DANH MỤC SẢN PHẨM

Kinh doanh theo mô hình “B2B” là gì?


“B2B” là một thuật ngữ không còn quá mới mẻ với những ai đã và đang hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh. Nó được sử dụng để chỉ một mô hình kinh doanh trong ngành thương mại điện tử hay các giao dịch buôn bán. Vậy cụ thể tại sao lại gọi là “B2B”? B2B có vai trò thế nào trong hoạt động kinh doanh hay các mô hình B2B phổ biến là gì? Bài viết hôm nay sẽ cùng các bạn giải đáp những thắc mắc trên! 

B2B là gì? 

B2B là viết tắt của cụm từ “Business To Business”. Nó được sử dụng để ám chỉ phương thức kinh doanh, buôn bán và giao dịch giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp. B2B bao gồm thương mại điện tử và cả giao dịch trong thực tế. Tất cả các công đoạn từ tư vấn, báo giá cho đến chốt hợp đồng, buôn bán sản phẩm đều là những công đoạn của kinh doanh B2B. 

Hình thức kinh doanh B2B đang trên đà phát triển khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp đã và đang sử dụng website thương mại điện tử để làm phương thức giao tiếp chính. Các con số thống kê đã nói lên tất cả: trong những năm gần đây, tỉ lệ website nhắm tới đối tượng là tổ chức hay doanh nghiệp đã tăng lên 76,4%, con số này 

đối với đối tượng người tiêu dùng là 84,4%.

mô hình B2B

Mô hình B2B

Vai trò của B2B trong hoạt động kinh doanh

Mỗi doanh nghiệp luôn có quy trình bán – mua hàng riêng biệt, đây chính là điểm đặc trưng của mô hình B2B. Tiết kiệm thời gian, tiền bạc và nguồn lực đồng thời mang lại nhiều cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp là điểm mạnh của kinh doanh theo mô hình B2B. 

Sau khi đã nắm rõ bản chất B2B là gì, các doanh nghiệp B2B có thể có một số mô hình kinh doanh phổ biến như sau, tùy thuộc vào hình thức hoạt động của công ty mà mỗi doanh nghiệp sẽ có mô hình khác nhau: 

Mô hình B2B chủ yếu thiên về bên bán

Mô hình dễ bắt gặp nhất ở Việt Nam hiện tại chính là mô hình thiên về bên bán, bởi tính thông dụng cũng như lợi ích mà nó đem lại cho các chủ doanh nghiệp. Đây là mô hình bán hàng B2B mà ở đó, doanh nghiệp sở hữu hàng hóa chính là nhà cung cấp, kết nối khách hàng mua hàng là các doanh nghiệp thông qua các nền tảng online, có thể là bằng trang thương mại điện tử hay một website. Mô hình B2B này cung cấp số lượng sản phẩm vô cùng lớn tới các doanh nghiệp khác.

Mô hình B2B chủ yếu thiên về bên mua

Đây là mô hình hiếm gặp hơn mô hình B2B sales vừa được đề cập ở trên. Đây là dạng mô hình thiên về bên mua với việc doanh nghiệp bên mua sẽ làm chủ và hoạt động mạnh mẽ trong công tác mua hàng. Doanh nghiệp sử dụng mô hình này có thể xem như là một trung gian giữa nhà cung cấp và các đại lý, khi họ sẽ thu mua hàng hóa từ các nhà cung cấp và bán chúng trên các nền tảng họ sở hữu như trang thương mại điện tử, website v.vv...

Mua sản phẩm cho công nghiệp ở đâu Nhanh - Tốt - Giá cạnh tranh

Halanna.vn - Nền tảng thương mại điện tử dành cho công nghiệp đem đến giải pháp mua hàng toàn diện, quản lý mua hàng cho danh nghiệp cùng nhiều công nghệ mới giúp việc mua hàng cho doanh nghiệp dễ dàng hơn tiết kiệm chi phí và Tối ưu quá trình mua hàng

Xem thêm: 5 kênh bán hàng B2B phổ biến nhất hiện nay
Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết