DANH MỤC SẢN PHẨM

Chúng Ta Có Thể Làm Gì Để Xử Lí Rác Thải Điện Tử

Rác thải điện tử đã trở thành một vấn đề nhức nhối đối với tất cả các quốc gia trên thế giới, vì cách xử lí gặp rất nhiều khó khăn do số lượng. Hôm nay Halana sẽ cùng các bạn điểm qua các cách mà bạn có thể giúp trong việc sử lí rác thải điện tử.

Sơ lược về rác thải điện tử

Rác thải điện tử là các sản phẩm và thiết bị điện tử không mong muốn, không hoạt động và sắp hết hoặc hết “thời hạn sử dụng”. Máy tính, TV, VCR, dàn âm thanh nổi, máy photocopy và máy fax là những sản phẩm điện tử hàng ngày.

Thách thức liên tục về cách tốt nhất để loại bỏ các thiết bị điện tử đã qua sử dụng và không mong muốn không phải là một thách thức mới và ít nhất đã có từ những năm 1970. Nhưng đã có nhiều thay đổi kể từ đó, đặc biệt là số lượng thiết bị điện tử ngày nay bị loại bỏ.

Làm thế nào bạn có thể giúp trong việc xử lí

May mắn thay, có một giải pháp đã được chứng minh . Việc tái chế rác thải điện tử phục vụ rất nhiều mục đích hữu ích. Ví dụ, bao gồm việc bảo vệ sức khỏe con người và môi trường bằng cách giữ cho các thiết bị đó tránh xa các bãi chôn lấp. Hoặc khôi phục các bộ phận bên trong thiết bị vẫn còn giá trị và cung cấp cho các nhà sản xuất kim loại tái chế có thể được sử dụng để tạo ra sản phẩm mới.

rác thải từ thiết bị điện tử

Bãi rác thải điện tử

Hầu như tất cả rác thải điện tử đều chứa một số dạng vật liệu có thể tái chế. Điều đó bao gồm các vật liệu như nhựa, thủy tinh và kim loại, đó là lý do tại sao chúng có thể bị coi là "rác" hoặc "lỗi thời" đối với người tiêu dùng nhưng vẫn phục vụ một mục đích thiết yếu. Thật mỉa mai, theo một số cách, những thiết bị này được gọi là “rác thải điện tử”, vì chúng hoàn toàn không lãng phí. Nhưng trong quá nhiều trường hợp, chúng bị vứt bỏ.

Vấn đề về rác thải điện tử

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các nguy cơ về sức khỏe có thể do tiếp xúc trực tiếp với các vật liệu độc hại từ chất thải điện tử. Chúng bao gồm các khoáng chất như chì, cadmium, crom, chất chống cháy brom hóa, hoặc biphenyl polychlorinated (PCB). Nguy hiểm có thể đến từ việc hít phải khói độc, cũng như do tích tụ hóa chất trong đất, nước và thực phẩm.

Điều này không chỉ khiến con người gặp nguy hiểm mà cả động vật trên đất liền và dưới biển. Ở các nước đang phát triển, rủi ro đặc biệt cao vì một số nước phát triển gửi rác thải điện tử của họ đến đó. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất thải điện tử toàn cầu này có những tác động bất lợi đối với những người làm việc với chất thải điện tử mà cả những người sống xung quanh nó.

Do đó, một quy trình tái chế thích hợp cần phải được thực hiện để bảo vệ chúng ta và các thế hệ tương lai.

Định nghĩa về rác thải điện tử có thể sẽ tiếp tục được mở rộng. Trong thời đại công nghệ tiến bộ nhanh chóng, ngày càng có nhiều mặt hàng điện tử có độ tinh vi cao được phát minh và sản xuất. Chỉ cần nghĩ đến khái niệm “ngôi nhà thông minh”. Thật dễ dàng để nhận ra có bao nhiêu thiết bị điện tử hiện nay có thể làm mọi thứ, từ cung cấp bảo mật đến bật và tắt đèn, đến việc chuẩn bị cà phê mới pha trước khi chúng ta thức dậy.

Thật không may, một lượng rác thải điện tử tăng vọt đang bị các chủ sở hữu coi như rác. Không có ví dụ nào quan trọng hơn về điều đó ngoài máy tính, máy tính xách tay và điện thoại thông minh.

Các mô hình mới đến ngay cả khi mô hình hiện tại dường như đang hoạt động tốt. Mặc dù vậy, phiên bản mới nhất luôn cung cấp các tính năng bổ sung khiến nó có vẻ quá hấp dẫn để chống lại.

Vì vậy, để trả lời cho câu hỏi, "Chất thải điện tử là gì?" một câu trả lời tốt ngày hôm nay có thể là, "Còn tùy."

Các nhà đổi mới công nghệ tiếp tục tạo ra các thiết bị điện được thiết kế để giúp cuộc sống của chúng ta trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn theo mọi cách có thể hiểu được. Tuy nhiên, dường như tất cả chúng ta đều quá nhạy cảm với việc nhanh chóng rao bán những cỗ máy chúng ta đã có.

Xem thêm: Phân Loại Và Lợi Ích Của Thiết Bị Điện Tử

Thế giới đã và đang giải quyết như nào?

Năm 1976, Quốc hội lần đầu tiên giải quyết vấn đề xử lý chất thải nguy hại với việc thông qua Đạo luật Bảo tồn và Phục hồi Tài nguyên . Đạo luật này đặt ra các tiêu chuẩn để bảo vệ sức khỏe con người và môi trường tự nhiên khỏi những nguy cơ tiềm ẩn của việc xử lý chất thải.

Một trong những mục tiêu của luật là đảm bảo việc quản lý chất thải một cách lành mạnh với môi trường.

rác thải từ thiết bị điện tử

Rác thải điện tử trên thế giới

Bước quan trọng tiếp theo là Công ước Basel vào tháng 3 năm 1989, một hiệp ước quốc tế được thiết kế để giảm sự di chuyển của chất thải nguy hại giữa các quốc gia và ngăn chặn việc chuyển chất thải nguy hại từ các nước phát triển sang các nước kém phát triển hơn.

Một thứ đã phát triển đáng kể kể từ đó là ngành công nghiệp tái chế chất thải điện tử. Ngành công nghiệp này có cách thức đã được chứng minh nhất để ngăn chặn chất thải điện tử ra khỏi các bãi chôn lấp hoặc không bị đốt trong các lò đốt.

Ngành công nghiệp tái chế đã được dành để lấy các bộ phận có thể tái sử dụng từ các thiết bị điện tử bị loại bỏ và tái chế chúng vì lợi ích của các doanh nghiệp và nhà sản xuất địa phương.

Khi lượng rác thải điện tử không ngừng tăng lên, ngành công nghiệp này ngày nay tạo ra hàng trăm nghìn việc làm trên khắp thế giới bằng cách tái chế các thiết bị điện tử mà chúng ta không còn muốn nữa.

Vì vậy, phần lớn chất thải điện tử vẫn còn nguyên giá trị. Bảng mạch chứa các kim loại có giá trị như bạc, thiếc, vàng, palađi và đồng.

rác thải từ thiết bị điện tử

Rác thỉ điện tử chứa các kim loại giá trị như vàng, bạc, đồng

Ổ cứng có thể được cắt nhỏ và xử lý thành các thỏi nhôm để sử dụng trong ngành công nghiệp ô tô.

Năm 1991, hệ thống tái chế rác thải điện tử đầu tiên được thực hiện ở Thụy Sĩ với sự ra đời của hệ thống thu gom tủ lạnh. Các thiết bị điện và điện tử khác đã được thêm vào hệ thống trong những năm sau đó.

Một thập kỷ sau, Liên minh châu Âu đã triển khai một hệ thống tương tự được gọi là Chỉ thị về thiết bị điện và điện tử về chất thải để thiết lập các yêu cầu tái chế chất thải điện tử cho các quốc gia thành viên.

Ở Mỹ, không có luật liên bang nào quản lý rác thải điện tử, mặc dù 25 bang có quy định về rác thải điện tử của riêng họ.

Xem thêm: Lịch Sử Của Thiết Bị Điện Tử Dân Dụng
Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết