DANH MỤC SẢN PHẨM

Rò rỉ chân không và cách khắc phục rò rỉ

 Rò rỉ chân không là hiện tượng rất hay gặp phải khi sử dụng máy bơm hút chân không nó gây ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của máy bơm cũng như các hoạt động sản xuất khác. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết được nguyên nhân của rò rỉ chân không và cách khắc phục tình trạng rò rỉ chân không ở máy bơm chân không.

Nguyên nhân xảy ra rò rỉ chân không

Trong suốt quá trình hoạt động của máy bơm chân không, khi xảy ra tình trạng rò rỉ chân không chúng ta không thể biết được chính xác nguyên nhân là do đâu. Đa số đều nghĩ rằng nguyên nhân xảy ra là do động cơ máy bơm hoạt động không tốt.

Thực chất rò rỉ chân không xảy ra do những nguyên nhân sau:

 1. Thay đổi áp suất do xuất hiện các lỗ không.
 2. Khí bên trong hệ thống chân không Bảo trì hệ thống bơm chân không kém .
 3. Thay dầu chân không không đúng cách.

Việc áp suất thay đổi có thể gây thiệt hại đến hệ thống bơm chân không, có thể thấy điều này khá rõ qua việc không khí bên trong hệ thống thoát ra ngoài, dẫn đến hình thành bụi bẩn, cặn bẩn và có thể gây nổ hệ thống bơm chân không.

Rò rỉ chân không

Rò rỉ chân không

Xem thêm: Tìm hiểu con đội thủy lực

Làm thế nào để phát hiện rò rỉ chân không ?

Đầu tiên chúng ta cần phải xác định được những khu vực trong hệ thống bơm chân không dễ bị xảy ra rò rỉ chân không nhất, những khu vực thường bị xảy ra rò rỉ đấy gồm:

 1. Khu vực có vòng đệm O-Ring.
 2. Khu vực có mối hàn.
 3. Các bu lông được đặt ở những vị trí khó có thể thấy được.

Sau khi khoanh vùng các khu vực dễ bị rò rỉ rồi thì ta mới bắt đầu tìm kiếm những vị trí cụ thể hơn. Phương pháp tốt nhất để xác định được các vị trí cụ thể ấy là sử dụng máy dò rò rỉ, người dùng sử dụng loại máy này có thể xác định được những vị trí bị rò rỉ với độ chính xác rất cao, tuy nhiên phương pháp này lại đòi hỏi người dùng phải bỏ ra chi phí khá lớn để đầu tư thiết bị nên sẽ rất tốn kém trong quá trình làm việc.

Ngoài ra vẫn còn có một số phương pháp cơ bản mà ta có thể sử dụng để xác định được các vị trí bị rò rỉ, những phương pháp cơ bản ấy là:

 1. Phương pháp dung môi: sử dụng một số dung môi như acetone hoặc cồn để xác định, trong đó acetone là dung môi được sử dụng nhiều hơn. Phương pháp này đạt hiệu quả cao khi xác định vị trí bị rò rỉ chân không có kích thước lớn.
 2. Phương pháp bong bóng: phun dung dịch xà phòng vào những khu vực xác định và xem bong bóng hình thành từ khí thoát, càng có nhiều bong bóng được tạo ra thì lỗ rò rỉ càng lớn. Một điều cần lưu ý là không bao giờ nhấn chìm toàn bộ máy bơm trong nước khi sử dụng phương pháp bong bóng, chỉ nên xoa xà phòng vào những khu vực nghi ngờ rồi nhấn chìm khu vực đó trong nước. Phương pháp này không hiệu quả khi tìm kiếm các lỗ rò rỉ nhỏ.
 3. Tăng áp lực: đây là phương pháp đơn giản nhất, chỉ cần sử dụng thước đo hệ thống để xác định xem áp suất hệ thống có đọc được thêm thứ gì đó khác hay không. Với phương pháp này người dùng sẽ chỉ có thể phát hiện ra có một rò rỉ hiện diện mà không phải nơi rò rỉ được đặt.

Trên đây là những phương pháp phát hiện rò rỉ chân không thông dụng nhất, và chúng ta cần phải kiểm tra hệ thống bơm hút chân không thường xuyên hơn thì mới có được nhiều kinh nghiệm trong việc phát hiện rò rỉ chân không.

Dung dịch xà phòng

Dung dịch xà phòng

Cách khắc phục và phòng tránh rò rỉ chân không

Để khắc phục tình trạng rò rỉ chân không, phương pháp cơ bản nhất là thường xuyên kiểm tra và bảo trì hệ thống bơm hút chân không. Tuy nhiên để phòng tránh rò rỉ thì không phải là một điều dễ dàng vì lỗ rò rỉ có thể sẽ rất nhỏ và khó nhận biết được.

Do đó để phòng tránh rò rỉ chân không thì chúng ta cần tuân theo những phương pháp sau:

 1. Kiểm tra hiệu suất hoạt động của máy bơm chân không
 2. Bảo trì, bảo dưỡng hệ thống bơm chân không
 3. Thay dầu chân không mới cho máy bơm

Những phương pháp trên cần phải được thực hiện thường xuyên thì ta mới có thể phòng tránh được rò rỉ. Trong đó thay dầu chân không là quan trọng nhất, bởi nếu ta biết cách thay dầu chân không đúng thì sẽ giảm thiểu được tình trạng rò rỉ chân không. 

Hệ thống chân không và rò rỉ chân không trên ô tô là gì?

Khắc phục và phòng tránh rò rỉ chân không

Kết luận

Trên đây là bài viết về cách khắc phục rò rỉ chân không. Hi vọng bài viết giúp ích được cho bạn, cảm ơn bạn đã theo dõi!

Xem thêm: Các dụng cụ thủy lực
Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết