DANH MỤC SẢN PHẨM

Quy định về kinh doanh kho bãi tại Việt Nam - Cập nhật mới nhất

Thị trường kinh doanh đang ngày càng sôi động tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất phát triển, vì vậy nhu cầu sử dụng kho lưu trữ hàng hóa cũng ngày càng tăng theo. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng chọn phương án xây dựng kho bãi riêng mà thay vào đó, họ sẽ chọn sử dụng dịch vụ cho thuê kho bãi để tiết kiệm thời gian và chi phí. Cùng Halana tìm hiểu kỹ về các điều kiện kinh doanh kho bãi ngay bên dưới nhé! 

5 loại hình kinh doanh kho bãi phổ biến

Dịch vụ thuê kho lạnh

Đây là một trong những giải pháp giúp bạn bảo quản thực phẩm đông lạnh như thủy hải sản, trái cây,.. nhưng không có nơi để lưu trữ. Nhiệt độ các kho lạnh thường từ 0 đến 20 độ C và có vách ngăn cách nhiệt để phòng trong trường hợp mất điện thì hàng hóa cũng sẽ không bị như hỏng nhanh.

Dịch vụ cho thuê kho lạnh

Dịch vụ cho thuê kho lạnh

Dịch vụ cho thuê kho tự quản

Kho tự quản có nghĩa là bạn sẽ thuê một không gian riêng tư để lưu trữ, bảo quản hàng hóa. Đơn vị cho thuê kho bãi chỉ cần cấp cho bạn một kho bãi nhất định, còn những vấn đề khác (lưu trữ, bảo quản, quản lý,..) bạn sẽ tự quyết định.

Dịch vụ cho thuê kho mát

Kho mát được duy trì ở nhiệt độ từ 20 đến 25 độ C và có độ ẩm từ 40 đến 40%. Loại dịch vụ này phù hợp với những mặt hàng như thiết bị y tế, dược phẩm, thực phẩm chức năng,..

Dịch vụ thuê kho bãi chung

Dịch vụ cho thuê kho bãi chung đáp ứng đủ những tiêu chuẩn, những dịch vụ đi kèm như xe nâng, bốc xếp, kiểm kê,.. Kho chung được chia thành nhiều khu vực nhỏ và kệ hàng riêng và cho các đơn vị thuê chứa hàng hóa trong thời gian ngắn hạn hoặc có thể dài hạn, chi phí thường được tính theo tháng.

Dịch vụ thuê kho thương mại điện tử

Dịch vụ này dùng để lưu trữ tài liệu, hồ sơ chuyên đảm nhận phân loại, trích tìm nhanh gọn, sắp xếp thứ tự từng loại chứng từ. Khách thuê kho có thể sử dụng những thùng lưu trữ có sẵn phân loại. Dịch vụ này giúp công việc của người quản lý trở nên dễ dàng hơn.

Dịch vụ thuê kho bãi TMĐT

Dịch vụ thuê kho bãi TMĐT

Các quy định về kinh doanh kho bãi

Về vốn pháp lý

Dựa vào điều 10 Luật kinh doanh bất động sản, số 66/2014/QH13 thì những tổ chức, cá nhân kinh doanh ngành nghề, dịch vụ này cần phải thành lập hợp tác xã hoặc doanh nghiệp yêu cầu mức vốn pháp định từ 20 tỷ đồng trở lên.

Trường hợp là cá nhân, hộ gia đình, tổ chức bán hay chuyển nhượng và cho thuê đất bất động sản không thường xuyên thì việc thành lập doanh nghiệp sẽ không bắt buộc nhưng phải kê khai nộp thuế đầy đủ theo đúng quy định về kinh doanh kho bãi. Trước đây Luật doanh nghiệp 2005 quy rõ vốn pháp định để đáp ứng điều kiện kinh doanh kho bãi. Còn với Luật doanh nghiệp 2014 thì không còn yêu cầu doanh nghiệp chứng minh vốn khi thành lập, bổ sung ngành nghề.

Về bất động sản cho thuê

Căn cứ theo Luật bất động sản 2014 thì ngành nghề kinh doanh kho bãi cần đáp ứng đủ các điều kiện kinh doanh kho bãi về bất động sản cụ thể như sau:

 1. Phải đăng ký quyền sở hữu đất đai
 2. Không có tranh chấp liên quan đến đất đai
 3. Không bị kê biên để đảm bảo thi hành án
 4. Kho bãi còn nằm trong thời hạn sử dụng

Lưu ý những điều kiện trên được áp dụng với hình thức cho thuê đất làm nhà kho, nhà xưởng,… Còn các công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ hàng hóa không yêu cầu phải đăng ký sở hữu đất đai.

Quy định về an toàn kho chứa hàng (PCCC)

Kho bãi xếp vào nhóm cơ sở có nguy hiểm về độ cháy nổ cao. Theo điều 7 của Nghị định 79/2014/NĐ-CP đã quy định rõ các cơ sở kho chứa hàng hóa, vật tư cháy được, hàng hóa vật tư không cháy được nhưng đựng trong bao bì cháy được,… phải tuân thủ theo quy định PCCC kho hàng đáp ứng điều kiện sau:

 1. Có biển báo, biển cấm, nội quy, quy định, biển chỉ dẫn, sơ đồ PCCC và thoát nạn
 2. Có phân công chức trách và nhiệm vụ PCCC trong hệ thống kho bãi
 3. Đảm bảo an toàn PCCC với hệ thống điện, chống sét, chống tĩnh điện hay những thiết bị sử dụng điện, sinh lửa, sinh nhiệt.
 4. Đảm bảo lực lượng PCCC cơ sở được huấn luyện nghiệp vụ. Có tổ chức thường trực để đảm bảo sẵn sàng đáp ứng yêu cầu chữa cháy ngay tại chỗ.

Xây dựng các phương án chữa cháy và thoát nạn theo đúng quy định tại điều số 21 của Nghị định 79 và được cơ quan thẩm quyền phê duyệt.

Có hệ thống chữa cháy, báo cháy, ngăn cháy và trang bị phương tiện PCCC khác

Cơ sở kho bãi được thẩm quyền, kiểm tra nghiệm thu PCCC định kỳ do cơ quan cảnh sát PCCC thực hiện.

quy định về kinh doanh kho bãi - Quy định về PCCC

Quy định về PCCC

Tình hình phát triển dịch vụ cho thuê kho bãi tại HCM

Theo tập đoàn quản lý bất động sản Savills tại Việt Nam, nhu cầu về tìm thuê kho bãi ngày càng gia tăng, trong khi đó nguồn cung ứng lại chưa đáp ứng đủ, đây là một trong các lý do khiến giá cho thuê nhà xưởng càng tăng cao như hiện nay. Đặc biệt, với các khu vực có nhu cầu cao nhất cả nước như TP.HCM & Hà Nội, giá thuê kho xưởng có xu hướng tăng đột biến và đạt đến ngưỡng cao nhất của khu vực. 

Chính vì thế, Tp Hồ Chí Minh và thủ đô Hà Nội cũng như các khu vực lân cận là địa điểm được doanh nghiệp săn đón nhiều nhất khi xây dựng kho và nhà xưởng cho thuê kho bãi. Các vùng ngoại thành đặc biệt là các vùng ven biển tập trung thành những cụm xung quanh thành phố với diện tích đất lớn, giá cả cạnh tranh sẽ phát triển mạnh các trung tâm phân phối và kho tự động chất lượng để làm điểm kết nối với những thị trường lớn. 

Tại tp Hồ Chí Minh, nếu bạn đang tìm kiếm dịch vụ cho thuê kho xưởng thì InterLOG là một lựa chọn đáng để cân nhắc. 

Dịch vụ cho thuê kho và phân phối InterLOG

Dịch vụ cho thuê kho và phân phối InterLOG

InterLOG là công ty chuyên cung cấp các dịch vụ logistics và tư vấn giải pháp chuỗi cung ứng toàn diện với gần 20 năm kinh nghiệm thực chiến trong và ngoài nước. Interlog kiên tâm với sứ mệnh đem lại các dịch vụ chất lượng và những giải pháp tiên tiến có giá trị bền vững cho chuỗi cung ứng của khách hàng, đối tác và cộng đồng.

Dịch vụ cho thuê kho bãi và phân phối của InterLOG bao gồm:

 1. Cho thuê và quản lý kho
 2. Phân phối hàng hóa
 3. Hoàn tất đơn hàng (Fulfillment)
 4. Các dịch vụ gia tăng
Tham khảo chi tiết gói dịch vụ tại: Gói dịch vụ Thuê kho và Phân phối Interlog

Kết luận

Trên đây là một số quy định về kinh doanh kho bãi cơ bản mà bạn cần phải nắm được trước khi cung cấp dịch vụ hoặc sử dụng dịch vụ cho thuê kho xưởng. Theo dõi Halana thường xuyên để cập nhật những tin tức, kiến thức bổ ích nhé!

Xem thêm: Top 5 dịch vụ cho thuê kho xưởng tpHCM
Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết