DANH MỤC SẢN PHẨM

Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Máy Đo Nồng Độ Cồn

Máy đo nồng độ cồn (hay máy thổi nồng độ cồn, máy đo nồng độ cồn trong hơi thở, máy thử nồng độ cồn…) là thiết bị chuyên dùng để đo nồng độ cồn trong hơi thở, từ đó xác định xem chủ thể có sử dụng các chất có cồn như rượu bia hay không.

 

máy đo nồng độ cồn

Máy đo nồng độ cồn

Máy đo nồng độ cồn là gì?

Máy đo nồng độ cồn (hay máy thổi nồng độ cồn, máy đo nồng độ cồn trong hơi thở, máy thử nồng độ cồn…) là thiết bị chuyên dùng để đo nồng độ cồn trong hơi thở, từ đó xác định xem chủ thể có sử dụng các chất có cồn như rượu bia hay không. Ngoài cảnh sát giao thông (CSGT), dụng cụ đo nồng độ cồn còn được các nhà máy sản xuất hoa quả, rượu bia sử dụng để xác định nồng độ cồn trong các sản phẩm của họ.

Cấu tạo máy đo nồng độ cồn

Máy thổi nồng độ cồn được thiết kế nhỏ gọn, vừa tay cầm với cấu tạo gồm 3 bộ phận cơ bản là: Thân máy, màn hình và ống thổi.

  1. Thân máy: Thường có vỏ ngoài làm bằng nhựa, phía sau là bộ phận lắp pin. Bên trong thân máy có chứa Crom(VI) oxit CrO3 - một chất hóa học có thể giúp máy phân tích, xác định nồng độ cồn.
  2. Màn hình: Có nhiệm vụ hiển thị các thông số, giúp người dùng biết được nồng độ cồn chính xác là bao nhiêu.
  3. Ống thổi: Thường làm bằng nhựa. Một máy đo nồng độ cồn trong hơi thở có thể được trang bị 1 hoặc nhiều ống thổi. Vị trí lắp ống thổi có thể là bên hông máy hoặc phía trước màn hình, tùy từng dòng sản phẩm.

Nguyên lý máy đo nồng độ cồn

Máy kiểm tra nồng độ cồn có nguyên lý hoạt động khá đơn giản, có thể cho ra kết quả chỉ sau vài giây. Tuy nhiên, trước khi tìm hiểu về nguyên lý này, hãy cùng chúng tôi ôn lại một số kiến thức hóa học bạn nhé!

Các loại đồ uống có cồn như rượu, bia chứa thành phần chính là rượu Etylic - một chất rất dễ bị oxy hóa. Chất Crom(VI) oxit CrO3 có trong máy đo nồng độ cồn khi gặp rượu Etylic sẽ xảy ra phản ứng hóa học và tạo ra một chất mới là Cr2O3 có màu đen.

Như vậy, khi người tham gia giao thông có sử dụng rượu bia thổi vào máy đo nồng độ cồn của công an, CSGT, chất Crom(VI) oxit CrO3 sẽ bị rượu Etylic khử thành hợp chất màu đen Cr2O3. Tiếp đó, máy kiểm tra nồng độ cồn sẽ dựa vào sự biến đổi màu sắc để xác định nồng độ cồn và hiển thị kết quả lên màn hình.

Xem thêm: Những Điều Bạn Cần Biết Về Bút Đo TDS

Hướng dẫn cách sử dụng máy đo nồng độ cồn

Việc sử dụng máy đo nồng độ cồn được tiến hành theo các bước sau đây:

máy đo nồng độ cồn

Máy đo nồng độ cồn

Bước 1: Khởi động máy

Lắp pin cho máy.

Nhấn giữ nút nguồn hoặc phím Enter trên thân máy. Lúc này, màn hình hiển thị thời gian chờ máy khởi động (khoảng vài giây). Khi máy phát ra tiếng “pip” có nghĩa nó đã sẵn sàng để đo nồng độ cồn.

Bước 2: Lắp ống thở vào thiết bị đo nồng độ cồn

Lưu ý: Khi lắp, bạn cần đảm bảo ống thở đã được lắp chắc chắn và kín, tránh cho hơi thở bị thoát ra ngoài.

Bước 3: Tiến hành đo nồng độ cồn

Thổi vào đầu ống thở 1 hơi đủ dài, sau đó chờ khoảng vài giây để máy phân tích dữ liệu. Kết quả sẽ được hiển thị trên màn hình sau khoảng thời gian từ 5 đến 30 giây dưới dạng chữ số hoặc chữ viết.

Bước 4: In kết quả

Một số dòng máy đo nồng độ cồn hiện nay còn hỗ trợ in kết quả nồng độ cồn mỗi lần đo. Muốn in kết quả, bạn chọn phím Enter trên thân máy. Lúc này, trên màn hình sẽ đưa ra lựa chọn Print (in), bạn chọn Enter để in.

Lời kết

Hiện nay, máy đo nồng độ cồn đang là thiết bị cần thiết, được nhiều người sủ dụng. Vì vậy, Halana mong rằng bài viết này sẽ hữu ích với bạn đọc.

Xem thêm: Máy Bật Mực Là gì? Ứng Dụng Của Bật Mực Trong Công Nghiệp


Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết