DANH MỤC SẢN PHẨM

Kìm Điện Và Những Thông Tin Hữu Ích Dành Cho Bạn (P2)

Với sự ra đời của công nghệ máy tính hiện đại, nhu cầu sử dụng các công cụ cắt trong không gian chật hẹp ngày càng tăng. Kìm điện hiện đại, với hàm nhỏ để cắt chính xác, là công cụ cắt duy nhất đủ chính xác để làm việc với bảng mạch và thiết bị điện tử máy tính.

Các Bộ Phận Của Kìm Điện Là Gì?

Hàm

Hàm của một cặp kìm điện rất hẹp, cho phép thực hiện các công việc tinh vi ở những khu vực chật hẹp. Chúng có mũi nhọn, sắc để cắt đầu chính xác và các cạnh vát để đảm bảo rằng dây được cắt gọn gàng nhất có thể. Hàm kìm điện có nhiều hình dạng và góc vát.

hàm kìm điện

Hàm kìm điện.

Kẹp Chì

Một số kìm điện có hàm 'kẹp chì' được thiết kế để giữ đầu của một đoạn dây sau khi nó đã được cắt, ngăn nó rơi vào các khu vực nhạy cảm, nơi nó có thể làm ô nhiễm máy móc hoặc tạo ra các kết nối điện không mong muốn.

Điểm Tựa

Điểm tựa là điểm tại đó tay cầm và hàm xoay hoặc quay. Nó thường bao gồm một vít hoặc bu lông có thể điều chỉnh được.

Tay Cầm

Tay cầm của kìm điện được thiết kế để vừa vặn với lòng bàn tay. Chúng thường được phủ trong một lớp vỏ nhựa nhiệt dẻo.

Lò Xo

Kìm điện có lò xo hồi vị để đảm bảo tay cầm tự động trở lại vị trí mở khi người dùng không ép chúng vào nhau. Điều này có nghĩa là người dùng không phải kéo tay cầm ra sau khi cắt, cho phép vận hành công cụ bằng một tay.

Xem thêm: Kìm điện và những thông tin hữu ích dành cho bạn P1

lò xo kìm điện

Lò xo kìm điện.

Kìm Điện Hoạt Động Như Thế Nào?

Kìm điện dựa trên một hệ thống đòn bẩy. Công cụ này được tạo thành từ hai đòn bẩy hoạt động ngược chiều nhau. Lực đặt lên tay cầm của dụng cụ khi chúng được đẩy vào nhau sẽ được nhân lên bởi một điểm tựa trung tâm và tập trung qua các hàm, cho phép tác dụng một lượng lớn đòn bẩy lên một khu vực nhỏ.

Kìm điện thường có lò xo giữa tay cầm của chúng để đảm bảo rằng các tay cầm tự động trở lại vị trí mở khi người dùng không ép chúng vào nhau. Điều này có nghĩa là người dùng không phải kéo tay cầm ra sau khi cắt, điều này cho phép vận hành công cụ bằng một tay.

Kìm điện có hàm rất mỏng để đảm bảo rằng chúng có thể cắt dễ dàng qua các dây mỏng. Điều này làm cho chúng khác với máy cắt bên và các dụng cụ cắt lớn khác, phù hợp hơn để cắt cáp và dây thép. Kìm điện sử dụng khớp vít có thể điều chỉnh làm trục quay rắn (điểm mà cả hai cần quay xung quanh). Điều này giảm thiểu ma sát và tối đa hóa sự thẳng hàng của các cạnh cắt.

Bô phận của kìm Điện Được Làm Bằng Gì?

Hàm

Hàm và tay cầm của kìm điện thường được làm từ thép công cụ carbon cao, hoặc thép vanadi, tạo ra các cạnh cắt cứng hơn đáng kể. Điều này mang lại cho kìm điện sức mạnh để cắt qua dây điện trở, dây thép lò xo mỏng. Ngoài ra còn có các kìm điện với hàm cứng hơn được làm từ hợp kim vonfram hoặc cacbua vonfram, có thể hữu ích cho một loạt các ứng dụng hàng ngày và công nghiệp. Hàm của kìm điện thường có các chất phụ gia như crom, giúp chống ăn mòn.

Bọc Tay Cầm

Các ống bọc vừa với tay cầm của kìm điện hoặc được đúc từ nhựa nhiệt dẻo hoặc được tạo ra bằng cách nhúng dụng cụ vào nhựa.

Vật Liệu Cách Nhiệt

Máy cắt ESD có lớp cách điện bên trong bằng điện môi cao để ngăn dụng cụ tích tụ điện tích có thể làm hỏng các bộ phận điện nhạy cảm. Lớp cách nhiệt này thường được làm từ vật liệu nhựa nhiệt dẻo tiên tiến như polyetherimide.

kìm điện

Vật Liệu Cách Nhiệt.

Nên Chọn Loại Kìm Điện Nào?

Điều quan trọng là phải biết rằng kìm điện của bạn có chất lượng cao và có khả năng cắt qua bất kỳ vật liệu nào mà bạn có thể muốn áp dụng chúng. Trên một số kiểu kìm điện, hàm của dụng cụ không đáp ứng chính xác. Bạn sẽ có thể biết được hai hàm có khớp nhau hay không bằng cách đưa dụng cụ lên ánh sáng. Các hàm phải thuôn về phía nhau và gặp nhau ở đầu, để lại một hình tam giác mỏng có ánh sáng nhìn thấy.

Có một mẹo hữu ích để kiểm tra kìm điện trước khi mua chúng. Chỉ cần lấy một lưỡi dao cạo và kẹp nhẹ giữa hai hàm của dụng cụ. Nếu lưỡi dao cạo đứng thẳng, hai hàm đang tạo áp lực ở cùng một vị trí trên cả hai mặt của lưỡi dao. Điều này có nghĩa là kìm điện sẽ cắt qua cả những sợi dây mỏng nhất.Nếu lưỡi dao cạo lệch sang một bên, hàm đang tạo áp lực ở những vị trí khác nhau, điều đó có nghĩa là kìm điện có khả năng quấn dây nhỏ hơn là cắt chúng.

Làm Thế Nào Để Sử Dụng Kìm Điện?

Hoạt động của một cặp kìm điện là một quá trình rất dễ dàng.Chỉ cần đặt một sợi dây giữa các hàm của dụng cụ và ép các tay cầm vào nhau cho đến khi các hàm xuyên qua dây.

Các dao cắt điện nên được giữ gần bo mạch để đảm bảo cắt phẳng, sạch, nhưng điều này có thể gây khó khăn, đặc biệt nếu có các thành phần nhạy cảm khác gần bề mặt của bảng mạch. Nếu bạn đang sử dụng kìm điện có đầu góc, bạn có thể cắt gần bảng từ một góc thoải mái hơn.

Các lưỡi thép carbon tiêu chuẩn phải đủ cứng để cắt dây điện trở, dây đồng, các liên kết chuỗi thép nhỏ, mô hình đường ray xe lửa và các vật liệu tương tự. Các hàm của kìm điện sắc bén dọc theo toàn bộ cạnh của chúng, cho phép bạn cắt một số dây điện trở liền kề trong cùng một "đoạn cắt".

Xem thêm: Những loại kìm thông dụng mà bạn nên biết

Cách cắt dây điện bằng kìm điện

Kìm điện cũng có thể sử dụng công cụ để tước dây điện mỏng: loại bỏ lớp cách điện bên ngoài khỏi đầu dây, để lộ phần tử dẫn điện bên dưới.

Việc cắt dây điện có thể thực hiện rất đơn giản bằng cách cắt rất nhẹ nhàng qua lớp cách điện, không tiếp xúc với dây và vặn dao cắt điện tử cho đến khi bạn đã cắt hết xung quanh bên ngoài của dây. Sau đó, bạn sẽ có thể loại bỏ lớp cách điện thừa bằng cách trượt dao cắt điện tử ra khỏi dây.

ứng dụng kìm điện

Cách cắt dây điện bằng kìm điện.

Một số công dụng khác của kìm điện là gì?

  1. Kìm điện được sử dụng rộng rãi trong nghệ thuật và thủ công, đặc biệt là để sản xuất đồ trang sức tự chế.
  2. Những người theo sở thích và người làm mô hình sử dụng kìm điện để cắt các loại cây (mảnh nhựa nối nhỏ trong bộ mô hình, còn sót lại sau quá trình đúc).
  3. Nha sĩ cũng có thể sử dụng kìm điện để cắt dây trong chỉnh nha niềng răng.
  4. Kìm điện thậm chí còn được các bác sĩ thú y sử dụng để cắt tỉa răng động vật.
Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết