DANH MỤC SẢN PHẨM

So Sánh Đèn LED và Đèn Cao Áp Natri (HPS)

Bạn đang có ý tưởng và tìm hiểu thông tin để chuyển đổi từ đèn Metal Halide (hay còn gọi là đèn Cao áp hay Halogen) sang sử dụng đèn LED nhà xưởng, thì bài viết này thật sự sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin hữu ích và lý do để bạn thực hiện ý tưởng của mình.

Nhiệt độ màu (CCT)

 1. Đèn LED: Dải màu từ 2700K – 6500K (dài màu từ màu nóng “vàng” cho đến màu lạnh “trắng xanh”).
 2. Đèn cao áp Natri (HPS): Đèn cao áp Natri được biết đến với ánh sáng màu ấm (CCT rơi vào khoảng 2200K). Mặc dù đèn cao áp Natri phát ra ánh sáng nhìn thấy trên một dải rộng hơn một chút so với đèn thấp áp Natri, nhưng chúng vẫn còn rất hạn chế. Nhược điểm là dải màu sắc nằm trong phạm vi quá hẹp để có thể lựa chọn. Nói cách khác, nếu bạn không muốn sử dụng ánh sáng màu vàng ấm áp, bạn sẽ phải sử dụng công nghệ hỗ trợ nào đó khác để giúp bạn thay đổi màu sắc này.

Bảng nhiệt độ màu.

Bảng nhiệt độ màu.

Độ hoàn màu (CRI)

 1. Đèn LED: Độ hoàn màu CRI cho LED phụ thuộc rất nhiều vào ứng dụng mà bạn muốn sử dụng. Điều đó nói rằng, một phổ rộng các giá trị CRI có sẵn khoảng từ 65-95 để tùy chỉnh theo ý mình.
 2. Đèn cao áp Natri (HPS): Đèn cao áp Natri nổi tiếng với việc có độ hoàn màu CRI tệ nhất trên thị trường. Thông thường chúng rơi khoảng 25, trong đó 100 là tốt nhất có thể. Đèn thấp áp Natri thì phát ra một ánh sáng vàng đơn sắc, rất ức chế sự nhìn màu vào ban đêm. Ánh sáng màu cho đèn cao áp Natri được cải tiến một chút (đèn HPS có thể phát ra ánh sáng vàng đến trắng) nhưng vẫn còn tệ hơn nhiều loại đèn khác.
Xem thêm: Độ hoàn màu là gì?

Khả năng bật tắt

 1. Đèn LED: Đèn LED là một loại đèn lý tưởng cho mục đích bật và tắt bởi vì chúng đáp ứng tức thời việc chiếu sáng (không cần thời gian khởi động). Ngoài ra chúng ra ánh sáng ổn định mà không nhấp nháy.
 2. Đèn cao áp Natri (HPS): Đèn cao áp Nati có thể nhấp nánh khi bật tắt khi đến gần hết tuổi thọ của chúng. Đèn thấp áp Natri mặc dù không nhập nháy, nhưng trong thời gian khởi động chúng sẽ phát ra nguồn ánh sáng mờ màu đỏ nhạt hoặc hồng. Cả đèn cao áp lẫn thấp áp Natri đều có độ trễ khi bật lên vì chúng cần được đốt nóng trước khi hoạt động ở trạng thái ổn định.

Điều chỉnh cường độ sáng

 1. Đèn LED: Đèn LED có tể tăng giảm cường độ sáng bất cứ giá trị nào trong khoảng 100% của ánh sáng hay giảm xuống 0,5%. Chức năng làm giảm độ sáng bằng trong đèn LED có thể lập trình bởi bộ điều khiển của đèn, đáp ứng theo thời gian hoặc bất kì muốn nào khác.
 2. Đèn HPS: Có thể được làm mờ bằng tay thông qua việc sử dụng chấn lưu điện hoặc từ khác nhau nhưng quá trình thay đổi điện áp đầu vào có thể làm thay đổi các đặc tính ánh sáng. Trong một số trường hợp (đặc biệt là với các bóng đèn HPS cũ) thay đổi độ sáng có thể rút ngắn tuổi thọ của chúng. Việc làm mờ liên tục thường thay đổi sảng lượng ánh sáng từ 100% đến 30% đối với đèn HPS.
Xem thêm: Những kiến thức về chiếu sáng

Hướng chiếu sáng

 1. Đèn LED: Phát ra ánh sáng trong khoảng 180 độ. Đây thường là một lợi thế bởi vì ánh sáng thường được mong muốn trên một khu vực mục tiêu (chứ không phải là tất cả 360 độ quanh bóng đèn).
 2. Đèn HPS: Phát ra ánh sáng đa hướng. Điều này có nghĩa là chúng phát ra ánh sáng cho 360 độ, yêu cầu vị trí cố định hoặc chóa đèn để phản xạ một lượng lớn ánh sáng đến khu vực mục tiêu mong muốn.

Hướng dẫn lắp đặt đèn led đường phố

Hướng chiếu sáng của đèn.

Tính hiệu quả

 1. Đèn LED: Rất hiệu quả so với mọi loại đèn chiếu sáng khác trên thị trường. Hiệu suất tiêu biểu đạt được 120 lumen / watt ngay cả khi đã trừ đi những thứ có tác động đến ánh sáng, như tản nhiệt, thấu kính,…
 2. Đèn HPS: Là đèn loại duy nhất có hiệu quả tương đương so với đèn LED (giá trị khoảng từ 50 đến 160 lumen / watt). Chúng thua LED trong nhiều trường hợp bởi vì hiệu quả thực tế của chúng thường thấp hơn nhiều do thiệt hại liên quan đến sản lượng ánh sáng do phản xạ ánh sáng.

Suy giảm ánh sáng

 1. Đèn LED: Đèn LED với lượng ánh sáng suy giảm đi khoảng 5% sau 10,000 giờ. Và ánh sáng vẫn có thể đạt được khoảng 70% so với đèn mới khi hết tuổi thọ của mình là 50,000 giờ.
 2. Đèn HPS: Duy trì sự phát quang của chúng khá tốt với suy giảm khoảng 10% tại nửa vòng đời của nó (khoảng 12.000 giờ). Các bóng đèn HPS thường phát ra 80% sản lượng ban đầu được đánh giá ở thời điểm cuối cùng của cuộc đời (khoảng 24.000 giờ).

Phát ra ánh sáng nhìn thấy

 1. Đèn LED: Có một quang phổ nằm trong vùng ánh sáng nhìn thấy, không thất thoát với các loại bức xạ không liên quan (IR, UV) hoặc nhiệt có liên quan với ánh sáng thông thường, có nghĩa là hầu hết năng lượng tiêu thụ bởi nguồn sáng được chuyển đổi trực tiếp sang ánh sáng nhìn thấy được.
 2. Đèn HPS: Có quang phổ rất hẹp của ánh sáng (đặc biệt là đèn LPS).

Nhiệt độ

 1. Đèn LED: Đèn LED phát thải ra rất ít nhiệt. Nhược điểm duy nhất có thể thực sự là khi đèn LED được sử dụng cho chiếu sáng ngoài trời vào mùa đông. Điều này làm cho không khí không ấm lên được.
 2. Đèn HPS: Khoảng 15% điện năng bị thất thoát vào nhiệt độ. Trong một số trường hợp, phát thải nhiệt độ có thể mang lại lợi ích, tuy nhiên là hình thức sử dụng năng lượng không hiệu quả, mà làm giảm tuổi thọ của đèn.

Đặc tính về hư hỏng

 1. Đèn LED: Hầu hết các trường hợp thì đèn LED không tắt hẳn. Bởi vì đèn LED thường hoạt động với nhiều điốt phát sáng, mất mát một hoặc hai điốt không có nghĩa là hư hỏng cả một bộ đèn.
 2. Đèn HPS: Có thể bị hỏng theo một số cách khác nhau. Nói chung, khi những thứ hỏng liên quan trực tiếp đến phát sáng thì chúng hoàn toàn không thể phát sáng nữa.
Xem thêm: Công nghệ đèn led

Tuổi thọ

 1. Đèn LED: Có tuổi thọ cao hơn bất kỳ nguồn ánh sáng nào có sẵn trên thị trường. Tuổi thọ dao động nhưng các giá trị điển hình dao động từ 50.000 giờ hoặc nhiều hơn trước khi đèn hoặc thiết bị cần thay thế.
 2. Đèn HPS: Có tuổi thọ tuyệt vời (mặc dù không tốt bằng đèn LED), đó là lý do tại sao chúng thường được sử dụng cho chiếu sáng đường phố ngoài trời ở các đô thị nơi hiệu suất năng lượng cao. Các giá trị tuổi thọ điển hình của bóng đèn HPS khoảng 24.000 giờ. Theo American Electric Lighting, “đèn HPS vẫn tạo ra 90% sản lượng ánh sáng ban đầu của họ ở trung gian của vòng đời của họ. Mức độ Lumen duy trì được đến cuối vòng đời vẫn còn xuất sắc khoảng 80%.” Đèn LPS tuổi thọ ngắn hơn một chút thời gian (thường là không khoảng 18.000 giờ hoạt động).

Chi phí trọn đời

 1. Đèn LED: Chiếu sáng LED có chi phí ban đầu tương đối cao. Nhưng công nghệ trả tiền cho nhà đầu tư theo thời gian (thời gian hoàn vốn). Thu nhập chính chủ yếu từ chi phí bảo trì giảm dần theo thời gian (phụ thuộc vào chi phí lao động) và thứ hai là từ việc cải thiện hiệu suất năng lượng (phụ thuộc vào chi phí điện).
 2. Đèn HPS: Rẻ để mua cũng như giá rẻ để duy trì. Mặc dù các bóng đèn LPS và HPS có tuổi thọ dài so với hầu hết các đối thủ cạnh tranh, nhưng chúng vẫn thu nhiều so với đèn LED. Đèn LPS hoặc HPS vẫn có thể cần phải được mua nhiều lần và chi phí lao động liên quan sẽ cần được thanh toán để đạt được tuổi thọ tương đương của một đèn LED duy nhất.

Chống va đập

 1. Đèn LED: Là đèn trạng thái rắn (SSLs) rất khó hỏng hóc trước những cú va đập.
 2. Đèn HPS: Khá mỏng manh không giống như đèn LED. Hầu hế các bóng đèn đều sử dụng thủy tinh do đó dễ vỡ khi bị va đập.

Kích thước

 1. Đèn LED: Có kích thước nhỏ (dưới 2mm trong một số trường hợp) và chúng có thể được thu nhỏ lại thành kích thước lớn hơn. Tất cả trong tất cả điều này làm cho các ứng dụng, trong đó LED có thể được sử dụng rất đa dạng.
 2. Đèn HPS: Có đủ mọi hình dạng và kích cỡ nhưng thường được sử dụng cho các ứng dụng ngoài trời, những nơi mà kích thước không quan trọng lắm. Mặc dù vậy, chúng không thể so sánh được kích thước nhỏ và bền như đèn LED.
Xem thêm: Các mẫu đèn led ở Halana

Thời gian khởi động

 1. Đèn LED: LED hầu như không có thời gian khởi động. Họ đạt đến độ sáng tối đa gần ngay lập tức.
 2. Đèn HPS: Cần thời gian khởi động thay đổi tùy theo ánh sáng. Có thể mất tối đa 10 phút để đèn LPS hoặc HPS hoạt động bình thường.

Đèn HPS

Đèn HPS.

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết