DANH MỤC SẢN PHẨM

Cờ lê và tua vít - Những dụng cụ không thể thiếu

Cờ lê và tua vít đã được con người sử dụng từ hàng trăm năm qua cho các mục đích khác nhau và hầu như chúng không thể thay thế được trong các công việc đó. Hôm nay Halana sẽ cùng các bạn tìm hiểu kỹ hơn về hai loại dụng cụ cầm tay này nhé.

Cờ lê

Cờ lê dạng hộp và ổ cắm chỉ phù hợp với một đai ốc hoặc vít cụ thể có bề mặt phẳng trên đầu. Các cờ lê đầu hở có thể có các rãnh hình chữ nhật ở một hoặc cả hai đầu. Ở dạng sơ khai nhất, những chiếc cờ lê như vậy, với tay cầm thẳng, góc cạnh hoặc hình chữ S, được làm bằng sắt rèn. Gang được sử dụng vào khoảng năm 1800. Cờ lê hiện đại là loại rèn thả và có nhiều định dạng.

Cờ lê

Cờ lê

Những hạn chế của cờ lê mở cố định đã được giải quyết ngay từ thế kỷ 18, khi các loại hàm trượt được phát triển để phù hợp với nhiều loại căn hộ. Trong đó, phần cuối của một tay cầm hình chữ L cung cấp hàm cố định và hàm song song được bố trí để trượt dọc theo tay cầm cho đến khi khớp với các mặt phẳng. Trong các mô hình đầu tiên, hàm trượt được cố định vào vị trí bằng một cái nêm được đóng vào vị trí. Vào đầu thế kỷ 19, các bằng sáng chế cho vặn vít bắt đầu phát triển; trong đó, hàm trượt được định vị và giữ bằng vít có trục song song với tay cầm.

Ví dụ phổ biến nhất là cờ lê khỉ (mỏ lết), có tên xuất hiện trong danh mục công cụ vào những năm 1840 nhưng có thể đã được sử dụng trước thời điểm đó. Một biến thể tiện lợi của loại này là mảnh và góc cạnh. Cờ lê lưỡi liềm , một sự đổi mới hiện đại .

Cờ lê ống là một biến thể có hàm răng cưa của mỏ lết, có tính năng bổ sung là hàm xoay có thể di chuyển được cho phép nó gắn các vật tròn, chẳng hạn như thanh và ống.

Xem thêm: Một số loại cờ lê lực thông dụng

Tua vít - tuốc nơ vít

Tua vít đơn giản được ra đời trước một loại mũi nhọn dùng cho nẹp thợ mộc (1744). Tua vít có tay cầm được trưng bày trên băng ghế của thợ làm gỗ sau năm 1800 và xuất hiện trong kho công cụ dụng cụ từ ngày đó. Tua vít đã không trở thành công cụ thông dụng cho đến năm 1850 khi các máy vặn vít tự động bắt đầu sản xuất hàng loạt vít gỗ có đầu nhọn, đầu nhọn.

Ở dạng ban đầu, tua vít được làm từ cổ phẳng; các cạnh hình vỏ sò đôi khi của nó không đóng góp gì cho chức năng. Là dạng phẳng, lưỡi dao dễ bị gãy nhưng yếu khi sử dụng không đúng cách để cạy. Hình thức hiện tại của tuốc nơ vít, chỉ tròn và dẹt ở phần cuối, được tạo ra để tăng cường trục và tận dụng nguồn dây tròn sẵn có.

Mặc du Archimedes được coi là người phát minh ra vít vào thế kỷ thứ 3 TCN , vít của ông là không phải hôm nay của fastener nhưng thực sự hai thiết bị vít loại khác. Một là một loại máy bơm nước; Ngày nay vẫn được sử dụng cho các ứng dụng công nghiệp nâng hạ khối lượng lớn, thiết bị ngày nay được gọi là băng tải trục vít nghiêng .

Thứ hai là "vít vô tận", thực ra là con sâu của một con sâu và bộ bánh răng, một trong năm thiết bị của người xưa để nâng vật nặng. Với tình trạng của nghệ thuật cơ khí như lúc đó, khái niệm vít của Archimedes thực sự là một thiết bị biến đổi chuyển động và mang tính giả thuyết hơn là thực tế.

Tua vít - tuốc nơ vít

Tua vít - tuốc nơ vít

Vào thế kỷ thứ 1 TCN, những chiếc đinh vít nặng bằng gỗ đã trở thành yếu tố của máy ép để làm rượu vang , dầu ô liu và để ép quần áo. Đặc tính của vít mang một chiều hướng mới, vì những vít này được sử dụng để tạo áp lực; các đối tác hiện đại của chúng được gọi là vít điện. Các vít ép này được quay bằng các gai tay đâm vào các lỗ xuyên tâm ở đầu hình trụ.

Vấn đề tạo ren trong của đai ốc đã ngăn cản việc sử dụng ốc vít có ren nhỏ trong kết cấu kim loại. Tuy nhiên, chủ đề bên ngoài đã được thực hiện một cách dễ dàng, nếu không cẩn thận, bằng cách giũa.

Kim loại vít và các loại hạt xuất hiện vào thế kỷ 15. Các vuông đầu hoặc hình lục giác hoặc hạt được quay với một chìa khoá vào ô thích hợp; cờ lê ổ cắm có tay cầm chữ T được phát triển vào thế kỷ 16. Một số đinh vít được sử dụng trong áo giáp thế kỷ 16 có các khe (lỗ) trong đó tuốc nơ vít có thể đã được sử dụng, mặc dù công cụ này không được hiển thị. Các vết khía sâu trên chu vi của đầu các vít áo giáp khác cho thấy rằng một số loại thiết bị có ngạnh đã được sử dụng để vặn chúng.

Vít có rãnh, có đầu tròn đã được sử dụng vào thế kỷ 16, nhưng có rất ít đồng hồ vặn bằng vít và đai ốc có bằng chứng là sớm hơn thế kỷ 17. Vít kim loại được gọi là máy móc, hoặc máy móc, vít vì chúng được làm bằng kim loại và có lỗ ren.

Vít gỗ khác với vít máy ở chỗ gỗ được vặn vào đó bị biến dạng thành đai ốc. Tuy nhiên, nó phải được bắt đầu trong một lỗ được làm bằng dùi hoặc máy khoan . Bên cạnh một số hiện vật đôi khi bị nghi ngờ từ thời La Mã, vít gỗ không được đề cập đến cho đến giữa thế kỷ 16, khi nó xuất hiện trong một luận thuyết về khai thác mỏ .

Ở đây, một con vít thuôn nhọn, mang một cái đầu có rãnh và trông rất quen thuộc ngoại trừ sợi chỉ bên trái của nó, được mô tả một cách tình cờ như để gợi ý rằng đó là một vật phẩm thông thường. Người ta nhận xét rằng đinh vít vượt trội hơn đinh, điều này cũng được thể hiện là được điều khiển bởi một chiếc búa vuốt . Không có đề cập đến một cái tuốc nơ vít.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về tua vít và cơ lê. Mong các bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích sau bài viết và có thể lựa chọn cho mình loại cờ lê, tua vít phù hợp với công việc hiện tại và các bạn có thể tham khảo thêm các loại dụng cụ cầm tay khác tại Halana.

Xem thêm: Người tạo ra chiếc cờ lê đầu tiên
Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết