DANH MỤC SẢN PHẨM

Nhiệt độ điểm sương là gì? Cách tính nhiệt độ điểm sương

Đối với một số ngành nghề cần bảo quản vật dụng hay thực phẩm ở những độ ẩm nhất đính, vì vậy nhiệt độ điểm sương được xem là một chỉ số quan trọng để giám sát và duy trị độ khô của không khí. Vậy nhiệt độ điểm sương là gì? Làm sao để tính được nhiệt độ điểm sương? Những tác động của chúng đến môi trường và con người là gì? Cùng Halana tìm hiểu ngay nhé!

Định nghĩa chính xác về nhiệt độ điểm sương

Nhiệt độ điểm sương hay còn được gọi là nhiệt độ Dew point là nhiệt độ mà tại đó không khí sẽ trở nên lạnh hơn và hoằ làm một với hơi nước. Không khí có nhiệt độ càng thấp thì lượng hơi nước trong không khi lại càng nhiều hơn, đến khi chúng vượt qua điểm động sương của môi trường vùng không khí này sẽ tạo nên những giọt sương.

Điểm sương mà chúng ta thường thấy và cũng dễ dàng thấy nhất chính là khi không khí tiếp xúc với bề mặt lạnh hơn chính nó, lúc đó không khí sẽ ngững tụ trên bề mặt như chúng ta thường thấy trên những cốc nước có đá lạnh.

Mục đích chính khi xác định nhiệt độ điểm sương chính là xem xét độ ẩm của không khí, nhờ đó mà chúng ta biết được ảnh hưởng của môi trường đến con người cũng như các vật thể xung quanh.

Những yếu tố tác động đến nhiệt độ điểm sương

Không như chúng ta nghĩ, điểm sương hình thành không phụ thuộc vào những chất khí như oxy, CO2 hay bất khì chất khí nào khác, mà chúng chỉ phụ thuộc vào lượng hơi nước có trong không khí. Sương vẫn có thể được hình thành ngây cả khi trong không khí chỉ có hơi nước.

Yếu tố tác động đến nhiệt độ điểm sương.

Yếu tố tác động đến nhiệt độ điểm sương.

Nhiệt độ điểm sương được sử dụng để biết được độ ẩm của không khí, qua điểm sương chúng ta có thể biết được độ ẩm tương đối của không khí. Khi nhiệt độ điểm sương gần bằng nhiệt độ không khí thì độ ẩm tương đối cao. Nếu nhiệt độ Dew point bằng hoặc cao hơn nhiệt độ không khí lúc đó độ ẩm tương đối sẽ là 100%. Và nếu nhiệt độ điểm sương thấp hơn nhiệt độ không khí, độ ẩm tương đối sẽ giảm.

Tùy theo từng khu vực trên trái đất mà sẽ có cảm giác khác nhau với nhiệt độ điểm sương. Đối với những người quen sống ở những nơi có khí hậu lục địa, thường sẽ cảm thấy khó chịu với điểm sương cao, họ thường bắt đầu cảm thấy khó chịu khí nhiệt độ điểm sương đạt tới khoảng 15oC - 20oC. Đa số những người sống ở khu vực này sẽ cảm thấy ngột ngạt tại điểm sương trên 21oC.

Để đo nhiệt độ điểm sương thì chúng ta có thể sử dụng những loại máy có cảm biến nhiệt độ Dew point. Tuy nhiên, bên cạnh đó có nhiều loại máy cũng có tích hợp khả năng đo nhiệt độ điểm sương như máy đo chất lượng không khí, máy đo môi trường hay máy đo nhiệt độ và độ ẩm không khí.

Những ảnh hưởng của nhiệt độ điểm sương

Con người sẽ cảm thấy thoải mái khi nhiệt độ điểm sương trong khoảng từ 40oF - 54oF (4.5oC - 12.2oC), không khi sẽ được coi là có độ ẩm khi điểm sương trong khoảng 55oF - 60oF (13oC - 16oC). Với nhiệt độ điểm sương quá cao sẽ khiến con người cảm thấy ngột ngạt, khó chịu thậm chí là ảnh hương tới sức khỏe và gây tử vong, vì lúc đó lượng hơi nước trong không khí quá nhiều, ảnh hưởng đến quá trình hô hấp.

Ảnh hưởng của nhiệt độ điểm sương.

Ảnh hưởng của nhiệt độ điểm sương.

Đối với ngành công nghiệp, nhiệt độ điểm sương cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng, vì việc duy trì độ khô của không khí sẽ giúp giảm đi sự hư hỏng của hệ thống điện cũng như hệ thống tự động hóa. Với độ ẩm cao sẽ khiến cho nước đi vào giấy cách điện, làm giảm đi độ cứng của điện môi và có nguy cơ sẽ hình thành bong bóng cũng như tăng tốc độ hư hỏng, lão hóa của các thiết bị. Điều này sẽ gây nguy hiểm, khiến cho các thiết bị giảm vòng đời và tính toàn vẹn. Vì vậy, việc duy trì, giám sát nhiệt độ điểm sương là một rất quan trọng mà chúng ta cần thực hiện thường xuyên, liên tục.

Xem thêm: Nguyên lí hoạt động của cân điện tử

Cách tính nhiệt độ điểm sương

Đơn vị tính của nhiệt độ điểm sương được ký hiệu là Td, thường thì chúng được viết với ký hiệu oCTd. Ở 100% RH, nhiệt độ môi trường bằng nhiệt độ điểm sương. Dưới đây là những cách để chúng ta có thể tính được nhiệt độ điểm sương.

Sử dụng công thức Magnus

Khi tính nhiệt độ điểm sương ta có thể áp dụng theo công thức Magnus:

Trong đó:

  1. RH là độ ẩm tương đối (Relative humidity)
  2. T là nhiệt độ không khí

Đây là một phép tính gần đúng và được sử dụng nhiều để tình nhiệt độ điểm sương. Nguồn gốc và công thức đầy đủ hơn của công thức này có liên quan đến áp suất hơi nước bão hòa liên quan tại T, Ps và áp suất hơi thực tế.

Sử dụng công cụ tính online

Với sự phép triển của công nghệ hiện nay, chúng ta có thể tính được nhiệt độ điểm sương bằng cách khác dễ hơn và nhanh hơn, đó chính là sử dụng các công cụ tính có trên online, Google. Với công cụ này, bạn chỉ cần nhập các chỉ số về nhiệt độ môi trường (T) và phần trăm độ ẩm tương đối trong không khí (RH), công cụ sẽ ngay lập tức tính ra kết quả nhiệt độ điểm sương mà bạn đang cần.

Công cụ tính nhiệt độ điểm sương.

Công cụ tính nhiệt độ điểm sương.

Sử dụng bảng tra cứu

Nếu bạn không chỉ muốn biết về nhiệt độ điểm sương mà còn muốn biết nhiệt độ điểm sương đó có ảnh hưởng gì đến con người hay không, thì chúng ta có thể sử dụng bảng tra nhiệt độ không khí chuyển hóa thành sương. Chúng ta cũng chỉ cần có chỉ số về nhiệt độ môi trường và phần trăm độ ẩm tương đối để biết được nhiệt độ điểm sương tại thời điểm đó.

Bảng tra cứu nhiệt độ điểm sương.

Bảng tra cứu nhiệt độ điểm sương.

Sử dụng đầu dò nhiệt độ điểm sương

Đầu dò nhiệt độ điểm sương hay còn biến đến nhiều hơn với tên gọi là cảm biến nhiệt độ điểm sương hay cảm biến độ ẩm Dewpoint. Đây là một dòng cảm biến chuyên dụng để đo nhiệt độ điểm sương, chúng sẽ phát hiện ra sự biến đổi pha giữa chất khí và lỏng.

Về nguyên lý hoạt động của đầu dò tương đối giống với cách cảm biến nhiệt độ, độ ẩm mà chúng ta đã khá quen thuộc. Nhưng cảm biến nhiệt độ điểm sương sẽ còn có khả năng cảm nhận được các giọt sương nhỏ đến li ti trong không khí.

Đầu dò nhiệt độ điểm sương.

Đầu dò nhiệt độ điểm sương.

Cảm biến nhiệt độ điểm sương được lắp đặt để đo các giá trị về điểm sương, nhiệt độ và độ ẩm tại vị trí đó. Cảm biến nhiệt độ điểm sương có thể cảm nhận được những điểm sương rất nhỏ nhờ độ phân giải cao và có thể bù nhiệt độ để cho ra được kết quả tốt nhất. Thời gian trả lời của đầu dò điểm sương khá nhanh, gần như là ngay tức thì.

Với khả năng hoạt động của mình, cảm biến nhiệt độ điểm sương được ứng dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau trong công nghiệp như: Đo điểm sương trong hệ thống khí nén sau máy sấy hấp phụ, máy sấy màng hoặc máy sấy lạnh; Đo độ ẩm dư và đo điểm sương trong các loại khí như: oxy, nitơ, argon, hydro, khí thiên nhiên, khí sinh học … Hay trong ngành công nghiệp thực phẩm và dược phẩm, độ ẩm có thể có tác động tiêu cực mạnh đến các điều kiện sản xuất vô trùng cần thiết.

Ứng dụng của nhiệt độ điểm sương

Dự báo thời tiết

Trước khi biết và sử dụng nhiệt độ điểm sương, các nhà khí tượng thường sử dụng độ ẩm tương đối để dựng báo thời tiết, tuy nhiên điều này có nhiều nhược điểm trong việc xác định trạng thái của không khí bời vì nó là kết hợp giữa việc đo nhiệt độ và độ ẩm. Càng về sau này, các chương trình dự báo thời tiết càng ưu tiên sử dụng nhiệt độ điểm sương để xác định độ ẩm hơn vì nó có thể trực tiếp tính ra độ ẩm của không khí.

Nhờ nhiệt độ điểm sương chúng ta có thể được báo hiệu về độ ẩm hiện tại ở một môi trường và có thể xác định được sự thoải mái của con người ở khu vực đó.

Trong công nghiệp

Hiện nay, nhiệt độ điểm sương được sử dụng nhiều trong các nhà máy sản xuấ điều hòa, tủ lảnh, máy lạnh,..Nhờ vậy, môi trường trong văn phòng, nhà ở được điều chỉnh ở quanh vùng thoải mái để con người có thể sinh hoạt và làm việc hiệu quả.

Nói tóm lại, khi nhắc đến nhiệt độ điểm sương chúng ta cần nhớ rằng nhiệt độ không khí càng gần nhiệt độ điểm sương thì không khí càng ẩm và ngược lại. Nhiệt độ điểm sương càng cao thể hiện môi trường nóng, ẩm hoặc lạnh dễ làm hỏng đồ vật và gây khó chịu cho con người.

Kết luận

Trên đây là những chi sẻ về nhiệt độ điểm sương, mong rằng bạn sẽ có thêm được nhiều thông tin hữu ích về nó. HALANA luôn tự tin là nơi cung cấp những thiết bị, phụ kiện công nghiệp uy tín và chất lượng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn.

 Xem thêm: Tìm hiểu về thước panme và ứng dụng trong đời sống


Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết