DANH MỤC SẢN PHẨM

Ngành Công Nghiệp Hoá Chất Thế Kỷ XX Và XXI Có Gì Khác?

Đầu thế kỷ 20 và cuối thế kỷ 21 là sự đột phá cực lớn của ngành công nghiệp hóa chất nói chung với rất nhiều thành tựu nổi bật làm thay đổi lịch sử nhân loại. Vậy chúng thay đổi như nào? Mời bạn đọc trong bài viết dưới đây.

Đầu thế kỷ 20

Sợi nhân tạo đã thay đổi ngành dệt may khi rayon (làm từ sợi gỗ) được giới thiệu vào năm 1914; Sự ra đời của phân bón tổng hợp bởi Công ty Cyanamid của Mỹ vào năm 1909 đã dẫn đến một cuộc cách mạng xanh trong nông nghiệp giúp cải thiện đáng kể năng suất cây trồng. Những tiến bộ trong sản xuất chất dẻo đã dẫn đến việc phát minh ra celluloid vào năm 1869 và việc tạo ra các sản phẩm như nylon bởi Du Pont vào năm 1928.

Nghiên cứu hóa chất hữu cơ trong những năm 1910 đã cho phép các công ty trong những năm 1920 và 30 bắt đầu sản xuất hóa chất cho dầu. Ngày nay, hóa chất được sản xuất từ dầu mỏ là lĩnh vực lớn nhất của ngành. Cao su tổng hợp ra đời trong Chiến tranh thế giới thứ hai khi chiến tranh cắt đứt nguồn cung cấp cao su từ châu Á.

Trong số các nước tư bản phát triển về kinh tế, các nước sản xuất hóa chất chủ yếu là Mỹ, Nhật Bản, Cộng hòa Liên bang Đức, Pháp, Anh và Ý. Họ đóng góp khoảng 3/4 sản lượng sản phẩm hóa chất của nhà tư bản. Sự phát triển của ngành công nghiệp hóa chất diễn ra hết sức không đồng đều; kết quả là, những thay đổi đáng kể đã xảy ra trong năng lực sản xuất tương đối của các ngành công nghiệp hóa chất của các nước này.

Cuối thế kỷ 20

Trong những năm sau chiến tranh, vị trí dẫn đầu của Hoa Kỳ trong số các nước tư bản về sản xuất hóa chất đã bị suy yếu. Năm 1950, Hoa Kỳ chiếm 54% tổng sản lượng tư bản chủ nghĩa; năm 1973 nó chỉ chiếm 35 phần trăm. Trong những năm 1960, Nhật Bản và Cộng hòa Liên bang Đức lần lượt tiến lên vị trí thứ hai và thứ ba về khối lượng sản xuất hóa chất.

công nghiệp hoá chất

Cuối thế kỷ 20, sản xuất hóa chất gia tăng

Trong những năm 1960, việc sản xuất các hóa chất hữu cơ từ dầu mỏ và khí đốt tự nhiên đã gia tăng. Nhiều công ty dầu mỏ, chẳng hạn như BP, Shell và Exxon, cũng bắt đầu sản xuất các hóa chất có nguồn gốc từ nguyên liệu dầu mỏ. Trong những năm 1970, giá dầu tăng mạnh, làm tăng chi phí sản xuất hóa dầu và polyme. Nhiều công ty hóa chất bắt đầu đa dạng hóa. Cuộc khủng hoảng dầu mỏ cuối cùng đã tạo ra một sự hợp nhất trong ngành khi chi phí tăng, hoạt động kinh tế giảm và việc đầu tư vào các đổi mới sản phẩm lớn đã ảnh hưởng đến ngành.

Thảm họa hoá chất công nghiệp ở Bhopal

Năm 1984, thảm họa công nghiệp tồi tệ nhất trong lịch sử xảy ra khi các hóa chất độc hại rò rỉ từ một nhà máy Union Carbide ở Bhopal, Ấn Độ. Đây là thảm họa công nghiệp tồi tệ nhất trong lịch sử và khiến dư luận lo ngại về các quy định môi trường lỏng lẻo đối với các công ty hóa chất ở các nước đang phát triển. Thảm họa này dẫn đến một thời kỳ gia tăng các quy định nhằm bảo vệ không khí, nước và đất khỏi bị ô nhiễm hóa chất.

Vào ngày 3 tháng 12 năm 1984, khoảng 45 tấn khí metyl isocyanate nguy hiểm thoát ra từ một nhà máy diệt côn trùng thuộc sở hữu của công ty con của Mỹ tại Ấn Độ.Tổng công ty Union Carbide . Khí gas trôi qua các khu dân cư đông đúc xung quanh nhà máy, giết chết hàng nghìn người ngay lập tức và tạo ra một sự hoảng loạn khi hàng chục nghìn người khác cố gắng chạy trốn khỏi Bhopal. Số người chết cuối cùng được ước tính là từ 15.000 đến 20.000. Khoảng nửa triệu người sống sót bị các vấn đề về hô hấp, kích ứng mắt hoặc mù lòa, và các bệnh khác do tiếp xúc với khí độc; nhiều người đã được thưởng vài trăm đô la.

Các cuộc điều tra sau đó đã xác định rằng các quy trình vận hành và an toàn không đạt tiêu chuẩn tại nhà máy thiếu nhân viên đã dẫn đến thảm họa . Năm 1998, địa điểm nhà máy cũ được chuyển giao cho bang Madhya Pradesh .

công nghiệp hoá chất

Thảm họa hoá chất công nghiệp ở Bhopal

Vào đầu thế kỷ 21, hơn 400 tấn chất thải công nghiệp vẫn còn hiện diện tại khu vực này. Công ty Hóa chất Dow , đã mua lại Union Carbide Corporation vào năm 2001, và chính phủ Ấn Độ cũng không làm sạch khu vực này một cách hợp lý. Ô nhiễm đất và nước trong khu vực được cho là nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe mãn tính và tỷ lệ dị tật bẩm sinh cao trong cư dân trong khu vực.

Năm 2004, Tòa án Tối cao Ấn Độ đã ra lệnh cho bang cung cấp nước sạch cho người dân Bhopal vì nước ngầm bị ô nhiễm. Năm 2010, một số cựu giám đốc điều hành của công ty con Union Carbide tại Ấn Độ - tất cả là công dân Ấn Độ - đã bị tòa án Bhopal kết tội sơ suất trong thảm họa.

Xem thêm: An Toàn Hoá Chất Công Nghiệp Và Những Điều Bạn Nên Biết

Sự phát triển của ngành công nghiệp hóa chất ở các nước đang phát triển

Bắt đầu từ những năm 1980, các tập đoàn Hoa Kỳ phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng lớn từ các nhà sản xuất nước ngoài, bao gồm một số nhà sản xuất dầu Thế giới thứ ba đã thành lập ngành công nghiệp lọc và hóa dầu của riêng họ.

Năm 1997, ngành công nghiệp hóa chất của Hoa Kỳ đã sản xuất ra sản phẩm trị giá khoảng 389 tỷ đô la và sử dụng 1.032.000 công nhân. Nó đã xuất khẩu khoảng 71 tỷ đô la hóa chất. Trong những năm 1990, sự tăng trưởng mạnh mẽ trong ngành công nghiệp bắt đầu diễn ra ở các khu vực đang phát triển, chẳng hạn như Hàn Quốc, Đài Loan, Đông Âu và Trung Đông.

Thế Kỷ 21

Vào thế kỷ này, các công ty trong ngành công nghiệp hóa chất bao gồm các công ty lớn, vừa và nhỏ ở khắp nơi trên thế giới. Các công ty phát triển nhờ doanh số bán các sản phẩm hóa chất và nhiều công ty có doanh thu hơn 10 tỷ đô la và đối với một số công ty này, doanh số bán hóa chất chỉ chiếm một phần trong tổng doanh thu của họ. Ngành công nghiệp hóa chất đã thiết lập tầm quan trọng của nó trong các nền kinh tế quốc gia và tăng lên khoảng 3,7 nghìn tỷ USD doanh thu.

công nghiệp hoá chất

 Lĩnh vực sản xuất hóa chất ở thế kỷ 21 ngày càng phát triển mạnh mẽ

Hàng triệu người đã làm việc trong ngành công nghiệp hóa chất trong sản xuất, nghiên cứu và phát triển, cũng như các nhà hóa học, kỹ sư và kỹ thuật viên. Mặc dù hoạt động kinh doanh hóa chất có phạm vi rộng khắp thế giới, nhưng phần lớn sản lượng hóa chất trị giá 3,7 nghìn tỷ đô la của thế giới chỉ được chiếm bởi một số ít các quốc gia công nghiệp. Chỉ riêng Hoa Kỳ đã sản xuất 689 tỷ đô la, 18.

Xem thêm: Hoá Chất Công Nghiệp Là Gì? Có Bao Nhiêu Loại?
Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết