DANH MỤC SẢN PHẨM

Kiến Thức Bạn Cần Biết Về Kìm Đa Năng

Kìm Đa Năng Là Gì?

Kìm đa năng có nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau và một bộ tốt có thể hoàn thành hàng nghìn nhiệm vụ.

Kìm là dụng cụ cầm tay thông thường có nhiều kiểu dáng và nhiều tính năng. Chúng có thể là các công cụ có mục đích chung hoặc có thiết kế chuyên dụng cho các nhiệm vụ cụ thể.

kìm đa năng

Kìm Đa Năng Là Gì?

Khi Nào Bạn Sử Dụng Kìm Đa Năng?

Kìm liên hợp là loại kìm đa năng, kết hợp giữa hàm kẹp với kìm cắt dây. Chúng có thể được sử dụng để kẹp, nén, uốn, xoắn, chiết và cắt các vật liệu khác nhau.

Chúng được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, cũng như bởi những người yêu thích và sử dụng cho mục đích sửa chữa tại nhà.

Xem thêm: Những loại kìm thông dụng mà bạn cần biết

Kìm Đa Năng Hoạt Động Như Thế Nào?

Chúng sử dụng đòn bẩy để khuếch đại (tăng) áp lực do người dùng tác động khi họ ép các tay cầm vào nhau, để lực giữa các hàm lớn hơn áp lực của người dùng tạo ra.

Kìm đa năng hoạt động theo cách tương tự như kéo, với hai đòn bẩy hạng nhất được nối với nhau để chúng xoay ngang nhau. Lực khuếch đại có nghĩa là chúng có thể nắm chặt hơn bạn có thể chỉ bằng tay.

Chúng thường có hàm răng cưa, tạo độ ma sát khi nắm và đầu vuông, mặc dù có một số biến thể trong thiết kế hàm. Kìm đa năng thường có phần cắt tròn, có răng cưa ở phần hàm, được gọi là chuôi ống, để giữ các vật liệu tròn.

Còn Biết Thêm Gì Về Kìm Đa Năng?

Nhiều tính năng khác được thêm vào một số kìm đa năng cho phép chúng trở nên linh hoạt hơn. Điều này bao gồm các tính năng như đòn bẩy bổ sung để tăng lực cắt và kẹp, hoặc các chức năng kẹp hoặc cắt bổ sung, thường nằm ở phía tay cầm của khớp trục.

Đôi khi kìm đa năng được gọi là kìm cắt dây. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều loại kìm chuyên dụng; được chế tạo cho công việc nặng nhọc và có tay cầm cách nhiệt đặc biệt, để đảm bảo an toàn xung quanh các nguồn điện sống. Điều này là do nhân viên phụ trách đường dây điện hoặc cáp thông tin liên lạc.

Sơ Lược Về Lịch Sử Của Kìm Đa Năng

Kìm được coi là một phát minh cổ xưa, và không ai có thể chắc chắn rằng chúng được tạo ra lần đầu tiên vào thời điểm nào. Chúng được cho là đã phát triển từ những chiếc kẹp và hoạt động theo một thao tác gọng kìm, với hai mảnh giống như lưỡi dao được nối với nhau bằng một dải linh hoạt. Người ta cho rằng chúng lần đầu tiên được sử dụng để giữ các đồ vật trong đám cháy - ví dụ, khi người ta bắt đầu nấu chảy và rèn kim loại.

lịch sử kìm đa năng

Sơ Lược Về Lịch Sử Của Kìm Đa Năng.

Kìm được thiết kế hiện đại, với hai đòn bẩy nối ở một điểm xoay để cắt và kẹp, được cho là do người La Mã cổ đại phát minh ra. Thiết kế cơ bản này không có nhiều thay đổi kể từ đó.

Đòn bẩy là những cỗ máy đơn giản. Kìm là hai đòn bẩy kết hợp với nhau. Bản thân đòn bẩy là một cỗ máy đơn giản cổ đại: một thiết bị cơ học có thể khuếch đại hoặc thay đổi hướng của một lực. Ý tưởng về những cỗ máy đơn giản bắt đầu từ nhà triết học người Hy Lạp Archimedes vào khoảng thế kỷ thứ ba trước Công nguyên.

Xem thêm: Kiến thức về kìm mở phe

Kìm Kết Hợp Dùng Để Làm Gì?

Kìm có hàng trăm kiểu dáng khác nhau. Hiện nay, kìm có nhiều hình dạng và kích cỡ, thường được bổ sung thêm các tính năng. kìm đa năng kết hợp một công cụ kẹp tiêu chuẩn với một công cụ cắt. Các loại kìm khác có thể có các chức năng chuyên dụng, như kìm tuốt dây, hoặc kìm mũi tròn được thiết kế để tạo ra các vòng tròn gọn gàng khi uốn các vật liệu như dây.

Mục đích chính của kìm thường là để tạo độ bám chặt, hoặc kẹp những thứ khó cầm bằng ngón tay của bạn, cho phép bạn bẻ cong, xoắn hoặc thao tác trên vật liệu bằng cách khác.

ứng dụng kìm kết hợp

Kìm Kết Hợp Dùng Để Làm Gì?

Kẹp

Kìm đa năng có thể được sử dụng để kẹp các vật liệu khác nhau. Hàm kẹp của kìm được thiết kế để tạo ra lực cầm mạnh hơn là chỉ dùng tay. Thiết kế và kích thước của hàm xác định những gì chúng có thể bám và nơi chúng có thể tiếp cận. kìm đa năng có nhiều kích cỡ khác nhau với sự khác biệt về hình dạng hàm.

Gắp Các Vật Liệu Phẳng Và Tròn

Kìm đa năng có hàm được thiết kế đặc biệt linh hoạt. Phần phẳng có thể dễ dàng vật liệu phẳng, trong khi phần cắt tròn được thiết kế để giữ vật liệu tròn, chẳng hạn như ống và ống nhỏ, mà không làm nát nó.

Kìm đa năng đôi khi được sử dụng trong chế tác đồ trang sức, đặc biệt nếu chúng có mũi dài hẹp, tương tự như kìm mũi dài.

Nén

Các hàm kẹp của kìm đa năng có thể được sử dụng để nén vật liệu. Ví dụ, chúng có thể được sử dụng để thắt chặt ống sắt (một vòng kẹp được sử dụng để cố định các bộ phận với nhau) hoặc đóng các liên kết chuỗi, chẳng hạn như những liên kết được sử dụng để làm đồ trang sức hoặc hộp thư.

Kẹp vật liệu để uốn cong chúng

Uốn, Xoắn Hoặc Duỗi Thẳng

Một khi vật liệu được giữ chắc chắn trong hàm kẹp của kìm, nó có thể được chế tác theo nhiều cách khác nhau. Điều này có thể được thực hiện với sự trợ giúp của bàn tay của bạn, một chiếc kẹp, một cặp kìm khác hoặc các công cụ khác, tùy thuộc vào cách bạn muốn tạo hình vật liệu. Các ứng dụng bao gồm duỗi thẳng hoặc xoắn dây.

Nhổ Đinh

Kìm cầm chắc chắn có nghĩa là bạn có thể kéo các đồ vật, thường là để lấy chúng ra khỏi thứ gì đó. Kìm thường được sử dụng để nhổ những thứ như kim ghim hoặc đinh mỏng. Một số kìm đa năng cũng có thể được sử dụng để kéo những chiếc đinh lớn hơn, tùy thuộc vào thông số kỹ thuật hoặc tính năng bổ sung của chúng.

Cắt

Bạn có thể sử dụng hầu hết các loại kìm đa năng để cắt dây điện hoặc cáp. Kìm cắt của kìm đa năng, đôi khi được gọi là kìm cắt bên, được đặt gần điểm trục, đây là vị trí trong hàm mà lực tác dụng nhiều nhất. Những máy cắt này thường được thiết kế để cắt cáp và dây mềm, thay vì các vật liệu phẳng. Chúng là những lưỡi dao ngắn, không được thiết kế để tạo ra những vết cắt dài. Độ dày và độ cứng của vật liệu bạn có thể cắt bằng kìm phụ thuộc vào thông số kỹ thuật của từng công cụ.

Bảo Quản Kìm Đa Năng Như Thế Nào?

Sử Dụng Đúng

Dụng cụ cần được giữ sạch sẽ và bảo quản đúng cách. kìm đa năng nên được sử dụng trong phạm vi thông số kỹ thuật của chúng. Chỉ sử dụng kìm riêng lẻ trong phạm vi thông số kỹ thuật của chúng. Ví dụ, bạn không nên cố gắng sử dụng kìm nhẹ với vật liệu nặng. Kìm không được sử dụng để cắt bất kỳ dây điện cứng nào trừ khi chúng được thiết kế đặc biệt cho mục đích đó. Bạn không nên sử dụng bất cứ thứ gì để kéo dài tay cầm của kìm hoặc dùng búa đập vào - thay vào đó hãy sử dụng kìm lớn hơn.

Sử dụng kìm trong phạm vi thông số kỹ thuật của chúng. Không sử dụng kìm ở nơi có nhiệt độ quá cao. kìm đa năng có thể làm nhiều công việc khác nhau. Không sử dụng kìm làm búa: hầu hết kìm không đủ mạnh cho việc này. Tránh sử dụng kìm xung quanh nhiệt độ quá cao, vì nhiệt độ cao có thể làm thay đổi tính chất của kim loại. Không bao giờ sử dụng kìm gần dây dẫn điện trực tiếp trừ khi chúng có tay cầm cách điện VDE.

Làm Sạch Và Bảo Quản

Dụng cụ cần được giữ sạch sẽ và bảo quản đúng cách. kìm đa năng nên được sử dụng trong phạm vi thông số kỹ thuật của chúng. Giữ cho kìm sạch và lau khô trước khi cất giữ vì thép tiếp xúc với hơi ẩm sẽ bị gỉ. Thỉnh thoảng tra dầu vào điểm trục; điều này sẽ giữ cho chuyển động trơn tru và giúp chống gỉ. Cất kìm ở nơi chúng không bị hỏng - ví dụ: trong ngăn kéo hoặc hộp dụng cụ.

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết