biệt khuyên tất cả các gia đình nên lắp đặt.

Hộp cầu chì có thể xử lý tải điện cao hơn nếu đặt cầu chì lớn hơn. Vấn đề với điều này là nó là một nguy cơ hỏa hoạn! Không có bất kỳ ưu điểm nào nghiêm trọng khi giữ hộp cầu chì và có quá nhiều nhược điểm. Chúng tôi khuyên bạn nên nâng cấp toàn bộ bảng điện.

Xem thêm: Lịch Sử Của Thiết Bị Điện Tử Dân Dụng
Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết