DANH MỤC SẢN PHẨM

An Toàn Hoá Chất Công Nghiệp Và Những Điều Bạn Nên Biết

Trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, người lao động thường xuyên tiếp xúc với các hóa chất công nghiệp độc hại. Vì vậy, việc bổ sung kiến thức về an toàn hóa chất công nghiệp và các biện pháp phòng ngừa là điều cần thiết và luôn được ưu tiên hàng đầu trong sản xuất của tất cả các ngành, công ty và nhà sản xuất.

An toàn hóa chất công nghiệp là gì?

Ngày nay hóa chất dường như rất phổ biến và đa dạng trong sản xuất của tất cả các ngành công nghiệp. Có nhiều loại hóa chất khác nhau, các mối nguy hiểm tiềm ẩn và phổ biến khi sử dụng và lưu trữ chúng. Do đó, một câu hỏi cần thiết là làm thế nào để bảo vệ sức khỏe của nhân viên. An toàn hóa chất là việc sử dụng hóa chất trong công việc sao cho đảm bảo an toàn sức khỏe cho con người và tránh gây thiệt hại cho môi trường.

An toàn hóa chất công nghiệp là gì?

An toàn hóa chất công nghiệp là gì?

An toàn hóa chất bao gồm tất cả các khía cạnh của việc sử dụng hóa chất, bao gồm sản xuất, vận chuyển và xử lý hóa chất. 

An toàn hóa chất công nghiệp là ứng dụng các phương pháp xử lý hóa chất và các quá trình hóa học hiệu quả nhất để giảm thiểu rủi ro cho con người, cơ sở vật chất và công chúng, đòi hỏi phải có kiến thức về hóa chất lý học, hóa chất và độc chất

Chất độc công nghiệp là gì?

Chất độc công nghiệp là những hóa chất được sử dụng trong sản xuất. Nếu chúng đi vào cơ thể với một lượng rất nhỏ, chúng có thể gây hại rất nhiều cho sức khỏe. Độ độc của hóa chất nếu vượt quá giá trị giới hạn cho phép. Giới hạn cho phép, sức chống chịu của cơ thể yếu thì nguy cơ mắc bệnh sẽ cao. Bệnh do chất độc công nghiệp trong sản xuất được gọi là bệnh nhiễm độc nghề nghiệp.

Chất

Chất độc công nghiệp là gì?

Hóa chất công nghiệp nguy hiểm gồm những loại sau:

 1. Chất nổ: Các chất và vật liệu nổ công nghiệp
 2. Khí gas dễ cháy, khí gas không dễ cháy, khí gas không độc và độc hại
 3. Các hóa chất lỏng dễ cháy và các chất nổ lỏng khử nhậy
 4. Các hóa chất đặc dễ cháy: Các chất tự phản ứng và các chất nổ đặc khử nhậy, các chất dễ tự bốc cháy, các hóa chất khi gặp nước phát ra khí ga dễ cháy
 5. Các hóa chất oxy hóa: các hợp chất ô xít hữu cơ
 6. Các chất độc hại, các chất lây nhiễm
 7. Các chất phóng xạ
 8. Các chất ăn mòn
 9. Các hóa chất nguy hiểm khác

Những rủi ro xảy ra trong sử dụng và lưu trữ hóa chất công nghiệp

Có rất nhiều rủi ro liên quan đến việc sử dụng và lưu trữ các hóa chất công nghiệp. Những rủi ro này thuộc hai loại nguy cơ liên quan đến hóa chất độc hại có thể gây ra thương tích hoặc bệnh tật ngay lập tức, tức thời hoặc lâu dài cho người bị nhiễm.

Các mối nguy hiểm về sức khỏe

Đây là những mối nguy hiểm có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp.

Những rủi ro xảy ra trong sử dụng và lưu trữ hóa chất công nghiệp

Những rủi ro xảy ra trong sử dụng và lưu trữ hóa chất công nghiệp

Phơi nhiễm này thường xảy ra khi hít phải, nuốt phải hoặc tiếp xúc với da. Có thể gây ra tác hại cấp tính hoặc lâu dài tới bản thân người bị nhiễm.

 1. Tác hại cấp tính: Nhức đầu, buồn nôn, nôn mửa, ăn mòn da.
 2. Tác hại lâu dài: Hen suyễn, viêm da, tổn thương thần kinh, hoặc gây ung thư.

Các nguy cơ hóa lý

Đây là những tác hại đối với người lao động mà không gây nguy hiểm cho sức khỏe. Chúng không xảy ra do tương tác sinh học của hóa chất với con người. 

Các mối nguy vật lý và hóa học phát sinh từ việc vận chuyển, xử lý hoặc sử dụng hóa chất không đúng cách có thể dẫn đến thương tích cá nhân và thiệt hại tài sản. Các hiệu ứng bắt nguồn từ việc nhấn mạnh đến độc tính và các mối nguy hiểm cho sức khỏe. Các mối nguy hóa học điển hình bao gồm các hóa chất dễ cháy, ăn mòn, oxy hóa và phản ứng hóa học.

Tác hại của hóa chất độc hại trong công nghiệp

Nhiều hóa chất công nghiệp có độc tính cao và gây hại cho con người. Hóa chất công nghiệp xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp, đường tiêu hóa hoặc qua da. Điều đó phụ thuộc vào con đường lây nhiễm. Hầu hết các trường hợp nhiễm độc xảy ra nhanh hơn so với nhiễm hóa chất qua đường hô hấp.

 1. Hóa chất công nghiệp có độc tính yếu, nồng độ dưới mức cho phép, cơ thể khỏe mạnh sẽ không ảnh hưởng tới sức khỏe.
 2. Hóa chất công nghiệp có nồng độ ở mức cho phép, cơ thể khỏe mạnh, tiếp xúc trong thời gian dài cũng có thể dẫn tới nhiễm độc.
 3. Hóa chất công nghiệp có độc tính mạnh, vượt mức cho phép, cơ thể khỏe mạnh, thời gian tiếp xúc ngắn sẽ gây nhiễm độc cấp tính, nếu không cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Mức độ nguy hiểm khi làm việc với hóa chất

Tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với hóa chất trong quá trình sản xuất, bảo quản và vận chuyển đều có nguy cơ bị ngộ độc cấp tính hoặc mãn tính. Đặc biệt, nếu không sử dụng thiết bị bảo hộ lao động, không đảm bảo an toàn sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho chính người lao động, chất độc xâm nhập và tích tụ trong cơ thể. 

Mức độ nguy hiểm khi làm việc với hóa chất

Mức độ nguy hiểm khi làm việc với hóa chất

Sau một thời gian, lượng chất độc này vượt quá khả năng bài tiết của cơ thể. Sau đó các chất độc này tự biểu hiện thành các bệnh ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể.

Có nhiều chất độc có độc tính cao có thể gây hậu quả nghiêm trọng ngay lập tức nếu chúng tiếp xúc với da, mắt hoặc nếu hít phải. 

Để hạn chế và ngăn ngừa tác hại của hóa chất công nghiệp nguy hiểm đối với cơ thể, người lao động phải tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc an toàn hóa chất công nghiệp.

Các biện pháp an toàn hóa chất công nghiệp

Để đảm bảo tiếp xúc an toàn trong quá trình sản xuất, vận chuyển và bảo quản hóa chất công nghiệp, phải tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp sau:

Biện pháp sử dụng và lưu trữ hóa chất công nghiệp độc hại

 1. Thay thế: Loại bỏ các chất độc hại, nguy hiểm hoặc thay thế chúng bằng thứ khác ít nguy hiểm hơn hoặc không còn nguy hiểm nữa.
 2. Quy định khoảng cách: luôn giữ khoảng cách hoặc che chắn giữa người lao động và hóa chất đúng quy định nhằm ngăn cách mọi nguy cơ liên quan tới hóa chất đối với người lao động.
 3. Thông gió: sử dụng hệ thống thông gió thích hợp trong khi di chuyển hoặc lưu trữ làm giảm nồng độ độc hại trong không khí chẳng hạn như khói, khí, bụi, mù.
 4. Trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân: Sử dụng đồ bảo hộ lao động đúng quy định.

Ngoài các biện pháp an toàn hóa chất công nghiệp nêu trên ra, chúng ta cần tuân thủ chặt chẽ các nguyên tắc an toàn khi tiếp xúc làm việc với hóa chất.

Các nguyên tắc an toàn hóa chất công nghiệp

 1. Chấp hành nghiêm chỉnh tất cả các thủ tục an toàn đã ban hành và thực hiện công việc như đã được đào tạo.
 2. Cần thận trọng và cóc kế hoạch, thiết bị cấp cứu đầy đủ cần thiết cho tình huống xấu nhất.
 3. Lưu trữ hóa chất một cách thích hợp, tách riêng những hóa chất có thể kết hợp với nhau gây cháy nổ, lưu trữ ở nơi khô ráo, thoáng mát.
 4. Luôn kiểm tra sử dụng đồ bảo hộ lao động khi làm việc. Thay bỏ đồ bảo hộ lao động bị rách, hỏng.
 5. Cần có đầy đủ kiến thức về các thủ tục, các thiết bị và các hoạt động cần thiết. Người lao động cần được đào tạo kỹ lưỡng về cách phòng chống và đối phó với các tình huống xấu nhất.

Các nguyên tắc an toàn hóa chất công nghiệp

Các nguyên tắc an toàn hóa chất công nghiệp

 1. Không sử dụng hóa chất khi không có nhãn mác, không được chứa đựng.
 2. Cần đọc kỹ nhãn mác, hướng dẫn sử dụng, và bảng dữ liệu an toàn MSDS của vật liệu trước khi đưa vào sử dụng.
 3. Sử dụng hóa chất theo đúng mục đích của chúng, sử dụng đúng liều lượng ghi trên bao bì để đảm bảo an toàn.
 4. Giữ gìn cơ thể và nơi làm việc sạch sẽ. Sau khi tiếp xúc với hóa chất phải được rửa sạch bằng xà phòng và nước. Cần lau chùi bề mặt nơi làm việc ít nhất 1 lần trong ca làm việc để giảm nguy cơ bị ô nhiễm.
 5. Tuyệt đối không được ăn uống hoặc ngửi khi làm việc với hóa chất, đồng thời khi tay bị dính hóa chất thì không được sử dụng mỹ phẩm hay sờ vào kính áp tròng.

Thực hiện đúng, đủ những nguyên tắc này để đảm bảo an toàn cho chính bản thân, đồng nghiệp và người thân của mình.

Kết luận

Để hạn chế và ngăn ngừa tác hại của hóa chất độc công nghiệp đối với cơ thể, người lao động phải tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc an toàn hóa chất công nghiệp.

Xem thêm: Hóa chất là gì? Có bao nhiêu loại hóa chất
Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết