DANH MỤC SẢN PHẨM

Tìm hiểu về thước panme và ứng dụng trong đời sống

Có thể nói thước một vai trò rất lớn đối với cuộc sống chúng ta hiện tại, chúng giúp chúng ta đo khoảng cách tính toán trong xây dựng, toán học,.. Trong đó không thể không kể đến thước panme. Thước panme là một dụng cụ không thể thiếu trong ngành cơ khí nói riêng và kỹ thuật nói chung.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có cơ hội tiếp xúc trực tiếp và thường xuyên để hiểu rõ dụng cụ này là gì, cấu tạo thế nào, sử dụng ra sao? Đặc biệt là với các bạn học sinh - sinh viên mới trong ngành thì việc tìm hiểu về dụng cụ này càng sớm sẽ càng đem lại nhiều lợi ích trong học tập. Chính vì vậy, trong bài viết này, Halana sẽ giới thiệu cho bạn đọc những thông tin cơ bản nhất về thước Panme.

.thước Panme

Thước Panme

Khái quát về thước panme

Thước panme là gì?

Thước Panme là loại thiết bị đo cơ khí có độ chính xác cao, thường được sử dụng nhiều trong ngành cơ khí chế tạo. Nó bao gồm 3 loại chủ yếu là Panme đo đường kính ngoài, đường kính trong của trục và độ sâu của khe. Thước Panme là một thiết bị dùng để đo khoảng cách rất nhỏ. Nó có thể cho độ chính xác đến 0,0005mm, con số gần như tuyệt đối này giúp Panme được ứng dụng trong các ngành nghề cần sự chính xác cao như đo thông số kỹ thuật của máy móc, chi tiết, nhôm kính hay dùng trong ngành công nghiệp nặng... Xuất hiện thường xuyên trong đo lường, nghiên cứu về đo lường, Panme có nhiều lợi thế hơn các loại dụng cụ đo lường khác như thước kẹp thông thường.

Panme thường sẽ dễ sử dụng và có cách đọc số không quá phức tạp so với các thiết bị đo lường khác. Panme tùy theo công dụng và kích thước sẽ có nhiều loại khác nhau nhưng chủ yếu thường được phân thành hai nhóm chính là: Panme điện tử và Panme cơ khí. Và trong hai nhóm này sẽ có từng loại Panme khác nhau tùy vào nhu cầu sử dụng của người dùng như Panme đo ngoài, Panme đo trong, Panme đo độ sâu.

Công dụng thước panme

Panme thường được dùng để đo kích thước ngoài, kích thước trong, đo chiều sâu của piton, kích thước của trục khuỷu, phanh đĩa, kích thước xi-lanh và độ sâu của lỗ khoan…. Thước Panme có một số ứng dụng nổi bật hơn so với các thiết bị đo lường khác như là: Có thể đo đối tượng có kích thước rất nhỏ nhưng có độ chính xác cao do khi đo bằng Panme ta thấy thân Panme và chi tiết cùng nằm trên một đường thẳng, vì chuyển động quay của Panme làm cho Panme tịnh tiến (gây ra sai số là rất ít). Với thước cặp thông thường, giữa các chi tiết và thân của thước không nằm trên cùng một đường thẳng, ta thấy nó có một khoảng cách nào đó và thước cặp có khớp trượt (khớp tịnh tiến) nên khả năng gây ra sai số là lớn hơn (do bị dơ, và khe hở này luôn tồn tại không khắc phục được) .Ngoài ra khi đo bằng Panme, các chi tiết sẽ không bị tác dụng lực như thước cặp nên ít sai số. Vì vậy, khi cần đo vật thể có chính xác cao thì nên sử dụng thước Panme để đo sẽ cho kết quả chính xác hơn.

Cấu tạo của thước panme

Thường thì mỗi loại Panme sẽ có cấu tạo trên một nền tảng cơ bản nhưng sẽ có thay đổi theo công dụng đo lường của từng sản phẩm, ví dụ như Panme điện tử có thể sẽ được trang bị thêm màn hình LCD để dễ dàng đọc được số đo, còn Panme cơ sẽ đọc số đo trực tiếp trên thanh thước. Ngoài ra tùy vào loại Panme mà sẽ có cấu tạo khác như thước Panme đo ngoài, Panme đo trong, Panme đo độ sâu. Tuy nhiên, dù là loại Panme nào thì cấu tạo cũng cần phải có đủ những bộ phận cơ bản nhất là:

 1. Mỏ đo (anvil).
 2. Đầu đo di động (spindle).
 3. Vít hãm/ chốt khóa (lock).
 4. Thân thước chính (sleeve).
 5. Thân thước phụ (thimble).
 6. Núm vặn/ tay xoay (ratchet knob)
 7. Tay cầm (frame).

Thước Panme được hiệu chuẩn theo một trong hai hệ số đo quốc tế là inch hoặc hệ mét.

Cấu tạo thước đo Panme

Cấu tạo thước đo Panme

Xem thêm: Cân điện tử và ứng dụng trong cuộc sống

Hướng dẫn sử dụng thước panme

Dù khá quen thuộc đối với các kỹ sư cơ khí nhưng có khi nào bạn thắc mắc liệu mình đã sử dụng đúng kỹ thuật hay các bước tiến hành của nó để đạt hiệu quả tối ưu cho việc đo lường của mình chưa? Hay các bạn sinh viên, những người mới bước vào nghề đã thành thạo các bước sử dụng thước Panme chưa? Nếu bạn vẫn chưa chắc chắn về những điều này thì dưới đây, Halana sẽ hướng dẫn bạn một cách chi tiết nhất những thao tác chuẩn khi sử dụng Panme mà các bạn cần ghi nhớ. 

Trước khi đo

Trước khi bắt đầu tiến hành đo, bạn nhất định cần phải thực hiện những bước kiểm tra dụng cụ cũng như bề mặt đo. Kiểm tra xem thước Panme có bị mòn hay sứt mẻ gì không, nếu đầu đo bị mòn hay sứt mẻ thì kết quả đo sẽ không chính xác, bạn nên đổi sang cái khác. Tiếp theo đó, chúng ta kiểm tra xem các bộ phận có chuyển động trơn tru hay không, kiểm tra xem spin doll xem có chuyển động trơn tru hay không. Ngoài ra, bạn cũng cần vệ sinh bề mặt đo để tránh trường hợp bị bụi bặm bám vào. Kiểm tra điểm 0: Trước khi đo phải kiểm tra điểm 0, nếu điểm 0 bị lệch thì dù có đo chính xác cũng không cho kết quả đo chính xác.

 1. Đối với thước Panme từ 0 - 25mm: Ta cho tiếp xúc trực tiếp 2 bề mặt đo để kiểm tra điểm 0.
 2. Đối với thước Panme từ 25 - 50mm… thì ta dùng block gauge tương ứng để kiểm tra điểm 0.

Khi tiến hành đo

 1. Kiểm tra lại lần nữa xem thước có thực sự chính xác hay không.
 2. Nới lỏng vít kẹp, vặn nút vặn để đầu đo di động theo kích thước lớn hơn kích thước của chi tiết cần đo.
 3. Áp đầu đo cố định vào mặt chuẩn chi tiết cần đo, sau đó vặn nút vặn để đầu đo di động di chuyển đến khi đầu đo di động chạm vào mặt chi tiết cần đo (Đảm bảo sự tiếp xúc của đầu đo sao cho vuông góc với kích thước cần đo, nếu đo đường kính thì đầu đo phải nằm trên đường kính chi tiết)
 4. Giữ cho đường tâm của 2 mỏ đo trùng với kích thước vật cần đo.
 5. Trường hợp phải lấy Panme ra khỏi vị trí đo thì vặn đai ốc hãm(cần hãm) để cố định đầu đo động trước khi lấy Panme ra khỏi vật đo.
 6. Khi đo dựa vào mép thước động ta đọc được số “mm” và nửa “mm” của kích thước ở trên thước chính
 7. Dựa vào vạch chuẩn trên thước chính ta đọc được phần trăm “mm” trên thước phụ (giá trị mỗi vạch là 0.01 mm).

Trong trường hợp khi đo, điểm 0 bị lệch, chúng ta cần tiến hành điều chỉnh lại điểm 0 bởi nếu điểm 0 bị lệch sẽ ảnh hưởng đến kết quả đo. Có hai trường hợp điểm điểm 0 lệch lên trên hoặc xuống dưới, ta điều chỉnh như sau:

 1. Trường hợp điểm 0 bị lệch lên trên
 2. Cố định spin doll bằng chốt khóa.
 3. Dùng dụng cụ xoay để xoay giá trị bị lệch.
 4. Kiểm tra lại xem điểm 0 đã ăn khớp hay chưa.
 5. Nếu điểm 0 vẫn bị lệch tiến hành làm lại từ đầu.
 6. Trường hợp điểm 0 bị lệch xuống dưới
 7. Cố định spin doll bằng chốt khóa.
 8. Dùng dụng cụ xoay để xoay giá trị bị lệch.
 9. Kiểm tra lại xem điểm 0 đã ăn khớp hay chưa.
 10. Nếu điểm 0 vẫn bị lệch tiến hành làm lại từ đầu.
 11. Cách đọc trị số đo trên thước Panme
 12. Để đọc trị số đo trên thước Panme ta có công thức tính : L = A + B + C.
 13. Trong đó: L: Kích thước chi tiết đo.
 14. A là phần nguyên: Đọc từ vạch 0 trên thước chính đến vạch sát mép ống quay
 15. B là phần thập phân: Xem mép ống quay đã vượt qua vạch 0,5mm chưa.
 16. C là phần trăm: Đọc vạch số mấy trên du xích trùng với vạch chuẩn rồi nhân với 0,01mm.

Bạn có thể xem ví dụ dưới đây để rõ hơn.

thước Panme

Ví dụ về cách đo thước Panme

Trên đây là những chia sẻ của Halana về thước panme. Các bạn đọc cũng có thể tham khảo các sản phẩm thước Panme tại Halana. Đến đây bạn sẽ được đội ngũ nhân viên tư vấn, hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc về sản phẩm này một cách cụ thể nhất. Đặc biệt, Halana luôn cam kết về chất lượng của sản phẩm tại công ty mình. Khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm lựa chọn và sử dụng.

Xem thêm: Bộ điều khiển nhiệt độ và những điều bạn nên biết

 

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết