DANH MỤC SẢN PHẨM

Phương Pháp Tiệt Trùng Bằng Cách Dùng Khí EO Được Diễn Ra Như Thế Nào?

Hiện nay có rất nhiều phương pháp khử trùng, trong số đó thì phổ biến và hiệu quả nhất là phương pháp sử dụng nhiệt để khử trùng. Mặc dù là như vậy thì đối với những sản phẩm nhạy cảm với nhiệt độ cao thì cần phải sử dụng phương pháp đặc biệt để khử trùng, đó chính là phương pháp sử dụng khí EO.

khí Eo

Tiệt trùng bằng khí EO

Tổng quan về khí EO

Tính chất của khí EO

 1. Khí EO là một loại hợp chất hữu cơ có công thức hóa học là C2H40. Ngoài ra thì loại khí này còn có nhiều tên gọi khác như Alkene Oxide, Dimethylene Oxide, EO, ETO, Oxane, Dihydroxirene, Oxacyclopropane, Oxirane. Bên cạnh đó, loại khí này có nhiệt độ hóa hơi tại 10.4 độ C. Tại điều kiện nhiệt độ 25 độ C thì EO là một loại khí không màu, có mùi ngọt đặc trưng của ete, tính chất này có thể cảm nhận được khi nồng độ trong không khí đạt mức trên 500 ppm. Hơn nữa, loại khí có đặc tính dễ tan trong nước, ethanol, dietyl ete và nhiều loại dung môi hữu cơ khác. Khí EO công nghiệp được ứng dụng phổ biến trong các ngành sản xuất tổng hợp glycol ether hay ethylene glycol.
 2. Khí EO có tính độc: loại khí EO này có khả năng gây ra các phản ứng đối với cơ thể của con người như các vấn đề về kích ứng da, đau đầu, nôn mửa, khó thở. Ngoài ra, nếu một người hít phải khí EO trong một khoảng thời gian dài có thể gặp nguy hiểm như những nguy cơ về tim, hôn mê, tê liệt.
 3. Khí EO là loại khí có thể gây cháy nổ, dung dịch 4% trong nước cũng có thể gây ra tình trạng cháy. Chính vì lí do đó mà tron quá trình chứa khí EO trong các bình thé lớn thì thường sẽ được nén chung với các loại khí trơ như khí CO2, N2 nhằm mục đích tạo thành dạng hỗn hợp hóa lỏng tại áp suất cao, qua đó có thể giảm thiểu khả năng xảy ra các nguy cơ cháy nổ.

Đặc tính khử khuẩn của khí EO

 1. Trong quá trình sử dụng khí EO như là một loại tác nhân khử trùng, khí EO sẽ phản ứng như là một tác nhân alkyl hóa mạnh và quá trình này sẽ làm gián đoạn DNA cũng như gây ra các loại phản ứng dây chuyền trên cấu tạo protein của các loài vi sinh vật gây hại, qua đó ngăn cản được quá trình tái tạo của chúng. Ngoài ra, khí EO còn có khả năng tiêu diệt hết các loại virus, vi khuẩn gây hại và nấm, bao gồm cả bào tử vi khuẩn và loại khí này có khả năng tương thích với hầu hết các loại vật liệu hiện có trên thị trường.
 2. Khí EO sở hữu đặc tính xuyên thấu tốt, có khả năng đâm xuyên qua các loại giấy, vải cũng như là nhựa và có tính hiệu quả vô cùng cao.
 3. Chính vì đặc tính xuyên thấu cao mà khí EO có thể xâm nhập vào các loại bao bì thoáng khí và qua đó có thể khử trùng tất cả các loại bề mặt mà loại khí này có thể tiếp cận được của sản phẩm nhằm mục đích làm cho các loại sản phẩm đó trở nên vô trùng bằng cách alkyl hóa các loại protein cần thiết cho quá trình tái tạo lại tế bào của các loại vi khuẩn gây hại.

Khái niệm về phương pháp tiệt trùng bằng khí EO

Khí EO hay còn được biết đến với tên gọi đầy đủ là Ethylene Oxide, là một loại khí không màu, dễ cháy và nổ. Phương pháp khử trùng đang được nhắc đến trong bài viết này sử dụng khí ETO ở trong điều kiện nhiệt độ thấp để tiệt trùng đối với các loại sản phẩm chăm sóc cho sức khỏe của người tiêu dùng. Quá trình tiệt trùng bằng phương pháp này được mô tả thông qua quá trình sử dụng môi trường chân không, khí ETO sẽ xâm nhập một cách hiệu quả vào phần bề mặt của hầu hết các loại sản phẩm. Bên cạnh đó, điều kiện môi trường nhiệt độ thấp được đánh giá là điều kiện môi trường lý tưởng dành cho các loại vật liệu không chịu được nhiệt độ cao.

tiệt trùng bằng khí eo

Phương pháp tiệt trùng bằng khí EO

Các biến số trong quá trình khử trùng bằng khí EO:

 1. Nồng độ khí EO: dao động từ 450 - 1200 mg/L.
 2. Độ ẩm tương đối: dao động từ 40 - 80%.
 3. Nhiệt độ: dao động từ 37 -63%.
 4. Thời gian phơi sáng: dao động từ 1 - 6 giờ.

Có thể bạn chưa biết thì Ehtylene Oxide là một loại tác nhân kiềm hóa, có khả năng phá vỡ sự trao đổi chất trong các tế bào cũng như là trong quá trình sinh sảm của các loài vi sinh vật gây hại. Trong suốt quá trình khử trùng này, khí EO liên tục thâm nhập qua phần bao bì và qua đó tiếp xúc với mọi bề mặt trong khả năng tiếp cận nhằm mục đích tạo ra một điều kiện môi trường vô trùng cần thiết.

Xem thêm: Tìm Hiểu Về Máy Đo Độ Dày Lớp Phủ

Ưu điểm, nhược điểm của việc sử dụng phương pháp tiệt trùng bằng khí EO

Ưu Điểm

Thông thường, các loại thiết bị tiệt trùng bằng khí EO có buồng khử rất lớn, có thể lên đến 7m3. Chính vì thế mà các loại thiết bị này có thể một lúc khử trùng cho một số lượng lớn các loại sản phẩm không thể khử trùng bằng phương pháp nhiệt. Các loại sản phẩm đó có thể là băng gạc, dụng cụ bảo hộ sử dụng một lần như áo choàng. Các loại sản phẩm này cần phải trải qua một quá trình khử trùng trước khi được chuyển đến và sử dụng tại các cơ sở y tế. Ngoài ra, các loại sản phẩm sử dụng phương pháp khử trùng bằng khí EO sẽ không cần sử dụng tới nồi hấp tiệt trùng bởi vì hơi nước cũng như là nhiệt độ cao sẽ làm cho các loại sản phẩm đó bị biến dạng và hỏng lỗi. Những ưu điểm khác của việc áp dụng phương pháp khử trùng bằng khí EO được liệt kê sau đây:

 1. Nhiệt độ thấp.
 2. Hiệu quả cao, có khả năng tiêu diệt đến mức gần như toàn bị các loài vi sinh vật gây hại cũng như là những bào từ có khả năng kháng mạnh.
 3. Công suất lớn, có khả năng cùng một lúc có thể khử trùng một số lượng lớn các loại vật liệu.
 4. Không có tính ăn mòn đối với các loại vật liệu nhựa, kim loại cũng như là cao su.

tiệt trùng bằng khí eo

Máy tiệt trùng bằng khí EO

Nhược Điểm

 1. Khí EO là một loại khí có mức độ độc hại cao, gây ra những vấn đề đáng lo ngại cho sức khỏe của con người. Thậm chí, loại khí này có thể gây ra tình trạng ngộ độc và nghiêm trọng hơn là gây ra ung thư cho người vận hành.
 2. Dư lượng khí EO trên các loại dụng cụ y tế chưa được loại bỏ hoàn toàn có khả năng gây nguy hiểm cho các bác sĩ cũng như là các bệnh nhân tiếp xúc.
 3. Dễ cháy nổ. Chính vì thế nên cần đảm bảo nghiêm ngặt trong quá trình bảo quản.
 4. Phạm vi sử dụng có tính giới hạn và chỉ có thể áp dụng trong trường hợp các loại phương pháp khử trùng khác không thể áp dụng.
 5. Đòi hỏi một số điều kiện hoạt động đặc biệt và hệ thống đảm bảo an toàn cần có những thiết kế chuyên biệt.
 6. Chu kỳ hoạt động diễn ra quá dài có thể kéo dài lên đến hơn 14 giờ.
 7. Chi phí bảo dưỡng hàng năng khá cao.

Lời kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về khí Eo và cách khử trùng bằng khí EO. Mong rằng bài viết này sẽ hữ ích đối với bạn đọc.

Xem thêm: Máy Bật Mực Là gì? Ứng Dụng Của Bật Mực Trong Công Nghiệp
Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết