DANH MỤC SẢN PHẨM

Mỏ Lết, Cờ Lê Và Dũa Có Công Dụng Gì Trong Gia Công Cơ Khí

Trong gia công cơ khí không thể thiếu các dụng cụ cầm tay, bàn luận về phạm trù máy công cụ là rất rộng. Máy công cụ phục vụ cho quá trình gia công, chế tạo, sửa chữa và bảo dưỡng máy gồm rất nhiều, trong khuôn khổ bài viết này, công dụng của mỏ lết, cờ lê và dũa sẽ được hình dung rõ nét về ba loại máy cầm tay này.

Dũa Kim Loại

Dũa kim loại (dũa kim loại) là dụng cụ cầm tay không thể thiếu trong gia công cơ khí, là vật dụng quen thuộc trong gia công cơ bản, là dòng sản phẩm khá phổ biến trong các công ty sản xuất và sản xuất vật tư dụng cụ bằng kim loại. Phương pháp gia công thì cây dũa là bán thành phẩm hoặc phương pháp gia công nguội bán thành phẩm, độ chính xác và kích thước có thể đạt đến 0,05mm trong phạm vi bán thành phẩm và 0,01mm ở phạm vi tinh.

Mỏ Lết, Cờ Lê Và Dũa Có Công Dụng Gì Trong Gia Công Cơ Khí

Dũa Kim Loại.

Dũa kim loại là một quá trình gia công nguội nhằm loại bỏ một lớp kim loại trên bề mặt của phôi. Dũa dùng để nguội các chi tiết sửa chữa trong quá trình lắp ráp, cây dũa nguội tạo ra chi tiết có hình dạng và kích thước mong muốn, cố định các góc cạnh của chi tiết sản phẩm.

Công Dụng Của Dũa Trong Gia Công Cơ Khí

Dũa kim loại là dụng cụ cầm tay quen thuộc trong gia công nguội cơ bản. Mỗi sản phẩm phải được thiết kế với hình dạng khác nhau, giũa có tác dụng loại bỏ cặn mịn từ phôi để tạo cho chi tiết có hình dạng, kích thước và độ sáng bóng chính xác; các vật thể đã qua xử lý, bề mặt cứng hoặc cứng chưa qua xử lý với quá trình nộp đơn có thể.

Xem thêm: Dũa là gì và các bước tạo ra dũa

Phân Loại Dũa Kim Loại Trong Gia Công Cơ Khí

Dũa kim loại là một quá trình gia công nguội nhằm loại bỏ một lớp kim loại trên bề mặt của phôi. Cây dũa dùng để nguội các chi tiết sửa chữa trong quá trình lắp ráp, dũa nguội tạo ra chi tiết có hình dạng và kích thước mong muốn, cố định các góc cạnh của chi tiết sản phẩm.

Gồm có 2 phần: Chuôi dũa và thân dũa.

 1. Chuôi dũa: có chiều dài bằng 1/4 – 1/5 chiều dài toàn bộ của dũa. Chuôi dũa nhỏ thon dần về một phía, cuối phần chuôi giũa được làm nhọn để cắm vào cán gỗ. Tiết diện phần chuôi dũa là hình nhiều cạnh để dũa không bị xoay tròn trong lỗ của cán gỗ.
 2. Thân dũa: có chiều dài gấp 3 – 4 lần chiều dài chuôi. Thân thường có tiết diện dẹt, vuông, tròn, tam giác,…với các kích thước khác nhau tùy theo kích thước và hình dạng của chi tiết gia công.

Theo một quy luật nhất định, người ta tạo các đường răng trên bề mặt bao quanh thân dũa, mỗi răng là một lưỡi cắt. Dũa được làm từ thép công cụ carbon. Sau khi các hàng răng được tạo thành, cơ thể con người được nhiệt luyện để răng có độ cứng nhất định.

Các Loại Dũa

Dũa có nhiều loại với chất liệu, hình dạng, độ dài, bậc thang khác nhau. Dũa thường được làm bằng thép cacbon dụng cụ CD80, CD90, CD100, CD120 ... Trên bề mặt của dũa được gia công răng bằng nhiều phương pháp. Máy hủy dũa bằng các công cụ đặc biệt, xay trên máy phay, nghiền trên máy chuốt và nghiền trên máy mài đá đặc biệt.

Phân Loại Dũa Kim Loại

Phân loại thép tính chất công nghệ: căn cứ vào hình dạng tiết diện thân giũa, nó quyết định tính chất công nghệ gia công của từng loại dũa.

 1. Dũa dẹt: có tiết diện hình chữ nhật, dùng để gia công các mặt phẳng ngoài, các mặt phẳng trong lỗ có góc 90 độ.
 2. Dũa vuông: có tiết diện hình vuông, dùng để gia công các lỗ hình vuông hoặc các chi tiết có rãnh vuông.
 3. Dũa tam giác: có tiết diện là tam giác đều, dùng để gia công các lỗ tam giác đều, các rãnh có góc 60 độ.
 4. Dũa bán nguyệt (giũa lòng mo): có tiết diện là một phần hình tròn, có một mặt phẳng một mặt cong, dùng để gia công các mặt cong có bán kính cong lớn.
 5. Dũa tròn: có tiết diện hình tròn, toàn bộ thân giũa là hình nón cụt góc công nhỏ, dùng để gia công các lỗ tròn, các rãnh có đáy là ½ hình tròn
 6. Dũa hình thoi: có tiết diện hình thoi, dùng để giũa các rãnh răng, các góc hẹp góc nhọn.

Mỏ Lết, Cờ Lê Và Dũa Có Công Dụng Gì Trong Gia Công Cơ Khí

Phân Loại Dũa Kim Loại.

Cờ Lê

Cờ lê là một dụng cụ cầm tay để cầm và vặn các loại đai ốc, bu lông, chốt và các chi tiết ren,...Nhờ thiết thực và kích thước nhỏ gọn, cờ lê được sử dụng rộng rãi trong đời sống.

Mỏ Lết, Cờ Lê Và Dũa Có Công Dụng Gì Trong Gia Công Cơ Khí

Cờ Lê.

Cờ lê nói chung được làm từ chất liệu thép crom siêu cứng có độ bền và khả năng chống gỉ rất cao, không bị cong và gãy khi chịu lực lớn. Đặc biệt với thiết kế thân dài và chắc chắn, vừa vặn với tay cầm đã giúp hạn chế tối đa tình trạng trơn trượt.

Công Dụng Của Cờ Lê Trong Cơ Khí

Với việc tạo thuận lợi cho công việc tháo lắp và tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức, dụng cụ cầm tay này được sử dụng trong hầu hết các lĩnh vực của đời sống và sản xuất như:

 1. Tháo mở ống hay các đồ, vật có hình tròn mà không có độ bám.
 2. Nới / siết vít máy.
 3. Được sử dụng rộng rãi trong máy móc sản xuất, gia công, sửa chữa và bảo dưỡng xe máy, ô tô, cơ khí, điện, sửa chữa ô tô và bảo trì thiết bị công nghiệp khác.
Xem thêm: Cờ lê được sản xuất như thế nào?

Các Loại Cờ Lê Phổ Biến Hiện Nay

 1. Bộ chìa vặn 2 đầu mở: gồm 2 đầu mở hình chữ U cho khả năng kẹp đối diện với đai ốc, bu lông, 2 đầu này thường có kích thước khác nhau và được định hướng một góc 15 độ so với trục dọc của tay cầm. Nhờ đó mà phạm vi di chuyển của chìa vặn sẽ lớn hơn trong không gian kín.
 2. Cờ lê hai đầu vòng: gồm 2 đầu hình tròn rỗng, có hình 6 cạnh hoặc 12 cạnh ở phía trong tương thích với các đai ốc lục giác 6 cạnh hoặc 12 cạnh, với các kích cỡ khác nhau. Hai đầu vòng thường có thiết kế thẳng hàng với thân hoặc với một góc xiên 15 độ để tạo khoảng hở, tăng phạm vi hoạt động của thiết bị.
 3. Bộ cờ lê kết hợp 2 đầu: là sự kết hợp của một đầu mở và một đầu vòng. Để thuận tiện trong việc sửa chữa cải hai đầu này đã được tích hợp trên cùng một thiết bị.
 4. Cờ lê lực: loại cờ lê đặc biệt với khả năng điều chỉnh được lực lên trên vật cần xiết chặt. Trên những chiếc chìa vặn này có thiết kế hiện đại với màn hình hiển thị. Khi siết ốc thì lực cần xiết sẽ hiển thị ngay trên màn hình giúp cho người dùng xác định một lực cần thiết để xiết sao cho phù hợp nhất.
 5. Cờ lê đuôi chuột (cờ lê giàn giáo, tuýp đuôi chuột, tẩu đuôi chuột, tuýp giàn giáo): một đầu là tay vặn tự động (tay vặn cóc) và một đầu khẩu (tuýp). Chúng có thể được đảo ngược bằng cách lật qua cờ lê hoặc kích hoạt một đòn bẩy đảo chiều trên chìa vặn. Thiết bị này được sử dụng phổ biến để khóa ốc giàn giáo (siết chặt hoặc nới lỏng bu lông giàn giáo).

Mỏ Lết

Mỏ Lết cũng là một dụng cụ cầm tay đặc biệt cho quá trình gia công cơ khí và sửa chữa các kim loại và hợp kim có độ cứng cao như crôm, thép, vanadi,...Với các loại mỏ lết khác bạn có thể thay đổi kích thước, chiều rộng của mỏ lết và có thể vặn nhiều các loại đai ốc khác nhau thay vì 1 hoặc 2 loại như với cờ lê.

Mỏ Lết, Cờ Lê Và Dũa Có Công Dụng Gì Trong Gia Công Cơ Khí

Mỏ Lết.

Công Dụng Của Mỏ Lết

Mỏ lết là một công cụ được sử dụng để mở hoặc siết chặt các đai ốc, bu lông, chốt và các bộ phận có ren khác. Vì khi sử dụng trục vít có ren, nó đóng một vai trò không thể thiếu trong cơ khí, tuy nhiên vít có thể bị hỏng hoặc hư hỏng một phần do một lực nhất định. Một chiếc mỏ lết thông dụng sẽ phù hợp với mọi loại đai ốc mà không cần mang theo quá nhiều dụng cụ.

Phân Loại Mỏ Lết

 1. Mỏ lết thường: cấu tạo cơ bản với một đầu có 2 ngàm: ngàm cố định và ngàm có thể di chuyển để thay đổi kích thước nhờ một con lăn. Mỏ lết thường có kích thước 4” đến 14”, tùy nhu cầu sử dụng mà chúng ta lựa chọn cho phù hợp.
 2. Mỏ lết răng (kìm nước): hai ngàm kẹp được thiết kế các rãnh hình răng cưa nhằm tăng độ ma sát, kích thước thông thường sẽ từ 6” đến 36” thậm chí lên tới 48”. Nhờ có các rãnh răng cưa này mà ngoài vặn bu lông, đai ốc thì thiết bị này còn có thể vặn được các khớp nối của các ống có tiết diện hình tròn.
 3. Mỏ lết xích: cấu tạo gồm một tay cầm, một ngàm răng cưa cùng một đoạn dây xích. Loại mỏ lết này khá hiếm gặp, chỉ thường được sử dụng trong việc tháo lắp các đường ống hình trụ có kích thước lớn, bảo trì máy móc lớn.

Tổng Kết

Bài viết trên đã đem đến thông tin khái niệm, công dụng cũng như cách phân biệt và sử dụng dũa, cờ lê và mỏ lết. Hãy trang bị cho gia đình mình những dụng cụ cầm tay để thuận tiện và dễ dàng hơn trong cuộc sống bạn nhé!

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết