DANH MỤC SẢN PHẨM

Mách bạn cách cắt góc 45 độ cực kỳ đơn giản

Đối với những đường cắt ở góc vuông 90 độ thì hầu hết người dùng nào cũng có thể dễ dàng thực hiện tuy nhiên với các góc nghiêng như 45, 60, v.v... độ thì lại gây khó khăn đối với nhiều người dùng, đặc biệt là những người mới tiếp xúc với máy cưa. Vậy nên, bài viết này Halana sẽ hướng dẫn bạn cách cắt góc 45 độ một cách đơn giản và dễ dàng nhất.

Hướng dẫn cách cắt góc 45 độ bằng máy cưa đĩa

Máy cưa đĩa không còn xa lạ với những người thợ mộc chuyên nghiệp bởi khả năng hoạt động đa năng và hiệu quả giúp người dùng trong nhiều thao tác làm việc trong cuộc sống, không chỉ cưa gỗ còn có thể cắt cả sắt, kim loại...

máy cưa đĩa

Cắt góc 45 độ bằng máy cưa đĩa.

Máy cưa đĩa vốn luôn được biết đến với khả năng cưa cắt vô cùng hiệu quả và chính xác với tốc độ cao mang lại những đường cắt vô cùng bắt mắt, có độ thẩm mỹ cao nên luôn được người tiêu dùng tin tưởng và lựa chọn. Máy có thể hỗ trợ bạn ở các góc cắt 90 độ và 45 độ hiệu quả.

Tham khảo: Hàng trăm mẫu máy cưa đĩa chính hãng

Để có thể thực hành cách cắt góc 45 độ sử dụng máy cưa đĩa, bạn sẽ tiến hành theo các bước như sau:

Bước 1: Điều chỉnh góc cắt

Để có thể giúp bạn cắt được thanh gỗ hoặc sắt tại góc nghiêng 45 độ dễ dàng thì bạn nhất định không nên bỏ qua bước quan trọng đầu tiên này. Thông thường, mỗi chiếc máy cưa đĩa đều sẽ được trang bị 1 chân đế máy cưa để giúp bạn cân bằng máy với vật liệu cắt dù là máy cưa Bosch hay máy cưa Makita. Lưu ý, bạn nên đặt máy cưa đĩa trên bề mặt bằng phẳng thì lúc đó máy mới có thể thao tác công việc đem lại hiệu quả cao được.

Đầu tiên, để điều chỉnh góc cắt, bạn tiến hành nhả tay gạt siết để nới lỏng thân máy với chân đế máy cưa. Sau đó, bạn sẽ điều chỉnh góc nghiêng giữa máy cưa với chân đế máy sao cho phần lưỡi cưa của máy đặt vào rãnh ngay tại số 45 trên thước đo độ sâu. Lưu ý rằng, góc cưa càng nhỏ thì bạn cần phải kéo cưa ra khỏi chân đế càng nhiều.

Sau khi đã chọn được góc cắt theo ý muốn, 1 tay siết chặt bu lông chọn góc nghiêng và đồng thời cả tay gạt siết để cố định vị trí máy với chân đế, tránh tình trạng máy đang hoạt động thì bị xê dịch góc.

Bước 2: Lắp đĩa cưa

EI Industrial khuyên bạn nên lắp lưỡi cưa vào máy cưa đĩa của mình sau khi đã cố định góc cắt. Mặc dù việc lắp đĩa cưa trước khi điều chỉnh góc cắt là không sai tuy nhiên điều này sẽ gây nguy hiểm hơn cho bạn trong quá trình làm việc.

Bạn nên chọn loại lưỡi cưa chuyên dụng để cắt các loại vật liệu và thích hợp với máy cưa để mang lại hiệu quả tốt hơn.

Bước 3: Tiến hành cưa

Tiến hành khởi động máy sau khi đã lắp lưỡi cưa và cưa cắt như bình thường tại góc 45 độ. Nhớ cầm chắc máy để tránh tình trạng máy bị rung lắc, trơn trượt trong quá trình bạn thao tác.

Cách cắt góc 45 độ bằng máy cưa đĩa

Tiến hành cưa.

Bạn không nên đè máy quá mạnh khi đang cưa, điều này có thể khiến lưỡi cưa bị kẹt vào vật liệu dẫn đến nhiều tình trạng xấu ngoài ý muốn.

Hướng dẫn cách cắt góc 45 độ bằng máy cắt sắt

Máy cắt sắt hay còn gọi là máy cắt kim loại là một thiết bị quan trọng được sản xuất để giúp người dùng thực hiện các đường cưa, cắt chuẩn xác trên những khối nguyên liệu khác nhau như sắt, thép, nhôm... thành những kích thước, hình dạng khác nhau theo nhu cầu và mục đích. Máy cắt sắt là một phương tiện giúp công việc của bạn trở nên dễ dàng hơn, nhanh chóng hơn và hạn chế được những rủi ro ngoài ý muốn.

máy cắt sắt

Cắt góc 45 độ bằng máy cắt sắt.

Đa phần các máy cắt sắt đều có thể cắt vật liệu ở góc vuông 90 độ, trong khi đó các góc nghiêng như 45, 60 độ thì tùy máy có chế độ cài đặt sẵn góc cắt nghiêng và có máy thì không có chế độ thiết lập sẵn góc cắt và lúc đó buộc bạn phải tự chế để có được các góc cắt đa dạng hơn.

Tham khảo: Các loại máy cắt sắt hiện nay

Muốn lấy góc 45 độ trên máy cắt sắt, trước tiên bạn cần chuẩn bị một thanh sắt để làm mẫu, một thước ê ke thủy, máy hàn sắt hoặc máy khoan.

Dưới đây là các bước của cách cắt góc 45 độ sử dụng máy cắt sắt không có chế độ thiết lập sẵn góc cắt:

Bước 1: Tiến hành xác định góc cắt

Đương nhiên, đây là bước quan trọng không thể quên trong các bước của cách cắt góc 45 độ. Dùng góc 45 độ của thước ê ke thủy đặt sát vào vào đường cắt và mũi của thước phải sát cửa chặn trên máy cắt sắt.

Sau đó dùng bút lông kẻ 1 đường dài lên máy theo mép thước để đánh dấu làm đường mẫu.

Bước 2: Bắt vít vào một điểm trên đường thẳng tạo góc 45 độ

Sử dụng máy khoan để khoan bắt vít vào một điểm trên vạch kẻ bạn đã kẻ sẵn bằng bút lông.

Bước 3: Tạo một thanh sắt mẫu

Đặt 1 thanh sắt lên bàn máy cắt, lúc này bạn sẽ đánh dấu độ dài cần cắt bằng dùng bút hoặc bất kỳ thứ gì có thể.

Độ dài của thanh sắt mẫu phải dài hơn 2cm so với chiều dài thanh sắt cần gia công. Ví dụ: Nếu bạn muốn gia công một thanh sắt có chiều dài là 40cm thì lấy thanh sắt mẫu có chiều dài là 42cm, để tránh trường hợp thanh sắt cần gia công bị ngắn hơn yêu cầu.

Bước 4: Tiến hành cắt thanh sắt mẫu theo đường đã vạch sẵn

Dùng thêm 1 thanh chèn độ dày khoảng 2 – 3mm đặt sát cạnh thanh sắt mẫu rồi kẹp chặt cố định trên máy cắt sắt.

Sở dĩ cần chèn 1 thanh chèn nhỏ vào là để tạo khoảng hở không cho thanh sắt bị vướng vào kẹp cố định khi bạn cắt hàng loạt nhiều thanh sắt xếp chồng lên nhau.

Bước 5: Đo chiều dài thanh sắt cần gia công

Lúc này bạn sẽ dùng thước để đo độ dài bạn muốn cắt, rồi kẻ trên thanh sắt mẫu đã được cố định từ trước, ví dụ như muốn cắt thanh sắt 40cm thì đo và kẻ lên thanh sắt mẫu 40cm.

Sau đó, dùng kìm cố định đặt ngay chỗ đánh dấu để thay cho chốt chặn, giúp bạn cắt chính xác nhất.

Bước 6: Tiến hành cắt thanh sắt cần gia công

Cuối cùng chỉ cần đặt chồng số thanh sắt cần cắt cùng lúc lên trên thanh sắt mẫu rồi tiến hành cắt bình thường.

Cách cắt góc 45 độ bằng máy cắt sắt

Cắt sắt cần gia công.

Lưu ý khi cắt góc 45 độ nên kéo nhẹ thanh sắt về phía mình để đá cắt sắt không kéo cây sắt khiến sai 1 ly.

Xem thêm: Tìm hiểu về máy cắt rãnh tường và cách cắt tường không bụi

Những điều cần lưu ý khi dùng máy cắt sắt cắt góc 45 độ

Máy cắt sắt có tốc độ quay nhanh nên nếu bạn không thao tác cẩn thận sẽ rất dễ xảy ra tai nạn lao động. Bởi vậy việc đầu tiên đó là bạn cần chắc chắn mình biết sử dụng máy, chủ động trong từng thao tác và mang theo trang phục bảo hộ lao động (mắt kính, găng tay…).

Khó có thể tránh việc các mạt sắt văng lên tấm chắn lưỡi sắt bởi lưỡi cắt của máy hoạt động với tuần suất khá lớn nên bạn cần phải tắt máy và dùng búa gõ mạnh cho gỉ sắt rơi xuống để không bị rơi vào lưỡi cắt đang hoạt động của máy.

Khi bạn muốn cắt sắt ở góc 45 độ hàng loạt, dù bạn có sử dụng thành thạo đến đâu thì bạn cũng không thể bỏ qua bước đưa nguyên liệu vào máy cắt nên bạn phải kẹp chặt vật liệu rồi mới tiến hành.

Trên đây là bài viết chia sẻ về cách cắt góc 45 độHalana.vn mang tới dành cho bạn. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn có thể tiến hành cắt góc 45 độ tại nhà 1 cách dễ dàng và mang lại hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, để sở hữu 1 chiếc máy cắt sắt hay máy cưa đĩa chính hãng từ các thương hiệu hàng đầu, bạn có thể liên hệ với Halana.vn để được tư vấn và hỗ trợ.

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết