DANH MỤC SẢN PHẨM

Khẩu Trang Than Hoạt Tính Là Gì Và Tính Ứng Dụng

Trong tình hình đại dịch Covid-19 thì mỗi người phải có ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân thông qua việc đeo khẩu trang ở những nơi công cộng cũng như là những nơi đông người. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại khác nhau. Tuy nhiên bài viết này chỉ nói về sản phẩm khẩu trang hoạt tính.

Thế Nào Thì Được Gọi Là Khẩu Trang Than Hoạt Tính?

Chúng ta sẽ tìm hiểu trước về loại than hoạt tính. Than hoạt tính là loại vật liệu thường được ứng dụng trong các quy trình sản xuất các sản phẩm có cấu tạo từ carbon đã qua xử lý ở nhiệt độ hơi nước từ 900 - 1000 độ C, trong điều kiện môi trường yếm khí nhằm mục đích hình thành nên loại carbon có cấu trúc mao mạch khá lớn, giúp giảm khối lượng riêng cũng như đồng thời tăng diện tích bề mặt tiếp xúc.

Hầu hết các loại sản phẩm khẩu trang than hoạt tính trên thị trường sẽ có phần cấu tạo có chứa than hoạt tính hoặc là có thể được chế tạo trực tiếp từ các loại sợi than hoạt tính.

Khẩu trang than hoạt tính

Khẩu trang than hoạt tính

Chính vì những lí do kể trên mà các loại sản phẩm than hoạt tính được người tiêu dùng cũng như là các giới chuyên gia đánh giá là sở hữu nhiều tính năng ưu việt, ngoài những tính năng ngăn ngừa bụi bẩn thì những loại khẩu trang than hoạt tính còn sở hữu những tính năng có thể kể đến như khả năng ngăn được một số loại hóa chất và khí thải độc hại với sức khỏe con người như CO2, SO2, H2S,... cũng như là hạn chế đến mức gần như là tuyệt đối đối với các tác nhân gây hại đến sức khỏe của người sử dụng.

Các Loại Khẩu Trang Than Hoạt Tính Đang Có Mặt Trên Thị Trường Hiện Nay

Hiện nay trên thị trường có hai loại sản phẩm đang được sử dụng vô cùng rộng rãi và phổ biến, đó chính là loại có tấm ép than hoạt tính được đặt vào giữa 2 lớp vải và loại có lớp vải dệt từ các loại sợi hoạt tính và được may liền kề với nhau.

Các loại sợi hoạt tính được nhắc đến ở trên chính là các loại sợi vải đã được trải qua quá trình tẩm than hoạt tính. Tuy nhiên thì bạn cần lưu ý rằng lớp than hoạt tính này chỉ còn tác dụng sau 2 lần giặt để tránh việc sử dụng những loại khẩu trang hoạt tính không còn giữ được các tính năng bảo vệ tốt nhất.

Mặc dù là như thế nhưng trong quá trình mua và sử dụng các loại sản phẩm than hoạt tính, bạn thường sẽ nhận được những lời quảng cáo cho rằng lớp lót than hoạt tính nãy sẽ có tác dụng kéo dài với khoảng thời gian lên đến 1 năm. Đó là những lời có tính chính xác không cao bởi lí do rằng các lớp lót than hoạt tính này sẽ có thể bị “no” chỉ trong vài ngày sử dụng.

Do đó bạn không nên sử dụng một sản phẩm khẩu trang than hoạt tính trong một thời gian quá dài bởi những sản phẩm này đã còn còn đáp ứng đủ các tính năng bảo vệ như ban đầu.

Bột than hoạt tính

Bột than hoạt tính

Có một lưu ý nhỏ khi bạn mua phải những sản phẩm khẩu trang than hoạt tính hay còn có tên gọi khác là khẩu trang chống bụi mịn mà có mùi hôi thì có khả năng cao là nhà sản xuất đó đã sử dụng keo trong quá trình sản xuất nhằm mục đích giúp cố định những hạt than hoạt tính lại với nhau. Đối với các loại khẩu trang này thì bạn không nên sử dụng chúng bởi khi đó các lớp than hoạt tính đã mất đi hoàn toàn tính năng hấp phụ của nó.

Xem thêm: Cách bảo quản và vệ sinh kính bảo hộ lao động từ A đến Z

Những Tính Năng Nổi Bật

Các sản phẩm khẩu trang than hoạt tính hiện nay đang được sử dụng vô cùng rộng rãi và phổ biến bởi những tính năng ưu việt mà loại sản phẩm khẩu trang này mang lại:

  1. Ngăn ngừa đến mức tối đa tác hại của khói bụi cũng như là các yếu tố gây ô nhiễm môi trường trong quá trình tham gia giao thông.
  2. Ngăn ngừa, giúp người tránh khỏi một số dịch bệnh nguy hiểm có tính lây truyền thông qua đường hô hấp như các loại bệnh cảm cúm, bệnh lao.
  3. Ngăn ngừa những tác hại đến từ ánh sáng trực tiếp từ mặt trời, tia cực tím (UV),...
  4. Sử dụng những sản phẩm khẩu trang hoạt tính có thể giúp cho người dùng phòng chống những yếu tố độc hại đến từ các tác nhân bên ngoài.
  5. Đối với một số lĩnh vực sản xuất như sản xuất gỗ thì việc sử dụng có thể giúp cho người lao động hạn chế được đến mức tối đa lượng bụi mịn mà họ có thể hít phải trong quá trình làm việc.

Các Phương Pháp Để Nhận Biết Khẩu Trang Than Hoạt Tính

Trong khoảng thời gian gần đây, với sự bùng phát của dịch bệnh Covid - 19 có đặc tính có thể lây nhiễm qua đường hô hấp nên Bộ Y Tế đã đưa ra những khuyến cáo cho người dân rằng khi ra đường nên sử dụng các loại sản phẩm khẩu trang y tế nhằm mục đích bảo vệ cho sức khỏe của bản thân cũng như là cộng đồng. Chính vì nhu cầu tăng cao mà các loại sản phẩm khẩu trang đã trở thành loại vật phẩm được săn lùng tại các hiệu thuốc nhiều hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên thì cũng đã xuất hiện những vấn đề tiêu cực như các sản phẩm giả đang được bày bán tràn lan trên thị trường nhằm mục đích trục lợi cho cá nhân. Nếu như người tiêu dùng chẳng may sử dụng những sản phẩm khẩu trang giả thì có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường cho họ bởi vì một lí do đơn giản rằng khẩu trang chính là vật tiếp xúc trực tiếp với cơ thể của con người.

Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc một số phương pháp để phân biệt đâu là loại khẩu trang than hoạt tính thật - giả trên thị trường.

Chất Vải

Hầu hết các loại khẩu trang này trên thị trường thường sẽ được cấu tạo từ các chất vải khá mềm mịn. Trong khi đó thì các loại khẩu trang giả sẽ có chất vải khá thô ráp. Trong trường hợp bạn sử dụng các loại khẩu trang thật thì trong quá trình đeo bạn sẽ không gặp phải trường hợp bị ma sát khó chịu tại vùng da mặt mà thay vào đó bạn sẽ cảm thấy vô cùng thoải mái. Khi bạn chạm vào sẽ cảm thấy được lớp lọc của khẩu trang thật sẽ có phần dày hơn, qua đó mang lại được hiệu suất bảo vệ cao hơn cho người sử dụng.

Khẩu trang y tế bằng than hoạt tính

Khẩu trang y tế bằng than hoạt tính

Lớp Than Hoạt Tính Bên Trong

Có thể bạn đã biết thì lớp than hoạt tính chính là yếu tố cốt lõi của một sản phẩm khẩu trang than hoạt tính. Lớp than hoạt tính này có tác dụng bảo vệ cao nhất trong quá trình sử dụng khẩu trang. Phương pháp đơn giản nhất để phân biệt được đó là sản phẩm khẩu trang thật hay giả đó chính là bạn cần rạch lớp ngoài cùng của khẩu trang ra. Sau đó, bạn hãy kéo thật mạnh lớp giữa của khẩu trang.

Lớp than hoạt tính bên trong

Lớp than hoạt tính bên trong

Nếu như bạn đang thử nghiệm trên những sản phẩm khẩu trang thật thì lớp giữa đó sẽ rất khó để rách mà khá dai. Ngược lại, thì lớp giữa đó sẽ rách ngay khi bạn vừa kéo.

Kết Luận

Qua bài viết ở trên, Halana hy vọng đã giúp bạn có thêm kiến thức và phân biệt được các loại khẩu trang than hoạt tính có mặt trên thị trường nhằm bảo vệ sức khỏe của mình và người thân một cách tốt hơn. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về các dòng khẩu trang khác hiện đang có bán tại Halana để có thêm những sự lựa chọn trong việc bảo vệ sức khỏe trong thời điểm này.

Xem thêm: Áo phản quang và những điều bạn chưa biết
Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết